Taskmaster – Bậc thầy sao chép

Nguyệt 11.10.2020

Đã rất lâu từ cái ngày Disney quyết định dời bộ phim đáng lẽ sẽ ra mắt vào tháng 5, nhưng do đại dịch nên đã dời sang tháng 11, nhưng cuối cùng thì ngày ấy đã sắp tới gần rồi các bạn ạ. Và có lẽ mọi người cũng đã biết rằng, vũ trụ điện ảnh Marvel đã khép lại phase 3, và bắt đầu phase 4 với một bộ phim solo đầu tiên và có thể là duy nhất của chị đại của chúng ta, Black Widow Natasha Romanoff. Và hôm trước, chúng mình đã làm một video giới thiệu sơ lược về Black Widow, hy vọng các bạn sẽ ghé qua. Nhưng không chỉ có Black Widow, mà chúng ta còn được biết thêm một nhân vật mới lạ xuất hiện trong trailer của cô, và cũng chính là phản diện chính của bộ phim: Taskmaster. Nghe qua thì có vẻ lạ nhỉ, nhưng trong truyện tranh, nhân vật này lại vô cùng quen thuộc với các fan hâm mộ, và cũng là một ác nhân có số má vô cùng. Chính vì thế, ngày hôm nay mình sẽ giới thiệu cho các bạn một chút về nhân vật siêu ngầu này, cùng với những dự đoán vai trò của nhân vật trong phim sẽ như thế nào. Bắt đầu thôi nào.

BLACK WIDOW Movie Poster Art Shows Black Widow Fighting Taskmaster — GeekTyrant

Lần đầu xuất hiện:

Taskmaster xuất hiện lần đầu trong tập truyện Avengers số thứ 195 xuất bản năm 1980, nhưng tới tập truyện 196 mới chính thức lộ diện. Khi các Avengers tấn công Học Viện Solomon, và cũng là học viện đào tạo của Taskmaster, hắn ta đã một mình chống lại các thành viên cộm cán của Avengers như Yellowjacket, Wasp và Ant-Man. Mặc dù chỉ là nhân vật được đánh giá hạng C, nhưng Taskmaster cũng có cho mình một vài đầu truyện solo khác như Taskmaster (2002) của Ken Siu-Chong hay Taskmaster (2010) của David Wiltfong.

Nguồn gốc nhân vật:

Giống như một vài nhân vật khác, Taskmaster có một nguồn gốc cũ và một nguồn gốc mới được chỉnh sửa sau này.

Nguồn gốc ban đầu:

Trong tập truyện Avengers số 196, Taskmaster đã tiết lộ về nguồn gốc của hắn. Taskmaster tên thật là Tony Masters, sinh ra ở khu Bronx, New York. Khi mới chỉ 8 tuổi, tình cờ Tony trong một lần xem TV, cậu đã bắt chước được động tác quăng dây của anh chàng cao bồi một cách chính xác mà không cần phải luyện tập. Lớn lên, nhận ra rằng mình có một trí nhớ đủ khả năng bắt chước mọi hành động nào mà chỉ cần quan sát, Tony đã tận dụng nó và trở thành một siêu sao bóng bầu dục ở trường trung học.

Với khát khao có thể tận dụng hết những khả năng mà mình có, Tony đã từng cân nhắc trở thành một siêu anh hùng. Nhưng thay vào đó hắn cho rằng trở thành một siêu tội phạm có thể sẽ kiếm được nhiều tiền hơn. Tony Masters quan sát mọi thứ hắn có thể bắt chước từ những siêu anh hùng, từ Spider-Man, Captain America cho đến Iron Fist và cho rằng mình có thể bắt chước bất cứ siêu anh hùng nào ở nước Mỹ.

Taskmaster - Philip Tan | Marvel comic character, Marvel villains, Comic villains

Sau khi thành công và trở thành một siêu ác nhân mang tên Taskmaster, hắn đã nhìn được những trở ngại một khi đã dấn thân vào con đường này, và quyết định mở những cơ sở đào tạo những tội phạm trong nhiều năm trời.

Nguồn gốc thật sự:

Trong bộ truyện Taskmaster 2010, chúng ta mới được hé lộ về nguồn gốc thật của Taskmaster. Những ký ức của Tony Masters về quá khứ của hắn không thực sự đúng, và đã bị chỉnh sửa rất nhiều, nguyên nhân xảy ra việc này chính là bởi khả năng ghi nhớ mọi thứ của hắn, chính nó đã tác động không nhỏ vào chính trí nhớ của Tony. Và nguồn gốc thực sự của hắn được hé lộ là một cựu đặc vụ S.H.I.E.L.D.

Trong một nhiệm vụ, Tony đã tìm thấy một ống tiêm có chứa phiên bản thử nghiệm Super Soldier Serum của Đức Quốc xã. Sau khi anh tự tiêm nó vào chính mình, Tony dần dần có được một thứ sức mạnh mới, đó là ghi nhớ được mọi thứ mà anh quan sát được, nhưng chúng sẽ nhanh chóng mất đi khi Tony thu nạp thêm ký ức mới. Chính vì vậy Tony đã quên mất đi người vợ và cũng là đồng nghiệp của mình, Mercedes Masters, cùng với quá khứ làm việc cho S.H.I.E.L.D.

Mercedes phải tạo ra một hệ thống phức tạp nhằm giúp cho Tony có thể kiểm soát những ký ức mới của mình được gọi là “Taskmaster”. Bằng cách sử dụng nó, cô liên kết với “The Org” để quản lý các nhiệm vụ và giữ cho Tony luôn hoàn thành nhiệm vụ mặc dù bộ nhớ của anh liên tục bị ghi đè lên những kí ức cũ. Org thực chất là một công cụ thu thập thông tin tình báo của S.H.I.E.L.D. Do đó, Tony đã trở thành điệp viên hai mang trong thế giới ác nhân trong suốt bao nhiêu năm trời mà thậm chí còn không biết mình là ai.

Sau nhiều năm tháng hoạt động của mình, Tony đã gom toàn bộ số tiền mình thu được và mở ra một học viện để đào tạo cho những tên siêu tội phạm, đặt tên cho nó là Học Viện Taskmaster và cũng là lúc mà Tony chọn nó làm bí danh của chính mình, sẵn sàng dạy cho bất kì ai, miễn là người đó có thể trả tiền cho hắn. Trong đó có Don of the Dead, một gã có tai tiếng trong thế giới tội phạm, một thống đốc của bang Michoacan (Mexico), và cũng là một trong những học trò đầu tiên của Taskmaster. Nhờ có Don, Taskmaster đã đeo lên mình một chiếc mặt nạ hình đầu lâu, lấy cảm hứng từ Nuestra Señora de la Santa Muerte, một nữ thần đại diện cho Cái Chết theo Công Giáo.

Sau đấy, tiến sĩ Pernell Solomon đã dùng học viện của Taskmaster và biến nó thành Solomon Institute for the Criminally Insane cho riêng mình. Những công việc của Taskmaster sau đó cũng vỡ lở vì Pernell, khi các Avengers phát hiện ra sự tồn tại của học viện này và tổng tấn công nó. Mặc dù với khả năng siêu việt của mình, Taskmaster có thể đánh bại những anh hùng, nhưng hắn lại chịu thua trước thành viên mới nhất của Avengers, Jocasta – một A.I. do Ultron tạo ra. Vì cô là người máy, nên Task không thể đọc vị cơ thể để có thể sao chép hành động của cô, nên đành phải chịu thua trước Jocasta. Nhưng hắn nhanh chóng dùng lựu đạn choáng và tẩu thoát.

ArtStation - Taskmaster, Chucky Penero

Trong quãng thời gian chạy trốn, Taskmaster trở thành sư phụ của rất nhiều phản diện cũng như siêu anh hùng sau này như Crossbones, Anaconda, Diamondback, Captain America John Walker (sau này là U.S.Agent), sau đó chuyển sang đào tạo cho quân đội của Red Skull. Hắn còn trở thành kẻ thù và sau đó là đồng minh của Deadpool trong giai đoạn gã lính đánh thuê lắm mồm bị mất đi khả năng phục hồi siêu phàm, cũng như Agent X Alex Hayden – một nhân vật bị tình nghi là do Deadpool cải trang.

