Time Runs Out và bài toán giết một cứu năm

Nguyệt 13.11.2020

Ai cũng biết bài toán đố “giết 1 cứu 5” chứ gì: một đoàn tàu đang chuẩn bị đâm vào 5 người công nhân làm đường ray, tàu sắp chạy qua một cây cầu, nếu như đẩy một người từ cầu xuống thì có thể chặn con tàu và cứu 5 người kia. Nhưng ta buộc phải chọn 1 trong 2 cách, và đến giờ nhiều người vẫn còn băn khoăn về sự lựa chọn của mình. Mặc dù có thể cứu 5 người kia và chỉ hy sinh một mạng người, nhưng điều đó vẫn gọi là giết người, 5 người kia đã được xác định là SẼ CHẾT, ta không thể đẩy 1 người vô tội chết thay họ. Nhưng nói vậy không có nghĩa là ta để mặc 5 người kia chết, đó là mất nhân tính và vô cảm. Bài toán đố đã ép ta bắt buộc phải đối đầu với 2 lựa chọn khó khăn, và Marvel đã tái hiện nó lại trong Time Runs Out.

Jarnbjorn screenshots, images and pictures - Comic Vine

Câu chuyện là thế này: sự kiện Incursion bắt đầu, các Trái Đất bắt đầu va chạm vào nhau để mở ra 1 vũ trụ mới, và cách duy nhất để giải quyết vấn đề là phá hủy các Trái Đất khác để bảo vệ Trái Đất của mình. Giết 1 mạng người đã là tội lỗi, đằng này phải giết cả 1 hành tinh, hơn 7 tỉ người cho một cái, không ai có đủ lương tâm để có thể làm chuyện này. Chúng ta là người dân thường nên chắc chắn sẽ chọn cách bảo vệ Trái Đất của mình rồi, nhưng họ là các anh hùng, suy nghĩ và nhận thức của họ khác xa chúng ta. Hôm nay ta sẽ biết được các nhân vật sẽ đưa ra quyết định khó khăn nhất đời họ như thế nào.

Trung tâm của tất cả chính là Illuminati. Mặc dù Illuminati là nhóm tập hợp các anh hùng thông minh nhất Trái Đất bao gồm Iron Man, Mr Fantastic, Black Bolt, Black Panther, Beasr, Dr Strange, Doc Green (Hulk với trí tuệ của Banner) và các thành viên mới như Amadeus Cho, Hank Pym và Captain Britain; nhưng trong suốt thời gian hoạt động, họ liên tục tạo ra những quyết định vô cùng sai lầm. Chọc giận Skrull dẫn đến Secret Invasion, tạo ra Đạo luật Siêu Anh Hùng và ta có Civil War, bắn Hulk ra không gian và hắn trở về với World War Hulk,… và cả việc trao Infinity Gauntlet cho ông già Noel. Nhưng tất cả cũng là do họ muốn nền hòa bình cho Trái Đất.

Và khi các Trái Đất va chạm vào nhau, Illuminati quyết định sẽ chọn cách phá hủy chúng. Nhưng điều đó không có nghĩa họ đủ dã tâm để làm việc độc ác đấy, mà trước đó họ đã làm mọi thứ để bảo vệ Trái Đất của mình. Họ dùng Infinity Gauntlet để đẩy Trái Đất ra xa nhưng thất bại và các viên đá vỡ tan trong khi viên Time biến mất. Họ cố gắng tạo ra Trái Đất khác để người dân di cư lên đó nhưng cũng thất bại. Nhờ đến Galactus không được, họ buộc tạo ra Rouge Planet như một lá chắn cho Trái Đất. Hết thất bại này liên tiếp thất bại khác, họ đành phải đối mặt với sự lựa chọn kia, phá hủy những Trái Đất bằng những quả bom phản vật chất đủ sức thổi bay một hành tinh và Sol’s Hammer.

Nhưng cho dù Illuminati có là ai, họ vẫn là con người và họ có nhân tính. Sau khi phá hủy Earth-4290001 của Zoran, Illuminati cảm thấy vô cùng ân hận và tuyệt vọng. Họ quyết định bỏ lại tất cả, cố gắng sống thật ý nghĩa trong những ngày cuối cùng và đón nhận tai họa gần kề. Nhưng tới tận thời khắc cuối cùng, mặc cho bị SHIELD truy lung gắt gao, mặc cho các thế lực từ ngoài không gian lăm le xuất hiện, Illuminati vẫn cố gắng cứu người dân hết sức có thể. Họ là những người tiên phong, là những người dẫn đầu của Trái Đất, mặc dù họ có thể đã đưa ra các quyết định sai lầm nhưng họ đã gánh trên vai gánh nặng của các siêu hành hùng, và họ đã hoàn thành nó một cách xuất sắc.

New Avengers Vol 3 3 (With images) | Marvel illuminati, Marvel ...Tiếp đến là mặt tối của Illuminati, the Cabal, bọn chúng bao gồm những ác nhân Thanos, Proxima Midnight, Corvus Glaive, Terrax, Maximus the Mad và Black Swan, kẻ lập ra the Cabal chính là Namor. Khi Illuminati rời khỏi Earth-4290001 của Zoran, không một thành viên nào đủ can đảm để kích hoạt quả bom để tiêu diệt TRÁI ĐẤT ấy. Nhưng Namor thì ngược lại, hắn xúc phạm các thành viên khác là hèn nhát, hắn vô cảm kích hoạt. Hắn ngạo mạn và lập ra Cabal để tàn sát các Trái Đất khác để thay thế việc làm của Illuminati. Cabal là tập hợp của những ác nhân, chúng chỉ nghĩ rằng cách duy nhất để sống sót là phải quét sạch những hành tinh khác, và chúng đã làm thế, tàn bạo và giết người không ghê tay.

Và khi Namor không thể kiểm soát chúng, hắn hèn nhát và đi cầu cứu Dr Doom, hắn nhục nhã và bị Doom đuổi, cuối cùng cũng rụt đuôi và về với các anh hùng. Nhưng mọi người có thể tha thứ cho hắn còn Black Panther và Black Bolt thì không, họ không tha thứ cho tội ác của hắn và đẩy hắn trở lại để chết chung với Cabal. Tôi không thích Namor nhưng lại thích cách Marvel xây dựng nhân vật này. Anh hùng được tạo ra từ lí tưởng, trách nhiệm và hy vọng. Phản anh hùng được dựng trên lí tưởng anh hùng nhưng mang nặng phần “người”, ác nhân chính là đối nghịch của hai thành phần trên, chúng mang tham vọng và mặt tối của con người. Nhưng Namor nằm ngoài tất cả chúng, là anh hùng nhưng chưa có lí tưởng, là phản anh hùng nhưng lại chứa tật xấu của con người, là ác nhân nhưng không làm việc xấu. Namor mặc dù đã chọn cách phá hủy các Trái Đất khác, nhưng sau cùng lại chạy trốn khỏi nó.

Marvel Comics Solicitations for September 2014 - IGN

Mặt sáng của Illuminati là AIM Avengers, dẫn đầu là Roberto da Costa aka Sunspot. Nói một chút về anh chàng này, tôi khá thích anh ấy. Có thể nói từ trước tới nay, anh chưa hề có 1 điểm nổi bật nào trong mắt của chúng ta. Nhưng tới với Time Runs Out, ta lại thấy một Sunspot sáng suốt, lanh lợi và quyết đoán, đã mua trọn AIM và biến nó thành Avengers. Theo tôi nghĩ, AIM Avengers là nhóm sáng suốt nhất. Họ nhận ra Incursion và gấp rút ra vũ trụ để tìm hiểu nguyên nhân. Không những vậy, họ lại chính là người đứng ra ngăn cản cuộc chiến giữa SHIELD và Illuminati. Có thể Avengers mới thành lập này không nổi bật như những nhóm khác, nhưng họ đại diện cho thứ mà những người khác nên học theo. AIM Avengers không chọn cách phá hủy bất cứ thứ gì, cái họ chọn là bảo vệ Trái Đất.

New Avengers (A.I.M.) (Earth-616) | Marvel Database | Fandom

Kế đến là mặt đối nghịch của Illuminati, chính là SHIELD. Thực ra từ trước tới nay tôi cũng không hề đặt niềm tin nào cho SHIELD và cũng chả mong Marvel tạo ra đầu truyện nào cho họ. SHIELD tố cáo Illuminati có quá nhiều bí mật, nhưng trong khi SHIELD cũng nắm nhiều thứ mà không muốn ai biết cả, chả kém gì Illuminati. Trong khi Illuminato cố gắng cứu Trái Đất và AIM đối đầu với các Beyonders thì SHIELD làm gì, truy lùng và bắt Illuminati như một lũ chó cảnh vệ mà không lo lắng gì về việc ở bên ngoài Trái Đất. Và ai lãnh đạo SHIELD, Steve Rogers chứ ai.

Khi còn ở trong Illuminati, Steve chính là người sử dụng Infinity Gauntlet để đẩy các Trái Đất ra xa nhưng thất bại, anh nghe đến âm mưu phá hủy các Trái Đất và lên tiếng phản đối chuyện này nhưng lại bị Dr Strange xóa kí ức. Nhưng sau này lấy lại được chúng, anh trở thành chỉ huy SHIELD và đem nỗi hận vì bị phản bội đi để tóm lấy Illu. Ngay trước khi 2 Trái Đất va chạm, Steve và Tony đã đánh nhau một trận quyết tử. Có thể đối với nhiều người, trận chiến này là vô nghĩa. Nhưng với tôi, trận chiến này có ý nghĩa vô cùng vĩ đại. Thực sự Tony đã làm bạn với Steve, sát cánh bên anh từ rất lâu rồi. Họ chính là tình bạn lớn nhất của Marvel. Steve cảm thấy bị phản bội và anh trả thù Tony mặc cho anh vẫn giữ nguyên quyết định của mình. Civil War là cuộc chiến của lí tưởng, tại Time Runs Out này, đây chính là cuộc chiến của nhân tính.

