Tổng quát về thế giới Comic (P.2): Slabs – món đồ thượng hạng của dân chơi comic

Nguyệt 09.07.2020

Bạn có nhiều tiền? Bạn muốn mua càng nhiều truyện càng tốt? Liệu bạn có vứt não khi mua truyện không? Hay đơn giản bạn là dân chơi muốn sưu tầm những thứ thượng đẳng hơn cả Omnibus và Absolute? Nhỏ nhưng có võ, nhưng liệu bạn có đủ tiền hay phải đi cạy két để mua những cuốn slabs và issue nhỏ nhắn không?

comicskin.com | ComicMount Invisible Comic Book Mounting System

Tổng Quan

Trước khi được đóng thành những Tradepaper Back (TPB), Hardcover (HC), Absolute hay Omnibus thì slabs hay issue lẻ là những thuỷ tổ trong nghành công nghiệp comic, chúng là những cuốn truyện xuất hiện đầu tiên, tồn tại cho đến ngày nay và cũng là định dạng cơ bản nhất. Chính vì vậy những cuốn truyện từ thời Golden Age hay Silver Age (những thời kì đầu tiên của comic, từ những năm 40-70) có giá trị rất cao và thường được các tay chơi hết sức trân trọng. Giá trị của một cuốn slabs nằm ở nội dung của câu chuyện (Key Issues) và chất lượng bảo quản của cuốn truyện đó (Grading).

Hit Parade Comic Slab The Amazing Spider-Man Edition Series Two is ...

Key Issues

Key Issues là những slabs có tính quan trọng trong mạch truyện; thông thường sẽ là lần xuất hiện đầu tiên (1st appearance) của một nhân vật quan trọng hoặc khởi đầu của một đầu truyện nổi tiếng nào đó. Giá trị của cuốn truyện cũng vì thế mà gia tăng dựa theo mức độ quan trọng của cuốn truyện. Ví dụ cuốn The Incredible Hulk #181 (1st appearance của Wolverine) được định giá $675 cho một cuốn grade 0.5 (Go Collect 2019) – một con số khá kinh khủng cho một issue nát be bét.

The Incredible Hulk #181 (Marvel, 1974) CGC Qualified NM 9.4 | Lot ...

Những key issues có giá trị cao thông thường sẽ đến từ Golden và Silver Age trong những đầu truyện được ưa chuộng như The Flash, The Amazing Spider-Man, Batman, etc. Tuy nhiên, sẽ xuất hiện những key issues mới ra mắt trong những bộ truyện được coi là modern classic và thông thường sẽ xuất hiện dưới dạng virgin variant (bìa không chữ), variant cover hiếm hoặc connecting cover. Ví dụ như Absolute Carnage #1 (2019) bìa virgin variant của Artgem có giá trị lên đến $450 hay connecting cover của House of X #1/Powers of X #1 cũng có giá trị rất cao.HoX #1 / PoX #1 Mark Brooks Connecting Virgin Variant ...

Để thuận tiện cho việc tìm key issues, GoCollect là một website rất thuận tiện để tìm và cả giá tiền cho grade bạn muốn: <https://comics.gocollect.com/series/key-issues>.

Marketing Communications Specialist - Charlotte Agenda

Grading

Grading là cách để đánh giá mức độ mới của cuốn truyện trên thang điểm 10. Những slabs đã được graded sẽ có giá thành cao hơn so với những issues thông thường vì đã được đánh giá và kiểm duyệt. Hiện tại có 3 hãng grade comic lớn nhất là Certified Guaranty Company (CGC), Comic Book Certification Service (CBCS)Professional Grading Expert (PGX).

CGC có thể nói là hãng uy tín và phổ biến nhất với case có độ an toàn và giá trị bán lại cao nhất cũng như phục vụ cực kì tốt. Tuy nhiên, những người grade CGC sẽ phải chờ thời gian rất lâu (từ 4-5 tháng) vì nhu cầu rất cao lại ít nhân viên. Ngoài ra, CGC không xác nhận chữ kí (signature verification) và bạn sẽ phải trả tiền đăng kí thành viên để đặt khung CGC.

CGC (Certified Guaranty Company) – LesDudis

 

CBCS là hãng lớn thứ hai sau CGC với nhu cầu khá cao nhưng giá trị bán lại thấp hơn. CBCS có lợi khi hãng có dịch vụ nhận dạng chữ kí và không cần đăng kí thành viên để sử dụng dịch vụ. Tuy nhiên, do nhu cầu cũng rất cao nên thời gian chờ đợi cũng lâu và không có dịch vụ in-house-pressing service (tới tận nhà để lấy truyện về công ty) khiến comic có thể hư hỏng trong lúc vận chuyển.

CBCS_Comic_Book_Grading_-_Understand_the_Labels

PGX là công ty có nhu cầu ít hơn và uy tín thấp hơn do một vụ phốt. Công ty này đã đánh giá sai một cuốn Fantastic Four #32 lên thành 7.5 (trong khi chính xác grade là 5.0) khiến một người mua đã phải bỏ ra $10,000 để mua cuốn truyện này và đây là một phốt rất lớn khiến PGX mất đi uy tín của mình. Dù vậy công ty vẫn có những ưu điểm như việc không cần đăng kí thành viên, giá thành rẻ hơn, thời gian trả hàng nhanh hơn (20 ngày) và có dịch vụ in-house-pressing service.

blank

Tổng Kết

Slabs là một hướng đi khá mới mẻ cho cộng đồng sưu tầm comic tại Việt Nam. Tuy nhiên nó vẫn chưa nhận được sự quan tâm nhiều bằng Omnibus. Mình hi vọng qua bài viết này các bạn có thể có cái nhìn khái quát hơn về slabs và xuất hiện nhiều dân chơi trong thể loại này.

See ya!

Cùng Series

blank
Nguyệt

Huyền thoại ★

  

Lữ khách độc hành, trùng vạn dăm Dừng chân ghé lại, thưởng rượu ngon

Tham gia viết bài
có nhuận bút!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!