Sau một thời gian gia nhập Thunderbolts rồi vào tù ra tội, Taskmaster trở thành một hướng dẫn viên của S.H.I.E.L.D., nơi hắn tiếp tục huấn luyện cho Ant-Man Eric O’Grady – một đặc vụ SHIELD có bộ đồ thu nhỏ của Hank Pym, siêu anh hùng mang dòng máu Việt Nam Bengal, Stature Cassie Lang – con gái của Ant-Man Scott Lang, cùng nhiều siêu anh hùng khác. Taskmaster sau đó bị lợi dụng bởi Norman Osborn rồi phản bội hắn, và lại bị truy đuổi bởi hàng loạt tổ chức tội phạm do bị nghi ngờ đã đưa thông tin của chúng cho Captain America.

Sau một thời gian dài hoạt động với danh nghĩa là thành viên của Secret Avengers, Tony tiếp tục thực hiện những phi vụ khác. Trong sự kiện Secret Empire, khi Captain America bị biến đổi thành một đặc vụ hai mang của Hydra, và trở thành kẻ cầm quyền mới của nước Mỹ, Taskamster cùng nhân bản của Eric O’Grady tham gia nhóm Avengers do Hydra lập nên. Nhưng ở cuối sự kiện, nhận ra một chân lý của mọi bộ phim siêu nhân, rằng “Anh hùng luôn thắng và ác nhân luôn thua”, Taskmaster đã thả nhóm siêu anh hùng trẻ tuổi Champions và rời khỏi nhóm.

Tình hình hiện tại trong comic:

Mới đây, Taskmaster được tổ chức Power Elite thuê để ngăn chặn Captain America giải cứu người yêu của anh là Sharon Carter, nhưng đã sớm bị Steve Rogers đánh bại. Hắn cùng người đồng đội cũ ở Secret Avengers, một bản sao của Ant-Man Eric O’Grady, trở thành cặp bài trùng phục vụ cho Kraven the Hunter – kẻ thù của Spider-Man – trong âm mưu mới của hắn.

Trong một diễn biến khác, Taskmaster sau đó được thuê để giết Dr Doom, nhưng không may thay sau khi Doom trở lại, Taskmaster bị Doom giã như giã gạo.

Sức mạnh:

Tiếp nhận huyết thanh siêu chiến binh của Đức Quốc Xã, ngoài việc được tăng cường thể chất, tốc độ cũng như phản xạ, mà Taskmaster còn nhận được nhiều khả năng để giúp cho kĩ năng sao chép của mình đạt tới mức thượng thừa.


Chức năng sinh lý não được tăng cường: ngay từ khi còn nhỏ, Tony đã có khả năng sao chép hoạt động của người khác chỉ với việc quan sát, sau khi được tiêm huyết thanh, chức năng tiếp thu của não được tăng lên rất cao. Huyết thanh cũng thay đổi hoạt động hóa học não bộ của anh để khiến anh có được siêu nhận thức trong lĩnh vực quan sát và duy trì kỹ năng. Huyết thanh đặc biệt này là một sửa đổi hoocmon của ông, thậm chí còn tăng cường trí nhớ ngắn hạn của Tony.

Khả năng phản xạ: bên cạnh với việc “học thuộc” động tác của người khác, không thể không kể tới một kĩ năng bổ trợ cho nó, đó là khả năng phản xạ của Taskmaster. Sau khi nhìn thấy một động tác chỉ với 1 lần, cho dù nó có phức tạp tới mấy, Tony có thể diễn lại động tác ấy ngay lập tức mà không cần luyện tập gì. Bằng cách quan sát chuyển động của đối thủ theo một chu kì nhất định theo thói quen của đối thủ, Taskmaster đủ thời gian để phân tích đối phương và bắt chước một cách thuần thục. Bên cạnh đó, Tony còn có thể sao chép giọng nói của đối phương để đánh lừa các thiết bị nhận dạng giọng nói.

Đọc vị chuyển động: bằng cách phân tích cách đánh của đối phương, Taskmaster có thể dự đoán được những bước đi kế tiếp của đối phương mà nhanh chóng phản đòn. Nhưng đối với một số người có phong cách chiến đấu tự phát và khó lường như Deadpool hay Moon Knight, Taskmaster không dám học theo những đòn đánh ấy; hoặc anh không thể sao chép lại hoạt động phức tạp của người máy, chẳng hạn Jocasta.

