Naked Snake vs The Boss, nghệ thuật cấu tạo của một trận boss cuối cùng hoàn hảo

Khách quen

  

Trận boss cuối cùng trong một game phải có 3 yếu tố

  • Tổng kết lại tất cả những gì đã xảy ra trong game
  • Thử thách kĩ năng từ đầu đến cuối game của bạn
  • Mục đích của trận đấu này

Nhưng Naked Snake vs The boss trong Metal Gear Solid 3 : snake eater là một trận boss có tất cả những yếu tố này và còn hơn thế rất nhiều .

  1. Xây dựng nhân vật trước khi trận boss cao trào cuối cùng

Snake được giới thiệu là một thanh niên khá ngây thơ , đơn giản , đối với ông ấy tất cả những nhiệm vụ mà ông nhận làm cho nước Mĩ chỉ đơn giản là một công việc và cứu Sokolov cũng y như vậy , đơn giản là một công việc , khi bắt đầu nhiệm vụ này ông gặp lại the Boss , cố vấn , người giảng dạy và quan trọng nhất là một hình tượng người mẹ đối với ông , hai người họ đã không gặp nhau đúng chính xác ” 5 năm 72 ngày và 18 tiếng ” như Snake đã nói . Sau đó bà kể cho ông nghe về mục đích chiến đấu của một người lính , nhưng quá kì lạ , tại sao bà ấy lại nói những điều này vào thời điểm ngay bây giờ chứ ?

Ngay sau đó ông biết là the Boss đào ngũ qua bên nước Nga , ông bị trọng thương nhưng trong cơn nguy kịch ông chỉ có một suy nghĩ , tại sao the Boss lại đào ngũ qua bên phe Nga , ông cảm thấy bị bỏ rơi ở hình tượng người mẹ của mình , sau đó là chiến dịch Snake Eater nhiệm vụ mà chính là ông phải giết the Boss , ông cảm thấy mâu thuẫn , tất cả mọi nhiệm vụ mà ông nhận cho đến bây giờ chỉ là một công việc mà giờ đây ông phải giết một người mà mình yêu thương , liệu ông có đủ can đảm để làm được điều này , mọi lần ông chạm trán the Boss ông điều bị hạ gục nhưng bà không giết ông mà chỉ cảnh báo , tất cả mọi sự ức chế mà ông phải chịu , sự mâu thuẫn trong suy nghĩ và sự thắc mắc mục đích thật sự của the Boss là gì dẫn ông đến cuộc đối đầu cuối cùng.

The Boss được giới thiệu là cố vấn của Snake , vị anh hùng huyền thoại đã chấm dứt chiến tranh thế giới thứ 2 , ” Người mẹ của lực lượng chiến đấu đương đại ” , điều thú vị là bà gọi Snake là Jack thay vì John ( John Doe là cái tên mà Snake tự đặt cho mình ) , lúc đầu thì chúng ta chỉ hiểu đây là cách xưng hô thân mật của bà với Snake , nhưng về sau ta mới hiểu là đây là cái tên mà bà muốn đặt cho con của mình nhưng bà chưa bao giờ có cơ hội đó vì con của bà đã bị mang đi khi bà sinh ra nó ở ngay giữa chiến trường ( con của the Boss là Ocelot nếu bạn không biết ) , bà là một người phụ nữ đóng vai trò của một người đàn ông khi tổ quốc của bà cần nhưng dù gì đi nữa bà vẫn là một người phụ nữ , bà cũng biết yêu như bao người khác ( the sorrow là người tình của bà ) , bà cũng là một người mẹ , bà cũng thương con của mình như bao người mẹ khác , ngay khi đào ngũ bà chạm trán Snake , sau khi đánh gục Snake thay vì giết ông thì bà chỉ quẳng ông xuống con sông bên dưới biết là ông sẽ sống sót , lần gặp lại thứ 2 bà vẫn đánh gục Snake nhưng thay vì giết bà cho Snake một con đường sống , lần thứ 3 cũng vậy , đối với bà tuy biết Snake bây giờ là kẻ thù đối diện phía bên kia nòng súng , nhưng bản năng của một người người mẹ đã khiến bà làm ngược lại , bà coi Snake như con của mình , nhưng bà có mục đích riêng của mình , dù cho phải làm gì thì bà cũng phải làm cho được nó cho dù có phải phản bội lại đất mẹ bà vẫn làm nhưng giết con mình bà không thể , tất cả mọi thứ dẫn bà đến cánh đồng hoa nơi mà họ sẽ kết thúc việc này .

2. Nơi xảy ra trận đấu cuối cùng

Trận đấu xảy ra ở một cánh đồng hoa Zephyranthes , một loài hoa có màu trắng tuyệt đẹp , ở ngay nơi đây bà chờ Snake đến để kết thúc chuyện này , cơn gió nhè nhẹ thổi qua làm cho vài cánh hoa phất phơ bay đi , nới đây là vị trí tuyệt hảo cho trận đấu đầu nỗi buồn này .

Màu trắng của cánh hoa và bộ đồ mà the Boss mặc thể hiện sự thuần khiết , trong trận boss , mỗi lần mà họ bắn nhau , quật ngã nhau , một chút hoa bay đi ruốm màu đỏ thẫm , tượng trưng cho việc mỗi lần họ làm tổn thương nhau thì sự thuần khiết của họ cũng mất dần đi .

Khi Snake bóp cò súng để kết liễu the Boss , vết sẹo trên người của the Boss tượng trưng cho những nỗi đau mà bà đã phải gánh chịu chạy qua người Snake nói lên sự đau đớn mà Snake phải gánh chịu từ giờ trở đi , sau đó cả cánh đồng chuyển sang một màu đỏ thẫm nói lên tội lỗi cùa Snake khi ông kết liễu the Boss , tội lỗi khi giết một con người thuần khiết .

3. Tổng kết tất cả những gì đã xảy ra trong game

Tất cả mọi sự xung đột của game dẫn người chơi đến đây nơi mà hai con người vốn dĩ yêu thương nhau bây giờ phải giết lẫn nhau , vì cái gì chứ ? , tất cả nhũng gì mà Snake muốn là hiểu được tại sao the Boss lại làm như vậy , tất cả những gì mà the Boss muốn là thống nhất thế giới này lại , nhưng tất cả cũng chỉ vì họ đứng đối diện nhau như kẻ thù của một cuộc xung đột giữa Mĩ và Nga , một cuộc xung đột mà họ không hề gây ra .

Đến lúc này the boss giải bày tất cả nỗi lòng của bà cho Snake , đến cuối bà vẫn không thể kiềm được nước mắt ” i rasied you , i loved you . i’ve given you weapon , taught you techniques , endowed you will knowledge . There is nothing more for me to give you , all that’s left for you to take is my life , by your own hand . One must die and one must live . No victory , no defeat . The survivor will carry one the fight . It is our destiny , the one who survives will inherit the title of the boss and the one who inherits the title of the boss will face an existence of endless battle . I’ll give you 10 minutes , in 10 minutes MiGs will come and bomb the hell out of this place . If you can beat me in less than 10 minutes , you’ll be able you escape in time . Let’s make this the greatest 10 minutes of our lives , Jack , you’re soldier , finish your mission , prove your loyalty , face me ” , bà nói trong nghẹn ngào .

4. Thử thách kĩ năng từ đầu đến cuối game của bạn


Điều đặc biệt là 8 phút đầu của trận boss này không hề có nhạc và tui rất thích điều này , không có bất cứ điều gì trong trân đấu này có thể gọi là thoả mãn , tạo cảm giác hưng phấn hay làm ta muốn chiến thắng cả , đây là hai con người yêu thương nhau đang giết nhau chỉ vì họ ở phe đối lập nhau cái sự im lăng này rất phù hợp cho cái cảm xúc mà họ đang trải qua , nó quá đau buồn để chen một bài nhac vào nhưng … sau 8 phút mà chưa xong boss thì bài Snake Eater chen vào , có phần hơn màu mè không cần thiết .

Trận đấu này sẽ thử thách tất cả kĩ năng cũng như sự hiểu biết của bạn về game này , như cqc , stealth và bắn súng . điều hay là tất cả các cơ chế về gameplay đều hiện hữu trong trận boss này làm cho bạn không bị rối , bạn đang đánh chính bản thân bạn hay nói đúng hơn là người đã tạo ra bạn .

The Boss cũng có thể sử dụng cqc y như bạn , bà có thể ném , vật , đấm , đánh , đá y như bạn , công thêm việc bà di chuyển rất nhanh .

Bộ đồ mà the Boss đang mặc trùng với màu trắng của cánh đồng hoa làm cho bà cực kì khó phát hiện bà cũng lẩn tránh để đánh úp bạn như bạn lẩn tránh để đánh úp bà .

Bạn có thể núp vào Cover để bắn trả bà và bà cũng có thể làm như vậy .

5. Mục đích của trận đấu này


Từ đầu đến giờ Snake toàn bị ăn hành bởi the Boss nhưng không còn nữa , Snake bây giờ đang ở chung một đẳng cấp với the Boss , ông có thể đảo ngược những đòn khoá tay của bà mà trước đây ông không thể làm được , thể hiện sự tiến bộ của Snake .

Trong trận đấy mỗi khi tấn công the Boss đều nói là ” Here i come ” như nói với Snake là hãy sẵn sàng để đánh trả , bà vẫn đang dạy Snake cách chiến đấu như một bản năng , khi bạn bị quật ngã bà nói với Snake ” Move or you’ll die ” , bà vẫn đang cố hết sức để bảo vệ Snake theo cách tốt nhất mà bà có thể làm .

Lúc bóp cò súng để kết liễu the Boss , chính bạn là người phải bóp cò súng , chứ sẽ có một cutscene nào để làm điều đó thay bạn , trong lần chơi đầu tui mất hết 2 phút tui mới có đủ can đảm để bóp cò súng , nó nói lên hiện thực của chiến tranh , những điều tàn nhẫn mà ta buộc phải làm để kết thúc sự xung đột , dù cho có phải làm trái lương tâm ta vẫn phải làm vì đó là cách duy nhất .

6. Mọi thứ đều hợp lý

Trận đấu giữa Naked Snake và the Boss xảy ra một cách rất tự nhiên , mọi đoạn hội thoại , mọi sự tương tác đều góp phần xây dựng nhân vật để đưa người chơi đến trân đấu đau buồn nhưng đẹp đẽ này the Boss mở lòng nói cho Snake biết lý do tại sao bà lại đào ngũ qua bên phe Nga , Snake cảm thấy mâu thuẫn về việc giết the Boss vì đây không phải là điều ông muốn , chúng ta hoàn toàn hiểu lý do vì sao Snake lại chiến tranh hoá thế giới , vì sao ông lại làm những điều tồi tệ đến vậy , tất cả chỉ vì ông muốn hoàn thành ước nguyện của the Boss , đó là thống nhất thế giới này , ông là thế vì tình yêu , cái cảm xúc thuần tuý nhất của con người .

Đối với mình thì Naked Snake và The Boss là một trận boss cuối cùng hoàn hảo nhất mọi thời đại , nó mang lại cho người chơi cái cảm xúc thuần tuý nhất , đó là tình yêu cộng thêm một thử thách về mặt gameplay tương đối khó và cũng như đóng vai trò là sự giải thích hoàn hảo cho toàn bộ saga trước game kết thúc là Metal Gear Solid 4 , đây là một game được phát hành từ năm 2004 với một trận boss cuối đi vào huyền thoại thế này thì tui nghĩ nó xứng đang những lời khen mà nó có được.

Spoiler nhẹ: The boss chưa giờ thật sự đào nhũ qua bên Nga , toàn bộ sự việc đã được sắp đặt bởi Mĩ từ trước để cho bọn họ lấy được ” the Philosopher’s legacy ” nhưng trong quá trình này Volgin đã bắn thử một đần đạn hạt nhân lên chính quân lính của mình , tin tức nhanh chóng lan ra , lúc đó bên Nga phát hiện ra là vào ngày hôm đó có sự hiện của máy bay Mĩ , nên Nga mới cho là Mĩ đã bắn quả hạt nhân đó , để chứng minh sự vô tội của nước Mĩ họ phải đổ tội cho ai đó và The boss chính là người đã xung phong nhận lỗi này để bảo vệ nước Mĩ .

Snake đổ lệ trước sự sự hy sinh vĩ đại của mà , ngay trước mộ bà giọt nước mắt ấy đã rơi xuống và đây là nơi mà mọi thứ bắt đầu .

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện


3 cụng ly