Trở lại với hành động của SHIELD, sau khi làm hòa được với Illuminati, họ phải chọn cách hủy diệt các Trái Đất khác, ngay cả Steve – một con người của chính nghĩa cũng phải buộc miệng nói: “Ta gọi nó là nhân từ”. Cho dù SHIELD có làm gì, thì việc họ làm vẫn là bảo vệ Trái Đất khỏi mọi mối đe dọa.

blank

Ta có những mối hiểm họa cho Earth-616 chính là đế quốc Shi’ar và Ultimate Earth-1610. Cả hai đều có chung một mục đích tiêu diệt Earth-616, giết nó để bọn họ có thể tồn tại. Đế quốc Shi’ar từ trước tới giờ vô cùng ngạo mạn, họ tự coi họ là giống loài thượng đẳng, có một cái liếc nhìn khinh bỉ Trái Đất mặc dù đã nhiều lần bắt tay nhau. Shi’ar rất giống với nhiều giống loài nội và ngoại Trái Đất, như dị nhân, Inhumans, Kree, Skrull,… đều có chút hiềm khích với Trái Đất. Và họ đã tiến tới Trái Đất trong sự bảo thủ và thiếu tầm nhìn, và để trả giá cho sự ngu ngốc ấy, Shi’ar đã bị thổi bay bởi Sol’s Hammer của Iron Man.

Còn đối với Ultimate Earth, tôi rất thích Trái Đất này bởi vì (nó là ngày sinh của tôi 16-10) nó mang một sắc thái mới của Earth-616. Cốt truyện được xây dựng chặt chẽ hơn và các nhân vật có nguồn gốc rõ ràng hơn. Nhưng có một chút vấn đề ở Time Runs Out. Tôi đồng ý với việc phá hủy Trái Đất khác để bảo vệ Trái Đất của mình, nhưng việc làm của Earth-1610 rất bạo lực. Khi 2 Trái Đất cuối cùng sắp va chạm vào nhau, ngoài chuyện phòng thủ trước đợt tấn công của 1610, các anh hùng của 616 cố gắng di tản người dân nhiều nhất có thể, đó là việc của anh hùng. Nhưng 1610 không hề lo tính mạng của người dân phe mình mà chỉ chăm chú hạ 616. Thực sự thì lí tưởng anh hùng của họ là gì?

Và cuối cùng chính là Dr Doom, nếu như chúng ta kết hợp tất cả thành viên của Illuminati lại, ta sẽ được Doom, một nhân vật thể hiện rõ nhất trong Time Runs Out. Ta luôn nghĩ rằng Doom đang cố gắng thống trị thế giới, giống như bao ác nhân khác, chúng “muốn” thống trị thế giới. Nhưng thực chất, Doom đã luôn nghĩ rằng hắn là kẻ thống trị và hắn đang cố gắng khiến tất cả mọi người quy phục mình. Và một chúa tể thì phải làm gì? Đó chính là bảo vệ thế giới của mình. Cũng giống như trong sự kiện Infinity Gaunlet, Doom phải hợp sức với các anh hùng, vì “chúa tể” Doom phải bảo vệ thế giới của hắn.

Và sự kiện Incursion diễn ra y như thứ trời ban cho Doom, đây là thời cơ để hắn trở thành kẻ thống trị. Hắn lập ra Rabum Alal như một mồi nhử, nhưng thực chất cách làm việc của hắn nhanh hơn các anh hùng nhiều. Doom hợp sức với Mocule Man để hạ sát các Mocule Man của các thực tại khác và cuối cùng chiếm trọn sức mạnh của anh. Đây không thể gọi là khôn ngoan, mà thực chất, có thể trí tuệ của Doom còn cao hơn cả Reed, người thông minh nhất Trái Đất lúc bấy giờ (bây giờ là Moon Girl – Lunella Lafayette). Nhưng nói gì thì nói, ta cũng phải chịu ơn rất lớn của Doom, nếu như Doom không cùng Mocule Man và Dr Strange hạ các Beyonders, thì có khi Battleworld đã không được tạo ra từ 2 Trái Đất và có thể cũng chả có Secret Wars và All-New All-Different Marvel. Cũng giống như AIM Avengers, Doom chọn một quyết định khác, đó là để các Trái Đất va chạm vào nhau và tạo nên thế giới cho riêng mình.

Victor von Doom (Earth-616) | Marvel Database | Fandom

Time Runs Out thực sự là một tuyệt phẩm, nó đã cho ta thấy được sự khắc nghiệt trong từng quyết định khó khăn từ các nhân vật trong một bài toán đố được mở rộng của “giết 1 cứu 5” này. Nhưng sau tất cả, sau những quyết định luôn đi đến một thứ, một thứ vĩ đại hơn tất cả, SECRET WARS.

See ya!

blank
Nguyệt

Huyền thoại ★

  

Lữ khách độc hành, trùng vạn dăm Dừng chân ghé lại, thưởng rượu ngon

Tham gia viết bài
có nhuận bút!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!