 

Ngoài ra, Taskmaster còn là một bậc thầy chiến đấu, Tony thành thục các khả năng cận chiến, thiện xạ, sử dụng vũ khí sơ lược chiến thuật và kĩ năng ám sát. Có thể nói rằng Taskmaster có khả năng đấu tay đôi với bất kì anh hùng nào.

Điểm yếu:

Khả năng sao chép mang tới nhiều điểm mạnh cho Taskmaster, nhưng không thể quên đi những hạn chế mà nó gây ra.

Chẳng hạn thứ nhất, Tony chỉ có thể sao chép lại những kĩ năng hoạt động tay chân, đối với những hoạt động sử dụng các siêu sức mạnh siêu nhiên hoặc nâng những thứ khổng lồ thì hoàn toàn ngoài sức của Taskmaster. Tuy nhiên, vì một lý do không rõ, ông không thể sao chép hoạt động của Alex Hayden.


Thứ hai, trí nhớ của Taskmaster rất ngắn hạn, khi tiếp thu một kí ức mới, bộ não của anh sẽ tự động lọc đi những ký ức cũ, bị xem như mất trí nhớ. Do việc tiếp xúc với huyết thanh quá lâu, khiến cho bộ não của Taskmaster bị tổn thương nghiêm trọng, làm cho anh rất khó khăn trong việc lấy lại những kí ức cũ. Đôi khi ngay cả chính mình, Tony cũng có thể quên mất, tại sao anh lại ở đây, hay tại sao anh lại làm việc này.

Lịch sử của Taskmaster và Black Widow

Một trong những lần đối diện hiếm hoi giữa Taskmaster và Black Widow là khi hắn cải trang thành Deadpool để đưa cô đi trốn, nhưng đã bị lừa và bị bắt giữ bởi biệt đội Thunderbolts. Sau đó, chỉ với hai sợi dây xích, Taskmaster đã đánh bại cả hai thành viên của Thunderbolts là Black Widow lẫn Headsman một cách dễ dàng.

Liên hệ với MCU:

Trong những đoạn trailer của Black Widow mà chúng ta được biết, có khả năng Taskmaster từng được Department X – một cơ quan tình báo của Liên Xô và cũng là nơi tạo ra Red Room – tổ chức từng đào tạo những sát thủ như Black Widow, thí nghiệm và cho hắn một khả năng sao chép những chuyển động của người khác. Theo như những phân cảnh mà Taskmaster xuất hiện trong trailer, có thể thấy rằng cách hắn sử dụng khiên và cung hệt như hai siêu anh hùng là Captain America và Hawkeye, cùng với những động tác của một số nhân vật khác trong comic lẫn phim như Ant-Man, Black Knight, Black Panther, Black Widow, Bullseye, Captain Marvel, Daredevil, Elektra, Falcon, Iron Fist, Iron Man, Moon Knight, Punisher, Shang-Chi, Spider-Man và U.S. Agent.

Is Taskmaster the key to keeping Black Widow in the MCU? | GamesRadar+

Hoặc có một khả năng khác, Taskmaster thực chất là do Melina – một Black Widow cùng phe với Natasha cải trang nhằm trở thành một nhân vật hai mang. Nhưng đó cũng chỉ là những phỏng đoán, và Taskmaster vẫn là một nhân vật có quá nhiều bí ẩn cho tới khi chúng ta được chứng kiến trên màn ảnh.

Mong rằng Marvel Studios sẽ giúp Taskmaster trở thành một phản diện thực sự nguy hiểm của Black Widow, với những phân cảnh hành động mãn nhãn như Captain America: The Winter Soldier.

Và đó là tất cả những gì mà các bạn cần biết về Taskamster trước khi xem phim, hy vọng rằng với những thông tin trên sẽ hữu ích cho tất cả mọi người để có thể trải nghiệm phim một cách tốt nhất. Bài viết hôm nay xin được phép kết thúc.

Nguyệt

Huyền thoại ★

  

Lữ khách độc hành, trùng vạn dăm Dừng chân ghé lại, thưởng rượu ngon

Tham gia viết bài
có nhuận bút!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!