Doctor Doom – Bá chủ của Thế Giới

Huyền thoại ★

  

Giống như Joker là phản diện nổi tiếng nhất của DC Comics, thì bên Marvel Comics, đã có một siêu ác nhân có nổi tiếng bậc nhất, vượt trên cả gã Titan điên Thanos, một kẻ có đầu óc của một thiên tài, rất nhiều lần nắm trong tay những quyền năng khủng khiếp, một kẻ tự cho mình là bá chủ của cả thế giới, Dr Doom. Và ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về gã ác nhân số một không chỉ của nhóm Bộ Tứ Fantastic Four, mà của rất nhiều nhóm siêu anh hùng này!

Lần đâu xuất hiện

Dr Doom lần đầu xuất hiện trong tập truyện Fantastic Four #5, xuất bản vào tháng 7 năm 1962, với sự ra mắt đầu tiên của mình, Doom đã trở thành một nhân vật vô cùng được yêu thích, và trở thành siêu phản diện chính trong suốt hành trình dài lịch sử của Fantastic Four.

Doom by Reiver85 on deviantART | Doctor doom marvel, Marvel comics art, Marvel villains

Nguồn gốc nhân vật

“I am Doom. Destroyer of worlds…What gods dare stand against me?” – Doctor Doom.

Vì Dr Doom là một trong những nhân vật xuất hiện từ rất lâu rồi và cũng là một nhân vật có bề dày lịch sử cao ngất ngưởng, nên chúng mình sẽ chỉ tóm gọn sơ lược về hành trình của Doom trở thành ác nhân vĩ đại nhất của nhóm Fantastic Four.

Dr Doom tên thật là Victor von Doom, một nhân vật có thể nói là có quá khứ đau thương nhất của Marvel Comics, trải qua một tuổi thơ bất hạnh – cho tới thời điểm hiện tại vẫn là một nhân vật chịu nhiều đau đớn trong số phận. Được sinh ra tại một trại Romani nằm bên ngoài vương quốc Latveria, mẹ của cậu bị giết khi thua một giao kèo với chúa quỷ Mephisto – dẫn tới việc Doom có một mối thù rất lớn với Mephisto, vì mẹ là người mà cậu yêu thương nhất. Sau khi mẹ mất, bị đổ tội gây ra cái chết của hoàng hậu Latveria, cha anh đã đem anh chạy trốn khỏi Latveria trong một đêm đông giá rét. Để cứu con trai mình, cha anh đã quấn anh vào trong cơ thể mình, và ông qua đời. Khi còn ở Latveria, Doom đem lòng yêu một cô bé sống cùng trại với mình, Valeria, nhưng cô lại không chấp nhận tình cảm của Doom dành cho cô.

Victor von Doom (Earth-616)/Expanded History | Marvel Database | Fandom

Lớn lên, Doom nhận được học bổng của Đại Học State University và theo học ở đó, đây cũng là khoảng thời gian mà Doom gặp được kẻ thù truyền kiếp của mình, thiên tài Reed Richards và bạn của cậu, Ben Grimm. Doom và Reed sớm nảy sinh thái độ thù địch với nhau, và cạnh tranh với nhau ở nhiều khía cạnh, mặc dù cả hai đều là thiên tài với trí tuệ tuyệt vời. Khi còn đang theo học ở đấy, Doom đã chế tạo ra một cỗ máy mà anh cho rằng sẽ giải phóng linh hồn của mẹ mình khỏi Mephisto, nhận ra một số trục trặc, Reed đã cảnh báo Doom nhưng lại bị phớt lờ. Cỗ máy phát nổ, khiến cho khuôn mặt của Doom bị biến dạng và hình thành nên một vết sẹo xấu xí trên khuôn mặt của Doom. Doom bị đuổi học, nhận thêm một thứ xấu xí trên khuôn mặt – thứ mà ngay cả chính Doom cũng vô cùng ghê tởm xuyên suốt lịch sử, Doom đổ hết tội lỗi cho Reed vì đã khiến anh trở nên như thế này.

Doom ẩn náu một thời gian, trải qua biết bao sự kiện, cho tới khi Doom tới Tây Tạng và gặp những vị thầy tu ở đây, họ đã cùng anh chế tạo ra một bộ giáp đặc biệt, giúp che đi khuôn mặt xấu xí của mình cũng như sống qua được khí hậu khắc nghiệt. Bộ giáp còn giúp anh mạnh mẽ hơn rất nhiều lần bình thường, Doom đã giết chết Valeria – người mà hắn vô cùng yêu thương, đổi linh hồn của cô cho bộ tam quỷ Haazareth Three để đổi lấy quyền năng sử dụng phép thuật và để tạo giáp nữa

Và trước khi trả mối thù với Reed, Doom cần tới một nơi trước đó đã – Latveria. Tại nơi đây, Doom đã tiến hành một cuộc chiến với Latveria, giết chết vua Vladimir – kẻ đã gián tiếp gây nên cái chết của cha mẹ của anh. Sau khi trả được mối thù này, Doom đã xưng đế vương, trở thành kẻ thống trị mới của Latveria.

Và khoảnh khắc mà Doom trở thành ác nhân vĩ đại nhất của Fantastic Four, lần đầu tiên đụng độ với nhóm bộ tứ, hắn đã bắt cóc Sue Storm và ra lệnh cho cho 3 thành viên còn lại phải du hành thời gian để tìm viên đá bí ẩn của Merlin. Sau vụ ấy, Doom đã chiến đấu với Fantastic Four rất nhiều lần, và cho tới tận bây giờ.

Fantastic Four (1961) #5 | Comic Issues | Marvel

Doom đã trải qua dòng lịch sử vô cùng dài, từ những năm đầu của Marvel Comics, cho tới hiện tại, tham gia vô số những sự kiện, những đầu truyện, và trở thành gã ác nhân nổi tiếng nhất của hãng truyện này, không những nổi tiếng nhất, mà còn sâu sắc và vĩ đại nhất nữa.

Sức mạnh và Năng lực

Một trong những thứ sức mạnh nổi bật nhất của Dr Doom chắc chắn là phép thuật, không thể bàn cãi được. Được kế thừa khả năng sử dụng phép thuật từ người mẹ của mình, Cynthia von Doom cũng từng là một nữ pháp sư, nên Doom có tiềm năng phát triển sức mạnh phép thuật. Không những thế, Doom đã hiến tế linh hồn của người con gái mà mình từng đem lòng yêu cho các Haazareth Three, và được chúng ban tặng quyền năng điều khiển phép thuật. Doom là một trong những pháp sư quyền năng nhất của Marvel Comics, sánh ngang với những nhân vật có số má khác như Dr Strange và Morgan le Fay. 

Không những phép thuật, mà điều gì đã tạo nên một Doom được xem như sự kết hợp của phép thuật của Dr Strange, tài năng chế tạo của Tony Stark và đặc biệt nhất, trí tuệ của một thiên tài giống như Reed Richards. Doom là một trong những siêu thiên tài của Trái Đất, giống như Reed hay Tony, Doom chế tạo rất ra hàng trăm thiết bị, máy móc, và những cỗ máy có thể vươn lên tới tầm vũ trụ. Trí tuệ của con người không chỉ là về kiến thức, mà còn được xếp vào những loại khác nhau, như trí tuệ của một lãnh đạo, của một chiến thuật gia, của một chính trị gia, và đoán xem, Doom có tất cả chúng. Đừng hỏi tại sao Doom lại là vị chúa của một trong những quốc gia hùng mạnh nhất Marvel.

Victor von Doom (Earth-616)/Expanded History | Marvel Database | Fandom

Bên cạnh đó, gã ác nhân này còn có một ý chí bất khuất, thứ ý chí mạnh mẽ tới mức không thể bị lung lay. Đối đầu với những nhà ngoại cảm mạnh mẽ như Emma Frost hay Purple Man, tâm trí của Doom không thể bị thao túng được, mà còn kháng lại những đòn tâm linh cho dù nó mạnh đến thế nào. Không ai có thể lung lay được tinh thần thép của gã tự xưng mình là chúa được, không một ai, ngay cả khi bị tra tấn ở dưới Địa Ngục, Doom cũng từ chối phát ra một âm thanh gì thể hiện cơn đau đớn thể xác được. Cho dù thể xác có chịu những cơn đau thấy máu thịt cỡ nào, nhưng chúng cũng không hề tác động được tinh thần của Dr Doom.

Một số những lần Doom trở nên vô cùng quyền năng

Như đã nói ở trên, Dr Doom là một tronh những bộ óc thiên tài nhất Trái Đất, và gần như thông minh ngang bằng Reed Richards – người đàn ông được xem như có trí tuệ siêu đẳng nhất Marvel Comics, và còn được Doom thừa nhận rằng thông minh hơn bản thân hắn. Doom cũng là một kẻ vô cùng ranh ma, luôn chọn thời điểm thích hợp nhất và ra tay, và chính nhờ vào việc ấy, Doom đã không biết bao lần chiếm đoạt được những quyền năng không tưởng, và nhiều lần thay thế các thực thể vĩ đại. Vậy chúng ta hãy cùng xem thử coi gã ác nhân này làm sao mà lại bá đạo đến như vậy.

 1. Hấp thụ Power Cosmic của Silver Surfer

Silver Surfer ban đầu cũng chỉ là một nhà khoa học mang tên Norrin Radd, được Galactus chọn làm sứ giả của mình, ban cho anh thứ quyền năng Power Cosmic tới từ vũ trụ, thứ quyền năng ấy đã ban tặng cho anh khả năng thao túng năng lượng và vật chất, cảm quan vũ trụ và rất nhiều thứ khác. 

Trong tập truyện Fantastic Four #57, lợi dụng lúc Fantastic Four đang bận việc với các Inhumans, Doom đã mời Silver Surfer tới Latveria và lừa anh bước vào cỗ máy của hắn, hòng tước đoạt Power Cosmic của Silver Sufer. Có thứ quyền năng mạnh mẽ trong tay, Doom cùng với tấm ván của Silver Surfer đi phá hủy khắp nơi, dễ dàng đánh bại Fantastic Four, đóng băng cả một vùng nhiệt đối và đẩy nhanh quá trình tiến hóa của những con vượn thành những sinh vật quái dị. Cho tới khi Doom bị Reed lừa bay ra khỏi quỹ đạo Trái Đất và nhận cái đắng. Giải thích cho các bạn một chút, lúc này Silver Sufer đang bị chủ nhân Galactus của mình giam cầm ở Trái Đất, Doom cưỡi tấm ván bay ra khỏi quỹ đạo và bị trường lực do Galactus tạo ra hất văng trở lại, tấm ván bay trở lại với Silver Surfer, còn Doom thì tiếp tục tay trắng.


Doctor Doom (Character) - Comic Vine

 1. Nhận được quyền năng Life Force

Từ trước kia cho tới Avengers: The Children’s Crussade, lúc này Wanda đã mất đi trí nhớ của mình, và bị Doom lợi dụng, nói dối về việc hắn là hôn phu của Wanda, và cũng là một tác động không nhỏ đã khiến cho sự kiện House of M xảy ra. Doom đã cùng Wanda triệu hồi thứ quyền năng mang tên Life Force – một thứ quyền năng mạnh mẽ tới mức đã giúp cho Wanda tạo ra làn sóng hủy diệt Chaos Wave – khiến cho thực tại bị đảo lộn trong House of M. Doom cướp lấy Life Force từ tay Wanda, và trở thành một vị thần mới, đủ quyền năng để hồi sinh cho những người đã chết, nhưng cũng chính thứ quyền năng này quá lớn so với Doom, và ngay sau khi nhận được quyền năng này, nó đã tự thoát ra khỏi cơ thể hắn.

Doctor Doom vs Legion - Battles - Comic Vine

 1. Hấp thụ sức mạnh của thực thể Beyonder

Beyonder là một thực thể tới từ một nơi nằm rất xa Vũ Trụ Marvel. Ông chỉ xem M-Body Living Tribunal như một con vi khuẩn, và cả Vũ Trụ Marvel cũng chỉ như một giọt nước đối với ông. Beyonder cũng chính là nơi ở của chính mình, Beyond-Realm, một chiều không gian mà to hơn cả Vũ Trụ Marvel vô hạn vô hạn lần, không thể nào đong đếm hết được sức mạnh thật sự của Beyonder. Beyonder gần như toàn năng và toàn hiện, mọi thứ ông đã thể hiện có thể so sánh với The One Above All, thậm chí còn nhỉnh hơn. Thử nghĩ xem, chuyện gì sẽ xảy ra khi Doom có được quyền năng của ông?

Quyền năng của Beyonder – Kẻ đến từ vô cực

Trong sự kiện Secret Wars năm 1984, Beyonder đã tạo nên một thế giới mang tên Battleworld, đưa các siêu anh hùng và các siêu phản diện từ Trái Đất lên và tạo ra một cuộc chiến tại nơi đây. Doom trở thành thủ lĩnh của phe phản diện, hắn đã tạo nên một cỗ máy từ cơ thể của Klaw, và sử dụng nó để rút cạn năng lương của Beyonder, thay thế ông trở thành một vị thần mới, thao túng vạn vật. Nhưng Doom đã quá chủ quan, khi Beyonder vẫn còn tồn tại, ông mượn cơ thể của Klaw nhằm tiếp cận và đoạt lại thứ sức mạnh cũ của mình.

 1. Hấp thụ sức mạnh của các Beyonders MỘT-LẦN-NỮA

Các Beyonders, hay các Ivory Kings, khác với Beyonder, là chủng loài tồn tại bên trong Beyond-Realm, sở hữu sức mạnh không kém cạnh gì Beyonder, họ là những người đã thúc đẩy hiện tượng Incursions – hiện tượng hủy diệt cả thực tại bằng cách tạo ra ở mỗi Trái Đất một Molecule như một quả bom sống, cùng với đó, họ đi tiêu diệt từng thực thể , trong số đó có Living Tribunal, Eternity, Infinity, các Celestials,…


Nhưng Doom không phải dạng vừa, hắn là một kẻ vô cùng mưu mô và thâm hiểm. Trong sự kiện Secret Wars năm 2015, hắn đã hợp tác cùng với Molecule Man ở Earth-616 đi giết các Molecule Man ở các Trái Đát còn lại. Ngay trong khoảnh khắc cuối cùng của Đa Vũ Trụ, Doom, Molecule Man và Dr Strange đã hợp lực, hấp thụ sức mạnh của các Beyonders, Doom tự hóa bản thân mình thành một vị chúa, Emperor God Doom, hắn tái tạo lại Battleworld và trở thành vị chúa của thế giới mới, trở nên gần như toàn năng, dễ dàng hạ gục như thế lực mạnh mẽ như Phoenix Force hay Infinity Gauntlet. Nhưng sức mạnh của Doom cũng là do Molecule man ban cho, và đó cũng chính là yếu điểm chí mạng của Doom. Cuối sự kiện Secret Wars, Reed Richards đã chiến thắng trong cuộc nói chuyện với Doom, khiến Doom phải thừa nhận rằng Reed thực sự tài năng hơn mình, Molecule Man tước lấy sức mạnh của Doom, biến thế giới trở lại như ban đầu của nó.

Виктор фон Дум (616) | Марвелпедия | Fandom

 1. Trở thành Sorcerer Supreme – Pháp Sư Tối Thượng

Sorcerer Supreme – Pháp sư Tối thượng, là một danh hiệu cao quý chỉ dành cho pháp sư mạnh mẽ nhất ở Trái Đất, và truyền lại từ đời này sang đời khác, một số người đạt được danh hiệu này như Agamotto, Ancient One, Dr Strange, Dr Voodoo,… và ngay cả Dr Doom.

Marvel Comics Universe & Thor #6 Spoilers: Future Thor Fight Alongside A Phoenix Powered Wolverine Against The Sorcerer Supreme, Starbrand & Iron Fist Powered Doctor Doom Strange?! | Inside Pulse

Trong một tương lai rất xa, khi mà Thor lúc này đã trở thành Old King Thor, một vị vua già cỗi ngồi trên ngai vương của Asgard sau khi Odin qua đời, Doom lúc này đã trở thành Sorcerer Supreme, hắn có được sức mạnh của các Avengers cổ đại, bao gồm quyền năng của Starbrand, Iron Fist, Spirit of Vengeance của Ghost Rider, Eye of Agamotto và Cloak of Levitation, Doom lúc này đã quyền năng hơn bao giờ hết. Bực tức vì Latveria bây giờ đã bị biến thành một khu vườn nho nhỏ, Doom giáng tai họa xuống Trái Đất, nhưng đã bị Old King Thor cùng với Old Man Phoenix (một phiên bản Wolverine lúc này đã già và có được quyền năng của Phoenix Force) ngăn chặn.

Điểm yếu

Cho dù có quyền năng đến mấy, nhưng Doom vẫn chỉ là một con người, một sinh vật không thể hoàn hảo được nếu như không có những khuyết điểm của bản thân. Và điểm yếu chí mạng của Doom cũng chính là cái tôi quá lớn của hắn ta. Là một kẻ vô cùng ngạo mạn, kiêu căng, lí do Doom cứu Trái Đất bao nhiêu lần không phải là một việc làm anh hùng, mà chỉ đơn giản rằng, Doom luôn cho rằng chính hắn là bá chủ của thế giới này, không phải là ai khác. Cái tôi cũng chính là nhược điểm của chính hắn, Doom luôn mang trong mình một hoài nghi về việc liệu chính hắn có vượt trội hơn Reed không, suốt những năm tháng trong cuộc đời của mình, Doom không chỉ muốn có được mọi thứ, và hắn luôn tranh đấu với Reed để xem rằng kẻ nào mới hơn kẻ nào, để rồi hắn mới ngộ ra rằng Reed luôn đi trước Doom, điều mà Doom không thể chấp nhận được, dẫn tới sự kết thúc sự kiện Secret Wars.

Một số fact về Doom

 1. Doom từng trở thành Iron Man

Sau sự kiện Secret Wars, khuôn mặt bị biến dạng của Doom đã được phục hồi, biến hắn trở lại thành một Victor von Doom điển trai soái ca, và vì vậy, Doom quyết định sẽ trở thành một người tốt, một siêu anh hùng. Doom quyết định sẽ giúp đỡ Tony Stark trong một số nhiệm vụ, và sau khi Tony chết trong sự kiện Civil War II, Doom đã chôm lấy bộ Model 51 của Tony, đem về cải tiến và thay Tony trở thành một Iron Man hoàn toàn mới, một Iron Man kết hợp giữa công nghệ và phép thuật, nhưng cũng chỉ trong một thời gian ngắn, sau khi Tony được hồi sinh trở lại, cũng là lúc khuôn mặt của Doom trở lại với những vết biến dạng ngày nào, tức giận, hắn quyết định trở lại với con đường ác nhân của mình.

Dr Doom <Comic> INTERNET-CON Channel features Truth News & Original Shows: YouTube.com/Imgur | Doctor doom marvel, Marvel art, Marvel villains

 1. Doom đã lừa Luke Cage mất 200 dollars

Đây có lẽ là một phốt lớn nhất của Doom trong suốt cuộc đời mình, ai đời một siêu ác nhân lại đi lừa tiền người khác nhỉ. Nhưng nó xảy ra torng hai tập truyện Heroes for Hire #8 và #9, trong hai tập truyện này, để tìm kiếm những Doombots giả trang thành người dân sống ở New York, Doom đã thuê Luke Cage tiêu diệt đống Doombots hộ mình với mức lương là 200 dollars. Luke Cage hoàn thành xong việc khá là dễ dàng, nhưng khi vừa hoàn thành xong thì Doom chuồn mất và không trả tiền cho anh. Tức tím người, Luke Cage mượn máy bay của nhóm Fantastic Four, bay thẳng tới Latveria để đòi Doom trả tiền, sau khi ăn vạ một hồi lâu thì Doom cũng chịu trả tiền để Luke Cage biến hộ khỏi vương quốc của hắn. 

That Time Luke Cage Called Dr. Doom “Honey” – PUZZLED PAGAN PRESENTS

 1. Từng lập giao kèo với Mephisto

 Không chỉ là một siêu ác nhân vĩ đại, mà Doom còn là một người con trai cưng của mẹ. Doom rất yêu quý mẹ của hắn, nhưng linh hồn của bà hiện đang nằm trong tay của chúa quỷ Mephisto, điều đó đã nảy sinh ra giao kèo của Doom và Mephisto. Doom luôn bị ám ảnh về việc giải thoát linh hồn mẹ khỏi tay chúa quỷ, cả hai đã thỏa thuận với nhau rằng, mỗi năm một lần, Doom được phép triệu hồi Mephisto để hai bên chiến đấu, nếu Doom thắng, hắn sẽ có được linh hồn của người mẹ quá cố, còn nếu thua, người dân Latveria sẽ càng căm ghét Doom hơn.

Doctor Doom Just Disrespected the Devil on His Own Hell Turf

 1. Doom đặt ngày sinh nhật của mình làm lễ quốc khánh

Nghe có vẻ khá buồn cười khi nói về một siêu ác nhân bậc nhất Marvel Comics, nhưng thật đấy, Doom đã chọn ngày sinh nhật của mình để làm ngày quốc khánh của vương quốc Latveria của hắn. Mặc dù chưa bao giờ tiết lộ sinh nhật của mình là ngày bao nhiêu, nhưng các fan hâm mộ trên thế giới vẫn chọn ngày 1 tháng 7 – ngày mà Doom lần đầu xuất hiện trong comics, làm Doom’s Day (Ngày của Doom)

 1. Doom từng bị Squirrel Girl đánh bại những hai lần

Squirrel Girl, có người biết, cũng có người không biết, nhưng đây là cô nàng có sức mạnh phi lý nhất Marvel Comics. Từng bị nhầm rằng là một dị nhân, như Squirrel Girl lại là một người có năng lực đột biến và có thể điều khiển những con sóc. Nhưng phi lý nhất ở chỗ, Squirrel Girl đã từng hạ gục vô số những ác nhân vô cùng máu mặt, chẳng hạn như Thanos, thậm chí máy ông tác giả Marvel còn không thèm tiết lộ lí do tại sao cô có thể hạ gục được chúng, và đương nhiên, Doom cũng thuộc một trong số chúng.

Số là trong lần đầu tiên xuất hiện của mình trong tập truyện Marvel Super-Heroes #8 (1992), Squirrel Girl đã điều khiển một đàn sóc và đánh bại Doom trong công cuộc giúp Iron Man đánh bại hắn. Và trong lần thứ hai, trong tập truyện Unbeatable Squirrel Girl #5 (2016), Doom tiếp tục bị đánh bại, nhưng lần này không phải là một đàn sóc, mà là MỘT ĐÀN SQUIRREL GIRL! Cay vl

The Unbeatable Squirrel Girl (Comic Book) - TV Tropes

 1. Doom từng lập nên một hội đồng…chỉ bao gồm mỗi Doom

Reed Richards từng có một hội đồng bao gồm những Reed Richards khác ở khắp Đa Vũ Trụ, cùng với nhau, họ đã lập ra một hội đồng mang tên The Interdimensional Council of Reed, và….Doom cũng có một cái tương tự như vậy. Sau khi chết trong lúc câu giờ để nhóm Future Foundation giải quyết các Mad Celestials, Doom tỉnh giấc và thấy mình đang nằm ở đống đổ nát tại căn cứ cũ của Council of Reed, cũng tại nơi này, Doom đã tìm thấy các Dr Doom khác của các vũ trụ bị Council giam cầm ở đây. Hắn giải thoát cho họ, và vì sở hữu cùng một lúc hai Infinity Gauntlet, Doom của Earth-616 (Earth chính) đã được suy tôn làm lãnh đạo của họ, và thành lập nên Parliament of Doom (Quốc Hội Doom).

Parliament of Doom (Multiverse) | Marvel Database | Fandom

 1. Doom là người đã đặt tên cho con gái của Reed

Khi Sue bắt đầu kì sinh nở thứ hai của mình sau khi hạ sinh cậu con trai Franklin Richards, cũng trong khoảng thời gian ấy, Reed vắng mặt nên Johnny Storm buộc phải nhờ sự giúp đỡ của Doom. Doom trở thành người đỡ đẻ cho Sue, giúp cô không bỉ sẩy thai, và trở thành cha đỡ đầu cho đứa con gái của Reed. Doom đặt tên cho con bé là Valeria – cũng là cái tên của người con gái mà Doom đem lòng yêu. Chính vì vậy, Doom rất yêu thương cô bé Valeria, và Valeria còn thân thiết với Doom hơn cả bố của mình.

TIỂU SỬ VỀ VALERIA RICHARDS

Một số đầu truyện nên đọc về Dr Doom

Book of Doom (2005) được tạo ra bởi bộ đôi nhà văn Ed Brubaker và Raulo Raimondi, một trong những đầu truyện tuyệt vời nhất của Dr Doom, tái hiện lại nguồn gốc và định hình lại hành trình trở thành một siêu phản diện vĩ đại này.

Books of Doom (2005) #5 | Comic Issues | Marvel

Secret Wars (1984) của Jim Shooter và Mike Zeck, cùng với Secret Wars (2015), hai sự kiện kể về hai lần Doom đoạt lấy quyền năng thần thánh của Beyonder và các Beyonders, trở thành một vị thần toàn năng, đứng trên vạn vật, nhưng rồi mọi thứ cũng tiêu tan trong phút chốc.

Sau 'Avengers 4', anh em đạo diễn Russo muốn chuyển thể bộ truyện tranh 'Secret Wars' đình đám

Marvel Graphic Novel: Emperor Doom (1987) của David Michelinie, Mark Gruenwald, Jim Shooter và Bob Hall, một câu chuyện tuyệt vời, có lẽ Doom chưa bao giờ thành công trong việc thống trị thế giới, nhưng lần này đã khác, khi Emperor Doom đã sử dụng khả năng điều khiển tâm trí của Purple Man để đưa cả thế giới vào tầm kiểm soát của mình. Đây có lẽ là một đầu truyện sâu sắc nhất, đào sâu vào những khía cạnh của ý chí, của sự tự do để tồn tại, thứ mà ít khi được đề cập trong truyện tranh.

Amazon.com: Marvel Graphic Novel #27 Emperor Doom Starring the Mighty Avengers (9780871352569): David Michelinie, Jim Salicrup, Jim Shooter, Bob Hall, Bill Oakley, Ken Lopez: Books

Doctor Strange and Doctor Doom: Triumph and Torment (1989) của Rogers Stern và Mike Mignola, đây có lẽ là đầu truyện hay nhất của Dr Doom, trong suốt cuộc đời của Dr Doom, đây chính là lần duy nhất mà Doom tự đưa bản thân mình tới địa ngục, để giải cứu người phụ nữ mà hắn yêu thương, đỉnh cao của sự nỗ lực để đưa mẹ của mình khỏi Địa Ngục. Bên cạnh đó, bộ truyện còn có sự chấp bút của một nhà văn chuyên viết về những thứ kì dị bí ẩn như Mike Mignola, bằng bàn tay của mình, ông đã cho chúng ta thấy được những thứ phép thuật tuyệt vời của Dr Doom.

Doctor Strange & Doctor Doom: Triumph and Torment (1989) | Comic Issues | Marvel

Ngoài ra còn nhiều storyline khác thú vị về Doom mà tôi chưa kể hết.

Nguyệt

Huyền thoại ★

  
Lữ khách độc hành, trùng vạn dăm Dừng chân ghé lại, thưởng rượu ngon

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện


2 cụng ly