Marvel Cosmology dưới bàn tay của Al Ewing (P.7): 616 Eternity (Phần đầu)

Nguyệt 15.08.2021

Vũ trụ Marvel vô cùng rộng lớn, khi nó chứa vô vàn những nhân vật vô cùng mạnh mẽ và to lớn, hay những nhân vật có những trí tuệ vượt trội. Nhưng ở trên tất cả bọn họ, vượt qua sự hiểu biết của con người và những tầng không gian, chúng ta có những thực thể vô cùng vĩ đại đang điều khiển cho sự vận động của đa vũ trụ. Họ là những khái niệm, là định nghĩa hết sức trừu tượng của vũ trụ, được tạo ra để hình tượng hóa những ý nghĩa của vũ trụ.

Đây cũng chính là một mảng vô cùng quan trọng và thú vị khi nó góp công tới việc xây dựng hệ thống trong Marvel. Nhưng chính vì như vậy, mà mảng vũ trụ (hay Marvel Cosmology) lại vô cùng phức tạp và khó để giải thích, vì như đã nói, chúng vô cùng trừu tượng. Mỗi thời kì của Marvel Cosmology đều được một hoặc nhiều nhà văn đứng đầu, và trải qua bao năm tháng, một trong những nhà văn hiện tại đang nắm giữ chức vụ quan trọng ấy chính là nhà văn Al Ewing. Bắt đầu giữ vị trí tiên phong ấy ngay đầu thời kì All-New All-Different Marvel, ông đã có nhiều sự thay đổi đáng kể, đặc biệt nhất trong số ấy chính là tạo ra một thực thể quyền năng ngang hàng với The One Above All là The One Below All, cũng như định nghĩa lại Multiversal Eternity. Vậy Marvel Cosmology dưới bàn tay của Al Ewing đã thay đổi như thế nào, hãy cùng tôi khám phá ra nó nhé. Và hôm nay chúng ta sẽ đi phần bảy của series Marvel Cosmology.

Lưu ý: phần lớn những thông tin trong bài viết này đã xuất hiện trên những trang truyện, phần còn lại mới chỉ được Al Ewing công bố chứ chưa thực sự được đưa vào bên trong, và cũng như mọi thứ trong bài viết đều do tôi hiểu biết và suy luận, nên chắc chắn sẽ có nhiều chi tiết sai sót, mong các bạn thông cảm.


[QUẢNG CÁO] Clip từ HIỆP SĨ BÃO TÁP


Chúng ta sẽ tiếp tục với những gì còn đang dang dở.

616 ETERNITY – DIMENSIONS AND REALM

Một trong những điều Ewing tiếp cận tiếp theo, chính là đào sâu vào bên trong Eternity của Earth-616. Là Eternity quan trọng nhất trong những M-Body của Multiversal Eternity, cai quản Prime Earth. Các vũ trụ to lớn khác nhau, chính vì vậy các Eternity cũng sẽ có kích thước nhau. Riêng Earth-616 là một vũ trụ đặc biệt, là vũ trụ chính và canon của Marvel Universe, đặc biệt ở chỗ nó rộng lớn hơn cả một Đa Vũ trụ. Để chứng minh cho điều ấy, ta có một số căn cứ đề ra, chẳng hạn như Earth-616 chứa Cây Thế Giới Yggdrasil – là thứ kết nối Thập Giới hay những Infinity Gems của 616 cũng chứa Đa Vũ Trụ rộng lớn.

Đào sâu vào trong Earth-616 để thấy được nó rộng lớn như thế nào, đây là một số những Dimensions và Realms đặc biệt và nổi bật nhất ở Earth-616:

Trung tâm Earth 616 – Limbo hay Otherplace, là một chiều không gian nhỏ, hoặc có thể xem là một Pocket Universe của chúa quỷ Belasco, là một trong chín Địa ngục của Earth-616, nơi sinh sống của những con quỷ ghê tởm, của ma thuật hắc ám, và cũng từng là học viện dị nhân của Wolverine . Limbo là trung tâm của Splinter Realms và cũng là một phần của Nexus of All Realitiies – một cánh cổng liên kết tới mọi chiều không gian vũ trụ. Từng thuộc về Belasco, bây giờ người đứng đầu Limbo chính là Magik.

