Liệu Marvel Comics có quá thua kém DC Comics?

Huyền thoại ★

  
Lưu ý: đây là quan điểm của người viết bài, không phải của Hiệp Sĩ Bão Táp
Ở trong fandom comic Việt Nam khá lâu, viết post cho cộng đồng, theo dõi và cùng các anh em admin của các fanpage phát triển càng lớn mạnh, tôi đã quá quen với những dòng comment như thế này:
 
“Truyện Marvel giờ xàm quá”
“Truyện Marvel lúc nào cũng không có tuổi với DC”
“Marvel giờ dead rồi, hết ý tưởng rồi”
“Truyện Marvel giờ như **”
 
???
Mặc dù nói là đã quen, nhưng thực lòng mỗi lần thấy những comment như thế này, tôi lại càng thấy rõ những kẻ thùng rỗng kêu to, không hề có một chút nào gọi là tìm hiểu cả…
 
Vậy liệu tất cả những điều đó, những câu nói là đúng chăng, hay ít nhất là những suy nghĩ của họ, hoặc có khi cũng chỉ là những người đú đởn thôi chứ thực chất không hề đọc một trang truyện nào. Ôi làm ơn đi, nếu không đọc thì tốt nhất đừng nói, không nói thì người ta không biết mình kém cỏi, nói ra thì người ta biết rằng bạn chỉ được cái mồm. Ra vẻ ta đây đọc truyện, nhưng liệu có đúng vậy không?
 
Tôi không biết liệu các bạn có thực sự đọc hay không, “nghe” truyện hay không, đọc wiki hay có nghe theo mấy câu mà tôi và một số anh em admin fanpage comic hay nói “dạo này marvel không ra mấy đầu ngon nữa ta”, chẳng hạn vậy, nhưng tốt nhất là không nên hùa theo, vì chắc chắn rằng ai cũng sẽ có sai sót, dù to hay nhỏ.
 
Tôi đồng ý với ý kiến là truyện của Marvel gần đây không mạnh bằng những thời kì trước, nhất là thời huy hoàng Marvel NOW!, chứ không đồng ý với những lời chê bai không căn cứ.
Tôi đồng ý là Marvel từ sau sự kiện Secret Wars hồi 2015 và đầu thời kì All-New All-Different Marvel thì truyện có vẻ theo chiều hướng khá xấu, nhất là trong năm 2018, khi mà thời kì Fresh Start bắt đầu, thì những đầu truyện hay ho cũng không còn nhiều, mà những đầu truyện tệ hại và vô dụng xuất hiện ngày một càng nhiều, nổi bật trong đống đó là hai cục tạ đầu năm – sự kiện Infinity Countdown và sự kiện Infinity Wars.
Lí do tại sao tôi đánh giá thấp hai bộ này, vì chúng không đáng để nhận xét, thật đấy, hai bộ truyện này ra mắt cũng chỉ để đem lại những viên đá vô cực Infinity Stones mà đã bị Marvel quên lãng khá lâu, từ năm 2015 cho tới 2018, ngoài ra chúng không còn một tác dụng gì cả, mạch truyện lủng củng, cứ như viết cho có, và chẳng đem lại được gì. À, nói thế thì hơi quá, vì ít ra thì hai sự kiện này cũng đem lại một số thứ chẳng hạn như retcon lại Infinity Stones, cái chết của Thanos dưới tay Gamora đã đem tới bộ truyện Guardians of the Galaxy kinh điển của Donny Cates và đem trở lại Sleepwalker. Nhưng nó vẫn không được lòng người đọc, và đó cũng là hiện trạng của đa số những đầu truyện trong năm đó.
Thế còn 2019 thì sao?
Hai vấn đề mà tôi thấy lớn nhất của Marvel Comics 2019 là đây.
Thứ nhất, Marvel Comics đang lạm dụng vào vũ trụ điện ảnh MCU, một mảng mà marvel đang rất phát triển đối với người hâm mộ, và gần như phá nát rất nhiều hình tượng của các nhân vật lâu nay trong comic, không nói gì đâu xa, trong bộ phim Captain Marvel ra mắt năm 2019, một vị siêu anh hùng vĩ đại như Captain marvel Mar-Vell đã bị sửa lại thành một bà lão, bên cạnh đó, vì MCU có nguồn gốc khác với comic, nên comic bị nhận ảnh hưởng từ đó và bắt đầu những lần retcon vô bổ, vô tội vạ, nhất là cái việc Carol Danvers bị thay đổi thành con lai Kree, và ĐẤM NÁT MỘ CỦA BỐ MÌNH. Còn mất chất nhân vật thì ta có War of the Realms, khi nó không những khiến cho fan hâm mộ Marvel Comics nói chung, và fan Thor nói riêng vô cùng phẫn nộ.
Thứ hai, Marvel đang cố gắng chạy theo doanh thu. Đúng đấy, chả có gì quan trọng bằng tiền cả??? Đừng hỏi lí do tại sao Marvel ra cả đống mini series vớ vẩn mà hỏi họ kiếm được bao nhiêu tiền từ đống ấy.
Đó tạm thời là hai cái chính mà tôi cần nói, sẽ còn những rắc rối nhỏ.
 
Vậy đây là lúc mà tôi nói ý chính. Các bạn nói vơi tôi là các bạn đọc hết truyện Marvel từng tuần, khi tôi hỏi các bạn thì những đầu truyện Marvel nào hay, bạn chỉ kể được vài ba cái như HoX/PoX, Venom, Immortal Hulk, bla bla bla
… Và bạn bảo còn lại là dở ẹc??? Ôi thôi, nói như thế thì tôi chịu đấy, các bạn cần phải xem lại vấn đề đọc hiểu của mình, tốt nhất là nên học môn Ngữ Văn thì hơn.

Tôi cũng đồng ý là truyện DC luôn được đáng giá cao hơn truyện Marvel, tôi cũng đã đọc và nghĩ rằng đúng thật. Nhưng DC cũng có vấn đề riêng của mình, chẳng hạn Batman của Tom King bị chê bai còn tác giả bị đe dọa giết khi biến Wally West thành kẻ sát nhân. Nhưng cái nói tới là Marvel không hề thua thiệt DC quá nhiều, ít nhất là vậy.

 

Nếu bạn đọc Marvel comics của năm 2019, tôi nghĩ bạn sẽ tự tin mà nghĩ rằng Marvel sẽ còn tiến ra xa nữa. Hai nhà văn Hickman và Cates đang lead cả Marvel comics. Jonathan Hickman – nhà văn đại tài đã quay trở lại Marvel và cho ra đời House of X/Powers of X/Dawn of X – mang tới kỉ nguyên mới cho dị nhân, và trở thành một kỉ truyện hay và mạnh nhất trong năm 2019, không những thế còn đứng top doanh thu. Donny Cates – nhà văn với cây bút sáng tạo, ông đã cho ta thấy sự thần kì thế nào trong Symbiote Era của mình, bên cạnh đó còn có những bộ nhỏ khác như Guardians of the Galaxy, Black Silver Surfer được đánh giá rất rất cao. Al Ewing – tác giả của bộ truyện Immortal Hulk – một bộ truyện anh hùng đi theo phong cách kì dị đáng sợ – bộ truyện theo tôi hay nhất 2018 và thành công vô cùng trong 2019. Age of X-Man quả thực là thú vị khi biết cách thưởng thức, Shuri có vẻ cũng hay đấy nhưng nó đôi lúc khiến độc giả hơi ngán. Captain America – bộ truyện của anh hùng nước Mỹ, mang theo ước mơ hào hùng của nhà văn Coates. Invaders – tái hiện lại thời chiến WW2, ta sẽ thấy được kỉ nguyên anh hùng đầu tiên của Marvel, ta thấy được những chiến thắng vinh quang và tình đồng đội của các anh hùng. Runaways – nhỏ nhưng sâu đậm, ta nhìn thấy những tái hiện của chính mình, những thời thiếu niên vui tươi và đầy lo lắng của chính bản thân. Captain Marvel và Meet the Skrulls ra đời như một sự ăn theo phim Captain Marvel, nhưng chúng đã làm rất tốt. Captain Marvel có lẽ là một đầu truyện khá là đáng đọc, có lẽ nó sẽ thay đổi một phần suy nghĩ của các antifan. Meet the Skrulls như tái hiện lại bộ Vision của Tom King, quả thực nó đã làm rất tốt trong vai trò của mình. Và cuối cùng, có lẽ tôi nghĩ ít bộ truyện nào qua mặt bộ Daredevil của Chip Zdarsky, đây thực sự là tuyệt phẩm, là bộ đáng để đọc và thưởng thức vào những phút giây rảnh. Vậy nên, khi nào bạn cảm nhận được những bộ dưới đây truyền tải thì lúc đó bạn nói cái gì tôi cũng nghe, thề đấy.
Và Marvel đang thiếu ý tưởng? Trong khi những người thiếu suy nghĩ đang tung lời chê bai thì Marvel đang tạo nên vô số mà các bạn không ngờ tới. Được mệnh danh là House of Ideas, bạn nghĩ có chuyện Marvel sẽ cạn ý tưởng nhanh như vậy à? Đầu truyện Avengers, History of Marvel Universe và INCOMING! đã chứng minh về độ sáng tạo của nó cũng như những dự đoán về sau của mình. Quá nhiều những bí mật được tiết lộ, được hé ra trong ngưỡng cửa 2020, quá nhiều những dự đoán sẽ xảy ra trong năm mới, tôi sẽ không kể, tôi muốn bạn tự chứng kiến để chứng minh rằng tôi không nói suông. Cùng với sự kiện EMPYRE lớn nhất năm nay, tôi hy vọng Marvel sẽ còn tiến xa hơn rất nhiều nữa.
EMPYRE FANTASTIC FOUR #0
Và tóm lại rằng, theo tôi nghĩ, Marvel đã rất phát triển trong 2019,vì vậy hãy thôi đi những lời nói hùa thiếu suy nghĩ, đó là điều bắt buộc. Có lẽ không bằng, ít ra hãy trả lại sự công bằng cho Marvel Comics đối với DC Comics.
See ya!
Nguyệt

Huyền thoại ★

  
Lữ khách độc hành, trùng vạn dăm Dừng chân ghé lại, thưởng rượu ngon

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện