Top 5 đầu truyện Marvel Comics hay và đáng đọc nhất trong thập kỉ 2009-2019

Huyền thoại ★

  

5. Fantastic Four (Jonathan Hickman)

Fantastic Four – bộ tứ siêu đẳng, gia đình siêu anh hùng vĩ đại nhất của Marvel đã thật sự bùng nổ, khi bộ truyện của họ được giao cho Jonathan Hickman chấp bút. Ngay cả những khung cảnh mở đầu cũng thực sự ấn tượng, khi ông giới thiệu cho chúng ta về Hội đồng Reed Richards từ khắp Đa Vũ Trụ. Mặc dù giới thiệu cho chúng ta rất nhiều thiên tài Reed khác, nhưng Hickman vẫn có thể khiến cho Reed Richards từ Eart-616 mà chúng ta vẫn hay biết, khác biết hơn với những bản thể khác, một chút gì đó đặc biệt hơn.

Và sự khác biệt đó là gì, giống với bao Reed khác, đó là sự thông minh, tài giỏi và tư chất thiên tài, nhưng điều khiến cho Reed của 616 trở nên đặc biệt, đó là lương tâm của một con người, của một người chồng, người cha, người anh em, người đồng đội. Và đó cũng chính là thứ mà Hickman muốn truyền tải thông qua bộ truyện này.

Khác với những nhà văn khác từng chấp bút cho Fantastic Four, chẳng hạn như khi nhà văn Warren Ellis viết bộ Ultimate Fantastic Four, Hickman cảm nhận rằng đó đơn giản chi là một chuyến phiêu lưu về những khám phá khoa học, và hình như thiếu gì đó, đúng rồi, đó là tình cảm, là trái tim. Đối với Hickman, Fantastic Four là một gia đình, điều đó quan trọng hơn những ý tưởng hoang dã và hỗn loạn khác. Vật lý không phải là trái tim của cuốn sách. Thay vào chú trọng vào những logic vốn có, đã đến lúc chúng ta nên quay lại với những mối liên kết giữa con người với con người, thể hiện những tình cảm tâm tư – những thứ mà chân thật nhất.

Bên cạnh đó, với một tư duy sáng tạo và cũng phức tạp, bằng cách tính toán một cách bao quát và cẩn thận, Hickman vẫn giữ đúng hướng cho Fantastic Four. Sau cái chết của Human Torch Johnny Storm, thay vì đưa mình vào Hội Đồng, thì Reed lại tập hợp những mầm non, những cô cậu bé thiên tài, những nền móng vững chắc của tương lai, và gọi chúng là Future Foundation. Hickman có thể đã khiến Reed rơi vào bản ngã của mình, nhưng ông không làm thế. Và cuối cùng thì sau 3 năm với bộ truyện này, Hickman đã hoàn tất một tác phẩm để đời của mình.

4. House of X và Powers of X (Jonathan Hickman)

Gần đây, một trong những nhà văn đại tài nhất thế giới comic đã quay trở lại với Marvel, và để đánh dấu cho sự trở lại thành công của mình, ông đã tạo ra 2 đầu truyện để đời, là một trong những đầu truyện quan trọng nhất của cả Marvel nói chung mà dị nhân nói riêng, House of X và Powers of X .

Câu chuyện nghe có vẻ đơn giản, khi các dị nhân đã quyết định cho thời khắc định mệnh cuộc đời mình, lập ra một đất nước riêng cho họ, đánh dấu quyền tự do và độc lập cho mình trên hòn đảo Krakoa, đón nhận một kỉ nguyên mới của các dị nhân, ta có thể thấy được những lời hào hùng của Magneto – giờ đây đã trở thành một đại sứ của quốc gia, khi ông đang tiếp chuyện cùng với một nghị sĩ khác.

Nhưng câu chuyện bên trong thì không hè đơn giản như thế. Cùng với cây bút của mình, Hickman là một trong những chiến lược gia vĩ đại nhất trong lịch sử truyện tranh, khi ông thể hiện sự quan tâm tuyệt đối của mình vào hai bộ truyện, chúng thể hiện rõ trong từng cốt truyện phức tạp, những màn ngạc nhiên không thể nào bất ngờ hơn được, những điều kỳ lạ diễn ra giữa quá khứ hiện tại và tương lai, và màn thay đổi lại mọi thứ mà chúng ta từng biết về dị nhân. Cũng như những lần Hickman tác động vào những bộ truyện trước đây, House of X và Powers of X đã trở thành một huyền thoại, dẫn tới một sự tái khởi động trong vũ trụ của các dị nhân, một bình minh mới, Dawn of X.

3. Avengers và New Avengers (Jonathan Hickman)

Thành công tuyệt đối sau sự chấp bút với bộ Fantastic Four, Jonathan Hickman lại tiếp tục gặt nhiều danh hiệu xuất sắc khi ông trở thành tác giả chính cho 2 bộ truyện Avengers và New Avengers – 2 tuyệt phẩm tiếp nối những thành công.

Cả 2 bộ truyện đều cân bằng lẫn nhau khi cuối cùng đều dẫn đến một câu chuyện hoành tráng khác mà Hickman đã lên kế hoạch cho toàn bộ Marvel Comics, sự kiện Secret Wars – kết thúc của Vũ Trụ Marvel. Nhưng trước đó, Hickman đã cho các Avengers đối mặt với một trong những khó khăn nhất mà họ từng trải qua, đối mặt với những Builders – những kẻ chinh phục vũ trụ. Và cũng là một trong những khoảng khắc vĩ đại nhất và ấn tượng nhất của nhóm siêu anh hùng mạnh mẽ nhất Trái Đất trong toàn lịch sử Marvel.

Bên cạnh những Avengers, New Avengers còn đưa ra những khái niệm mới về vũ trụ, về những cuộc va chạm giữa các Trái Đất khác nhau và sự hủy diệt. Sự kiện sau đó của Hickman cũng như là một quả bóng mà ông tung hướng, và vô cùng khó đoán.

Nghĩ xem, liệu tất cả mọi thứ có công bằng không? Dĩ nhiên là không rồi. Chỉ có con người đang cố gắng hoàn thiện nó. Liệu có phải là quá ác độc khi phá hủy các Trái Đất khác để bảo vệ Trái Đất của chúng ta? Đó là một quyết định khó khăn, ngay cả chính những người hùng cũng không thể đưa ra quyết định khi bị đặt trong tình huống bất công đấy. Câu chuyện cũng cho chúng ta thấy chủ nghĩa thực dụng có thể nhanh chóng chuyển sang sự tàn nhẫn và lạnh lùng. Hickman cảm thấy chính những nhân vật mình viết, đặc biệt là Iron Man. Mặc dù anh đã chiến thắng, nhưng đó là một quyết định sai lầm của anh, một lỗ hổng còn thiếu sót. Iron man không đáng nhận những bất công đấy.

2. The Vision (Tom King)

Tom King và Gabriel Hernandez có lẽ đã thể hiện cái tầm của họ ở một mức độ mới đối với Vision. Không phải về những xung đột vũ lực, bộ truyện đã cho ta thấy về những khoảnh khắc gia đình. Sau một thời gian ngắn sánh vai cùng các Avengers, Vision nghĩ rằng đã đến lúc xây dựng một tổ ấm hạnh phúc và hoàn hảo, họ chuyển tới một vùng ngoại ô và tận hưởng cuộc sống của mình. Và rồi mọi thứ bắt đầu lung lay…

Viv – con gái của Vision đã bị sát hại một cách dã man bởi Grim Reaper, để bảo vệ cho gia đình của cô. Câu chuyện từ từ tối lại, từ một câu chuyện về một gia đình nhỏ giờ trở thành một câu chuyện nặng về kinh dị tâm lý khiến độc giả cảm thấy căng thẳng. Vision trở thành trung tâm của tất cả chiều sâu cảm xúc. Những nhân vật trong câu chuyện này làm mọi thứ vì tình yêu, hay ít nhất những gì mà họ nghĩ là tình yêu.

Tom King đôi khi cảm thấy buồn cười khi thấy mọi người nghĩ rằng Vision là một câu chuyện siêu anh hùng. Ông phải gạt bỏ những suy nghĩ ấy ra và tập trung vào câu chuyện mình viết. Cái ông muốn chính là một câu chuyện về một gia đình đối phó với những vấn đề mà các thành viên vướng phải.


Vision muốn trở thành một con người đúng nghĩa, anh muốn được hưởng thụ cảm giác hạnh phúc là như thế nào. Mọi việc, anh cố gắng làm những điều đúng, nhưng càng làm thì mọi thứ không theo ý anh muốn. Và rồi mọi thứ dần dần trở nên mất kiểm soát, và vụt khỏi tay của anh. Đó có lẽ là điều nhân văn nhất mà Vision mang tới.

King thực sự làm rất tốt với những cái nhìn thực tế với Vision, Ông chia sẻ: “Điều tôi thực sự thích trong bất kỳ câu chuyện nào là có sự tương phản giữa những cảnh tĩnh lặng và hành động. Bằng cách đó, khi cuối cùng những căng thẳng được giải phóng, hiệu ứng trở nên mạnh mẽ hơn rất nhiều. Đôi khi tôi cảm thấy có quá nhiều ‘tiếng ồn’ trong truyện tranh. Có những lúc bạn cần phải tinh tế và để các nhân vật hành động. Những cảnh tĩnh lặng là hoàn hảo cho điều này. Tôi luôn thích vẽ những tương tác giữa tất cả các thành viên trong gia đình, cố gắng cung cấp cho mỗi cảnh một lượng cảm xúc phù hợp, mà không bị khoa trương. Trong tập số 10, chẳng hạn, đã có một số khoảnh khắc thực sự đau lòng và là một người kể chuyện, đồng thời, càng khó khăn và càng bổ ích, những thách thức.”

1. Hawkeye (Matt Fraction)

Một trong những đầu truyện được đánh giáo rất cao trong thời gian gần đây, đó chính là Hawkeye được nhà văn Matt Fraction chấp bút. Trước khi trở lại làm Hawkeye, Clint có một cô học trò nhỏ mang tên Kate Bishop khi anh lúc này trở thành Ronin. Trong bộ truyện này, anh đã cùng cô chống lại một nhóm những kẻ xấu đang muốn chiếm khu chung cư mà hai người đang sống.

Nghe rất đơn giản nhưng chứa bên trong nó là cả một câu chuyện vô cùng hấp dẫn. Đây không chỉ nói về Clint, mà nói về những người xung quanh anh, kể về những thứ anh đang làm, những câu chuyện nhỏ và những hành động lớn.

Theo Fraction, một trong những rắc rối đầu tiên chính là việc Clint muốn mua một khu chung cư, nhưng vấn đề của anh đầu tiên lại cũng chính là tiền đâu, và thực sự mà nói, đây cũng là lần đầu tiên mà anh có tiền để tiêu. Thay vì cố tích góp, anh lại dùng nó vào để làm những việc tốt hơn, nhờ đó mà anh cũng có những giấc ngủ ngon sau những hành động nghĩa hiệp ấy.

Câu chuyện không còn những Captain America, Thor hay Iron Man, đây là Hawkeye, lần đầu tiên ta thấy được những gì anh làm khi không còn bị các đồng đội chiếm lấy những phút tỏa sáng. Clint đã thoát khỏi cái bóng của họ, và trở thành nhân vật chính của câu chuyện của riêng bản thân anh.


Ta có thể thấy những màn tương tác vô cùng thú vị bên trong Hawkeye, bên cạnh đó cũng là sự gần gũi giữa các nhân vật với nhau. Hawkeye là một bộ truyện đáng để thưởng thức cho mỗi độc giả, bên cạnh đó, nó còn chứng minh mình là một phần quan trọng trong toàn lịch sử Marvel khi nó đã chỉ ra được sự khác biệt của thế giới tiền và hậu Hawkeye. Không những vậy, nét vẽ đại tài của họa sĩ David Aja còn khiến bạn có một cảm giác vô cùng nhẹ nhàng ở từng trang truyện.

Nguyệt

Huyền thoại ★

  
Lữ khách độc hành, trùng vạn dăm Dừng chân ghé lại, thưởng rượu ngon

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện