The Maker – Cuộc đời đầy đau khổ của một siêu thiên tài

Huyền thoại ★

  

Marvel Universe là một thế giới rộng lớn, và đầy ắp với vô số các nhân vật cũng những câu chuyện riêng của họ. Chúng ta có những thực thể quyền năng, có những giống loài mạnh mẽ, những sinh vật kì lạ, quá nhiều nhân vật cần được biết được đọc. Trước đây tôi có làm một bài viết về Top 10 siêu anh hùng thông minh nhất (hy vọng các bạn sẽ ghé qua), trong danh sách ấy, Reed Richards hay Quý ngài siêu đẳng gần như trở thành siêu anh hùng thông minh nhất. Nhưng các bạn có biết được rằng, còn một Reed Richards ở một vũ trụ khác, không thua kém gì Reed của Earth-616, các bạn biết đó là ai chứ? Và để biết nhân vật đó là ai, thì hãy chuẩn bị ngay đi! Và sau đây sẽ là Giới thiệu nhân vật – The Maker.

Reed Richards (Earth-1610) | Marvel Database | Fandom

Lần đầu xuất hiện:

The Maker xuất hiện lần đầu trong bộ truyện Ultimate Fantastic Four, xuất bản vào năm 2004, được viết bởi bộ đôi nhà văn Mark Millar và Brian Michael Bendis, và được minh họa bởi họa sĩ Adam Kubert. Đây cũng là nguồn gốc của chính nhân vật này, khi anh là một đứa trẻ vừa được sinh ra.

Nguồn gốc nhân vật:

The Maker tên thật là Reed Richards, khác với phiên bản Reed Richards chính của Earth-616, Reed này là một người dân của Ultimate Earth, hay Earth-1610. Reed được sinh ra trong một nhỏ, cha mẹ của cậu là Gary và Mary Richards, ngoài Reed thì cả hai còn có 2 cô con gái nữa. Khi còn là một đứa trẻ, cậu đã thể hiện trí thông minh vượt trội, vượt xa các bạn cùng lứa. Trong khi những đứa trẻ khác tham gia vào các môn thể thao hoặc chơi trò chơi, thì cậu lại tận tụy với ngành khoa học. Tuy nhiên việc này lại vấp phải sự phản đối của người cha khi cậu thường xuyên tháo tung đồ đạc trong nhà và chế tạo nên những thứ kì lạ khiến ông nổi giận và bạo hành cậu.

Do trí thông minh ấy mà Reed trở thành tâm điểm cho đám du côn ở trường. May mắn thay, cậu được Ben Grimm bảo vệ vì giúp anh chàng này hoàn thành bài tập. Kể từ đó, cả hai người trở thành bạn thân của nhau, ngay cả những bí mật chưa bao giờ kể ai nhưng Reed chỉ kể cho Ben.

Và rồi một sự kiện đã thay đổi hoàn toàn cuộc đời của Reed. Khi cậu lên 10 tuổi, trong một lần tham gia Hội Chợ Khoa Học, cậu đã chế tạo ra được một thiết bị có thể truyền vật chất từ chiều không gian này sang chiều không gian khác. Và rồi tài năng của cậu đã được chú ý bởi Giám Đốc của Mainland Technology Development. Cậu nhanh chóng được đại tá Lumpkin mời tới Baxter Building – một cơ sở tuyển dụng các thiên tài trẻ với hy vọng tạo ra các nhà lãnh đạo khoa học trong tương lai.

Tại nơi đây, Reed đã gặp được tiến sĩ Franklin Storm cùng với hai đứa con của ông, Susan và Johnny Storm. Anh và Susan nảy sinh tình cảm trong quá trình làm việc tại đây. Tại Baxter, Reed tiếp tục nghiên cứu về công nghệ dịch chuyển không gian của mình, và rồi cậu đã tạo ra một cánh cửa dẫn tới một chiều không gian khác, N-Zone.

À, không thể quên được một nhân vật cực kì quan trọng khác, cũng tại đây, cậu đã gặp được Victor Van Damme, cũng là một thiên tài khác, kiêu ngạo và lỗ mãn. Nhưng bất chấp việc ấy, Reed vẫn mời Victor tham gia vào dự án N-Zone của mình.

Vài năm sau, dự án N-Zone được tiến hành, cũng là lúc mà Ben Grimm tới thăm Reed. Khi họ bắt đầu dịch chuyển một quả táo vào N-Zone, nhưng không ngờ rằng, Victor đã thay đổi cài đặt của cỗ máy, khiến cho cánh cổng dẫn tới N-Zone xé toạc, hút cả 5 người, Reed, Ben, Sue, Johnny và Victor vào bên trong.

Reed, Ben và Johnny sớm được tìm thấy, nhưng họ bắt đầu phát triển những siêu năng lực mới. Reed bây giờ có thể kéo dãn cơ thể của mình, Ben biến thành một người đá to lớn, còn Johnny có thể bọc lửa xung quanh bản thân. Họ sớm tìm thấy Sue đã bị Dr Molekevic bắt cóc, và đã đánh bại ông ta.

Cả nhóm cũng sớm phát hiện ra kẻ đã từng suýt giết chết họ, Victor Van Damme, hiện đang trở thành chúa tể của một cộng đồng người Đan Mạch. Victor bị thương toàn thân, khiến cho cơ thể của hắn giờ bọc bởi kim loại, nhưng đổi lại, Victor có thể sử dụng phép thuật. Sau khi đánh bại Victor, Reed đã thành lập nên nhóm Fantastic Four.

Trong sự kiện Ultimatum, khi Magneto trả thù thế giới sau cái chết của đứa con gái Wanda, làn sóng Ultimatum Wave được Magneto tràn vào New York và cướp đi mạng sống của rất nhiều người bao gồm cả cha của Sue, Franklin. Sau đó Reed ra lệnh cho Ben giết Doctor Doom vì cho rằng hắn có liên quan đến cái chết của con cái Magneto. Sau khi sự kiện này kết thúc, Reed đã có sai lầm lớn nhất đời mình, cầu hôn Sue tại đám tang của bố cô nhưng bị cô từ chối. Nhóm F4 sau đó tan rã, mỗi người đi một hướng, Reed trở về nhà bố mẹ trong trạng thái chán đời, thù ghét thế giới, và cũng là lúc tinh thần của Reed bắt đầu thay đổi.

Một thời gian sau, Reed cho nổ tung nhà bố mẹ hắn, giết chết toàn bộ gia đình rồi làm giả cái chết của mình để dễ dàng thực hiện kế hoạch “khôi phục thế giới của mình”. Hắn xây một căn cứ trong N-zone và bắt đầu lên kế hoạch trừ khử các siêu anh hùng để kế hoạch của hắn dễ thực hiện hơn. Hắn bắt đầu tấn công vào Baxter, trụ sở Triskelion, Roxxon và ngay cả nhà của Peter Parker. Nhưng Sue đã khám phá ra âm mưu của Reed và hắn đã bị đánh bại, một nửa khuôn mặt của Reed bị Johnny đốt trụi và bỏ mặc tại Negative Zone đến chết.

Sau khi thoát ra khỏi N-zone, hắn lại tiếp tục công việc của mình. Reed tạo nên The City, một nơi mà hắn dùng công nghệ của mình để tạo nên một giống người siêu tiến hoá để thống trị thế giới. Bản thân The City cũng được trang bị công nghệ bong bóng thời gian khiến cho thời gian trong đây trôi nhanh hơn thế giới bên ngoài, chỉ trong nháy mắt mà 900 năm đã trôi qua. Giờ đây với sự tiến bộ khoa học vượt xa thế giới bên ngoài cùng với chủng người siêu tiến hoá gọi là Children of Tomorrow, Reed giờ đây được biết đến như The Maker – kẻ phản diện đáng sợ nhất mà thế giới chứng kiến. Hắn bắt đầu tấn công Asgard và cuối cùng phá huỷ hoàn toàn ngôi nhà của Thor đồng thời giết chết tất cả các vị thần đang ở trong đó. Các siêu anh hùng không thể làm gì để ngăn cản hắn dù đã liên minh với The People – một nhóm siêu chiến binh Đông Nam Á. Sau đó hắn cho nổ tung Washington DC để trả đũa nhưng cuối cùng lại bị Iron Man lừa và mất quyền làm chủ thành phố, The City bị phá huỷ và hắn bị bắt giam. Mặc dù Reed được thoát ra khỏi tù một vài lần, chẳng hạn khi được Kang cứu để thu thập các Infinity Stones, hay được các Avengers cho ra tù để giúp chống lại Galactus, nhưng cuối cùng thì hắn vẫn trở lại.

