Beware the Court of Owls: Hội đồng Cú là gì?

Hùng Lý 03.11.2019

Theo như những thông tin mới nhất về tựa game Arkham mới với teaser là Beware the Court of Owls bị leak, tên game đã được tiết lộ có thể là Arkham Legacy sẽ có cốt truyện liên quan đến Hội đồng Cú khét tiếng của DC Comics. Hội đồng Cú cũng do chính một trong những tác giả đã sáng tạo ra băng nhóm quyền lực này là Scott Snyder đăng teaser lên trên Twitter, hãy cùng tìm hiểu xem Hội đồng Cú này ở trong DC Comics đáng sợ như thế nào mà có thể trở thành một trong những đối trọng nguy hiểm nhất của Batman ở Gotham.

Beware the Court of Owls

Xuất hiện ở arc đầu tiên của Batman thời New 52 do Scott Snyder và Greg Capullo phụ trách, Hội đồng Cú có thể xem là một trong những kẻ thù mới nhất trong những thiên truyện về Batman gần đây. Nói một cách cơ bản, Hội đồng Cú giống như là một Illuminati của Gotham nói riêng và cả thế giới nói chung khi đã được tạo ra từ rất lâu đời, nắm chuôi gần như toàn bộ các hoạt động ở thành phố Gotham đầy tội lỗi. Họ không từ bất cứ một thủ đoạn nào, thậm chí là cả giết người để đạt được mục đích, và bọn họ có trong tay một nguồn tài nguyên vô cùng dồi dào. Âu cũng do đây là hội kín bao gồm những nhân vật giàu có và quyền lực giấu mặt, với dấu hiệu nhận biết chỉ là một chiếc mặt nạ cú màu trắng vô hồn mỗi khi họ hội họp.

“Vũ khí”, hay nói đúng hơn là những kẻ ám sát của hội đồng này đa phần là những kẻ đã bị đột biến và điều khiển với khả năng chiến đấu vô cùng cao đã sống qua hàng chục hay thậm chí hàng trăm năm, được gọi là những Talon, tất cả là do họ sở hữu nguồn nước có chứa hợp chất biến thể từ Dioneseum là Electrum vốn có khả năng hồi phục chấn thương thể xác (như Lazarus Pit của Ra’s al Ghul và cái hồ nước Dioneseum của Joker ở lòng Gotham).

blank

Tất cả những gì được truyền tụng ở Gotham về hội đồng cổ này chỉ qua bài đồng dao chẳng khác gì một câu chuyện kinh dị ngắn như sau:

“Beware The Court of Owls, that watches all the time,
ruling Gotham from a shadowed perch, behind granite and lime.
They watch you at your hearth, they watch you in your bed
Speak not a whispered word of them or they’ll send the Talon for your head.”

(Làm biếng dịch thơ lắm, giỏi viết văn không có giỏi làm thơ).

Có một điều ít ai biết là với sự bổ sung về sự hiện diện của Hội đồng Cú ở New 52, đây thật sự chính là “vụ án” đầu tiên của thám tử nhí Bruce Wayne. Từ nhỏ, Bruce đã được cha của mình là Thomas kể những câu chuyện về Hội đồng Cú, khiến cậu nhỏ ám ảnh về những âm mưu ám sát những người có ảnh hưởng đến Gotham nằm ngoài sự kiểm soát của họ. Điều đó thật ra cũng đúng sự thật khi ở những chương truyện bổ sung đã từng có lần Hội đồng Cú muốn giết nhà Wayne và sắp đặt nó như một vụ tai nạn giao thông nhưng bất thành.

blank

Sau khi nhà Wayne bị Joe Chill bắn chết, Bruce đã cho rằng Hội đồng Cú là chủ mưu (thật ra là không), và Bruce đã làm hết sức điều tra toàn bộ những manh mối có thể để đến được một căn nhà, kết quả là không có gì. Sự thật là Bruce đã hoàn toàn đúng, căn nhà đó chính là (một) căn cứ bí ẩn của Hội đồng, nhưng phải mở một cơ quan thì mới có thể vào được. Vậy mới thấy chỉ khi có 8 tuổi Bruce Wayne đã thông minh thế nào.

Trở lại với thực tại, lần đầu tiên Hội đồng Cú cho thấy sự tồn tại của mình là ở vụ ám sát Bruce Wayne ở ngay Tháp Wayne, khi một Talon đã tấn công Bruce khi đang có cuộc gặp mặt với ứng viên thị trưởng Gotham là Lincoln March. Bruce tránh khỏi cuộc ám sát cũng nhờ do kiến thức về những bức tượng gargoyle trên Tháp Wayne để bám lại và ném gã Talon rơi từ trên cao xuống, thế nhưng hắn lại không hề chết. Chính vì vậy Batman đã vào cuộc để điều tra với tất cả ký ức từ ngày nhỏ.

Điều đáng sợ ở Hội đồng Cú là chúng có mặt ở khắp mọi nơi để khai thác thông tin, và có những kẻ được chọn kể từ khi còn nhỏ để rồi trở thành tay sai của chúng để trở thành một Talon về sau, kể cả Dick Grayson – cựu Robin – Nightwing cũng là một trong những kẻ được chọn, với việc Batman… đấm gãy răng Nightwing và phát hiện trong cái răng đó có con dấu của Hội đồng Cú.

blank

Một trong những điều thú vị đó là ở lầu thứ 13 của những căn nhà vốn dĩ được xây dựng trên quỹ tài chính liên quan đến tổ tiên Bruce Wayne là Alan Wayne, tất cả đều có một căn cứ của Hội đồng Cú, do những tầng đó được xây dựng để rồi bỏ trống vì số 13 là con số không may ở văn hóa phương Tây. Trong khi điều tra, Batman đã bị một Talon bắt cóc và ném vào một mê cung được bày ra bởi Hội đồng Cú để tra tấn Batman cả về thể xác lẫn tinh thần, mục đích cuối cùng là để giết Batman, âu cũng do Cú là thiên địch của loài Dơi, còn thực tế là Batman khi làm người bảo vệ Gotham đã làm cho Hội đồng Cú càng muốn khai trừ để củng cố “quyền bảo hộ và thanh tẩy Gotham” của mình.

Biết rằng là một Talon xem như là đã chết, có đập nhừ tử chúng thì cũng không gọi là giết người, Batman vớt chút sức tàn chiến đấu với Talon có nhiệm vụ kết liễu mình, đồng thời phát hiện ra vẫn còn rất nhiều Talon khác đang “ngủ đông”, Batman thề sẽ săn lùng và hạ từng tên một để Gotham được an toàn, và suốt thời gian lang thang trong mê cung cũng đủ để Batman biết được đâu là địa điểm để trốn thoát và cho nổ mê cung rút lui về Hang Dơi “về thành dưỡng sức”.

Tuy nhiên, điều này chỉ càng làm cho Hội đồng trở nên giận dữ, và “Đêm của đàn Cú” (Night of Owls) đã diễn ra khi hội đồng Cú đem hết tòa bộ Talon tấn công tổng lực các mục tiêu chính trị của mình, trong đó dĩ nhiên có cả Bruce Wayne do một mối thù truyền kiếp với nhà Wayne (có liên quan đến Barbatos nhưng hơi dài dòng). Bat Family buộc lòng phải di tản khắp nơi để chiến đấu bảo vệ các mục tiêu nói riêng và Gotham nói chung, Batman cùng Alfred thì trụ ở Dinh thự Wayne cũng như Hang Dơi, khi Batman diện bộ Thrasher suit và tả xung hữu đột với đàn Talon hung dữ, nhưng cũng phải nhờ đến chiêu hạ nhiệt độ toàn bộ Hang Dơi để đưa bọn Talon vào lại trạng thái ngủ đông thì Batman mới thoát vòng vây.

blank

Nhưng rồi mọi thứ lại đổi chiều. Một lần nữa, Batman đã quay lại chính căn nhà năm nào mình phát hiện ra về Hội đồng Cú, mở được cơ quan để vào được căn cứ bí mật khi hội họp của họ nhưng tất cả những chóp bu (khi ấy) đã chết vì bị đánh thuốc độc. Một tin nhắn gửi lại cho Batman để đến một cô nhi viện đã bị đổ nát và bỏ hoang, đó là kẻ đã đánh thuốc cả Hội đồng. Kết quả, đó chính là Lincoln March. Lincoln March tiết lộ cho Batman rằng mình thật ra chính là một tay sai của Hội đồng Cú nhưng lại bị chính chúng phản bội nên đã báo thù để tiếm quyền, đồng thời “cho rằng” mình chính là đứa em trai thất lạc của Batman tên Thomas Wayne Jr.

Hắn đã phải trốn chui trốn nhủi, giấu danh phận và sinh sống trong chính cô nhi viện này mà không được thừa kế gì cả và hắn muốn lấy lại tất cả mọi thứ mà mình xứng đáng. Một cuộc chiến diễn ra, nhưng Lincoln March cuối cùng tháo chạy. Trong những trang chuyện cuối, Alfred có tiết lộ rằng đúng là Martha đã từng có thể mang thai em trai của Bruce, nhưng tai nạn do Hội đồng Cú gây ra có thể đã khiến Martha sảy thai, nhưng cũng không hoàn toàn. Đến nay đây vẫn còn là bí ẩn.

Parliament of Owls

Hội đồng Cú tuy vậy vẫn không “chết” hoàn toàn, và vẫn quyết sẽ chiếm lại Thành phố Gotham khi Batman được cho rằng đã “chết” trong arc truyện Endgame khi đối đầu với Joker. Trong Robin War, Hội đồng Cú với nữ hội đồng Noctua đã khiến các Robin bị cho là ngoài vòng pháp luật (dẫn đến sự ra đời của We are Robin với Duke Thomas sau này là Signal của Bat Family), khiến các cựu Robin phải phản kháng và bị bắt. Lincoln March thậm chí còn điều khiển và cài bom vào đầu Robin lúc bấy giờ là Damian Wayne, khiến cho Nightwing – à không, Dick Grayson Agent 37 của hội tình báo Spyral phải đồng ý gia nhập để cứu “em” mình, và đó cũng vốn dĩ là dự tính ban đầu của chúng để sơ hữu một Talon vốn dĩ là của chúng. Tuy nhiên, đó chỉ là trò điệp viên hai mang của Dick. Và thật ra, Court of Owls thực chất còn lên cả tầm quốc tế, vì chúng thật sự chỉ là một nhánh của một tập đoàn lớn hơn là Parliament of Owls – Hội Nghị viện Cú (vì một đàn cú được gọi là một parliament trong tiếng Anh).

blank

Lincoln March dĩ nhiên vẫn là kẻ dính dáng rất nhiều đến những sự kiện này cho đến khi bị giết bởi Raptor – một sát thủ “hợp tác” với Dick Grayson sau khi trở lại làm Nightwing. Nightwing vẫn tiếp tục trò hai mang của mình để hạ cả Nghị viện từ bên trong khi hành sự vài “nhiệm vụ” nhưng cố tình phá hỏng chúng theo một nghĩa nào đó. Raptor hợp tác với Nightwing âu cũng là để giám sát dưới sự quyền của Nghị viện Cú. (Disclaimer: Tui cũng chả thật sự rõ vụ này rồi sau đó đi về đâu, khi mà lần cuối tui đọc Nightwing là Nightwing ở Bludhaven, vào casino của Blockbuster làm việc rồi etc Raptor đến phá, sau đó là vụ Nightwing bị bắn vào đầu bay cả trí nhớ).

Nghị viện Cú cũng là những kẻ đã phá bĩnh kế hoạch ngăn chặn việc mở cánh cổng đến Đa vũ trụ tối của Batman khi sử dụng Batmanium (ha hà) để biến Batman – Bruce Wayne thành chính cánh cổng đó, đưa cả 7 Batman của đa vũ trụ tối đến với Prime Earth. Lí do là vì chúng từng là một hội nhóm tôn thờ Barbatos của Đa vũ trụ tối (và mỉa mai thay, Barbatos là kẻ đã vô thức điều khiển tất cả để Bruce Wayne trở thành Batman, chuyện hơi dài). Tuy nhiên đáng đời thay chúng cũng bị Batman Thích Cười aka Batman Who Laughs và đám đồ đệ Robins hạ thủ. Lần cuối cùng xuất hiện của Nghị viện Cú là trong Doomsday Clock với việc Supermen Theory trở thành một thuyết âm mưu chia cắt xã hội về lý tưởng Siêu anh hùng.

Những truyện về The Court of Owls cũng đã được chuyển thể thành phim hoạt hình “Batman vs Robin” khi Court of Owls cũng cố điều khiển Robin Damian Wayne phản lại cha mình vì triết lý của hai cha con quá khác nhau – vốn dĩ được xây dựng từ Son of Batman khi Damian Wayne được nuôi dưỡng bởi League of Assassin của Ra’s al Ghul từ tấm bé nên muốn loại trừ tận gốc tội phạm bằng giết chóc còn Batman vẫn theo nguyên tắc không hạ độc thủ.

Dự đoán Arkgam Legacy?

blank

Với từ Legacy, có nghĩa là “di sản”, có lẽ WB Montreal cũng ngấm ngầm mang ý nghĩa đây hoàn toàn có thể là một sequel sau Arkham Knight, hoặc cũng có thể là kiểu Hội đồng Cú muốn “bảo vệ” di sản của chúng trong sự kiểm soát Gotham khỏi tay Batman và Bat Family nếu đây là prequel. Với việc thông tin đưa ra cho rằng việc điều khiển các nhân vật trong Bat Family sẽ được nhấn mạnh hơn ở phần này cũng có sự liên đới với Robin War khi Hội đồng Cú nhắm đến các Robin để dụ dỗ Dick Grayson lộ diện, hoặc cũng có thể là do Batman không còn từ Arkham Knight (đúng hơn tạm lánh để tạo ra một “urban myth”) và các Robin vẫn còn hoạt động bảo vệ Gotham như ta thấy ở vài challenge mode trong Arkham Knight – Nightwing bắt Penguin, Red Hood hạ thủ Black Mask, Catwoman bắt Riddler và Robin Tim Drake bắt Two-Face (Bắt xong mới đi trăng mật với Barb luôn thì phải).

Tựu trung, Hội đồng cú là một hội nhóm quyền lực đen nhúng tay vào tất cả các hoạt động của Gotham từ trong bóng tối, và cũng bao phen khiến Bat Family phải trầy vi tróc vảy. Sự hiện diện của chúng trong Arkham series sẽ là một sự bổ sung tuyệt vời và làm dày thêm lore của Arkhamverse sát hơn với những gì xảy ra chính thức ở DC Universe.

blank
Hùng Lý

Huyền thoại ★

  

I came, I conquered

Tham gia viết bài
có nhuận bút!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!

Tìm hiểu thêm