Đánh giá Dead Space 1

Khách quen

  

[ Incoming transmission ]

Fizz fizz fizzzzzzzzzzzzzzzz Khhh… Khhh… Khhhh… crrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrr

Issac , it’s me . I wish I could talk to you . I’m sorry . I’m sorry about everything . I wish I could just talk to someone … It’s all falling apart here , I can’t believe what’s happening … it’s strange … such a little thing …

[ End of transmission ]

Đó là cách mà dead space bắt đầu .

Dead space là một tựa game thuộc thể loại sci-fi action-horror ở góc nhìn người thứ 3 của studio Visecral games và được phát hành bởi EA vào năm 2008 .

Dead space đã đạt được danh hiệu ” a cult classic horror game ” luôn nằm trong top game kinh dị nên chơi , nhưng những yếu tố nào đã làm cho dead space hay đến như vậy ? Thì sau đây là bài đánh giá của mình về dead space 1 ” a must play horror classic ”

  1. Cốt truyện

Chúng ta vào vai Issac Clarke một kỹ sư cec (Concordance.Extraction.Corporation) , bạn gái của anh Nicole Brennan được cơ hội tham gia một chiến dịch khai mỏ của phi hành đoàn Ishimura dưới tư cách là một chuyên gia y tế ( medical officer ) trong vòng 6 tháng , nhưng một khoảng thời gian sau Issac nhận được cuộc gọi kì lạ của Nicole , không lâu sau đó có một tín hiệu S.O.S được phát ra bởi phi thuyền Ishimura , biết là có chuyện không lành Issac xung phong cho nhiệm vụ điều dưỡng chiếc Ishimura với mục đích là đi tìm Nicole .

Khi đến nơi họ bị tấn công bởi một loại sinh vật ngoài hành tinh cổ xưa không rõ nguồn gốc tên necromorph , sau đó họ phát hiện ra bọn necromorph này chính là phi hành đoàn , tất cả bắt đầu khi họ tìm được một cổ vật của người ngoài hành tinh mang tên ” the marker ” , cổ vật này có khả năng làm sống dậy các mô và tế bào chết biến chúng trở thành necromorph , bây giờ Issac phải tìm cách thoát khỏi chiếc Ishimura trước khi quá muộn .

Cốt truyện cơ bản là vậy , nếu kể thêm thì sẽ spoil nên … dừng ở đây .

2. Đồ hoạ

Tuy được phát hành vào 2008 nhưng đồ hoạ của dead space vẫn trụ vững qua năm tháng do phần lighting khá tốt và sự hoà hợp vô tình của horror và đồ hoạ thô .

3. Không gian và môi trường

Môi trường của dead space được thiết kế theo hướng ” claustrophobic ” cộng với việc mọi nơi rải rác bởi xác chết , bộ phận con người , máu me và necromorph tạo nên cảm giác cô lập hoàn toàn , bạn bị kẹt ở đây với những sinh vật khát máu mà bạn không thể hiểu được bản chất của chúng .

Tuy rải rác bởi xác chết nhưng mọi thứ trong con tàu vẫn hoạt động trơn tru, nó cho ta biết là phi hành đoàn còn chả kịp sơ tán .

4. Âm thanh


Tiếng vang của vũ trụ sâu thẳm , âm thanh của nhữnh hành lang dài tạo thành giọng nói thì thầm và ai mà quên được bài hát ” twinkle twinkle little star ” lẩn quẩn trong đầu Issac .

Lâu lâu mình cũng có thể nghe được tiếng la thảm thiết của những nạn nhân bị làm gỏi bởi bọn necromorph vang qua khắp con tàu .

5. Kẻ thù

Bọn necromorph trong dead space là đại diện cho định nghĩa ” uncanny valley ” chúng ta có thể nhìn được những đặc điểm con người , nhưng chính xác là điều gì đã biến họ thành ra thế này thì ta không biết , càng biết nhiều hơn về bọn necromorph và the marker , thì càng lại có thêm câu hỏi được đặt ra .

Chúng ta có thể sẽ không biết được bản chất , mục đích và ai đã tạo ra the marker , nhưng chúng là một mối đe doạ , một nối đe doạ mà ta không thể hiểu .


6. Gameplay

Game này có một điểm khá hay là cách họ áp dụng hub vào game , thanh HP và năng lượng của Stasis được hiện trên bộ suit mà Issac mặc như nó là một phần của bộ giáp , hệ thống định vị objective được ghép vào như một chức năng đặc thù của bộ giáp , số đạn còn trong súng hiện trên cây súng mình đang cầm, hoạt ảnh tương tác hầu như tất cả mọi thứ đều hạn chế sự hiện diện của hub theo một cách tự nhiên để tăng độ đắm chìm vào game của người chơi .

Dead space được chơi như một game bắn súng ở góc nhìn người thứ 3 , với một vài điểm khác biệt là thay vì head shot thì bạn phải bắn vào thứ chi của bọn necromorph để giết chúng , bắn vào đầu thì chỉ làm bọn chúng trở nên điên loạn hơn và khó kiểm soát hơn , khi chúng lao đến bạn thì bạn có thể bắn vào một vị trí bất kì trên cơ thể chúng để làm chúng dừng lại .

Kinesis module : bạn có thể cầm hầu như tất cả các đồ vật vô tri giác nào lên rồi quẳng chúng để choáng kẻ thù , thường thì mình sẽ dùng kinesis để giải puzzle chứ nó cũng không hữu dụng lắm .

Stasis module : nhắm và phóng ra một luồng năng lượng theo đường thẳng sau khi va chạm vào một đối tượng luồng năng lượng này nổ ra trong một diện tích nhỏ rồi làm chậm tất cả mọi thứ trong tầm của nó như kẻ địch và cả đồ vật vô tri giác .

Nếu tui nhớ không lầm thì có 7 vũ khí trong dead space 1

+ Plasma cutter : vũ khí cơ bản của bạn , nó có thể chuyển chiều laser từ ngang sang dọc tuỳ vào tình huống sử dụng .

+ Pulse rifle : y chang như machine gun bình thường , chế độ bắn còn lại thì Issac giơ súng lên và bắn theo hình tròn .

+ Ripper : phóng ra một lưỡi cưa công nghiệp để cắt từng chi một của kẻ thù , chế độ bắn còn lại bắn lưỡi cưa đi trên 1 đường thẳng .

+ Line gun : Bắn ra một tia laser như plasma cutter nhưng đường ngang dài hơn , sát thương cao hơn cà đi xuyên qua nhiều mục tiêu , chế độ bắn còn lại thì phóng ra một quả mìn hẹn giờ sau 5 giây sẽ phát nổ gây một lượng sát thương lớn trong một vùng nhỏ .

+ Flamethrower : như trong nên , nó phun lửa ( this gun suck ass btw )

+ Force gun : Làm ngã tất cả kẻ thù trước mặt và gây một lượng sát thương cực nhỏ , kiểu kia thì bắn ra một ” hòn bi ” sẽ phát nổ sau 3 giây gây hiệu ứng như phát bắn bình thường .

+ Contact beam : Gồng lên rồi bắn ra một tia năng lượng như kamehameha của Goku gây ” a lot of damage ” , chế độ bắn kia thì Issac chĩa nòng súng xuống đất làm ngã kẻ địch xung quanh .

Trong game còn có những lv không trọng lực mà bạn có thể nhảy qua lại .

Hoàn thành game ở bất kì độ khó nào sẽ mở khoá chế độ impossible , bộ military suit và 100000 credits .

7. Những thứ tui không thích

Game có 1 bug liên quan đến vsync làm cho phần aiming của game như hạch , nhưng có cách sửa khá đơn giản nên nó cũng không to tát lắm .

Có một lỗi là sau khi sử dụng vũ khí mình bị delay 1 giây mới có thể sử dụng kinesis hay stasis , khi mà 1 giây là đủ để quyết định là bạn bị làm gỏi hoặc xót thì lỗi này không thể chấp nhận được , tuy lỗi này được sửa ở dead space 2 nhưng mình phải thêm nó vào .

Boss cuối của game khá là ” meh ” chỉ cần né xúc tua rồi bắn => ez kill .

8. Kết luận

Tuy có vài lỗi kĩ thuật nhưng dead space 1 vẫn là một game action-horror cực kì đáng chơi , không khí ảm đạm đến tuyệt vời , yếu tố uncany valley phối hợp với nỗi sợ cosmicism của lovecraft , đây đích thực là ” a must play horror classic ” .

Tui cho dead space 1 : 8,8/10

Tham gia viết bài có tiền công!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!

Trò chuyện


1 cụng ly

  • Bùi Vũ Chiến - 17.08.2018

    Đã bật trailer lên vả vỡ mồm từng thằng một
    Đánh giá 8/10 bất tử mà vẫn rén vl