Uncanny Avengers #1 & New Avengers #1 Spoilers & Reviews: All-New All-Different Marvel Comics Villains Vs Deadpool & Company! | Inside Pulse

Khi hiện tượng Incursion diễn ra, các Trái Đất bắt đầu va đập vào nhau, Nick Fury đã trả tự do cho hắn để hắn xử lí các va chạm vũ trụ. Hắn tái xây dựng The City, liên minh với Thanos và Cabal từ Earth-616 bay qua. Trong Secret Wars, hắn hợp tác cùng với Reed của 616 nhằm lật đổ God Emperor Doom hiện tại đang là chúa tể Battleworld. Nhưng hắn lại phản bội Mr Fantastic và bị Molecule Man cắt thành từng mảnh và phân rải ra khắp Đa Vũ Trụ.


Trong sự kiện Absolute Carnage và đầu truyện Venom năm 2018, hắn mong muốn tái gia nhập Interdimensional Council of Reeds – Hội Đồng của các Reed Richards ở khắp Đa Vũ Trụ Marvel. Nhưng, điều kiện để gia nhập Council of Reeds lại là khôi phục Trái Đất ở vũ trụ của hắn, vì Earth-1610 đã bị phá hủy sau sự kiện Secret Wars. Chính vì thế, Reed đã nghiên cứu và đã đưa được Ultimate Venom tới với Earth-616, vậy nên hắn cho rằng có thể chế tạo Ultimate Venom trở thành một bộ du hành Đa Vũ Trụ.

Reed Richards, The Maker (Venom #7). | Marvel comic book characters, Marvel comic books, Marvel

Ban đầu, Maker tính sửa Ultimate Venom bằng những mẫu Symbiote có tên CODEX, nhưng kế hoạch này đã thất bại khi Venom của Earth-616 hấp thụ toàn bộ CODEX. Để gia nhập Council of Reeds & khôi phục quê nhà, hắn buộc phải nghĩ ra một kế hoạch mới bằng mọi giá. Rất có thể, mục tiêu của hắn chính là Dylan Brock, con trai của Venom.

Sức mạnh:

Khả năng co dãn: sau khi tiếp túc với N-Zone, các tế bào trong cơ thể của Reed được thay thế bằng ngăn xếp của các vi khuẩn dễ uốn, khiến cho anh có thể thay đổi hình dạng của cơ thể mình bằng cách kéo dãn, co bóp lại mà không hề tác động vào các chức năng sinh lí trong cơ thể của mình. Theo đánh giá của Mary Storm, mẹ của Sue, Reed có thể kéo dãn bộ não của anh để suy nghĩ, tìm cách giải quyết các vấn đề phức tạp hơn.

Bất tử: mặc dù không chắc về vấn đề này, nhưng chúng ta vẫn có vài bằng chứng cho việc này. Reed khẳng định rằng với khả năng co dãn của mình, anh không cần phải tiếp nhận năng lượng, oxi, không cần các mạnh máu và hệ bài tiết. Không những thế, với việc trải qua nghìn năm, Reed vẫn không hề có dấu hiệu của lão hóa. Mặc dù thế, vẫn không chắc rằng liệu anh có chết nếu nhận sát thương lớn hay không.

Ultimate Reed Richards VS New Illuminati - Battles - Comic Vine

Đa Toàn Hiện: như mình đã nói, Molecule Man đã tách cơ thể của Reed ra khắp Đa Vũ Trụ, nên mỗi phần của cơ thể anh sẽ tới một Trái Đất, không những thế, tất cả phần cơ thể ấy đều có chung một ý thức, dẫn tới việc Reed có thể biết được rất nhiều thứ từ những nơi khác nhau.


Reed Richards còn là một siêu thiên tài, ngay từ nhỏ anh đã chế tạo ra thiết bị dịch chuyển xuyên không gian. Khi lớn lên, chỉ số IQ của anh đạt con số 267, và được Tony Stark của Earth-1610 đánh giá vào trình độ trí tuệ cấp 12. Và chắc rằng với những thứ đã kể từ tiểu sử của anh thì hẳn ai cũng biết được The Maker thông minh tới mức nào.

I was wondering why Ultimate Reed Richards wore that long helmet... : Marvel

Funfact: lí do mà Reed đeo một chiếc mũ dài chính bởi che đi bộ não đã bị kéo dài của anh ra.

Nguyệt

Huyền thoại ★

  
Lữ khách độc hành, trùng vạn dăm Dừng chân ghé lại, thưởng rượu ngon

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện