Những nhân vật đã từng hóa thân thành Thor!

Huyền thoại ★

  

Xuất hiện từ những ngày đầu của Marvel Comics sau khi chuyển qua từ Atlas Comics của những năm 60s, có nguồn gốc được dựa trên những câu chuyện của thần thoại Bắc Âu, Thor xuất hiện trong thế giới comics bởi hai người cha đẻ của mình Stan Lee và Jack Kirby, anh trở thành một trong những siêu anh hùng nổi tiếng nhất của Marvel Comics nói riêng và thế giới truyện tranh nói chung, trở thành biểu tượng của Marvel với hình tượng của một vị thần sấm dũng mãnh, cho tới tận ngày nay, anh vẫn chưa bao giờ thụt lùi và cứ thế phát triển.

Whosoever holds this hammer, if he be worthy, shall possess the power of Thor.”

Đây là những từ được khắc trên cây búa thần Mjolnir, nó để ám chỉ rằng Thor không phải là một người, mà Thor chính là một danh hiệu, một vinh dự chỉ dành cho những ai thực sự xứng đáng để nhấc cây búa thần lên và nhận lấy quyền năng của thần sấm.

Nhưng chúng ta đã biết, trải qua hàng bao nhiêu thời gian của dòng lịch sử, chúng ta được chứng kiến không chỉ một, hai, mà biết bao cá nhân đã trở nên xứng đáng và nhấc chiếc búa lên. Và danh sách ngày hôm nay sẽ đề cập tới những cá nhân đã trở thành Thor, và tất nhiên, những nhân vật cầm được cây búa một lần duy nhất hoặc trong thời gian ngắn như Captain America, Hercules, Deadpool, Superman, Wonder Woman, Storm,… (vì ngay cả phim và truyện đều chứng minh rằng việc nhấc được búa không khiến bạn trở thành Thor), mà chỉ đề cập tới những nhân vật đã trở thành Thor trong một thời gian dài, và họ trở thành một trong những biểu tượng của vị thần sấm, những người sống cùng với sức mạnh và trách nhiệm của Thor, những người trở thành Avenger hùng mạnh nhất và để lại di sản của họ cho comics.

 

 1. Thor Odinson / Donale Blake

Tất nhiên, đứng đầu trong danh sách ngày hôm nay không ai khác ngoài Thor Odinson – Thor gốc và cũng là nhân vật nổi tiếng nhất. Anh xuất hiện lần đầu tiên trong tập truyện Journey into Mystery #83 xuất bản năm 1962, được dựa theo những truyền thuyết từ thần thoại Bắc Âu và trở thành một nhân vật độc lập trong comics, tạo nên sức hút của riêng mình. Anh là một nhân vật có những phẩm chất cao quý, sự dũng cảm, tinh thần chính nghĩa, yêu quý mọi người, đồng đội, một trong những vị thần vĩ đại nhất từng xuất hiện. Anh xuất hiện từ những ngày đầu tiên, cho đến thời điểm hiện tại, trải qua dòng lịch sử dài dằng dặc, tham gia biết bao trận chiến, sự kiện, những năm tháng thăng trầm đã biến Thor trở thành một vị vua xứng đáng.

Marvel Comics Thor Comic Book 6 Marvel Battle Lines Variant - ToyWiz

Do muốn dạy cho Thor về những đức tính của con người (đồng thời bảo vệ anh khỏi tận thế), Odin đã lấy toàn bộ sức mạnh cũng như kí ức của Thor, ném anh xuống trần gian với vỏ bọc của một người, lấy cái tên là Donald Blake, cũng từ đây đã rèn luyện cho Thor trở thành một người xứng đáng thế nào.

Donald Blake là danh tính con người của Thor dưới trần gian, là một bác sĩ, nhưng sau sự kiện Fear Itself, nhân cách này đã được tách ra khỏi Thor và tồn tại như một con người độc lập. Khao khát có lại được sức mạnh của Thor năm xưa, Donald Blake giao kèo với Enchantress để trở thành Thor một lần nữa, nhưng sau đó Enchantress đã chặt đầu hắn để tạo ra một chiến binh riêng của ả. Cuối cùng, đầu của Donald được Thor gửi đến Nidavellir để sống trong một giấc mơ với những ký ức giả được tạo ra bởi chủng tộc Mares tại đây. Và hắn cũng tiếp tục trở lại và trở thành một siêu ác nhân đối với Thor.

