Anatomy of the Monstrous – thế giới quái vật Marvel nằm gọn trong cuốn sách

Nguyệt 19.09.2020

Quái vật là một trong những đề tài tuyệt vời và thường được khai thác trong những ấn phẩm văn học, truyện tranh, điện ảnh và cả game nữa. Chúng luôn có một sức hút không nhỏ đến độc giả, quái vật luôn là một ấn tượng vì một thế giới quan rộng lớn, thú vị và sáng tạo luôn quay xung quanh chúng, chứng kiến những con quái vật to lớn cùng với sức mạnh khủng khiếp luôn là những khoảnh khắc để lại dấu ấn trong mắt độc giả.

Và Marvel Comics cũng không thể bỏ qua một đề tài cuốn hút đến như vậy. Thực tế, Marvel Comics cũng có một thế giới quan chứa vô số những con quái vật hùng mạnh, chẳng hạn như Fin Fang Foom, Man-Thing,… Và để có thể khái quát lại thế giới quan ấy, Marvel cho ra mắt nhiều ấn phẩm định dạng từ điển để giúp cho người đọc biết thêm về những con quái vật. Trong số đó, có đầu truyện Marvel Monsters mới ra mắt trong năm 2019 gần đây, do nhà văn Cullen Bunn chắp bút, ông cũng là một trong những nhà văn đi đầu trong việc khai thác về chủ đề quái vật của Marvel Comics. Bộ truyện xoay quanh về một cuốn sách mang tên Anatomy of the Monstrous.

Bộ truyện mở đầu bằng việc Kid Kaiju – một Inhuman có khả năng tạo ra những con quái vật bằng cách vẽ ra chúng trên giấy, đã phát hiện ra sáu vụ quái vật tấn công trong 1 tuần. Cậu cùng với Scragg – một quái vật do cậu tạo ra đi điều tra và khám phá ra được một hòn đảo nằm ở ngoài xa là nơi bắt nguồn của những con quái vật kì lạ. Bên trong tòa lâu đài nằm trên đảo, những con quái vật đang được tạo ra từ công thức của cuốn sách Anatomy of the Monstrous, một cuốn sách với tên người viết bị mờ đi. Bên trong cuốn sách là những con quái vật cùng với cơ thể sinh lý của chúng. Chủ nhận của cuốn sách hiện tại là Dr Frankenstein hay Max Frankenstein, một thiên tài trẻ tuổi với niềm đam mê quái vật của mình, cùng với cuốn sách Anatomy, Frankenstein lợi dụng nó trong việc tạo ra những con quái vật cho riêng mình. Cuối cùng, trong cuộc đại chiến quái vật hoành tráng, Frankenstein đã bị Kid Kaiju cùng với những con quái vật của cậu đánh bại, mặc dù bỏ chạy nhưng Frankenstein không quên để lại lời báo thù.

Vậy trong cuốn sách thực sự có gì?

Trong cuốn sách chứa thông tin về những con quái vật từng xuất hiện, sẽ có thông tin về cấu tạo cơ thể chúng cũng như sức mạnh, bên cạnh đó, sẽ có một phần công thức và chi tiết khác về chúng nhưng không được đề cập trong truyện.

 1. Fin Fang Foom


Fin Fang Foom không thuộc Trái Đất, mà là một cư dân Makluan tới từ thế giới Kakaranthara. Hình dạng của Foom khá giống rồng Trung Quốc, và khi đáp xuống Trung Hoa thường bị nhầm với loài rồng thần khác. Nó cùng đồng bọn có dã tâm chinh phục vũ trụ, nhưng sau khi đáp xuống Trái Đất, do ngửi phải mùi thơm của một loài thảo mộc mọc gần Vạn Lý Trường Thành, Foom chìm vào giấc ngủ. Cứ vài trăm năm một lần, Foom thức tỉnh và đi phá phách khắp nơi, sau đó tiếp tục ngủ ở thung lũng rồng. Mặc dù nghe ngáo ngáo vậy, nhưng thực ra Foom rất mạnh.

 • Cặp sừng của Foom có thể chi phối những loài quái vật khác trên Trái Đất.
 • Lớp vảy vô cùng đặc biệt, chúng có thể thay đổi hình dạng của Foom biến thành mọi đồ vật và sinh vật khác.
 • Phía trong lồng ngực, năng lượng được điều tiết khiến cho Foom có thể khạc ra nguồn tia năng lượng cực mạnh.
 • Bên cạnh đó, Foom còn có thể tiết ra acid ăn mòn.
 • Sức mạnh của Foom thực sự rất kinh khủng, nó có thể nâng được Vạn Lý Trường Thành, đuôi có thể phá nát 50,000 tấn đá và hủy diệt sân vận động Yankee, đôi chân của Foom có thể mềm như cao su và có thể mạnh hơn thép gấp 10,000 lần.

Fact: Fin Fang Foom luôn mặc một chiếc quần xà lỏn màu tím được làm ra từ Maklu-IV.

 1. Hypno Creature

Một sinh vật rất ít thông tin về nó, xuất hiện lần đầu trong Tales of Suspense #23, sinh sống tại Dimension of Doom, là một sinh vật có khả năng thôi miên những sinh vật khác.

 • Cặp sừng của nó có khả năng giao tiếp với chủ nhân của nó dù cách xa đến mấy.
 • Từ trong dạ dày của nó, nguồn năng lượng Hypno được trữ lại có thể thôi miên những sinh vật khác nếu trúng phải, bên cạnh đó, nó còn có khả năng phát ra tia X bằng đôi mắt khiến nó nhìn xuyên vạn vật.
 • Mặc dù sức mạnh nằm đa số vào tâm linh, nhưng Hypno Creature vô cùng khỏe, nó có thể đấm nát tòa Chrysler với chỉ một cú đấm, không những thế, bên trong bụng của nó còn giấu hai cánh tay phụ chỉ xuất hiện trong tình huống khẩn cấp.

Fact: não của Hypno Creature nằm khắp cơ thể, đa số nằm dưới đuôi.

 1. Man-Thing

Trước khi trở thành một Man-Thing đáng sợ, Ted Sallis từng là một nhà khoa học của tổ chức AIM, đang thực hiện thí nghiệm chế tạo huyết thanh siêu chiến binh. Sau khi bị người yêu là Ellen Brandt cắm cho quả “sừng” to tổ chảng, anh tuyệt vọng, trốn khỏi AIM và tự tiêm thứ huyết thanh ấy vào người. Thứ huyết thanh ấy biến đổi cơ thể anh, trở thành một con quái vật ghê tởm sống ở đầm lấy, được mọi người gọi với cái tên Man-Thing. Mặc dù là một sinh vật có hình dáng kinh dị, nhưng Man-Thing lại được giao một trọng trách vô cùng lớn, ông trở thành người giữ cổng cho các không gian vũ trụ, nhờ vậy mà ông kết thân với một người bạn, đó chính là Howard the Duck. 

 • Dạ dày của Man-Thing lấy nước và acid từ đầm lầy, acid như một dung dịch thay máu chảy tuần hoàn khắp cơ thể của Man-Thing, khi tiết ra nó có thể ăn mòn mọi thứ.
 • Đôi mắt của Man-Thing vô cùng đặc biệt, không chỉ nhìn thấy dưới đầm lấy, nó còn có thể đọc tâm trí người khác. Man-Thing có thể cảm nhận được nỗi sợ của người khác, khi phát hiện ra “mùi” của sự sợ hãi, nó sẽ tấn công người đó.
 • Khả năng hồi phục của Man-Thing vô cùng kinh ngạc, gần như bất tử khi có thể hấp thụ đầm lầy để tái tạo, hoặc khi cơ thể biến mất, có thể tái sinh từ đầm lầy.
 • Ngoài ra thì Man-Thing rất khỏe, dễ dàng hất tung Hulk.

Fact: Mặc dù ít người hiểu được tiếng nói của Man-Thing, nhưng ổng vẫn có thể nói bằng ngôn ngữ vũ trụ, thứ ngôn ngữ có thể hiểu được mọi ngôn ngữ của vũ trụ.

 1. Mangog

Mangog là sinh vật tập hợp sự hận thù cũng như sức mạnh của 1 tỷ tỷ sinh vật ngoài trái đất đã từng bị Odin thủ tiêu. Chính vì vậy hắn cực kì căm ghét người Asgard. Odin từng nói rằng cơ thể Mangog như một nhà tù giam giữ một chủng tộc ngoài hành tinh nào đó mà ông từng tàn sát rất lâu trước đây. Mangog sở hữu một sức mạnh vật lí đến mức kinh hoàng. Thậm chí là với Thor, người đủ khỏe để nâng hàng tỷ tỷ tỷ tấn, cũng không thể cản lại dù chỉ là cái đuôi của con quái thú này. Mangog cũng từng là kẻ đánh tan hoang Asgard, Odin e sợ Mangog sẽ rút thanh Odinsword và gây ra họa diệt vong cho toàn vũ trụ nên ông phải dùng tất cả sức mạnh để tạo ra một vùng không gian cô lập và phong ấn cả Asgard vào đó. Việc đó khiến Odin suýt chết. Mangog như một nỗi kinh hoàng của Asgard, ngau cả Odin, Thor và cả vị thần nỗi sợ – Cul Borson – em trai của Odin cũng phải lo ngại trước nó.

