Mutant hay Dị nhân là một trong những giống loài quyền năng nhất của Marvel Comics, họ luôn nổi tiếng với món quà được ban tặng những thứ sức mạnh và quyền năng tuyệt vời, nhưng đó cũng là một trong những điều bất công khi con người luôn ghen ghét với những thứ dị nhân sở hữu, và đó cũng là lí do tại sao dị nhân luôn bị kì thị chủng tộc như người da đen ở thế giới thực.
Sức mạnh của các dị nhân cũng đa dạng về khả năng khác nhau và được chia ra thành nhiều cấp độ. Trước đây, sức mạnh của họ được chia thành những cấp độ như sau:
Epsilon: đây là cấp độ của những dị nhân sở hữu sức mạnh có phụ thuộc vào chính cơ thể của mình, khiến cơ thể của họ dị dạng và không thể kiểm soát tốt nó.
Gamma: cũng giống như Epsilon, những dị nhân cấp Gamma có cơ thể quái dị, nhưng bù lại, họ kiểm soát sức mạnh của mình rất tốt, chẳng hạn như Nightcrawler, anh chàng có thân hình của loài quỷ nhưng có khả năng dịch chuyển tức thời.
Delta: chiếm phần lớn trong giống loài dị nhân, những dị nhân này sở hữu những sức mạnh bình thường, ở mức trung bình hoặc có thể cao hoặc thấp hơn một chút, họ kiểm soát được sức mạnh của mình, cơ thể của họ cũng thuần là con người.
Beta: là những dị nhân mang tiềm năng sức mạnh vô cùng lớn và được tăng tiến theo thời gian, nhưng họ không thể kiểm soát được sức mạnh của mình. Một ví dụ điển hình, Wolverine không thể điều khiển mức độ hồi phục của mình.
Alpha: bao gồm những dị nhân mạnh mẽ nhất chỉ đứng phía sau cấp độ Omega, họ sở hữu những sức mạnh vô cùng lớn và mạnh mẽ, khác với Beta, nhóm Alpha cp1 thể điều khiển được sức mạnh của mình, một số ví dụ có thể kể ra như Colossus, Gambit,…
Omega: là đỉnh điểm của sức mạnh của giống loài dị nhân, mỗi người trong số nhóm này đều mang sức tàn phá lớn và mạnh nhất. Mỗi người trong số họ đều kiểm soát được sức mạnh của mình hoàn hảo, và tiềm năng là vô hạn, sức mạnh của họ đều được xếp từ mức độ lục địa trở lên và có khi là tác động được vũ trụ. Omega Mutant bao gồm Cable, Iceman, Emma Frost, Magneto, vân vân và vân vân.
Và mức độ cuối cùng, Beyond Omega, đây là một cấp độ sinh ra sau này khi có một dị nhân mạnh tới mức điều khiển được thực tại và sánh ngang hàng với các thực thể vũ trụ. Đó chính là Franklin Richard.
Nhưng sau khi cảm thấy một số vấn đề phát sinh ra từ cách sắp xếp cũ, chẳng hạn như việc rất rất nhiều dị nhân mang trong mình tiềm năng sức mạnh lớn, hoặc được đánh giá bởi người đọc, thì số lượng những dị nhân được xếp vào mức độ Omega càng ngày càng nhiều, dẫn tới việc số lượng bị loãng. Nên gần đây, nhà văn đại tài Jonathan Hickman đã quay trở lại Marvel Comics và quyết định sẽ thay đổi mọi thứ và chúng ta từng biết, trong số đó chính là phân loại lại cấp độ Omega.
Mục đích của Hickman chính là giảm thiểu số lượng những dị nhân cấp Omega lại và cụ thể hóa điều kiện để đạt được mức ấy, nhằm đem lại một cấp độ quyền năng như xưa.
Cụ thể, để đạt được mức độ Omega, thì sẽ xét trên một loại sức mạnh, sẽ chọn ra cá nhân mạnh nhất sở hữu loại sức mạnh ấy, cá nhân ấy mang tiềm năng không thể giới hạn, không có các cá thể nào mang cùng sức mạnh có thể vượt quá cá nhân ấy. Lấy một ví dụ điển hình, có rất nhiều dị nhân mang sức mạnh telepathy (thần giao cách cảm) chẳng hạn Charles Xavier, Emma Frost, Jean Grey,… nhưng Jean Grey lại là người mang khả năng telepathy mạnh nhất nên chỉ có mình cô được xếp vào mức độ Omega.
Ngoài ra, một dị nhân mang hai hoặc nhiều sức mạnh cùng một lúc, nhưng nếu có một sức mạnh mang tiềm năng Omega thì dị nhân ấy chỉ được xếp vào loại Omega của năng lực ấy, còn những năng lực khác sẽ không được tính. Lại lấy ví dụ về cô nàng Jean Grey, Jean mang trong mình hai sức mạnh là telepathy (thần giao cách cảm) và telekiness (siêu năng điều khiển vật thể), nhưng cô chỉ trở thành Omega Mutant của sức mạnh telepathy, còn telekiness thì cô chưa đạt tới mức độ ấy.
Và sau đấy, Hickman cuối cùng đã lập ra một danh sách các dị nhân đạt được tới mức độ Omega, danh sách bao gồm 14 dị nhân như sau:
Monarch (Jamie Braddock): là anh trai cả của gia đình Braddock, anh của Captain Britain Brian Braddock và dị nhân Psylocke Elizabeth Braddock, là một nhân vật có tính cách điên loạn, nhiều lần hóa điên trở thành ác nhân và đôi lúc giúp các anh hùng.
Năng lực Omega của Monarch chính là Reality Manipulation Quantum (Điều khiển thực tại lượng tử). Monarch có thể nhìn thấy được các dây thực tại, từ đó, anh có thể thay đổi thực tại ở mức độ lượng tử, khả năng này mạnh tới mức Monarch có thể áp đảo thực thể White Hot Room.
Iceman (Bobby Drake): một trong những thành viên ban đầu của nhóm X-Men được tạo ra bởi Charles Xavier.
Năng lực Omega của Iceman chính là Temperature Manipulation Negative (Điều khiển nhiệt độ) hoặc đúng hơn thì cậu có khả năng giảm nhiệt độ của Iceman để tạo ra băng giá, cậu mạnh tới mức có thể điều khiển nhiệt độ tới mức 0 độ tuyệt đối, Iceman từng xém nữa đưa Trái Đất trở về thời kỉ băng hà và đóng băng được cả Địa Ngục.
Elixir (Joshua Foley): từng là một thành viên Reaver – một nhóm chống lại các dị nhân, nhưng sau khi phát hiện ra mình là một dị nhân thì cậu đã chuyển phe.
Chỉnh lại chút là khi viết lên HSBT thì nên giải thích rõ ra một số thuật ngữ nha
Vâng em sẽ khắc phục