Đánh giá Aragami

Khách quen

  

Aragami : Ninja của bóng đêm ( theo nghĩa đen luôn ấy vì nhân vật mình chơi thật sự là một cái bóng )

Aragami là một tựa game stealth góc nhìn người thứ 3 được làm và xuất bản bởi Lince Works vào năm 2016

Aragami thuộc dạng game được thiết kế để nổi bật phần gameplay nên mình sẽ tập trung phân tích thật kỹ lưỡng khâu này nhưng trước khi ăn món chính thì tráng miệng trước nhá .

1. Cốt truyện

Bạn chơi là một Aragami một linh hồn đầy oán giận được triệu hồi bởi một cô gái tên Yamiko , cô bị bắt giữ bởi đội quân ánh sáng Kaiho , chúng đã xoá sạch toàn bộ toàn bộ liên minh bóng tối rồi bắt giam người thủ lĩnh của liên minh nữ hoàng bóng tối , Aragami giải thoát cho nữ hoàng bóng và Yamiko trước khi mặt trời mọc vì khi đó Aragami sẽ bị tan biến bởi anh chỉ là một cái bóng , game này nó có plot twist nhưng do spoil nên … k nói :> .

2. Phong cách hoạt hoạ

Nếu như Tenchu và Okami cưới nhau thì Aragami chính là đứa con xinh đẹp này , nói thế thì chắc cũng đủ hiểu rồi nhỉ .

3. Âm nhạc

Là một game được diễn ra ở thời thì cổ xưa của Nhật Bản thì dĩ nhiên cái âm nhạc nó phải tượng trưng cho thời kì đó , đàn cổ cầm , sáo , gõ mỏ , … do mình dốt khoảng nhạc cụ nên không thể nói gì hơn .

4. Giao diện

  • FPS mặc định là unlocked nhưng có thể chỉnh sang qua 30FPS hoặc 60PFS nếu bạn muốn .
  • Field of view cũng thể chỉnh xa ra hoặc gần hơn lại nhưng mình nghĩ là nên để max khoảng FOW vì Camera có phần hơi củ chuối và khó điều khiển nên quan sát được một khoảng lớn hơn lúc nào cũng là một điều tốt
  • Nút crough mặc định là mình phải giữ nút nó cho đến khi nào không muốn dùng nữa thì buông ra nhưng có thể sử dụng toggle crough trong setting .
  • Chú ý là góc nhìn mặc định của game là nằm bên trái nên hơi bị đau mắt một tí và cái này thì hình như không chỉnh lại được .
  • Game khi mới ra mắt thì nó không có tuỳ chỉnh chế độ khó nhưng sau vài bản patch thì bây giờ nó có 3 chế độ là dễ , trung bình và khó .
  • Game này nó cũng có Mutiplayer nhưng do tui không có bạn nên cũng thể biết rõ nó như thế nào .
  • Hoàn thành game ở các chế độ khác nhau thì sẽ mở khoá skin có 3 skin chính : Normal mask , Demon mask , Gray fox mask .

5. Gameplay

Aragami lấy cái khái niệm ẩn mình trong bóng tối của một ninja lên một tầm cao mới , bóng tối không chỉ giúp mình ẩn thân mà nó chính là nguồn sức mạnh cho Aragami , Aragami có một khả năng đặc trưng là dịch chuyển qua những cái bóng trong game gọi là ” shadow leap ” , giống như blink trong dishonored nhưng khó sử dụng hơn , mỗi lần sử dụng thì Aragami mất đi một chút năng lượng ” shadow essence ” , năng lượng này chỉ có thể được hồi lại khi Aragami đứng trong bóng tối , shadow leap giúp cho ta di chuyển với tốc độ nhanh hơn , như là nhảy từ cover này qua cover khác , đi lên những đoạn cao mà không trèo được , …

Gameplay của Aragami được chia làm hai kiểu giết hoặc không giết , nhưng có cái là khoản non-lethal của game không được thiết kế sâu , mình có rất nhiều cánh để giết kẻ thù nhưng mình không thể đánh gục chúng mà chỉ có thể lẻn qua , làm cho trải nghiệm non-lethal trở nên nhàm chán , nhưng ở khoảng lethal thì ngược lại , cái game này nó mong đợi mình giết chóc một cánh dã man , mình có thể stealth kill kẻ thù ở tất cả mọi góc , bên hông , trước mặt , bên trên rớt xuống hoăc kinh điển nhất là màn hạ gục sau lưng , khi thực hiện một stealth kill thì nhân vật của mình bắt đầu một animation ngắn và animation này không thể cancel được nên phải biết lựa thời điểm để giết , stealth kill cũng gây tiếng ồn trong phạm vi ngắn nên cũng đừng có dại mà giết hai thằng đứng cạnh nhau , trong game thì không có cái cơ chế nhặt xác kẻ thù rồi giấu đi nên nếu như muốn giết gì phải tìm cách làm sao cho thật kín đáo và khôn khéo để không bị lộ .


Nhưng gameplay không dừng lại ở khoảng chọt kiếm qua cổ họng kẻ thù mà ta còn có vô số khả năng đặc biệt để hỗ trợ và cũng như tạo màu cho gameplay , các khả năng này có thể được nâng lên bằng cách nhặt các cuộn bí kiếp trong game mỗi một cuộn là một điểm kĩ năng và sau đây là các kĩ năng mà mình có thể nâng trong game :

Shadow creation ( 1 điểm ) : tạo ra một vùng bóng tối để Aragami có thể dịch huyển đến .

Shadow Vanish ( 2 điểm ) : làm biến mất xác của kẻ thù , không thể sử dụng trên bề mặt có quá nhiều ánh sáng .

Shadow kill ( 4 điểm ) : triệu hồi quái thú bóng đêm để giết kẻ địch , khi sử dụng takedown này thì bạn sẽ được hồi một điểm kĩ năng nhưng takedown này mất khá lâu để làm và cũng gây nhiều tiếng động hơn stealth kill thông thường.

Kurosu ( con quạ ) : với mỗi điểm nâng cấp thì Kurosu sẽ trở nên hữu ích hơn , từ đánh dấu kẻ thù cho đến giúp ta tìm ra các cuộn bí kiếp .


Kage ( 2 điểm – lv2 5 điểm ) : Cho ta khả năng tàng hình trong một khoảng thời gian _ lv2 làm cho tiếng bước chân của ta khi kích hoạt Kage trở nên không thể nghe được bởi kẻ thù .

Sakkaku ( 2 điểm – lv2 3 điểm ) : Tạo ra một cái bóng thu hút sự chú ý của kẻ thù _ lv2 khi cái bóng biến mất nó làm choáng kẻ thù trong một khoảng thời gian cố định .

Banmoku ( 2 điểm – lv2 3 điểm ) : Cho ta khả năng nhìn thấy được kẻ thù qua những bức tường _ lv2 đánh dấu tất cả các các kẻ thù bị lộ diện bởi kĩ năng .

Kunai ( 3 điểm – lv2 5 điểm ) : Phóng 1 phi tiêu tầm xa giết kẻ định ngay lập tức _ lv2 Kunai trở nên hoàn toàn im lặng và kẻ thù bị giết bởi Kunai không phát ra tiếng động .

Kurosuma ( 2 điểm – lv2 4 điểm ) : Làm choáng các kẻ thù trước mặt trong một khoảng thời gian _ lv2 có thể choáng từ tầm xa hơn .

Shinen ( 2 điểm – lv2 5 điểm ) : Đặt một cái bẫy bóng tối , khi kích hoạt kéo tất cả các kẻ thù vào trong một hố đen _ lv2 cái bẫy có thể được đặt lên kẻ thù còn sống .

Kẻ thù trong game thì khá là cơ bản có 2 loại cầm kiếm và cầm cung , kẻ thù cầm kiếm thì sẽ giết mình còn cầm cung thì nó chỉ bắn ra một mũi tên ánh sáng đánh dấu mình cho mấy thằng cầm kiếm biết . kẻ thù có 3 chế độ :

Bình thường : lúc này bạn có thể stealth kill chúng bình thường , không vấn đề .

Cảnh giác : lúc này chúng rút kiếm ra khỏi bao , trong giai đoạn này thì chúng nguy hiểm hơn , nếu như bạn nhào vô trước mặt chúng để stealth kill thì chúng sẽ đẩy lùi rồi giết bạn ngay lập tức .

Săn lùng : tất cả kẻ thù sẽ săn tìm bạn chỉ cần thấy là chúng sẽ tấn công ngay chứ không chần chừ như trong 2 chế độ trên .

Hạng của bạn sẽ được quyết định bởi 3 yếu tố đó là không bị phát hiện , thời gian hoàn thành chương , sự tận tuỵ trong phong cách chơi lethal hoặc non-lethal của bạn , tuy thời gian có trong yếu tố quyết định hạng của bạn nhưng miễn là đừng mất cả một tiếng cho một chương là được .

Dòng này sẽ trigger khá nhiều người nên nếu không muốn đọc thì lướt qua nha , đây là một game anti noob và casual vì ở bất cứ chế độ khó nào thì kẻ thù đều có thể oneshot bạn ngay lập tức cộng với việc game này là game stealth thuần nên khi báo động vang lên bạn không thể đánh trả mà chỉ có 2 lựa chọn 1 là chạy 2 là chết , nên nếu bạn không quen với dòng stealth thì game này sẽ là một cơn ác mộng .

6. Những cái mà tui không thích

Kẻ thù trong game được thiết kế qua đơn giản mà cũng không có nhiều loại , cả game chỉ có đúng 2 loại kẻ thù là cầm kiếm với cầm cung , bạn phải nghĩ là trong cả một đạo quân thì ít nhất phải có hơn 2 loại kẻ thù chứ và trong game chỉ có 3 con boss , trong đó 2 con là phiên bản được buff của 2 loại kẻ thù trừ boss cuối ra thì mấy kẻ thù lẫn cả bosses trong game không có gì đặc biệt cho lắm .

Game quá ngắn so với những gì mà mình mong đợi , nếu như game kéo dài hơn nữa thì sẽ nhiều thời gian hơn để biết thêm về lore , cũng như có khoảng thời gian để thiết kế thêm những kẻ thù hạng nặng ở cuối game .

Có quá ít lựa chọn non-lethal để chơi trong game khi gần như toàn bộ game được tạo ra để bạn chơi theo kiểu lethal như dishonored 1 .

Game khá tốt và vững chắc nhưng do có một vài hạn chế cũng như gameplay dành cho người chơi stealth nhuần nhuyễn nên mình cho game này 7.5/10 , thiết kế game mà có thêm tí chiều sâu là dễ dàng 9/10 .

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện


1 cụng ly