 • Lớp vỏ của Mangog có thể biến đổi nó thành hình dạng của con người, không những thế, nó dày đến mức có thể chặn được súng đạn, tên lửa và ngay cả búa Mjolnir.
 • Vô cùng nhanh, đôi chân của nó có thể đạt tới vận tốc ánh sáng.
 • Trong não bộ luôn luôn chứa tư tưởng căm ghét những vị thần, cặp sừng của Mangog có thể cảm nhận được sự hiện diện của các vị thần cách tận 50,000 năm ánh sáng.
 • Cơ thể chất chứa lòng căm hận của cả tỷ linh hồn, khiến cho sức mạnh của Mangog vô cùng khổng lồ, đấm bay một quả núi dễ dàng.
 1. Space Beast

Space Beasts là một chủng tộc ngoài hành tinh, một chủng loài vô cùng hiếu chiến, một đế chế đi xâm lược những hành tinh khác trong vũ trụ. Sau khi phá tan nền văn minh trên một hành tinh, bắt bớ nô lệ, thu hoạch tài nguyên, Space Beasts rời khỏi hành tinh ấy và bắt đầu tìm kiếm hành tinh khác để tiến hành xâm lược. Trong một lần chúng tìm đến Trái Đất, dáng vẻ hung tợn của chúng đã khiến dân chúng sợ hãi, nhưng khi phát hiện ra vũ khí của chúng không tác dụng được con người, họ nổi dậy và chống trả quyết liệt. Về phần Space Beasts, chúng để lộ ra thực chất chỉ là một giống loài nhát cáy, dựa vào vũ khí để xâm lăng, bị con người nổi dậy nên đã chạy tán loạn. Vũ khí của chúng bao gồm:


 • Bộ giáp của chúng cứng gấp 5,500 lần thép.
 • Súng laser có thể bắn tan rã cả kim loại, nhưng điểm yếu không thể tác động đến da thịt và máu.
 • Beast Sword: có thể chém đứt một mảnh sắt dày 20cm chỉ với một vết cắt nhẹ nhàng.
 • Giày không trọng lực có thể phóng lên trời 30m chỉ với một cú nhảy.

Fact: Space Beasts có hai lá phổi: một dùng cho ngoài không gian, một dùng cho dưới Trái Đất. Ngoài ra, dạ dày của loài này có những mảnh cưa sắt nhọn bén dùng để xắt nhỏ thức ăn.

 1. Manphibian

Manphibian là một cá thể của chủng loài ngoài hành tinh có hình dáng giống loài thủy quái, anh thực hiện chuyến đi xuyên vũ trụ để truy tìm một kẻ phản bội trong giống loài. Khi anh tới Trái Đất, Manphibian đã được tuyển vào SHIELD và Howling Commandos, ngoài ra, Manphibian còn tham gia một số nhóm như Avengers of the Supernatural và Legion of Monsters.

 • Nguồn năng lượng sản sinh trong cơ thể của Manphibian vô cùng lớn, điều tiết và truyền đi khắp cơ thể, giúp cho Manphibian vô cùng khỏe mạnh, có thể bơi với tốc độ 100 km/h, đủ khỏe để lôi cây ra khỏi mặt đất, chọc thủng đá tảng một cách dễ dàng.
 • Tuổi thọ của Manphibian lên tới hơn 1,000 tuổi.
 • Manphibian có một trí tuệ vô cùng siêu việt, trải qua hành trình đi khắp vũ trụ, anh đã thu nhặt được một lượng kiến thức khổng lồ.
 1. Zzutak

Zzutak là một quái vật khổng lồ, được tạo ra bởi một người họa sĩ nổi tiếng Frank Johnson. Sử dụng tà thuật của người Aztec cổ đại, Frank vẽ lên những con quái vật và bất ngờ thay, Zzutak thức tỉnh và xuất hiện ngoài đời thực. Anh sau đó đã bị một gã thầy thuốc của bộ tộc người Aztec thiểu số còn tồn tại dụ tạo ra quân đoàn quái vật, nhưng bất ngờ thay cả hai xảy ra một cuộc chiến lớn. Sau cuộc chiến, Zzutak tan tành và Frank trở về Mỹ. Không lâu sau, Zzutak được tái sinh.

 • Trên đầu của Zzutak có một thứ trông như một vương miện, thứ giúp cho nó nhận diện được chuyển động của kẻ thù thay cho trí óc thiểu năng của nó.
 • Bên trong cơ thể của Zzutak sản sinh ra một loại năng lượng cầu vồng, thứ năng lượng trong cho Zzutak một sức mạnh khổng lồ như nâng một tảng đá có độ lớn như nó (32 feet 8 inches), một vẫy đuôi tạo ra sức công phá bằng 500 vụ nổ.
 1. Gigantus và Ulvar

Gigantus là một cá thể thuộc giống loài Deviants, những cá thể cuối cùng còn sót lại sau cuộc càn quét của các Celestials. Gigantus được cử lên mặt đất để tiến hành xâm lược nhưng sau khi đối đầu với Ulvar, nó đã nhanh chóng đàu hàng và bỏ trốn.


 • Gigantus có thể tiết ra nọc độc để hạ thủ kẻ địch.
 • Vây mạnh tới mức có thể tạo ra sóng thần.
 • Dạ dày của Gigantus rất lớn, có thể tiêu hóa cá voi và tàu thuyền.
 • Sức mạnh của Gigantus cũng lớn như dạ dày, dễ dàng xé một chiếc tàu nặng 500,000 tấn ra thành hai mảnh.

Ulvar xuất hiện khi Gigantus lên mặt đất để thôn tính con người, được tạo ra bởi một người đàn ông tên Baxter, do có kích thước lớn hơn rất nhiều khiến cho Gigantus sợ hãi và bỏ trốn. Sau đó thì Ulvar cũng góp mặt trong sự kiện xâm lược của Leviathon.

 • Ulvar là một người máy khổng lồ, nặng 48000 tấn, cao 1000 feet, có thể điều khiển từ bên trong, hoạt động bằng phản ứng hạt nhân xảy ra trong chính cơ thể mình.
 • “Mắt” của Ulvar nhìn rất xa, tầm nhìn 50,000km. Lõi được làm từ một loại rất đặc biệt khiến Ulvar vô cùng vững chãi. Lớp da bọc bên ngoài làm từ cao su đặc biệt.
 • Nhiệm vụ chủ yếu của Ulvar là để dọa nạt Gigantus, vì vậy vũ khí chính của nó là siêu sóng âm phát ra từ miệng.
 1. Monstro

Nguồn gốc của Monstro chưa được rõ ràng mà được dựa theo phỏng đoán rằng nó hóa đột biến từ một cuộc thử nghiệm hạt nhân. Nó xuất hiện và tấn công một ngôi làng ven biển của Liên Xô, nhưng sau khoảng 24 giờ sau, nó hóa trở lại như bình thường. Về sau, nó xuất hiện trong một số tập truyện.

 • Monstro có 9 bộ não và 3 trái tim.
 • Có một ngăn chứa chất độc trên đỉnh đầu của nó, chỉ với một vết cắn, nạn nhân dính độc sẽ bị tê liệt.
 • Những lỗ nhỏ trên xúc tu của Monstro có thể phát ra sóng âm giúp định vị được kẻ thù xung quanh.
 1. Monsteroso

Monsteroso là một đứa trẻ sơ sinh của một giống loài khổng lồ ngoài hành tinh, trong khi du hành vũ trụ cùng cha mẹ mình, một tai nạn xảy ra khiến cho nó rớt xuống Trái Đất và ngủ yên tại Châu Phi. Một người chủ rạp xiếc đã tìm thấy cậu và quyết định đưa câu tới viện Bảo tàng Hoa Kỳ, nhưng khi vừa tới nơi, Monsteroso tỉnh giấc và khiến cho New York một phen hú hồn. May thay, cha mẹ cậu kịp thời xuất hiện và đem đi.

 • Bộ lông trên đỉnh đầu của Monsteroso sắc bén như sắt, có thể chọc thủng nhiều thứ.
 • Bộ da xù xì của Monsteroso vô cùng cứng cáp, có thể chống lại đạn, nó thay đổi màu theo tuổi tác.
 • Monsteroso có hai trái tim, khi một trái tim ngừng đập, trái tim kia sẽ bắt đầu hoạt động.
 • Cánh tay của Monsteroso có thể tạo ra một trường điện từ, giúp cho nó có thể bám lên các tòa nhà.

Mặc dù rất dài, nhưng theo bộ truyện tiết lộ thì đây chỉ mới là cuốn thứ nhất trong tổng số 10 cuốn Anatomy of the Monstrous, liệu không biết những cuốn còn lại sẽ như thế nào đây?

See ya!

Nguyệt

Huyền thoại ★

  

Lữ khách độc hành, trùng vạn dăm Dừng chân ghé lại, thưởng rượu ngon

Tham gia viết bài
có nhuận bút!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!