HSBT x Design (P.1): Lớp lang mồi màng

Huyền thoại ★ ★ ★ ★ ★ ★ ★

  Chủ quán

Moẹ, tự đặt mục tiêu cho mình lần này phải làm cho được thiết kế HSBT một cách có căn thực sự. Mà đó giờ tui đã làm một thiết kế nào thực sự có căn đâu. Một là dùng những thiết kế có sẵn rồi sửa lại, hai là làm sao cho nó vừa mắt thì thôi. Tui là một người khá quan tâm đến thiết kế cơ mà tui thấy nghề làm thiết kế, ít nhất là ở Vietnam tui thấy khó mà làm ra được cái gì cho nó tử tế, bạn làm một bản thiết kế xong gửi cho khách nhiều khi người ta feedback cũng chỉ theo cảm tính, “cho tớ chỗ này to lên”, “màu này buồn quá”, xong rồi thành phẩm ra mình không thấy vui, nhiều người bạn của tui gặp trường hợp như vậy lắm. Làm ra xong không dám nhìn lại, nhìn lại thì thấy lương tâm cắn rứt vì biết rõ cái đó làm ra là bậy.

Nên tui cũng chỉ lơ mơ ngoài vòng cấm địa chứ chưa bao giờ tập trung nhiều vào chuyện thiết kế, chủ yếu công việc hàng ngày cũng chỉ là gia công web cho người ta, kiểu fuho thôi. Dù thỉnh thoảng tui vẫn cập nhật thông tin mấy design language mới, nhưng chỉ là sờ vào cái cảm giác bên ngoài, nhìn coi nó ngầu không, thoáng mát không, chứ triết lý đằng sau nó cũng không nắm được.

Vậy nên đó giờ thiết kế HSBT chủ yếu là làm sao cho nó vừa mắt tui là chính, chứ không có lớp lang mồi màng gì. Sửa hoài không biết chừng nào dứt, nên đợt này thôi sẵn mất thời gian một chút mà làm một lần cho xong. Đằng nào đây cũng là sản phẩm mình hoàn toàn quyết định, không có khách hàng nào đòi chỗ đó to lên.

Cũng muốn nhờ người có chuyên môn làm, mà một người có chuyên môn tốt và tư duy tốt thì giá quá cao so với một website “vui vẻ” lỗ vốn đều đều cho đến nay.

Mà để làm cho lớp lang mồi màng thì phải học thêm, nên từ hôm qua đến giờ lên mạng đọc một đống, nghiên cứu web này web kia có chức năng tương tự. Vô rồi thì thấy hơi choáng vì phải làm lại nhiều quá, từng mục nhỏ trong đó cũng phải làm, typography, layout, spacing, đến cả cách hành văn các đoạn code cũng phải làm lại vì như Steve Jobs từng nói một sản phẩm đẹp nó phải đẹp từ trong ra ngoài, làm một cái bàn tốt không chỉ đẹp ở mặt bàn, mà phải đẹp ở phần dưới mặt bàn nữa, nên cái thiết kế lần này có khi mất nhiều thời gian chứ không phải một hai ngày ra prototype như mấy lần trước.

Làm thì cũng gặp lấn cấn nhiều thứ, như cách trình bày bây giờ tui thích, kiểu người ta nhìn vào có thể không có WOW được nhưng xài dần tui nghĩ sẽ thấy nó tiện hơn, khoảng trống bị chiếm dụng quá nhiều chỉ để trình bày thông tin của một bài viết duy nhất, trong khi tui muốn màn hình lớn nhỏ đều có thể xem thông tin của ít nhất hai bài, có nhiều cái lo khi thay đổi, nhưng riêng trong thay đổi này thì chuyện lo không phải là “hình không to không hấp dẫn sẽ không khuyến khích người ta click”, vì nói cho vuông đa số hình được chọn đều không mấy ổn đối với tui, nó không đúng tính fun và sạch sẽ mà tui muốn nên tui thấy thu nhỏ nó lại còn tốt hơn, để những khoảng trống đảm nhiệm công việc thể hiện sự “sạch sẽ”. Cái tui lo hơn là ở tính khuyến khích người viết mới tham gia, vì có nhiều người đã nói với tui là khi bài của họ được đăng lên HSBT thì họ liền mang đi khoe với bạn bè “tao được lên báo”, thì cái thiết kế này không đáp ứng cho chuyện cảm giác “bài đang lên báo” lắm. Nhưng nếu tui thấy nên đi theo hướng này tui sẽ thử, và theo dõi.

Hôm qua học về cách bố trí font-size trên toàn web tui liền áp dụng thử thì web hôm nay về mặt typography gọn nhẹ hơn rất nhiều, code ít hơn hẳn, biết luật sơ sơ rồi thì sửa từ từ, sáng nay trên đường đi bộ mua cafe thì nghĩ tới màu, chọn một hai màu gì cho web đây.

Kết bài xin đính kèm tấm hình thể hiện vài dòng tui draft ra những cái cần cân nhắc, làm cho HSBT 1.0 về mặt thiết kế. Không biết có theo nổi không hay vài bữa bận là lặn luôn.

Sẽ cố gắng update trong quá trình làm.

Cùng tác giả

Chào mừng bạn đến với kênh Youtube của Hiệp Sĩ Bão Táp

Huyền thoại ★ ★ ★ ★ ★ ★ ★

  Chủ quán

G về Hà Nội

Huyền thoại ★ ★ ★ ★ ★ ★ ★

  Chủ quán

Donate cho HSBT

Huyền thoại ★ ★ ★ ★ ★ ★ ★

  Chủ quán

Truyện tranh với công tử sinh năm 84

Huyền thoại ★ ★ ★ ★ ★ ★ ★

  Chủ quán

Cùng tác giả

Chào mừng bạn đến với kênh Youtube của Hiệp Sĩ Bão Táp

Huyền thoại ★ ★ ★ ★ ★ ★ ★

  Chủ quán

G về Hà Nội

Huyền thoại ★ ★ ★ ★ ★ ★ ★

  Chủ quán

Donate cho HSBT

Huyền thoại ★ ★ ★ ★ ★ ★ ★

  Chủ quán

Truyện tranh với công tử sinh năm 84

Huyền thoại ★ ★ ★ ★ ★ ★ ★

  Chủ quán
ĐB

Huyền thoại ★ ★ ★ ★ ★ ★ ★

  Chủ quán
Nghĩ mình phận mỏng cánh chuồn

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện