Marvel Cosmology dưới bàn tay của Al Ewing (P.5): Eternity War và sự thay đổi Cosmology

Nguyệt 25.07.2021

Vũ trụ Marvel vô cùng rộng lớn, khi nó chứa vô vàn những nhân vật vô cùng mạnh mẽ và to lớn, hay những nhân vật có những trí tuệ vượt trội. Nhưng ở trên tất cả bọn họ, vượt qua sự hiểu biết của con người và những tầng không gian, chúng ta có những thực thể vô cùng vĩ đại đang điều khiển cho sự vận động của đa vũ trụ. Họ là những khái niệm, là định nghĩa hết sức trừu tượng của vũ trụ, được tạo ra để hình tượng hóa những ý nghĩa của vũ trụ.

Đây cũng chính là một mảng vô cùng quan trọng và thú vị khi nó góp công tới việc xây dựng hệ thống trong Marvel. Nhưng chính vì như vậy, mà mảng vũ trụ (hay Marvel Cosmology) lại vô cùng phức tạp và khó để giải thích, vì như đã nói, chúng vô cùng trừu tượng. Mỗi thời kì của Marvel Cosmology đều được một hoặc nhiều nhà văn đứng đầu, và trải qua bao năm tháng, một trong những nhà văn hiện tại đang nắm giữ chức vụ quan trọng ấy chính là nhà văn Al Ewing. Bắt đầu giữ vị trí tiên phong ấy ngay đầu thời kì All-New All-Different Marvel, ông đã có nhiều sự thay đổi đáng kể, đặc biệt nhất trong số ấy chính là tạo ra một thực thể quyền năng ngang hàng với The One Above All là The One Below All, cũng như định nghĩa lại Multiversal Eternity. Vậy Marvel Cosmology dưới bàn tay của Al Ewing đã thay đổi như thế nào, hãy cùng tôi khám phá ra nó nhé. Và hôm nay chúng ta sẽ đi phần năm của series Marvel Cosmology.

Lưu ý: phần lớn những thông tin trong bài viết này đã xuất hiện trên những trang truyện, phần còn lại mới chỉ được Al Ewing công bố chứ chưa thực sự được đưa vào bên trong, và cũng như mọi thứ trong bài viết đều do tôi hiểu biết và suy luận, nên chắc chắn sẽ có nhiều chi tiết sai sót, mong các bạn thông cảm.


[QUẢNG CÁO] Clip từ HIỆP SĨ BÃO TÁP


Chúng ta sẽ tiếp tục với những gì còn đang dang dở.

Có thể nói rằng Al Ewing đã thực sự thay đổi rất nhiều thứ, thêm bớt và sửa đổi chúng để có thể phù hợp hơn với tình hình hiện tại, và thực sự sẽ có tốt hơn nếu như cựu nhà văn Jim Starlin có thể giúp Ewing mảng này thay vì chăm chăm vào những đầu truyện đã mang yếu tố quá cũ trước đây, chẳng hạn như 6 tập truyện trong Thanos Infinity Saga cứ chăm chăm vào việc tăng sức mạnh tuyệt đối cho Thanos (con cưng) và tiếp tục hệ thống phân cấp thực thể cũ dẫn tới nhiều bất cập so với những thứ mới được hình thành. Có thể nói rằng, yếu tố quan trọng nhất mọi thứ thuộc mảng cosmic hiện tại dưới tay viết của Al Ewing tập trung rất nhiều vào Eternity, trở thành nhân vật nòng cốt của các bộ truyện cosmic trong những năm gần đây.

Eternity luôn là một thực thể vô cùng quan trọng suốt lịch sử của Marvel. Gần như những sự kiện to lớn và quan trọng hay những sự kiện nhỏ hơn đều luôn có sự góp mặt của ông. Là một trong những thực thể anh chị em trong Cosmic Compass, nhưng có thể thấy rằng Eternity như một anh cả trong hội, nếu xét về những người khác như Death, Oblivion hay Galactus thì Eternity gần như luôn có tiếng nói nhất. Ngay cả với người chị em Infinity của mình, Eternity gần như chiếm hết spotlight dẫn đến việc cả hai người đều là thực thể đại diện cho thực tại thứ 7 và 8 nhưng Eternity luôn được dành trọn khoảng khắc hơn. Eternity luôn được xếp sau Living Tribunal như một phần của hệ thống cấp bậc của vũ trụ.

Có lẽ chính vì vậy mà Al Ewing lại dành sự ưu ái của mình cho nhân vật như vậy, và mọi thứ của cosmology đều thay đổi xung quanh Eternity như quỹ đạo. Và những thực thể khác chưa được nhắc tới là First Firmament và Ultimate Ultimates lại có mối liên kết chặt chẽ với Eternity. Và đây cũng sẽ là nội dung chính của sự kiện Eternity War trong Ultimates 2.

Quay lại phần ở phía trên như đã nói về First Firmament. Ông chính là thực tại đầu tiên của Marvel – First Cosmos hay Megaverse đầu tiên. Quá cô đơn trong cõi vũ trụ, ông đã tạo những Aspirants để phục vụ cho mình. Một thời gian sau, xuất hiện những Aspirants có màu và mục đích khác, đó chính là sự xuất hiện của các Celestials. Những Aspirants và Celestials bắt đầu xảy ra xung đột với nhau bởi vì chúng có những mục đích khác nhau, Aspirants muốn giữ nguyên trạng thái hiện tại trong vũ trụ, còn các Celestials muốn phát triển nó, đem tới sự sống tới cho vũ trụ. Cuộc chiến vô cùng ác liệt, và các Aspirants đã chiếm lợi thế khi tạo ra bộ giáp Godkiller có thể đồ sát Celestials. Nhưng do mâu thuẫn nội bộ, các Aspirants đã bị Celestials lật kèo, cuộc chiến ác liệt ấy cũng đã khiến cho Frist Firmament bị vỡ vụn ra và ông bị đưa tới Far Shore. Sau First Firmament, một thực tại mới được hình thành, Second Cosmos, và chính ông cũng là người tạo ra Đa vũ trụ đầu tiên (nhưng vì Megaverse không phải là một định nghĩa non-canon nên bị gọi là Multiverse), chính vì vậy công thức để gọi Đa Vũ trụ và thực tại tồn tại cùng thời điểm như sau:

“Đa Vũ trụ thứ n – Thực tại thứ n + 1” (với n là một số tự nhiên)

Ở mỗi Đa vũ trụ đều xuất hiện và kết thúc trong một khoảng thời gian nhất định, ở mỗi thực tại đều có một cách kết thúc khác nhau, chẳng hạn như kết thúc của thực tại thứ 6 là việc tinh thể M’Kraan Crystal bị phá vỡ (hoặc là Black Winter phá hủy) hay kết thúc của thực tại thứ 7 là sự kiện Incursion. Vũ trụ cứ thế tồn tại và kết thúc tiếp diễn, sản sinh ra Third Cosmos, Forth Cosmos, Fifth Cosmos, Six Cosmos, Seventh Cosmos và hiện tại là Eighth Cosmos, những thực thể đại diện cho những thực tại, họ được gọi là các Ultimate Ultimates.

Nội dung của sự kiện Eternity War cũng bắt đầu từ đây. Infinity chính là đại diện của Seventh Cosmos, sau sự kiện Secret Wars, Infnity rời khỏi Far Shore và tiến ra một nơi vượt xa khỏi Far Shore, một nơi mà Eternity và First Firmament còn không biết đến sự tồn tại, một nơi mà những đại diện thực tại khi chết sẽ được rời ra đó, nơi đó gọi là Next Place hay Land of Couln’t-Be Shouldn’t-Be. Sau Secret Wars, Eternity bị suy yếu, nhân cơ hội lẫn trốn suốt bấy lâu này, First Firmament đã trở lại và xích Eternity, hòng chiếm đoạt vị trí của Eternity lúc này. Cũng trong khoảng thời gian ấy, Galactus lúc này đã trở thành Lifebringer và hợp tác cùng nhóm siêu anh hùng Ultimates giải quyết những yếu tố có khả năng gây nguy hiểm cho Trái Đất. Lúc này, Lifebringer bị điều tới một phiên tòa do Living Tribunal phán xét, ông bị Master Order và Lord Chanos cáo buộc vì đã khiến cho vũ trụ mất cân bằng, nhưng do mọi sự việc không như ý mình, Master Order và Lord Chaos đã giết Living Tribunal (M-Body) do được First Firmament buff cho, sau đấy cả hai đã cùng kết hợp với In-Betweener và tạo ra một thực thể mới mang tên Logos, trở thành thuộc hạ cho First Firmament, bắt đầu cuộc chiến thâu tóm cả vũ trụ.

Cuộc chiến xảy ra và First Firmament gọi là quân đoàn Aspirants của mình, và một trong những nạn nhân đầu tiên của hắn chính là các Celestials, cả giống loài Celestials bị luộc hết trừ One Above All (thủ lĩnh của Celestials chứ không phải TOAA) đã được Queen of Nevers cứu sống. Lifebringer sau đó đã tập hợp một đội quân, bao gồm nhóm Ultimates, những Celestials được tái sinh, nhóm thực thể Eternity Watch bao gồm Ego-Prime, Psi-Hawk và Infinaut tổng tấn công phe First Firmament. Trận chiến của các thực thể xảy ra vô cùng ác liệt, và sau khi Panther God (vị thần của Black Panther) hợp sức với sức mạnh của Tiger God đã đánh bại được Logos, các Aspirants bị nhóm Eternity của Lifebringer hạ gục, còn First Firmament đã bị Eternity sau khi thoát ra, đã triệu hồi các Ultimate Ultimates từ Next Place xuất hiện. Nhận ra rằng tổ tiên của mình là một mối đe dọa thực sự, các Ultimate Ultimates đã kéo First Firmament tới Next Place, sự kiện chính thức kết thúc và Eternity trở thành đại diện của Eighth Cosmos.

Cùng với việc Eternity trở thành Eighth Cosmos, mọi thứ dường như đã được Al Ewing sắp xếp lại, tập trung vào Multiversal Eternity lúc này và đưa ông trở thành một đỉnh cao mới, vượt xa mọi thứ mà chúng ta từng biết.

Marvel Cosmology dưới bàn tay của Al Ewing (P.6): Phân bậc của sự sống sẽ sớm ra mắt, see ya!

Cùng Series

Nguyệt

Huyền thoại ★

  

Lữ khách độc hành, trùng vạn dăm Dừng chân ghé lại, thưởng rượu ngon

Tham gia viết bài
có nhuận bút!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!