Cây thế giới Yggdrasil: là một khu vực năng lượng liên kết mười chiều không gian lại, hay Thập Giới, nơi đây được Odin và Thor – những All-Father bảo vệ.

Asgard (Realm of Gods): là nơi sinh sống của những vị thần Bắc Âu Asgardians (Aesirs), chủng tộc thưởng đẳng nhất Thập Giới. Đứng đầu bởi cha Toàn Năng Odin, người bảo vệ của Thập Giới, sau này đến lượt con trai của ông – Thor. Nơi đây được xem như thánh địa của các vị thần, những cá nhân mạnh nhất Thập Giới trừ Midgard. Cây cầu Bifrost ở đây được canh giữ bởi Heimdall có thể kết nối tới các thế giới khác. Asgard nằm ở đỉnh đầu Yggdrasil.

Midgard hay Trái Đất (Center of the Universe), có lẽ không phải nói nhiều tới nơi này, được xem như một nơi bình thường nhất (là hành tinh mà con người bình thường sống, khác với những đặc điểm khác biệt của từng thế giới khác) và cũng là nơi đặc biệt nhất (tập hợp của những siêu anh hùng đông đảo và mạnh mẽ nhất trong vũ trụ). Midgard nằm ở giữa thân Yggdrasil.

Vanaheim (Realm of Old Gods): từng là nơi sinh sống của những Cựu thần, những người Vanir ở đây có mối quan hệ huyết thống với người Aesir ở Asgard, là những người thông thái, họ có thể đoán trước được tương lai và có tài năng thiên phú về ma thuật. Sau trận chiến với Asgard, một số vị thần nơi đây đà bỏ đi và Vanaheim có cái tên thành phố của quên lãng. Vanaheim đứng ở vị trí cao nhất Yggdrasil và nằm bên cạnh Asgard.

Alfheim (Realms of Light Elves): là nơi yên bình nhất Yggdrasil, không xảy ra chiến tranh hay hỗn loạn, những người dân nơi đây (yêu tinh, tiên, nhân ngư,…) luôn sống hòa bình với nhau, đây là một thế giới tuyệt vời, thiên nhiên hài hòa và là nơi mà những điều thần kì luôn xảy ra. Alfheim nằm bên cạnh Asgard trên đỉnh Yggdrasil.

Jotunheim (Realm of Giants): thế giới của những gã khổng lồ băng, chìm trong cơn bão tuyết và trở thành thế giới bao phủ bởi băng, lạnh nhất ở Thập Giới. Jotunheim luôn có một xích mích với Asgard và thường xảy ra các cuộc chiến, tổ tiêng nơi đây chính là khổng lồ băng Ymir, Laufey và Loki đươc biết đến như những vị vua tại Jotunheim. Jotunheim nằm ở trung tâm Yggdrasil bên cạnh Midgard.

Nidavellir (Realm of Dwarves): thế giới của những thần lùn – là những sinh vật thông minh và tài năng nhất, họ có thể chế tạo bất cứ thứ gì từ những lò rèn khổng lồ của họ. Những thần lùn nơi đây thường chế tạo vũ khí cho Asgard dưới lệnh của Odin, một trong số đó chính là Mjolnir. Vì là sinh vật nhỏ bé nên họ thường xuyên bị những con quỷ đá tấn công. Nidavellir nằm ở gốc rễ của Yggdrasil.

Niffleheim (Realm of the Death): một trong chín Địa ngục của Earth-616, nơi đây mịt mù bởi sương mù, bóng tối và cái lạnh, tầng thấp nhất ở Yggdrasil cũng như Earth-616. Hel (lãnh thổ của Hela) hay Ginnungagap (nơi khai sinh ra những sinh vật đầu tiên ở Thập Giới như Buri hay Ymir) đều là một phần của Niffleheim. Niffleheim là nơi mà những linh hồn người Asgardian chuyển tới nếu như họ không thể lên được thiên đường Valhalla, dược cai trị bởi Queens of the Dead, Hela và Karnilla. Niffleheim ở dưới đáy Yggdrasil, nằm giữa Nidavellir với Svartalfheim.

Savartalfheim (Realm of Dark Elves): là một phiên bản trái ngược hoàn toàn với Alfheim, nơi đây là lãnh địa của bóng tối, nơi sinh sống của các Dark Elves. Bao phủ bởi những cánh rừng già cỗi, là một nơi vô cùng rùng rợn với những cảnh quan đen tối, và những sinh vật hắc ám. Dark Elves là một sinh vật hung tàn, đói khát và đáng sợ, chúng không biết gì ngoài chiến tranh, giống như lũ Trolls, thường xuyên gây tai họa cho các thế giới khác. Vào năm thứ 19 Đại chiến Troll thứ 43, con trai thứ 13 của con trai thứ 13 của vua Dark Elves Klaw, Malekith ra đời và sau này trở thành vua của Dark Elves, kẻ tuyên chiến với vô số thế giới khác như Asgard và Alfheim. Svartalfheim nằm trung gian giữa Midgard với phần gốc rễ của Yggdrasil.

Muspelheim (Realm of Demons): là một chiều không gian thuộc tập hợp Splinter Realms (những chiều không gian của các ác quỷ bậc cao như Dormammu, Mephisto, Belasco,…), được bao phủ bởi ngọn lửa vĩnh hằng, chỉ có những con quỷ lửa mới có thể sống ở nơi như thế này. Thập giới đã được hình thành khi 2 cực ở Muspelheim và Niffleheim chạm nhau sinh ra Ginnungagap, được bọc bởi lửa từ Muspelheim và cái lạnh giá từ Niffleheim. Nơi đây được trị vì dưới quỷ lửa khổng lồ Surtur. Muspelheim nằm dưới đáy Yggdrasil bên cạnh Svartalfheim.

Heven (The Tenth Realm): là thế giới cuối cùng và bị mất tích trong Thập Giới. Là nơi ở của các Angels, trong quá khứ, Heven đã bị Odin tách ra khỏi Yggdrasil sau khi các Angels phản bội ông và theo phe của Dark Elves. Tại nơi đây cũng được tiết lộ rằng, Angela, người chị ruột của Odin đã bị tách khỏi gia đình từ nhỏ và lớn lên tại Heven.


Urdarbrummr Well of Fate: một trong ba giếng nước ở Yggdrasil, lấy từ cái cây được tưới nước của chị em The Fates (Norns).

Hvergelmir Roaring Kettle: một trong ba giếng nước ở Yggdrasil, nằm bên trong Niffleheim và là nơi cự ngụ của con rồng Nidhogg gặm rễ cây Yggdrasil.

Mimisbrunnr Mimir’s Well: một trong ba giếng nước ở Yggdrasil, được sinh ra sau khi Odin hy sinh một con mắt để có được trí tuệ thông thái.

CÁC DIMENSIONS:

Dimension F: đây chính là pocket dimension do Franklin Richards tạo ra nhằm cứu các anh hùng sống sót trong sự kiện Onslaught, sau này nó giãn nở và trở thành Counter-Earth.

Dimension Z: được tạo ra bởi Arnim Zola – một kẻ thù của Captain America trong Thế Chiến 2. Đây là một thế giới do Zola sử dụng những thí nghiệm để đột biến con người, ngoài ra, thời gian và không gian trong Dimension Z trôi qua nhanh hơn rất nhiều so với thế giới thực, khi Captain America lạc trôi vào thế giới này anh đã già đi trông thấy.

Dimension Mirror: xuất hiện trong MCU, đây là một chiều không gian song song với Trái Đất và cũng là mô phỏng của chính nó, chỉ có những người sử dụng phép thuật mới có thể bước vào chiều không gian này. Dimension Mirror thường được sử dụng khi ta muốn hành động nhưng không muốn tác động vào những con người xung quanh.

Dimension Dank: là quê nhà của Dread Rorkannu, kẻ được thuê bởi Beyond Corporation để triệu hồi các Mindless Ones nhưng đã bị nhóm anh hùng Nextwave Squad đánh bại trong bộ truyện cùng tên.


The Dark Dimension Dormammu: là một chiều không gian hắc ám rộng lớn của chúa tể Dormammu, là một trong số các chiều không gian thuộc Splinter Realms và là một trong các Địa Ngục. Đây là một chiều không gian ma thuật hắc ám và hỗn loạn và cũng là nhà của các Mindless Ones, một khi Dormammu – kẻ thù không đợi trời chung của Dr Strange hàng thập kỉ qua, ở trong chính chiều không gian của hắn thì hắn sẽ trở nên quyền năng hơn bao giờ hết.

Dimension Dark Force: là chiều không gian của nguồn vật chất tối Darkforce, và cũng là nguồn sức mạnh của một số nhân vật sử dụng năng lực bóng tối như Cloak, The Spot, Doorman,… Là một chiều không gian đối nghịch Lightforce, nơi đây bao trùm một màu đen mù mịt, không một chút ánh sáng, ít sinh vật sinh sống bện trong nó, mọi ánh sáng sẽ bị Darkforce hấp thú, ngay cả sự sống.

Dimension PI: nằm giữa chiều không gian thứ ba và chiều không gian thứ 4, nơi đây chính là nơi mà Otkid the Omnipotent, vị thần của sự đau khổ bị giam cầm, Dr Strange đã du hành tới đây để tìm kiếm thuốc chữa khối u trong não của Wong.

Dimension ECCH: hay Dimension X, một chiều không gian thay thế và thuộc sở hữu của Scientist Supreme Julius T. Flakfyser, cũng tại nơi này, chàng trai trẻ Steve Harmon đã trở thành một cartoon-being (tạm dịch là dạng sống hoạt hình) mang tên Slapstick bởi cơ thể của anh được cấu tạo từ các nguyên tử được gọi là Electroplasm.

Dimension Agamotto: là chiều không gian riêng của Agamotto, một trong tam thần Vishanti cùng với Hoggoth và Oshtur, không những vậy, ông còn là Sorcerer Supreme đầu tiên.

K’un-Lun Dimensions: là tập hợp các chiều không gian thuộc một pocket universe, K’un-Lun là một thành phố bí ẩn thuộc Bảy thành phố thiên đường (thật ra là tám), đường để đi vào K’un-Lun nằm ở Himalayas of Tibet, cứ mười năm sẽ mở một lần.

Dimension KOSMOS: là một chiều không gian được phát hiện ra khi những hạt Pym chạm tới trong quá trình co giãn kích thức. Đây là một chiều không gian của những sinh vật mang hình dáng của côn trùng tên là Kosmosians, một thế giới được chia thành hai giai cấp: giai cấp nhà khoa học và giai cấp sinh vật.

Dimension of Dreams: là một trong những chiều không gian thuộc Splinter Realms, kết nối với vô thức của con người, nằm bên trong Dreamtime, thu thập những ý thức của mọi dạng sống trong vũ trụ. Nơi này được cai trị bởi Nightmare cùng với chiều không gian khác là Nightmare’s Realm.

6th Dimension: Tiboro – một Sorcerer Supreme của 6th Dimension đã sử dụng Screaming Idol để đưa các nhà khoa học của Trái Đất tới chiều không gian của ông.

Marvel Cosmology dưới bàn tay của Al Ewing (P.8): 616 Eternity (Phần cuối) sẽ sớm ra mắt, see ya!

Cùng Series

Nguyệt

Huyền thoại ★

  

Lữ khách độc hành, trùng vạn dăm Dừng chân ghé lại, thưởng rượu ngon

Tham gia viết bài
có nhuận bút!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!