Donny Cates' Darkest Comic Yet? Thor #10 in December

 

 1. Old King Thor

Chúng ta đã biết tới vị thần sấm thời trẻ trung và trưởng thành, nhưng chúng ta chưa biết tới một Thor lúc này đã già cỗi thế nào. Old King Thor là Thor của một tương lai xa hơn, dòng thời gian của Earth-14412, khi Thor lúc này đã già, đã thay thế Odin để trở thành All-Father của Asgard. Không còn giữ lại mấy những nét thời trẻ của mình, Old King Thor già cỗi là một ông lão khó tính và dễ cáu bẳn như cha của mình, ông đã hy sinh một con mắt của mình để chiến thắng Malekith trong sự kiện War of the Realms.

Trong kỉ nguyên của ông, đã xuất hiện một kẻ với danh hiệu kẻ sát thần – Gorr the God Butcher, kẻ đã sử dụng thanh kiếm symbiote All-Black, đem tới tai ương của thế giới. Cũng trong lúc này, Thor đã rời bỏ danh hiệu cũ của mình và nhường cho 3 đứa cháu gái của ông trở thành các Goddesses of Thunder. Odin-Force giờ cũng đã trở thành Thor-Force.

 

 1. Young Thor

Cũng không phải là Thor mà chúng ta biết tới ở hiện tại, đây là Thor cũng những năm tháng đầu tiên trước khi bước vào cái tuổi trưởng thành, một Thor trẻ tuổi, ít khiêm tốn hơn, ngu ngốc hơn, bốc đồng hơn, một Thor mà trước khi có được sự xứng đáng của Mjolnir. Trước khi cầm được Mjolnir, Young Thor đã phải sử dụng một thứ vũ khí khác, cây rìu Jarnbjorn, và anh cũng không có quyền năng để bay và vẫn phải đi xe kéo bởi những con dê bay già của mình Toothgnasher và Toothgrinder. Nhưng mặc dù vậy, anh vẫn mang những đức tính đáng quý như sự dũng cảm và yêu chính nghĩa.

Before the Hammer: Young Thor, Explained | CBR

Young Thor đã nhiều lần từ quá khứ xuất hiện để trợ giúp cho hai phiên bản hiện tại Thor và phiên bản tương lai xa hơn Old King Thor của mình.

 

 1. Ultimate Thor

Tại Ultimate Earth (Earth-1610), chúng ta cũng có một phiên bản của Thor. Sau khi Loki phản bội lại Asgard, hắn đem quân tấn công và giết chết Odin, bằng tất cả sức mạnh của Asgard, Thor đã đánh bại Loki nhưng cũng dẫn tới sự tàn vong của Asgard, anh bị lưu đày xuống Trái Đất. Dưới hạ giới, Thor có danh tính khác là Thorlief Golmen, anh mất đi kí ức và nghĩ rằng mình là một con người, nhưng bằng cách nào đó mà anh luôn có những ảo tưởng về Asgard. Anh được Nick Fury đưa vào Ultiamtes (Avengers của Earth-1610), và sau một thời gian, kí ức mới được phục hồi và anh biết mình là vị thần Thor. Cây búa Mjolnir của Ultimate Thor có hình dạng nửa búa nửa rìu, lần cuối cùng anh xuất hiện là trong danh tính Thunderer Thorlief – một thành viên của quân đoàn Thor Corps phục vụ cho God Emperor Doom.

Ultimate Thor | Thor comic, Marvel thor, Ultimate marvel


 

 1. Mighty Thor

Jane Foster từng là một y tá làm việc với Donald Blake (nhân dạng con người của Thor hồi trước) và cả hai người đã có tình cảm với nhau. Sau một thời gian dài, cô đã xuất hiện trở lại và lúc này đang phải đối chọi với căn bệnh ung thư hiểm ác. Cũng trong thời điểm lúc ấy, Thor đã mất đi sự xứng đáng của mình sau khi công nhận những điều Gorr nói là đúng, Mjolnir tìm chủ nhân tiếp theo của mình, nó tìm thấy Jane và Jane trở thành một vị nữ thần Thor, sở hữu sức mạnh của thần sấm. Jane làm Thor trong vòng bốn năm, cho tới khi cô buộc phải hy sinh bản thân để đánh bại được Mangog, nhưng cô cũng đã được Odin hồi sinh trở lại. Sau sự kiện War of the Realms, Brunnhilde bị Malekith giết hại, Jane tiếp nhận quyền năng của cô và trở thành Valkyrie mới.

Jane Foster Thor | Thor comic, Marvel thor, Marvel comics

 

 1. Beta Ray Bill

Beta Ray Bill là một trong những Thor nổi bật nhất và cũng là một người anh em đồng đội thân thiết nhất với Thor. Anh là một sản phẩm của người Korbinites tạo ra, với nhiệm vụ bảo vệ dân tộc của mình. Thor lần đầu tiên đụng độ với anh khi Nick Fury cho rằng con tàu của Bill là một mối đe dọa, cả hai đối đầu với nhau và Bill chiến thắng, anh thử cầm cây búa Mjolnir lên và đủ xứng đáng để có thể nhận được quyền năng của Thor. Sau đó, Odin đã quyết định cho Thor và Bill chiến đấu một lần nữa với nhau để xem ai là người thắng cuộc. Bill chiến thắng một lần nữa, và Odin quyết định sẽ trao cho Bill một cây búa mới, Stormbreaker, anh có được quyền năng mạnh mẽ và trở thành một siêu anh hùng.

Beta Ray Bill (Earth-616) | Marvel Database | Fandom

 


 1. Roger “Red” Norvell

Roger Norvell là một nhà quay phim, anh được Loki dụ dỗ bằng cách trao cho Roger đai sức mạnh và găn tay sắt của Thor, Roger nhận được quyền năng của Thor và trở thành một Thor với bộ tóc đỏ. Nhưng anh lại nổi điên với quyền năng mà mình có được, anh đã đánh bại Thor nhưng sau đó nhận ra được sự việc, anh đã thể hiện sự xứng đáng của mình, tự hy sinh bản thân và được đưa tới thiên đàng Valhalla. Roger sau đó được Odin hồi sinh để thay thế vị trí của Thor, anh đã bảo vệ Asgard và chiến đấu với Hulk.

Roger Norvell (Earth-616) | Marvel Database | Fandom

 

 1. Dargo Ktor

Dargo Ktor là một Thor có phần gai góc hơn trong cả cách ăn mặc lẫn tính cách của mình, anh là một con người sống tại thế kỉ 26 thuộc dòng thời gian Earth-8710. Trong thời gian này, Trái Đất đã bị một tập đoàn tên The Corporation chiếm hữu, Dargo là một thành viên thuộc giáo phái Cult of the Hammer, bằng một cách nào đó, anh đã tìm thấy được Mjolnir nhưng lại không có chút niềm tin nào về Thor. Sau khi Loki đem quân tấn công, Dargo vô tình chộp lấy Mjolnir, anh hóa trở thành Thor, và đem lại niềm tin cho dân chúng về việc tiêu diệt Corporation, kết thúc thời kì đen tối của Trái Đất. Dargo sau này được gặp những Thor khác từ các vũ trụ khác.

Dargo Ktor (Earth-8710) | The Mighty Thor | Fandom

 

 1. Throg

Throg có tên thật là Simon Walterson. Anh từng là một vận động viên bóng bầu dục chuyên nghiệp cho đến khi bị chấn thương và phải nghỉ hưu sớm. Sau đó, người vợ và đứa con chưa ra đời của anh đã qua đời dẫn tới Simon vô cùng tuyệt vọng. Simon tìm tới một phù thủy để nói chuyện với vợ con mình ở thế giới bên kia, nhưng lại không có tiền để trả, và thế là anh bị bà phù thủy nguyền hóa thành một con ếch.

Simon Walterson (Earth-97161) | Marvel Database | Fandom

Đội lốt ếch, Simon gặp được những con ếch khác trong công viên và gia nhập bầy ếch, mang cái tên mới là Puddlegulp. Trong thời gian này, anh đã gặp được Thor (bị Loki biến thành ếch) và sát cánh bên anh trong cuộc chiến tranh với loài chuột. Một thời gian sau, Thor gặp lại và nhận ra người bạn cũ của mình, con dê Toothgnasher. Toothgnasher đã đá vỡ một mảnh nhỏ từ Mjolnir ra. Puddlegulp nhấc được mảnh vỡ ấy, hóa thành một con ếch mang trong mình sức mạnh thần thánh của Thor, với cái tên là Throg – chú ếch thần sấm sét với cây búa thần Frogjolnir trong tay.

Throg có được quyền năng của Thor và trở thành một siêu anh hùng, anh đã tham gia nhóm Pet Avengers và Asgardians of the Galaxy.

 

 1. Thunderstrike

Trong một khoảng thời gian khi Thor lấy danh tính của một con người tên Sigurd Jarlson và sống ở Trái Đất, anh đã làm quen được với một người kiến trúc sư mang tên Eric Masterson. Sau khi Eric và Mongoose xém giết chết, Thor đã cầu xin Odin hãy cứu lấy mạng sống của anh, và để giải quyết việc ấy, Odin đã hợp nhất Thor và Eric trở thành một người, chính vì việc ấy dẫn tới việc cuộc sống của Eric bị đảo lộn hoàn toàn. Một thời gian sau họ lại tách ra rồi lại hợp nhất, và anh buộc phải giết Loki vì hắn bắt cóc con trai của Eric là Kevin. Chính vì vậy, Odin quyết định trục xuất anh ra khỏi cơ thể Thor, trao cho Eric một cây chùy và anh trở thành một người thay thế Thor – Thunderstrike, sở hữu sức mạnh giống như Thor. Trở thành Thunderstrike trong một thời gian dài, cho tới khi anh mắc phải sai lầm khi bị Bloodaxe chiếm hữu lấy sức mạnh của mình, và buộc phải hy sinh để đ1nh bại Bloodaxe.

Eric Masterson (Earth-616) | Marvel Database | Fandom

 

 1. Thunderstrike

Eric Masterson có thể chết đi, nhưng danh hiệu Thunderstrike của anh vẫn còn đó, niềm vinh dự nhận được quyền năng của thần sấm chỉ đơn giản truyền từ đời này sang đời khác, cha truyền con nối. Kevin Masterson chính là con trai của Eric Masterson, và cũng là một trong số ít người mà được Eric tiết lộ danh tính thực sự của mình. Sau một khoảng thời gian mà Eric hy sinh, Kevin đã được gặp Captain America và Sharon Carter, được Cap truyền lại cây chùy của cha mình. Tưởng rằng có thể trở thành vị anh hùng như cha, nhưng không, cây chùy không biến anh biến đôi. Cho rằng đây chỉ là trò lừa bịp, Kevin bỏ đi, nhưng rốt cuộc anh cũng được cây chùy công nhận sau khi cố gắng bảo vệ một đứa trẻ, Kevin chính thức trở thành Thunderstrike.

Kevin có sức mạnh tương tự như cha mình, anh cũng đã tham gia Học viện Avengers Academy và cùng họ trải qua sự kiện Fear Itself, gần đây nhất, anh đã tham gia nhóm Asgardians of the Galaxy.

 

 1. Thor Girl

Trước khi Jane Foster trở thành Thor, thì trước đó đã có một Thor phiên bản nữ rồi. Cô không phải là một người Asgard, cũng không phải là một người Trái Đất. Cô là một người ngoài hành tinh mang tên Tarene hay Designate, sự ra đời của cô được một phù thủy ngoài hành tinh X’Hoss nhìn thấy, Tarene bằng một cách nào đó có sức mạnh giống như những người Asgard, trở thành một cộng sự của Thor, tự đặt tên cho mình là Thor Girl. Cô đã cùng Thor chống lại Surtur, và trong cuộc chiến đó, cô mất đi một phần lớn sức mạnh của mình.

Thor Girl tarene (Comicvine 2012 | Thor girl, Thor, Thor comic

Sau sự kiện Civil War, cô trở thành một phần của dự án Initiative của chính phủ, cô còn tham gia vào trận chiến chống lại Hulk và các Warbound trong sự kiện World War Hulk, và sau sự kiện Fear Itself, cô cảm thấy mệt mỏi và quyết định sẽ rời khỏi Trái Đất.

 

 1. War Thor

Volstagg là một trong ba chiến binh phục vụ cho Asgard – Warriors’s Three, và cũng là một trong những người bạn thân của Thor. Mang trong mình dáng vẻ là một anh chàng mập mạp và vui tính, nhưng Volstagg thực chất là một người vô cùng dũng cảm và khéo léo, nhiều lần anh đã trợ giúp Thor cùng các anh hùng chống lại các thế lực thù địch và đem lại chiến thắng cho nhân loại. Anh đã trở thành một thượng nghị sĩ của Đại hội Thập Giới (Congress of Worlds) và có trách nhiệm đi ngoại giao ở các thế giới. Trong một lần nhận nhiệm vụ di tản các Light Elves từ Alfheim tới Nidavellir để tránh khỏi sự xâm lược của Malekith, anh đã thất bại trong việc giải cứu những đứa trẻ, và cùng lúc đó, Mjolnir từng Ultimate Earth (Earth-1610) đã thất lạc sau Secret Wars 2015, xuất hiện ở Old Asgard và được Volstagg nhặt được, anh hóa thân thành War Thor.

Marvel Reveals the Identity of the New Ultimate Thor

Anh trở thành War Thor trong một thời gian cho tới sự kiện War of the Realms, sau khi Mangog đập nát Mjolnir, biến War Thor trở lại thành Volstagg và giã anh như giã gạo.

 

 1. Ragnarok

Sau sự kiện Ragnarok, các siêu anh hùng đã tưởng rằng Thor đã chết và lại vô cùng bất ngờ thay, anh đã xuất hiện trong sự kiện Civil War và bắn chết một anh hùng là Goliath Bill Foster. Nhưng thực chất đây không phải là Thor, mà chỉ là một nhân bản của Thor được Tony và Reed chế tạo từ sợi tóc của Thor, gã này tưởng rằng hắn là Thor, nhưng thực chất chỉ là một nhân bản vô nhân tính không hơn không kém, không chứa đựng những phẩm chất cao quý của Thor, sức mạnh cũng không bằng. Chính vì vậy, Hercules đã sử dụng chính nắm đấm của mình để tiêu diệt hắn.

brianmichaelbendis | Thor comic, Marvel thor, Civil war marvel

Sau đó một khoảng thời gian, một bản sao khác cùng với bộ nhớ được chuyển qua được thức tỉnh, tự gọi bản thân mình là Ragnarok và tiếp tục sự nghiệp anh hùng, thậm chí hắn còn tham gia nhóm Dark Avengers của Norman Osborn.

 

 1. Jake Olson

Jake Olson là một tên trùm buôn ma túy, một tên tội phạm ăn cướp, đã chết trong một vụ nổ, nhưng Thor đã xuống thế giới phàm trần, sử dụng cơ thể của Jake sau khi hắn qua đời. Loki muốn lợi dụng Jake để thực hiện âm mưu của mình, thương lượng với Mephisto để có được linh hồn của Jake để dụ Thor. Nhưng sau đó Odin đã trừng phạt Loki và cho linh hồn Jake được thanh thản.

Panels of Interest — Thor vs. Jake Olson. [from Thor (1998) #67]

 

 1. Awesome Andy

Awesome Andy thực chất là một sản phẩm do Mad Thinker nhằm để đánh bại các anh hùng khác, tên ban đầu là Awesome Android, có năng lực sao chép đặc điểm của con người, nhưng lần nào cũng thất bại. Cho tới một lần, anh được cử đi để đánh bại Thor, và sao chép được phẩm chất cao quý của Thor và nhấc được cây búa thần Mjolnir, sở hữu một chút sức mạnh để được gọi là “Thor”. Trong khoảng thời gian dài với Thor, anh đã hình thành nên sự độc lập và trí thông mình cũng riêng mình, gọi mình là Awesome Andy, cùng Thor đánh bại Mad Thinker. Anh muốn có một cuộc sống mới nên quyết định làm việc cho một công ty luật.

Awesome Android (Character) - Comic Vine

 

 1. Iron Hammer

Trong sự kiện Infinity Wars năm 2018, sau khi Gamora có được quyền năng to lớn sau khi sở hữu những viên đá vô cực, cô đã dùng những viên đá tạo ra một vũ trụ mới – Warp World, nơi mà các siêu anh hùng hợp nhất với nhau tạo nên một nhân vật mới, chẳng hạn như Ghost Panther là sự kết hợp của Ghost Rider và Black Panther, Arachknight là sự kết hợp giữa Spider-Man và Moon Knight, tương tự như vậy, Iron Hammer là sự kết hợp của Iron Man và Thor.

Stark Odinson (Warp World) (Earth-616) | Marvel Database | Fandom

Anh tên thật là Stark Odinson, con trai của người đứng đầu Asgard – Howard Odin (Howard Stark hợp nhất với Odin), mặc dù có ước mơ cao đẹp nhưng vì bản tính kiêu căng ngạo mạn, cùng với những lời dụ dỗ của người anh nuôi của mình Ezekiel Stane (Loki hợp nhất với Obadiah Stane), Odin đã truất ngôi của Stark, lấy hết kí ức và sức mạnh của anh, ném anh xuống thế giới phàm trần với cái tên mới là Sigurd Stark, nhưng cùng với sự thông minh của mình, Stark đã xây dựng cho mình một tập đoàn lớn mạnh, được Eitri the Weapon-Smith (Eitri hợp nhất với Ho Yinsen) rèn cho một bộ giáp cùng với cây búa mang sức mạnh thần thánh, trở thành Iron Hammer, quay trở lại Asgard và chống lại Ezekiel Stane và Madame Hel (Madame Masque hợp nhất Hela). Sau đấy, anh gia nhập một nhóm siêu anh hùng mang tên Defenders (Avengers của Warp World).

 

Bên cạnh những cá nhân đã kể ở trên, thì chúng ta có hai biệt đội bao gồm các Thors, bao gồm:

The Thors Corp / Brotherhood of the Hammer

Xuất hiện từ những năm đầu của 90s, quân đoàn Thors đầu tiên được lập nên bởi một số những Thors được nhắc ở phía trên. Cụ thể, khi tên ác nhân Tomorrow Man hay Zarrko đã lừa Thor từ tương lai Dargo Ktor quay trở lại quá khứ và xảy ra cuộc chiến với Thunderstrike Eric Masterson, cuộc chiến sau đó đã bị ngăn lại bởi sự xuất hiện của Thor Odinson và Beta Ray Bill, hiểu ra được mọi chuyện, 4 người đã trở thành các Brotherhood of the Hammer, hợp lực với nhau trở thành một quân đoàn để chống lại Zarrko.

co/ - Which body type works best for Thor? And male sup - Comics & Cartoons - 4chan

 

The Thors Corps / Thors

Cũng là một Thors Corps, nhưng xuất thân thì lại vô cùng khác. Trong sự kiện Secret Wars năm 2015, lúc này vũ trụ đã trải qua tận thế Incursion, God Emperor Doom đã sử dụng quyền năng của Molecule Man để tạo nên một thế giới chắp vá của các vũ trụ khác, Battleworld. Hắn còn tạo nên một đội quân riêng cho mình, Thors Corps tập hợp những cá nhân có đủ sự xứng đáng để nhấc những cây búa thần Mjolnir, trở thành các Thors, sống tại Doomgard và thực thi công lý như quân đội dưới trướng Doom. Rất nhiều cá nhân trở thành Thors xuất hiện trong quân đội này, chẳng hạn như Beta Ray Bill, Throg, Thunderer Thorlief (Ultimate Thor),… Sau khi Doom giết chết Sheriff Strange, Thor Jane Foster đã thuyết phục cả quân đoàn tạo phản God Doom.

Thors by Alex Ross : Marvel

Nguyệt

Huyền thoại ★

  
Lữ khách độc hành, trùng vạn dăm Dừng chân ghé lại, thưởng rượu ngon

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện