Cuối năm nghĩ lan man

Đăng Bông 27.12.2016

Lúc quyết định HSBT sẽ theo con đường chuyên sâu về game cái cản trở lớn nhất đối với em là tự nhận thấy mình không có bề dày về chủ đề này, kiểu là lúc nhỏ cũng có chơi núm, bắn vịt, contra các thứ nhưng để thực sự gọi là đam mê, thực sự tỉ mẩn tìm hiểu, thực sự master một game nào đó thì chưa bao giờ như vậy. Mà đã xác định đi theo con đường hardcore mà không có insight về game thì content cho web không có cửa nào mà làm cho nó “ra” được. Không thể một thằng chưa đi raid lần nào, thậm chí còn không biết Dante là ai mà đi làm một web về game xô-đíp được, thực tế là như vại.

Nhưng rồi em cũng làm, thứ nhất Nomad bây giờ (trộm vía nặng) các bạn đã handle được đa số công việc nên em cũng rảnh háng, miễn mỗi tháng dăm ba hợp đồng đặt lên bàn cho em ký rồi đóng mộc là ok, fine.

Thứ hai là khi bắt đầu thực sự quan tâm đến game (từ khi chơi Hearthstone, Ori, Grim Dawn…) em mới thấy chưa có những website game tiếng Việt nào kiểu của em thích, kiểu ở đây em muốn đọc về chuyện một thằng gamer nó say mê một story line nào đó trong game, hay kể về những kỷ niệm của nó với những người bạn trong game hơn là “Hướng dẫn các bước để hoàn thành nhiệm vụ abc” nào đó. Nên em làm một cái cho em xài cũng hay.

Thứ ba là game đẹp, những simulator đẹp, càng lớn em càng quan tâm đến những vấn đề như simulator space time alien linh tinh các thứ và càng tìm hiểu game càng chơi game theo em thấy có nhiều thứ liên quan, có những game nó giống như là một example của một giả thuyết nào đó, khi chơi nó cũng như đang trải nghiệm một ví dụ trực quan cho những gì mình đang nghĩ.

Thứ tư (đáng lẽ chỗ này em nên dùng font-size 1 pixel thôi), là để có những lý do #vìcôngviệc mà vác đồ chơi về cũng đỡ áy náy (lý do này quan trọng nhất !!??).

Lúc mới làm thì em không có “tiếp thu” được nhiều loại game như bây giờ, kiểu hồi đó không thích mấy game có pixel art-style nhưng bây giờ thì thích, hồi đó ghét thể loại Survival nhưng bây giờ thì thấy dần cởi mở với nó hơn. Cũng giống như nhạc vậy, ngày xưa em không thích Hall and Oates, em nghĩ nhạc của mấy ông này dở hơi, nhưng bây giờ em thấy cái suy nghĩ ngày xưa đó của em mới thật là dở hơi.

Ban đầu em chủ trương chỉ viết những game mình thực sự có đam mê như Hearthstone, Overwatch, Ori and the Blind Forest, Grim Dawn… những game mà em cảm thấy hào hứng khi viết để cho nó ra cái chất hardcore một chút, vì vậy mà anh em “fan” của Hiệp Sĩ Bão Táp khi đó nhiều khi buồn vì “web gì chỉ vòng vòng có vài game làm tới làm lui”, lúc đó em cũng thấy đau đầu lắm vì cái em nhìn về HSBT trong 2-3 năm tới nó không phải như vậy.

blank

Nhưng quan điểm của em là cứ viết, mình biết mình muốn trở thành cái gì rồi thì phân ra nhiều giai đoạn mà làm từ từ. Một trong những series core của HSBT là TOP 10, một series mà trong đó tập hợp những game hay nhất ở thời điểm hiện tại được phân theo thể loại, team đặt rất nhiều tâm sức và có rất nhiều ideas cho nó nhưng để nó đứng đúng vị trí mà mình mong muốn thì nhiều khi cần đến một năm, thay vì phải chờ đến khi đó thì em muốn cứ ra ngoài public, cứ bơi cái đi, cung cấp value ở mức basic cũng được nhưng phải có tâm, ở mức cho người ta biết những game đánh bài gần giống Hearthstone ở thời điểm hiện tại là gì là OK. Còn thực sự để là “hàng ngon” thực sự thì nâng cấp dần dần.

Em hay tưởng tượng Hiệp Sĩ Bão Táp là một tập đoàn mà mỗi mục menu là một division (do biết không đủ trình để build nổi một tập đoàn nên thu nhỏ nó thành một website cũng pretty ok kaka), kiểu Phần Cứng Division, Thế giới game Division, Chém gió Division (division này nghe có vẻ rảnh)… kiểu mỗi division là một sản phẩm mà mỗi team chịu trách nhiệm phải tự think tank nó như một sản phẩm độc lập, ví như nếu tách Phần Cứng ra khỏi HSBT thì tự nó cũng là một website ngon.

Còn những series như Top 10 em xem nó như một sản phẩm mà nó sẽ không bao giờ ngừng được upgrade, hiện tại trong đầu đã chuẩn bị sẵn ít nhất 5 đợt upgrade cho nó, kiểu như bây giờ người đọc đang dùng iPhone 1, nhưng trộm vía hy vọng năm sau các bác sẽ dùng iPhone 7 Plus 128 GB Jet Black kakaka. Anh em cứ yên tâm, em là thằng lúc nào cũng mong được trên tay iPhone 7 nhất đây, nó sẽ ra mắt ASAP.

Vẫn còn nhớ như in người đầu tiên comment lên HSBT phiên bản mới có tên là LH, bạn này hỏi về một tips khi chơi game, vào lúc đọc cái comment đầu tiên đó (lại trộm vía) em đã tự nhủ là “chắc content mình đi đúng đường rồi, đây là cái mình nên làm rồi”, bởi vì trong suốt 2 năm phát triển HSBT trước đó ngoài bạn bè người quen ra KHÔNG CÓ MỘT NGƯỜI LẠ nào comment trên HSBT, vậy mà khi em dẹp hết và chấp nhận không ba rọi trong project này nữa thì chỉ với 5-10 bài em đã có “Comment from a stranger” đầu tiên.

Những comment vài tháng gần đây, những người bắt đầu chịu vào website hàng ngày bắt đầu xuất hiện, nó làm em nghĩ HSBT không còn là một kiểu project với những lý do thứ nhất thứ hai thứ ba (đặc biệt là lý do thứ 4), vì lý do đẹp vì lý do rảnh các thứ nữa. It’s not a hobby anymore, it’s real shit!

Mẹ em có một câu nói làm em nhớ mãi là em kiểu “trẻ con lâu dài”, kiểu cái gì cũng trưởng thành chậm hơn người ta, đa số một chuyện gì em làm nó phải mất 2-3 năm hoặc hơn em mới thật sự get được nó, biết được mình nên làm cái gì. Hy vọng lần này em figure out được thiệt!

Nhưng dù gì thì 3h chiều cũng đi uống beer cái đã hihihihi.

blank
Đăng Bông

Huyền thoại ★★★★

  Chủ quán

Nghĩ mình phận mỏng cánh chuồn

Tham gia viết bài
có nhuận bút!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!

Tìm hiểu thêm

2 cụng ly

 • Nguyên - 06.01.2017

  Mình tò mò muốn hỏi là lượng tương tác với website có nhiều k chứ thấy trên fb rất ít, 1 site hay như thế này mà die thì tiếc lắm, k như cái bọn gamek… toàn đăng mấy cái vớ vẩn để câu like.Chúc anh em hiệp sĩ bão táp luôn gặp nhiều may mắn, cố gắng hết mình để cho nhưng đứa gà mờ như mình hiểu biết thêm.


  • Đăng Bông - 06.01.2017

   Chào Nguyên, trên website nhiều hơn trên Facebook nhiều nha, cái đó Nguyên yên tâm, có ngày bọn mình có khoảng 10.000 người vào đọc nhưng như Nguyên cũng biết trên website người ta ít comment lắm.

   Facebook Fanpage thì tạm thời bọn mình chưa quan tâm phát triển, nhiều bài post trên này team cũng không share lại trên FB vì trên đó giờ phải mua quảng cáo và chịu khó post các status hài vui mới có views likes, những việc đó lúc này chưa phải là ưu tiên của team.

   Ưu tiên lớn nhất bây giờ là tập trung làm cho web thật tốt và đầy đủ thông tin, chức năng. Dự định bọn mình cần khoảng 3 năm mới xong phần này, hiện tại HSBT chỉ mới một năm tuổi. Đường còn dài.

   Trộm vía nếu trời thương và các bạn ủng hộ thì HSBT sẽ có gắng phát triển hoài nha!