Top 5 đầu truyện DC Comics hay và đáng đọc nhất trong thập kỉ 2009-2019

Huyền thoại ★

  

5. Animal Man (Jeff Lemire)

Khi sự kiện New52 xảy ra, đa vũ trụ DC đã reset lại, đồng nghĩa với việc các nhà văn sẽ có cơ hội để sáng tạo những câu chuyện về các nhân vật, nhưng trường hợp của Animal Man thì lại khác, nhà văn Jeff Lemire đã sử dụng lại những giá trị gốc ban đầu, thừa kế những tinh túy từ đầu truyện trước của Animal Man được viết bởi nhà văn đại tài Grant Morrison. Cùng với Scott Snyder, Lemire đã mang trở lại những khái niệm xưa cũ. “Red” tượng trưng cho khả năng của siêu thiên nhiên đem lại, kết nối động vật trong vũ trụ DC, “Green” cũng giống Red, nhưng nó lại kết nối thực vật lại với nhau. Ngoài ra còn có “Rot”, là biểu tượng cho cái chết, cũng là nguồn tác động hoàn hảo cho crossover giữa Lemire và Snyder được gọi là Rotworld.

Một trong những khía cạnh đáng chú ý nhất của Jeff Lemire, chính là biến một cuốn sách những một câu chuyện kinh dị. Ông đã tạo ra vô số những nhân vật có vẻ ngoài kỳ quái, đồng thời, kéo con gái của nhân vật Buddy Baker vào chính câu chuyện Animal Man.

Giá trị cốt lõi của câu chuyện lại chính là gia đình. Khi đọc Animal Man, bạn sẽ cảm nhận rằng mình sẽ làm tất cả mọi thứ vì gia đình mình – những người mà mình yêu quý nhất và đôi lúc cũng sẽ mường tượng ra những nỗi đau khi có những chuyện không may xảy ra đối với gia đình.

Rất ít cuốn sách có thể giống như Animal Man, khi nó đem lại sự đa dạng về mặt lý thuyết vô cùng trừu trượng. Điều này cho thấy rằng, DC không đơn thuần chỉ là một hãng truyện siêu anh hùng, bên cạnh đó, họ còn cho độc giả thấy được những bộ truyện kinh điển mặc dù những thứ mà nó đề cập quá ư bình thường, và đó chính là những bộ truyện được hứa hẹn nhất.

4. Aquaman (Geoff Johns)

Ngoài việc đem tới câu chuyện về những chuyến phiêu lưu thật tuyệt vời, Geoff Johns và Ivan Reis đã có một nhiệm vụ vô cùng quan trọng với Aquaman trong New52, đó chính là đem lại một thất hải chi vương NGẦU VÔ ĐỐI! Johns đã giải thích về những tình huống khó xử khi nhiều người đã thắc mắc về Aquaman.

Ông cho rằng Arthur Curry thực sự là một nhân vật thú vị. Có những điều trong cuộc sống mà tất cả chúng ta đều có nghĩa vụ phải làm, trách nhiệm chúng ta phải đối với bản thân hoặc với những việc khác và bất cứ điều gì. Và Aquaman đang vác trên mình một trọng trách vô cùng lớn. Anh không bao giờ đòi hỏi được làm vua biển cả, anh cũng không bao giờ đòi hỏi trở thành Aquaman, nhưng anh vẫn gánh vác trách nhiệm ấy cho mình, không màng vụ lời gì cả, anh không cần những phần thưởng, đơn giản anh chỉ nghĩ mình nên là người mang trọng trách ấy. Nhưng dù có là vậy, ở dưới đại dương, nơi mà anh trở thành vua của những kẻ không hề muốn anh nhận vị trí ấy, trên mặt đất, anh cũng bị những kẻ khác nhạo báng. Và Arthur phải một mình giải quyết những vấn đề ấy. Đó là một trong những mấu chốt của bộ truyện, đó là sự tương tác giữa đại dương và đất liền.

Johns còn mong muốn rằng, mọi người sẽ xem như Arthur như một tấm gương cho mình. Là một người đang từ từ học hỏi và gánh vác trọng trách lớn. Một trong những điểm hay nhất của anh, chính là tự do tung hoành trên giai điệu của chính bản thân. Bỏ qua những lời dèm pha và chế nhạo, cho dù họ có nói gì, có nghĩ gì, thứ Arthur làm chỉ là để mọi thứ trôi qua như một dòng nước. Đó thực sự là một điều vô cùng hấp dẫn. Những thứ ấy sẽ càng khiến cho Aquaman trở nên là một nhân vật có một không hai, điều đó khiến cho độc giả khi nhìn vào Justice League, họ phải thốt lên câu này: “Nhìn Justice League kìa, họ có Superman, có Batman và ngay cả Wonder Woman. Tôi tự hỏi, tại sao lại không có Aquaman nhỉm anh ấy cũng là một nhân vật hay ho đấy chứ?”

