Học Viện Ô Dù The Umbrella Academy

Huyền thoại ★

  

Mở đầu

Chắc các bạn cũng biết, Marvel và DC là hai hãng comic lớn và nổi tiếng nhất hiện tại, nhưng thực chất thì có rất nhiều hãng comic khác cũng có những bộ truyện hay và hấp dẫn khác như Valiant Comics, Image Comics, IDW Comics,… và mỗi hãng đều có một phong cách riêng của họ. Chính vì muốn mọi người được thưởng thức những đầu truyện thú vị cũng như được trải nghiệm sự đa dạng của các hãng comic khác nên hôm nay mình sẽ đưa các bạn tới một hãng comic vô cùng quen thuộc mà cũng rất mới lạ – Dark Horse Comics.

Dark Horse Comics có những bộ truyện vô cùng hấp dẫn và li kì như Sin City của nhà văn Frank Miller, Usagi Yojimbo của Stan Sakai,… và rất nhiều trong số chúng đã được lên màn ảnh như Hellboy, Star Wars, Robocop, The Terminator, Aliens và Predator, không những thế còn có Avatar: The Last Airbender và Legend of Korra. Hôm nay chúng mình sẽ giới thiệu cho các bạn một bộ truyện đã được làm TV series trên Netflix đã gây tiếng vang lớn đối với khán giả trong năm 2019 vừa qua – The Umbrella Academy. 

Giới thiệu

The Umbrella Academy là một bộ comic siêu anh hùng được tạo ra bởi nhà văn Gerald Way (từng là ca sĩ của ban nhạc nổi tiếng My Chemical Romance – bạn nào thích emo music thì rất thích ban nhạc này) và họa sĩ người Brazil Gabriel Bá. Khi vừa ra mắt, The Umbrella Academy đã được đón tiếp vô cùng nồng hậu và đầu truyện đầu tiên là The Umbrella Academy: Apocalypse Suite đã đoạt được giải thưởng Eisner Award năm 2008 cho danh mục Best Limited Series. Hiện tại thì The Umbrella Academy đã xuất bản được 3 chương và chương thứ 4 sẽ ra mắt vào năm 2020.

The Umbrella Academy xoay quanh về một nhóm siêu anh hùng, hoặc đúng hơn, những thành viên đều thuộc một gia đình. Không chỉ nói về việc chống lại các mối đe dọa, mà Umbrella Academy còn tập trung vào từng cá nhân trong nhóm, vấn đề riêng tư giữa các thành viên và mối quan hệ giữa họ. Để có thể xây dựng được một gia đình như thế này, Gerald Way chia sẻ rằng anh dựa trên các thành viên trong ban nhạc cũ của anh.

Nội dung

Câu chuyện bắt đầu từ giữa thế kỉ 20, khi mà 43 người phụ nữ sinh ra 43 đứa trẻ. Điều đặc biệt là, 43 người này không hề liên quan đên nhau, họ đẻ cùng một lúc, nhưng trước đó họ không hề có một dấu hiệu mang thai, và họ cũng chẳng biết rằng mình đang mang thai. Thai nhi tới một cách bất ngờ như ngụ ý hóa thân của Đấng Messiah. Biết tin này, một người đàn ông mang tên Reginald Hargreeves đã đi tìm những đứa trẻ này, nhưng ông chỉ nhận nuôi được 7 đứa trẻ. Ông đã lập ra Umbrella Academy, huấn luyện và nghiên cứu 7 đứa trẻ để chúng bảo vệ Trái Đất khỏi những mối đe dọa.

The Umbrella Academy hiện tại bao gồm 3 chương.

Chương 1 mang tên Apocalypse Suite, nội dung bao gồm việc sau khi những đứa trẻ quyết định dời khỏi nhà và 9 năm sau, nhân việc ông Reginald Hargreeves qua đời, bọn họ quay trở lại dự đám tang. Cùng lúc đó, Số Năm quay trở lại từ tương lai, báo cho cả gia đình về một tận thế săp diễn ra trong 3 ngày tới.

Chương 2 mang tên Dallas. Nối tiếp chương 1, vô số sự kiện thảm khốc đã xảy ra. Umbrella Academy bị nhắm bởi một nhóm sát thủ, nhưng mỗi thành viên trong gia đình có bận rộn trong việc xử lý những vấn đề cá nhân của họ.

Chương 3 mang tên Hotel Oblivion và theo ý kiến cá nhân mình, đây là chương phức tạp nhất. Nối tiếp câu chuyện từ chương 2, lần này, các thành viên trong nhóm lại càng căng thẳng hơn trong việc giải quyết các rắc rối của bản thân, không những thế, một trong những kẻ thù cũ của Umbrella Academy đã quay trở lại.

Nhân vật

Umbrella Academy là một bộ truyện đặc biệt khi nó không chỉ tập trung vào một nhân vật mà nó còn làm cho những nhân vật khác thể hiện rõ vai trò riêng của họ, để biết rõ hơn, bây giờ ta sẽ tìm hiểu từng nhân vật một.

Sir Reginald Hargreeves – The Monocle.

Đầu tiên, ta sẽ tìm hiểu nhân vật mở đầu cho mọi thứ – Sir Reginald Hargreeves hay còn được gọi là The Monocle. Ông là một người ngoài hành tinh cải trang thành một cư dân Trái Đất. Một tỷ phú, một vận động viên và cũng là một nhà bác học với nhiều giải thưởng. Ông nhận nuôi những đứa trẻ được sinh ra một cách thần kỳ và lập ra Umbrella Academy để chống lại các mối hiểm họa. Vì quá tập trung vào việc giữ gìn hòa bình thế giới, ông trở thành một người vô cùng lạnh lùng và ngược đãi những đứa con bằng cách thí nghiệm lên chúng. Ông không cho chúng gọi mình là cha mà thay vào đó là “Ngài Monocle”. Ông thường không quan tâm đến những đứa con, ông đánh số cho mỗi đứa thay vì đặt tên cho họ. Khi Hargreeves mất, những đứa con quay lại để viếng tang cho ông.

Luther Hargreeves – Number One/Spaceboy.

Được coi là anh cả trong nhà Hargreeves, thủ lĩnh của The Umbrella Academy, anh dường như là đứa con nuôi được Ngài Hargreeves “cưng” nhất, cũng là đứa duy nhất vẫn kính trọng ông ta.

Thuở nhỏ, các anh chị em nhà Hargreeves không có tên mà được gọi bằng số thứ tự. Luther là số 1, sức mạnh của anh là thể lực phi phàm, có thể đấm đổ tháp Eiffel. Anh cũng có trí tuệ khá cao, có đam mê về Vũ trụ từ nhỏ. Sau một nhiệm vụ thất bại ở Sao Hỏa khiến cơ thể Luther bị hủy hoại, Ngài Hargreeves đã cấy ghép đầu anh vào cơ thể của một loài linh trưởng Sao Hỏa, cơ thể này giúp Luther chịu đựng được môi trường chân không cũng như cái lạnh ngoài Vũ trụ (nhưng vẫn cần mũ bảo hộ để thở), ngoài ra Luther còn sử dụng một động cơ phản lực gắn sau lưng để bay và dùng một khẩu súng laser làm vũ khí.

Trong gia đình Luther thân thiết nhất với số 3/Allison Hargreeves, hai người họ dường như có quan hệ trên mức tình anh em nuôi. Luther không ưa nhất số 2/Diego Hargreeves (gặp nhau thì chắc toàn đấm nhau).

Diego Hargreeves – Number Two/The Kraken.


“Đứa con hư” của nhà Hargreeves – Diego là số 2 của The Umbrella Academy và là người có cá tính nổi loạn, mạnh mẽ nhất trong các anh chị em nuôi.

Sức mạnh của anh là nín thở vô hạn, giúp anh có thể ở dưới nước bao lâu tùy thích, nhưng khả năng này dường như khá vô dụng trong chiến đấu nên Diego ít khi dùng đến mà chủ yếu sử dụng các kỹ năng võ thuật được rèn luyện, đặc biệt anh có tài phóng dao bách phát bách trúng. Sau khi The Umbrella Academy tan rã thì Diego là thành viên duy nhất vẫn làm công việc Siêu anh hùng, giúp cảnh sát bắt giữ tội phạm đường phố.

Trong gia đình thì Diego thường xuyên mâu thuẫn với anh cả Luther đến độ cả hai cứ gặp nhau là dễ đập nhau, nhưng lại rất yêu em út Vanya, trong quá khứ thì hai người họ đã từng là một đôi và cùng nhau lập một ban nhạc rock tên là Prime8s, vì nhiều nguyên nhân mà họ đã chia tay.

Allison Hargreeves – Number Three/The Rumor

Allison là đứa con thứ ba của nhà Hargreeves, cô có sức mạnh thay đổi thực tại bằng cách nói dối, bắt đầu bằng câu: “Tôi nghe đồ” (I Heard a Rumor…), lời nói ra của Allison nhất định sẽ thành hiện thực, giới hạn sức mạnh của cô chưa được xác định.

Dù bá đạo nhưng sức mạnh của Allison có nhược điểm là cô phải nói được, vậy nên nếu bị kẻ thù cắt họng hoặc bịt mồm thì cô sẽ vô hại. Hồi nhỏ Allison bị kẻ thù là Dr. Terminal bắt giữ, bịt mồm và chặt mất tay trái khiến cô phải mang một cánh tay máy. 

Sau khi The Umbrella Academy tan rã thì Allison kết hôn với một người đàn ông tên Patrick và có một đứa con gái tên Claire, nhưng cuộc hôn nhân của họ đã đổ vỡ khiến Patrick nộp đơn ly hôn và có được quyền nuôi con.


Allison có tình cảm với anh nuôi Luthor nhưng chuyện của họ không đi tới đâu do Luthor tự ti với cơ thể kỳ dị của mình, tuy vậy Allison vẫn làm tất cả để bảo vệ anh.

Klaus Hargreeves – Number Four/The Séance

Klaus Hargreeves là đứa con thứ tư của nhà Hargreeves, một kẻ có tính cách lập dị, bất cần và nghiện ngập nặng.

Hồi nhỏ anh vẫn vui vẻ như bao đứa trẻ khác và cũng khá nhạy cảm, nhưng kể từ khi bị cha nuôi là ngài Reginald Hargreeves thí nghiệm trên cơ thể nhiều hơn các anh chị em khác thì tính cách của anh đã tàn nhẫn hơn theo nhận xét của em út Vanya.

Trái với vẻ nhếch nhác bên ngoài thì Klaus là một trong những thành viên mạnh nhất The Umbrella Academy, sức mạnh của anh gồm: di chuyển đồ vật, bay lượn (là thành viên duy nhất có khả năng bay), giao tiếp với cõi âm (sức mạnh này chỉ dùng được khi Klaus tỉnh táo), liên lạc từ xa. Dù vậy, Klaus có một điểm yếu khá buồn cười là chỉ có thể sử dụng toàn bộ sức mạnh khi đi chân đất, đi giày vào thì anh khá yếu.

Number Five/The Boy

Kẻ chạy trốn vô danh của The Umbrella Academy, Số Năm là đứa con thứ 5 của nhà Hargreeves, do mất tích từ nhỏ nên cậu chưa bao giờ được đặt tên riêng.

Sức mạnh của cậu là du hành thời gian, hồi nhỏ cậu đã trái lời cha nuôi để du hành đến tương lai khi chưa kiểm soát hoàn toàn sức mạnh, trước cả nhiệm vụ đầu tiên của The Umbrella Academy và mất tích kể từ đó.

Số Năm bị kẹt ở tương lai hậu tận thế và không thể quay về quá khứ, anh dành hàng thập kỷ ở đây để tìm hiểu chuyện gì đã xảy ra với thế giới cũng như tính toán công thức du hành ngược thời gian, trong thời gian này anh có một con ma nơ canh tên Dolores làm tri kỷ.

Cuối cùng cũng tìm ra công thức để về quá khứ nhưng Số Năm bị tổ chức Temps Aeternalis bắt giữ, thí nghiệm. Họ trộn lẫn ADN của vô số kẻ sát nhân hàng loạt vào người ông, biến ông thành cỗ máy giết người hoàn hảo với tỉ lệ thành công 100%, huấn luyện ông phát triển thêm khả năng nhảy quãng ngắn trong thời gian giúp di chuyển quanh không gian cực nhanh (gần như là teleport).

Số Năm thành sát thủ hàng đầu của Tổ chức này, giúp họ làm những công việc ám sát bẩn thỉu trong dòng thời gian. Trong một nhiệm vụ thì ông trốn thoát thành công về thời điểm của mình, nhưng vẻ ngoài mãi mãi bị kẹt lại ở độ tuổi 13 (dù vẫn có tâm trí của một người U50).

17 năm sau, Số Năm xuất hiện trở lại vào đám tang của cha nuôi, cậu cảnh báo các anh chị em của mình về tận thế của nhân loại.

Ở vol.2: Dallas tiết lộ rằng Số Năm và Số Một/Luther là anh em song sinh.

Ben Hargreeves – Number Six/The Horror

Ben Hargreeves là đứa con thứ sáu của nhà Hargreeves và là thành viên duy nhất trong The Umbrella Academy tử nạn, anh mất từ trước khi các sự kiện chính trong truyện diễn ra và chỉ xuất hiện chớp nhoáng qua các cảnh hồi tưởng. 

Nguyên nhân cái chết của Ben chưa hề được hé lộ trong cả truyện, nhưng có vẻ Luther có chịu một phần trách nhiệm và việc này góp phần khiến The Umbrella Academy tan rã, một bức tượng tưởng niệm Ben được đặt ở sân biệt thự nhà Hargreeves.

Sức mạnh của Ben là giải phóng những con quái vật ở chiều không gian khác bên dưới da mình, nhưng anh thường dùng 4 xúc tu bạch tuộc khổng lồ từ bụng mình làm vũ khí, không rõ Ben có thể giải phóng bao nhiêu quái vật, có một cảnh truyện miêu tả Ben ôm một con quái giống như con rồng thu nhỏ.

Vanya Hargreeves – Number Seven/The White Violin

Là con út trong gia đình Hargreeves, điều đặc biệt nhất về cô là cô không có siêu năng lực nào (hay mọi người nghĩ vậy). Cô không thân thiết với gia đình vì sự lạnh nhạt của Ngài Hargreeves cũng như tuổi thơ lạc lõng vì là kẻ vô năng trong The Umbrella Academy. Vanya đã viết về những trải nghiệm này trong cuốn tự truyện kể hết bí mật gia đình mình, một hành động khoét sâu vào mâu thuẫn giữa cô và các anh chị em, Vanya cũng là đứa con duy nhất không về dự đám tang của cha nuôi.

Trong gia đình thì Vanya thân với chú tinh tinh quản gia Pogo – người yêu thương cô như một người cha đích thực và anh thứ Diego – hai người họ từng yêu nhau, từng cùng nhau lập một ban nhạc, nhưng vì hiểu lầm mà họ chia tay.

Vanya thực sự có một siêu năng lực, cô thể truyền sóng hủy diệt thông qua âm nhạc, sức mạnh này được hỗ trợ bởi cây violin của cô.

Ngài Hargreeves đã làm thí nghiệm ẩn sức mạnh của cô đi vì e ngại sức mạnh to lớn của nó, vì giận dỗi gia đình mà Vanya đã nghe lời dụ dỗ của gã villain The Conductor và hợp tác với tổ chức Orchestra Verdammten, cùng nhau họ quyết tâm trình diễn bản giao hưởng The Apocalypse Suite mang đến ngày Khải huyền.

The Conductor dùng ghi chép của Hargreeves để kích hoạt lại sức mạnh của Vanya, sau khi có sức mạnh thì Vanya trở thành The White Violin – trùm cuối của Vol.1, cô ta đã giết luôn The Conductor, hủy diệt biệt thự nhà Hargreeves, ngài Pogo cũng bỏ mạng dưới tay cô ta.

Tại nhà hát Icarus diễn ra trận chiến giữa The White Violin và các anh chị em của mình, Allison bị cô ta cắt cổ trước khi kịp nói gì – khiến cô mất khả năng nói. Klaus đã giải nguy cho cả bọn khi giả làm Ngài Hargreeves trêu tức Vanya cũng như tập hợp một dàn nhạc tạp nham lấn át âm nhạc của cô ta. Vanya bị hạ sau khi bị Số Năm dùng súng bắn lén vào đầu khiến cô ta sau này bị mất trí và liệt nửa người.

Tận thế tưởng đã điểm khi Vanya kịp phá hủy một phần Mặt Trăng khiến mảnh vỡ rơi xuống Trái Đất, Klaus thêm một lần nữa cứu nguy khi dùng năng lực telekinesis của mình chặn thiên thạch lại.

Ngoài ra ta còn một số nhân vật phụ khác như:

Mrs Hargreeves – là một con robot được ông Hargreeves tạo ra để chăm sóc cho những đứa trẻ. Vì bận việc giữ gìn hòa bình nên ông Hargreeves vô cùng lạnh lùng, trái ngược với ông, bà Hargreeves lại cực kì yêu thương mọi người.

Pogo – một chú tinh tinh biết nói của Hargreeves và cũng là quản gia của gia đình. Trong gia đình, Pogo là một người bạn của Luther và ông đồng cảm với Vanya khi cô cảm thấy xa cách với tất cả mọi người trong nhà. Mặc dù vậy, Pogo đã bị Vanya sát hại khi cô biến thành The White Violin.

Abhijat – bảo vệ và cũng là trợ lý gia đình Hargreeves, ông là một người ít nói và trung thành.

Hazel và Cha-Cha – cặp đôi sát thủ mạnh nhất của Temps Aeternalis – tổ chức mà Số 5 từng làm việc. Họ được xem như những kẻ mạnh nhât trong tổ chức vì khả năng làm việc khó đoán trước cũng như bị loạn thần. Sau khi Số 5 bỏ trốn, họ được cử để đi giêt anh nhưng đã bị The Séance giết.

Sau khi đọc xong bài viết, bạn có cảm nghĩ như thế nào khi xem được bản chuyển thể phim dựa trên comic, liệu nó có hay hơn bản gốc hay là một bản chuyển thể thất bại? Và nếu như chưa xem phim thì hãy xem ngay nhé, vì có rất nhiều thứ thú vị khác mà comic không thể cho chúng ta cảm nhận hết được đâu, và phần 2 của bộ phim Umbrella Academy cũng sẽ sớm ra mắt torng năm nay thôi.

See ya!

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện