Marvel Cosmology dưới bàn tay của Al Ewing (P.1): Hệ thống phân cấp của các thực thể vũ trụ (Phần đầu)

Nguyệt 05.06.2021

Vũ trụ Marvel vô cùng rộng lớn, khi nó chứa vô vàn những nhân vật vô cùng mạnh mẽ và to lớn, hay những nhân vật có những trí tuệ vượt trội. Nhưng ở trên tất cả bọn họ, vượt qua sự hiểu biết của con người và những tầng không gian, chúng ta có những thực thể vô cùng vĩ đại đang điều khiển cho sự vận động của đa vũ trụ. Họ là những khái niệm, là định nghĩa hết sức trừu tượng của vũ trụ, được tạo ra để hình tượng hóa những ý nghĩa của vũ trụ.

Đây cũng chính là một mảng vô cùng quan trọng và thú vị khi nó góp công tới việc xây dựng hệ thống trong Marvel. Nhưng chính vì như vậy, mà mảng vũ trụ (hay Marvel Cosmology) lại vô cùng phức tạp và khó để giải thích, vì như đã nói, chúng vô cùng trừu tượng. Mỗi thời kì của Marvel Cosmology đều được một hoặc nhiều nhà văn đứng đầu, và trải qua bao năm tháng, một trong những nhà văn hiện tại đang nắm giữ chức vụ quan trọng ấy chính là nhà văn Al Ewing. Bắt đầu giữ vị trí tiên phong ấy ngay đầu thời kì All-New All-Different Marvel, ông đã có nhiều sự thay đổi đáng kể, đặc biệt nhất trong số ấy chính là tạo ra một thực thể quyền năng ngang hàng với The One Above All là The One Below All, cũng như định nghĩa lại Multiversal Eternity. Vậy Marvel Cosmology dưới bàn tay của Al Ewing đã thay đổi như thế nào, hãy cùng tôi khám phá ra nó nhé. Và hôm nay chúng ta sẽ đi phần một của series Marvel Cosmology.

Lưu ý: phần lớn những thông tin trong bài viết này đã xuất hiện trên những trang truyện, phần còn lại mới chỉ được Al Ewing công bố chứ chưa thực sự được đưa vào bên trong, và cũng như mọi thứ trong bài viết đều do tôi hiểu biết và suy luận, nên chắc chắn sẽ có nhiều chi tiết sai sót, mong các bạn thông cảm.

Đầu tiên, chúng ta phải hiểu biết tình hình Marvel Cosmic trong truyện hiện tại như thế nào

Cosmic Entities Hierarchy (Hệ thống phân cấp các thực thể vũ trụ) (phần đầu)

Đứng trên vạn vật, The One Above All chính là Đấng Sáng tạo vạn vật Marvel Omniverse, quyền năng của ông chỉ đơn giản gói gọn trong ba chữ Toàn Năng (Toàn quyền quyết định vạn vật), Toàn Tri (biết được mọi thứ) và Toàn Hiện (ở bất cứ đâu). Ai cũng cho rằng The One Above All là mạnh nhất cả Marvel Omnivere gộp lại, nhưng thực tế là không phải. The One Above All hiện tại cũng chỉ ở mức độ Cận Toàn Năng thôi.

Bên cạnh đó, The One Below All chính là một đối trọng đen tối của The One Above All, ông là thực thể đại diện cho cái chết và bức xạ gamma, The One Below All thường ở chiều không gian riêng của ông, Below-Space nằm ở tầng sâu nhất của Địa Ngục. The One Below All đã chọn Hulk làm hiện thân của mình, truyền sức mạnh hủy diệt và khả năng bất tử cho anh khiến Hulk trở thành một sinh vật cực kì mạnh mẽ. Trong một tương lai hàng ngàn năm sau, The One Below All đã chiếm lấy thân xác của Hulk, và trở thành Immortal Hulk, giết tất cả các sinh viên ở thực tại thứ 8, ngay cả các thực thể quyền năng như Galactus, hay các sinh vật bất tử khác như Franklin Richards và Mister Immortal. Sau khi ăn thịt Sentience of Cosmos, đại diện của vũ trụ, The One Below All đã vượt qua và gần như trở thành hiện thân của thực tại thứ 9, ông tiếp tục tiêu diệt toàn bộ sự sống Đa Vũ trụ thứ 8.

Ở phía dưới, kẻ được mang danh là The Arbiter of Multiverse (Phán Quan Đa Vũ Trụ) Living Tribunal cùng với Nemesis là hai tạo vật đầu tiên của The One Above All, và ông chỉ dưới quyền của một vị chúa duy nhất. Living Tribunal mang trong mình sức mạnh của vô hạn đa vũ trụ, ông có nhiệm vụ đảm bảo sự cân bằng của vũ trụ. Living Tribunal có ba khuôn mặt, đại diện cho ba mặt tính cách của ông. Mặt trước của ông đại diện cho sự công bằng, mặt được che chắn hoàn toàn ở phía bên phải của ông thể hiện sự cần thiết, và mặt được che một phần bên trái đại diện cho sự trả thù. Cả ba tiếng nói phải đồng ý trong một trường hợp trước khi ông có thể can thiệp. Mang trong mình sức mạnh khủng khiếp, Living Tribunal có thể vô hiệu hóa găng tay vô cực một cách dễ dàng, hoặc trong sự kiện Marvel vs DC, ông đã góp công tạo ra 1 Brother đại diện cho Megaverse của Marvel và có thể bóp chết hắn như ăn bánh. Living Tribunal có vô hạn các M-Body của mình ở khắp Đa Vũ Trụ, trong khi bản thể thật của ông nằm ở Overspace.

The Death of Death như một hiện thân khác của Living Tribunal, khi cũng sở hữu ba khuôn mặt khác nhau. The Death of Death xuất hiện như một người kết thúc sự tồn tại của thực thể của cái chết Death, khi hiện tại trong Marvel đã có quá nhiều cách để khiến cho con người hồi sinh như Hulk với Green Door của The One Below All hay The Five hồi sinh cả giống loài dị nhân,…

Custodian of the Multiverse (Hộ Thần Đa Vũ Trụ), họ là những thực thể có nhiệm vụ quan sát Đa Vũ Trụ và các thực thể khác, duy trì các thực tại và ngăn cho chúng rớt xuống Infinity Abyss. Sau sự qua đời của người tiền nhiệm Atlez, cô bé Atleza Langunn tiếp quản sứ mệnh ấy.

Anthropomorpho hay được biết đến như The Prime Manifester of the Manifestaions, một thực thể vô cùng quan trọng trong hệ thống phân cấp, ngự trị tại Overspace – chiều không gian của các thực thể. Nhiệm vụ của chính của ông chính là tạo ra những bản phân thân (các M-Body) của các thực thể để từng bản phân thân ấy sẽ ngự trị tại mỗi vũ trụ khác nhau, những M-Body sẽ mang một phần nhỏ sức mạnh của các bản thể chính (True), đổi lại, Anthropomorpho sẽ được các thực thể khác truyền năng lượng để duy trì.

The Infinites là những thực thể được xem là hiện thân của Marvel Universe, họ là những thực thể có vai vế tối cao, vượt xa những thực thể như Eternity. Họ đã có ý định quét sạch các vũ trụ và đa vũ trụ và buộc các Avengers cùng Eternity đối đầu với họ.


The One Before All hay còn được biết đến là Nemesis, là một tạo vật của The One Above All, với quyền năng như một vị chúa, ngay cả True Living Tribunal cũng phải nể sợ bà. Bà cũng chính là cội nguồn sức mạnh của những thực thể khác như M-Body Living Tribunal, Master Order, Lord Chaos,… Do quá cô đơn khi biết được bản chất của cái tốt và cái xấu trong vũ trụ và cũng như sức mạnh của nó, Nemesis đã tự tiêu diệt bản thân bà, và tạo ra bảy viên đá vô cực mang sức mạnh khủng khiếp tới mức có thể tiêu diệt cả Megaverse (vô hạn Đa Vũ Trụ). Sau trận chiến giữa Avengers, Ultraforce với Demon Horde, viên thứ 7 – Ego đã tan biến cùng với hiện thân của Nemesis.

Phía dưới những thực thể quyền năng kia, ta lại có The Cosmic Compass (La Bàn Vũ Trụ), họ là tập hợp những thực thể đại diện cho những định nghĩa của vũ trụ và duy trì sự ổn định của nó, ngoài ra, các thực thể này còn thể hiện các mặt khác của Living Tribunal, họ bao gồm:

Đại diện cho mặt Cần thiết:

Eternity: trước đây chỉ đơn giản là thực thể đại diện cho thời gian vĩnh hằng, nhưng sau đó, ông trở thành là hiện thân của Đa vũ trụ thứ 6 và Thực tại thứ 7 cùng người chị em Infinity, sang Đa vũ trụ thứ 7 và Thực tại thứ 8, Infinity đã tách rời Eternity và tới Far Shore, còn Eternity trở thành đại diện của thực tại thứ 8.

Infinity: trước đây là thực thể đại diện cho không gian vô tận, bà và Eternity là một, bà là ông ấy, ông ấy là bà, cả hai duy trì Đa Vũ trụ.


Đại diện cho mặt Báo thù:

Death: được sinh ra cùng với những anh chị em của mình, Death là một thành viên của The Cosmic Compass, trái ngược với Eternity, Death là đại diện cho sự hủy diệt, cái chết và sự kết thúc, ngự trị tại The Realm of Death – nơi những linh hồn đã chết sẽ về đây, và những kẻ nào bị bà cấm xâm phạm vào lãnh thổ sẽ trở nên bất tử. Death cũng chính là người mà Thanos đem lòng yêu.

Oblivion: là thực thể hiện thân của hư không, là một khoảng không trống rỗng nơi mà mọi thứ được sinh ra, tồn tại trước khi vạn vật được sáng tạo, Oblivion luôn đợi chờ tới lúc mọi thứ sẽ biến mất hoàn toàn. Mặc dù xét về cấp bậc thì Oblivion không thể sánh bằng với Living Tribunal, nhưng ngay cả Living Tribunal cũng không thể lường được sức mạnh và hình dáng thực sự của Oblivion. Oblivion sống ở một nơi mang tên Outer-Void, một chiều không gian to hơn Megaverse gấp vô hạn vô hạn lần, nơi mà Oblivion ăn các Đa Vũ Trụ như ăn sáng. Ngay cả một thực thể hắc ám quyền năng như Chaos King cũng chỉ là một phần nhỏ trong vô hạn lần của Oblivion, chứng tỏ Oblivion còn khủng khiếp hơn rất nhiều.

Đại diện cho mặt Công bằng:

Galactus: là sự hợp nhất của Eternity của Đa vũ trụ thứ 6 với một người đàn ông tên Galan khi thực tại lúc này chuẩn bị sụp xuống. Ông được mệnh danh là Kẻ ăn hành tinh, một công việc nhằm giữ sự cân bằng cho vũ trụ và ông ăn tất cả vũ trụ mà không thiên vị cái nào để thể hiện sự công bằng. Khi Galactus không đói bụng, ông xuất hiện một mặt khác của chính mình là Lifebringer, với nhiệm vụ đem tới sự sống trên các hành tinh. Galactus còn chọn những cá nhân trong vũ trụ, trao cho họ quyền năng của mình và trở thành những sứ giả của Galactus.

Ngoài ra, còn hai thực thể khác cũng thuộc Cosmic Compass như anh em thực thể Master Order (đại diện cho trật tự) và Lord Chaos (đại diện cho hỗn loạn).

 

Marvel Cosmology dưới bàn tay của Al Ewing (P.2): Hệ thống phân cấp của các thực thể vũ trụ (Phần cuối) sẽ sớm ra mắt, see ya!

Cùng Series

Nguyệt

Huyền thoại ★

  

Lữ khách độc hành, trùng vạn dăm Dừng chân ghé lại, thưởng rượu ngon

Tham gia viết bài
có nhuận bút!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!