3. Multiversity (Grant Morrison)

Sau khi tái thiết lập Đa Vũ Trụ và 52 Trái Đất của Vụ trụ DC sau sự kiện Final Crisis, nhà văn Grant Morrison lại tiếp tục câu chuyện bằng hàng loạt các cảnh mà Đa Vũ Trụ bị tấn công bởi một nhóm bao gồm các sinh vật có những quyền năng ma thuật một cách lạ thường. Và để đối đầu với chúng, bất đắc dĩ một các siêu anh hùng tới từ những vũ trụ khác nhau đã tập hợp.

Một trong những khái niệm lớn mà series này mang lại, chính là tương tác giữa các nhân vật từ các vũ trụ với nhau. Khi cậu chuyện về Earth-2 được diễn ra, từng cuộc phiêu lưu của các anh hùng lần lượt xuất hiện và họ phát hiện ra rằng có tồn tại những phiên bản của mình ở một vũ trụ khác, cũng như sự tương ứng giữa các vũ trụ với nhau. Chẳng hạn như một nhân vật X ở một thực tại này, nhưng khi ở một thực tại khác, người đó không còn là X nữa, mà trở thành một nhân vật Y hoàn toàn khác hoặc cũng có thể giống kha khá sau với phiên bản cũ. Đó cũng là một khám phá vô cùng tuyệt vời.

Câu chuyện còn trở nên vô cùng đặc biệt, khi nó không chỉ kể về câu chuyện các anh hùng ở các thế giới khác nhau phải đối mặt với cuộc xâm lược như thế nào, mà đan xen vào đó những bí ẩn của Đa Vũ Trụ, cũng như câu chuyện trở thành một cuốn từ điển bách khoa, nơi ghi rõ chi tiết từng vũ trụ như thế nào, trở thành một câu chuyện vĩ đại nhất từng được viết ra.

Ngay cả tác giả câu chuyện – nhà văn đại tại Grant Morrison cũng cho rằng, đây là một trong những dự án khác biệt và ở một cái tầm khác so với những câu chuyện mà ông viết ra, nhưng may mắn thay, nhờ vào những người làm việc cùng với ông mà Multiversity đã được kết hợp lại một cách ăn ý.

2. Batman (Scott Snyder)

Scott Snyder đã được đón chào nồng hậu khi chấp bút cho một sự tái khởi động của Batman. Câu chuyện giới thiệu về Tòa án Owls, một tổ chức bí ẩn đã cai trị thành phố Gotham từ trong bóng tối trong nhiều năm. Toàn bộ cốt truyện của Court of Owls là một câu chuyện phù hợp một nhân vật đen tối như Batman. Đối với một anh chàng như Batman, người có quá khứ là một động lực trong cuộc sống của anh ta, Snyder sử dụng quá khứ để điều khiển mạch truyện. Snyder còn khiến cho Batman cảm thấy anh nhỏ bé như thế nào với Court of Owls, chúng ảnh hưởng tới Gotham như thế nào, về mặt chính trị, kiến ​​trúc, xã hội – tất cả những thứ này, và anh ta là gì?

Sự tương tác giữa các thành viên trong hội đồng cú rất chặt chẽ, cách họ nói chuyện, cách họ gặp nhau, cách họ tự gọi mình là Tòa Án. Hội Đồng Cú trở thành một phần của thành phố, hay cũng chính là Gotham. Gotham đã được định doạt bởi họ, chứ không phải là Batman. Cốt lõi chính là vật tổ lại là con cú, chứ không phải là con dơi.

Kết quả cuối cùng là một nỗi kinh hoàng và bí ẩn sử dụng tất cả những điều làm cho Batman trở nên vĩ đại – tác phẩm trinh thám, một dàn diễn viên phụ mở rộng, kinh dị và dĩ nhiên là những nhân vật phản diện kỳ ​​lạ.

Bên cạnh đó còn những cốt truyện khác được đề cập tới, nhưn mối quan hệ thực sự giữa Batman và Joker. Hay cốt truyện về những năm tháng đầu trở thành anh hùng của Batman và cũng là niềm động lực thúc đẩy Riddler trở thành một tên tội phạm. Để mà nói thực sự, Batman qua cây bút của Scott Snyder và Greg Capullo đã trở thành một câu chuyện vĩ đại, biến Batman trở thành một người thế nào trong thành phố Gotham rộng lớn thế này.

1. Mister Miracle (Tom King)


Được chấp bút bởi Tom King và Mitch Gerads, câu chuyện xoay quanh về nhân vật Mister Miracle, một nhân vật có khả năng thoát khỏi mọi thứ. Và câu hỏi được đặt ra rằng: Liệu anh có thể chạy thoát cái chết?

Đây gần như là một cuốn sách về sự khỏe tâm thần, hay đúng hơn là sự hoang tưởng. Nhà văn Tom King chia sẻ rằng Mister Miracle là nhân vật mà ông cùng Mitch đặt rất nhiều tham vọng vào giống như Watchmen của phù thủy Alan Moore. Mister Miracle phản ánh một cách chân thực nhất về đời sống xã hội ngày nay, những khoảnh khắc đương đại. Là truyện tranh nhưng nó còn sâu sắc hơn thế, chúng đi vào trong từng tĩnh mạch. Nhưng mọi thứ vẫn nhấn mạnh vào sự hoang tưởng. Sự hoang tưởng này tất cả chúng ta đều có. Bạn thức dậy mỗi ngày, và bạn không ở trong thế giới mà bạn từng nghĩ. Những quy tắc mà cha mẹ bạn dạy bạn, những quy tắc của cuộc sống không còn ý nghĩa nữa, và bạn có cảm giác rằng bạn vừa bị mắc kẹt ở đây, giống như bạn có thể thoát ra, bất kể bạn làm gì. Bạn bị mắc kẹt ở đây. Và có người nào tốt hơn để nói về cảm giác này mà tất cả chúng ta đều bị mắc kẹt ở một nơi mà chúng ta không hiểu được hơn là vị thần của sự trốn thoát?

Scott Free và vợ của anh ta, Big Barda, đang cố gắng bắt đầu lại cuộc sống của họ một lần nữa, nhưng trận chiến hoành tráng giữa Tân thần và ác thần Apokolips nổi giận và Miracle và Barda cũng không thể bị cuốn vào trận chiến.  Những khía cạnh trong truyện gần như đi độc lập với nhau và không có cái nào nhấn chìm cái nào. Đó là mối quan hệ với sự hài hước trong câu chuyện. Chắc chắn đó là một câu chuyện “đen tối”, nhưng sự hài hước vẫn tồn tại trong câu chuyện. ấn đề là, không ai là hài hước – và những người chỉ nhàm chán, và bạn không thực sự muốn nói chuyện với họ. Đối với Scott, sự hài hước là một cơ chế đối phó – anh ta luôn được miêu tả là anh chàng vui vẻ, may mắn này.

Khi nhìn vào tuổi thơ của Scott, ta thấy được sự rối tung như thế nào. Điều anh làm luôn là vui vẻ, để rồi bù cho sự tra tấn mà anh luôn phải chịu đựng. Tất cả những căng thẳng mà anh ấy đã làm xáo trộn là tất cả bắt đầu sôi sục lên đỉnh. Scott là một người phức tạp, anh trải qua rất nhiều thứ, cố gắng khiến chúng không thể phá vỡ được bản thân anh, nhưng chắc chắn rằng, anh vẫn bị nứt.

Bộ này kết thúc theo kiểu mờ đục hấp dẫn, vì đây không phải là một cuốn sách nói về bài học mà bạn nên học từ nó, mà nó chỉ nói về hành trình trên đường đi, với tác phẩm nghệ thuật giàu trí tưởng tượng và một cá nhân chân thành, sâu sắc nhìn vào chấn thương, sức khỏe tinh thần, gia đình và hoang tưởng tất cả được gói gọn trong chiếc nơ đầy màu sắc là trang phục rực rỡ của Mister Miracle. Đây chính xác là một bộ truyện tranh thực sự, mặc dù phức tạp, rắc rối và đôi khi không phù hợp với đa số người, nhưng chính nhờ vào điểm ấy mà khiến nó tuyệt hảo đến mức nào.

Nguyệt

Huyền thoại ★

  
Lữ khách độc hành, trùng vạn dăm Dừng chân ghé lại, thưởng rượu ngon

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện