Timeline của The Umbrella Academy đã diễn ra như thế nào? (P.1)

Huyền thoại ★

  

Và tiếp tục là series về The Umbrella Academy (vì tôi thích), hôm nay tôi sẽ giải thích tường tận về mọi sự việc xảy ra trong hai phần phim cũng như dòng thời gian chính và thay thế của hai phầm phim sẽ trông như thế nào. Lưu ý nhé, do bài viết quá dài hơn tôi dự định, nên buộc phải chia thành hai phần, phần 1 sẽ tập trung chủ yếu vào các sự kiện xảy ra ở phần 1 phim, còn phần 2 sẽ xoay quanh về dòng thời gian của phần 2 phim. Và một lưu ý nho nhỏ nữa: không những dài, mà còn vô cùng phức tạp và khó hiểu, nên các bạn hãy vứt não vào việc mua game đi thay vì ngồi đọc một bài phân tích phim xoắn não thế này, nhé!

 

Rất lâu từ trước…

Thời điểm này xảy ra từ trước khi mọi sự kiện được xảy ra trong phim, đây chính là quá khứ của Reginald Hargreeves, những quá khứ chưa từng được hé lộ với bất kì ai. Mọi việc xảy ra đều sẽ không bị tất cả các sự việc xuyên suốt hai phần phim tác động đến.

Trước năm 1898 – Reginald Hargreeves rời khỏi hành tinh của mình: Tại một hành tinh lạ nào đó, chắc chắn không phải Trái Đất, sau sự ra đi của người vợ của mình, một người đàn ông nào đó đã mở một bình chứa và từ bên trong, nhưng thực thể kì lạ bay ra và hòa lẫn vào không khí.

Sau năm 1898 – Reginald Hargreeves đặt chân tới Mỹ: Sau khi rời khỏi nước Anh, người đàn ông ấy đã di chuyển bằng thuyền tới Mỹ. Không xác định rằng ông đã tới Trái Đất được bao lâu, nhưng trên tấm hiệu một công ty nhỏ do ông dựng nên – D.S Umbrella Manufacturing Company (Công ty sản xuất ô dù D.S) có ghi rằng được thành lập từ năm 1898, vậy có thể cho rằng ông đã ở Mỹ tại thời điểm này. Và bằng một cách nào đó, ông trở thành một tỉ phú và biến tập đoàn của mình trở nên vững mạnh, ông tự xưng là Reginald Hargreeves.

 

Dòng thời gian chính: từ năm 1962 – 2015

Năm 1962 – Bắt đầu huấn luyện Pogo: Reginald đã làm việc với một nữ tiến sĩ tên Grace, nhằm nuôi dưỡng, giáo dục và huấn luyện một chú khỉ tên Pogo có thể du hành lên không gian và nhiều thứ nữa. Sau sự cố tại nạn, Reginald đã bơm một thứ huyết thanh kì lạ và khiến cho Pogo sống lại, và không những thế, sau này Pogo có thể suy nghĩ và nói chuyện như một con người, cặp đôi này đã quyết định lấy nhau và xem Pogo như là con mình.

Ngày 22/11/1963 – Five (trưởng thành) thực hiện vụ ám sát Dallas: Là một thành viên của tổ chức Temps Commission (một tổ chức được thành lập nhằm bảo vệ dòng thời gian không bị thay đổi), một phiên bản trưởng thành khi Five đã được 58 tuổi, ông được giao nhiệm vụ ám sát tổng thống John F Kennedy, nhưng thay vì thực hiện nhiệm vụ, Five đã từ bỏ và quyết định quay trở lại năm 2019 (mốc thời gian hiện tại của phim).

Tháng 3/1967 – Klaus trở về quá khứ: Vì một bất cẩn, Klaus đã vô tình kích hoạt chiếc vali của Temps Commission, anh đột nhiên bị ném trở lại quá khứ, khi quân đội Mỹ đang tham gia Chiến tranh ở Việt Nam. Bị ép buộc tham gia vào quân đội, tại đây, Klaus đã đem lòng yêu cho một chàng lính tên Dave.

Ngày 1/2/1968 – Dave hy sinh trên chiến trường: Trong một nhiệm vụ tại Thung Lũng A Sầu, cả Klaus và Dave bị địch bắt và tấn công, mặc dù Klaus sống sót, nhưng Dave bị dính đạn và chết trên tay Klaus. Anh đã giữ lại thẻ quân nhân của Dave và dùng chiếc vali để trở về tương lai.

Ngày 1/10/1989 – Những đứa trẻ kì lạ ra đời: Vào ngày này, đột nhiên 43 người phụ nữ toàn thế giới sinh ra 43 đứa trẻ sơ sinh (mặc dù trước đó họ không hề có một dấu hiệu đang mang thai) và 43 đứa trẻ này sinh ra với những siêu năng lực kì lạ, Lila Pitts cũng là một trong 43 đứa trẻ này. Cũng vào ngày này, một cậu bé cũng được ra đời mang tên Harold Jenkins, nhưng cậu không hề thuộc một trong số những đứa trẻ kì lạ kia.

Vào vài tuần sau, Reginald đã nhận nuôi những đứa trẻ này, và đã đem về được 7 đứa trẻ và đặt số cho chúng, sau này chúng có những cái tên riêng: One (Luther), Two (Diego), Three (Allison), Four (Klaus), Five, Six (Ben) và Seven (Vanya).

Năm 1993 – cha mẹ của Lila bị giết bởi Five: được giao nhiệm vụ bởi The Handler, Five (trưởng thành) đã ám sát nhà Lila trừ cô bé, mục đích thực sự của The Handler chính là bắt cóc đứa trẻ này và huấn luyện cô trở thành một sát thủ cho bà ta.

Cũng vào năm đấy, Vanya bắt đầu chống lại những mệnh lệnh của Reginald và sử dụng năng lực của mình để tấn công và giết một vài bảo mẫu, chính vì vậy, Reginald đã tạo ra một người máy được dựa trên Grace (có một số giả thuyết cho rằng Grace đã chết bởi Vanya) để chăm sóc cho Vanya và những đứa trẻ khác như một người mẹ.

Sau năm 1993 – Reginald tẩy não Vanya: Mặc dù Grace chăm sóc những đứa trẻ rất tốt và còn đặt tên cho chúng, Reginald vẫn sợ hãi trước quyền năng của Vanya, chính vì vậy ông đã cho cô uống một loại thuốc giúp ngăn chặn năng lực của Vanya, đồng thời sai Allison sử dụng năng lực của mình để khiến cho Vanya tin rằng mình không có năng lực.

Ngày 1/7/2001 – Klaus trải qua thí nghiệm tàn nhẫn của Reginald: Vì mang trong mình khả năng đặc biệt, Klaus đã trải qua tuổi thơ không mấy vui vẻ khi anh bị cha mình thí nghiệm vô cùng ác độc để khiến anh có thể thoát khỏi cơn sợ hãi tới từ năng lực triệu hồi linh hồn của anh. Sợ hãi mọi thứ, tính cách và tâm thần của Klaus trở nên rối loạn, sau đấy anh còn sử dụng thuốc phiện để khiến cho năng lực của mình không kích hoạt.

Năm 2002 – The Umbrella Academy được giới thiệu trước toàn thế giới: Sau khi hoàn thành nhiệm vụ đầu tiên khi đánh bại lũ cướp ở Ngân hàng Capital West, những đứa trẻ (trừ Vanya) đã được Reginald công khai trước toàn thế giới như một nhóm siêu anh hùng trẻ tuổi.

Sau năm 2002 – Harold bị Reginald từ chối: Trở thành một fan của nhóm Umbrella Academy, Harold lúc còn là một đứa trẻ đã tìm tới Reginald để hy vọng có thể tham gia học viện của ông, cho rằng Harold không phải là một đứa trẻ có sức mạnh, Reginald đã phủi tay từ chối cậu. Sau khi bị từ chối, một cơn hận thù bỗng cháy lên trong người cậu bé, Harold sau khi về nhà và sát hại cha mình, cuối cùng cậu bỏ 12 năm cuộc đời trong trại giam.


Ngày 10/11/2002 – Five nhảy tới tương lai: Muốn được thử sức với khả năng du hành không – thời gian của mình, Five đã xin cha mình thực hiện năng lực ấy. Biết rằng điều đó quá nguy hiểm, Reginald đã không cho phép nhưng do bướng bỉnh, Five đã tự ý sử dụng năng lực và vô tình cậu đã du hành tới thời điểm sau Tận thế.

Năm 2006 – Ben hy sinh trong một nhiệm vụ: Lí do chết của Ben vẫn còn là bí ẩn, chỉ được biết rằng cậu đã chết trong một nhiệm vụ nào đó và các thành viên bắt đầu đổ lỗi cho nhau. Trong đám tang của Ben, Klaus đã sử dụng năng lực của mình để triệu hồi linh hồn của Ben, Ben quyết định sẽ sống như thế này vì cậu sợ thứ ánh sáng dẫn tới thiên đường.

Năm 2007 – Sự chia ly gia đình: Diego là thành viên đầu tiên rời khỏi gia đình khi anh 18 tuổi, sau đấy, những thành viên khác cũng bắt đầu rời khỏi học viện để sống cuộc sống riêng của mình.

Năm 2012 – Luther bị thương trong một nhiệm vụ: Mặc dù tất cả thành viên đều rời khỏi học viện, chỉ riêng Luther vẫn ở lại cùng với cha. Luther được giao nhiệm vụ bay lên không gian và gặp tai nạn, để cứu sống Luther, Reginald đã tiêm cho anh thứ huyết thanh từng sử dụng lên Pogo, mặc dù anh sống sót nhưng cơ thể của anh bị biến đổi giống như tinh tinh.

Năm 2014 – Harold Jenkins được thả ra khỏi trại giam: Sau 12 năm bị nhốt trong chốn tù đày, Harold cuối cùng đã được thả ra sau khi hết hạn, nhưng mối thù của anh với Umbrella Academy vẫn còn sôi sục.

Năm 2015 – Vanya viết sách: Sau khi rời khỏi gia đình một thời gian, Vanya đã bắt đầu viết một cuốn sách kể về thời gian cô còn sống tại Umbrella Academy và tiết lộ những bí mật về nhóm với tên của cuốn sách là Extra Ordinary. Sau khi cuốn sách được xuất bản, vanya đã được đông đảo người biết đến.

Sau năm 2015 – Reginald gửi Luther lên Mặt Trăng: Bằng một cách nào đó Hargreeves đã biết về Tận thế, nên đã gửi Luther lên Mặt Trăng để kiểm tra trong vòng bốn năm. Suốt khoảng thời gian ấy, Luther sống trên Mặt Trăng và liên tục gửi những mẫu vật và những bản báo cáo về cho Reginald.


 

Tận thế nguyên thủy

Đây cũng chính là Tận thế chính trong phần 1 của phim và tác động không nhỏ tới nội dung của phần 2. Khi du hành tới thời điểm ngay sau Tận thế, Five đã tìm thấy xác của các thành viên trong gia đình nằm dưới đống đổ nát của học viện. Cậu tìm thấy con mắt của Harold Jenkins đang  được bàn tay của Luther nắm giữ, và cho rằng đây chính là kẻ đã gây ra Tận thế. Five sau đó đã trải qua những năm tháng cô đơn trước khi cậu tìm được công thức để có thể quay trở lại quá khứ. (Tận thế xảy ra ở phần 1 do Vanya đã kích hoạt được năng lực và khiến cho những mảnh vỡ từ Mặt Trăng rớt xuống Trái Đất và quét sạch mọi thứ, mặc dù khi các thành viên trong gia đình đã cố gắng quay lại quá khứ để ngăn chặn Tận thế, nhưng nó tiếp tục bám theo họ cho đến khi giải quyết được mọi thứ và Tận thế nguyên thủy này cũng được chấm dứt, tôi sẽ nói rõ hơn sau).

 

Dòng thời gian chính: năm 2019

Ngày 21/3/2019 – Reginald tự sát: Biết rằng Tận thế đang đến gần, Reginald đã tự sát để có thể kéo các thành viên trở lại học viện nhằm ngăn chặn điều ấy xảy ra.

Ngày 24/3/2019 – Đám tang của Reginald và Five trở lại: Khi được biết tin, các thành viên trở lại học viện, có xảy ra một chút gây gổ với nhau khiến cho bức tượng tưởng nhớ ben bị hư hỏng. Cùng lúc đó, Five (trưởng thành, bây giờ đã 60 tuổi) đã du hành thời gian từ năm 1963 (sau khi bỏ nhiệm vụ ám sát John F Kennedy) và tới hiện tại, và vô tình bị teo nhỏ lại thành phiên bản 13 tuổi.

Ngày 25/3/2019 – Vanya gặp Harold Jenkins: Lấy tên giả mạo là Leonard Peabody, Harold tiếp cận Vanya bằng cách nhờ cô dạy học đàn violin hòng thực hiện âm mưu của mình. Allison bắt đầu điều tra về cái chết của cha mình. Còn Five tìm hiểu ai là chủ nhân của con mắt mà mình đang giữ, và khi tới được một tiệm thời trang, Five đã tìm thấy con ma-nơ-canh tên Dolores mà mình đã cặp bồ ở tương lai, cùng lúc ấy, hai sát thủ Hazel và Cha-Cha thuộc Temps Commission xuất hiện với nhiệm vụ ám sát Five. Cũng từ lúc này, mọi thứ bắt đầu thay đổi khác với mọi thứ sẽ xảy ra ở tương lai.

Ngày 26/3/2019 – Hazel và Cha-Cha tấn công học viện: Cặp đôi sát thủ bắt đầu tấn công các thành viên trong gia đình, Diego, Allison và Luther trong khi Vanya quyết định đứng bên ngoài vụ việc. Cặp đôi tiếp tục bắt giữ Klaus và tra hỏi anh nhưng may mắn Klaus đã thoát khỏi nhờ có sự giúp đỡ của thám tử Patch (một người bạn của Diego), nhưng cô cũng chết ngay sau ấy. Diego buộc phải dừng hoạt động con người máy mà mình xem như là mẹ và tìm thấy xác của Patch, anh thề sẽ trả thù cho cô. May mắn thay, Klaus sau khi thoát khỏi cặp đôi sát thủ, đã vô tình kích hoạt vali của họ và bị kéo về năm 1967 khi đang xảy ra chiến tranh ở Việt Nam.

Ngày 27/3/2019 – Five tiếp nhận một phi vụ: Tiếp tục nhờ vào sự can thiệp từ Harold, Vanya bất ngờ được nhận vào một ghế biểu diễn trong buổi chơi nhạc, và cũng do Harold thao túng, Vanya đã dừng việc uống loại thuốc mà cô cho là thuốc an thần (thực chất là thuốc do Reginald đưa cho để ngăn khả năng của Vanya bộc phát). Five sau khi gặp The Handler đã bắt với bà ta trong một phi vụ với Temps Commission để bảo vệ gia đình khỏi Tận thế.

 

Dòng thời gian đầu tiên đã bị thay thế

Do chấp nhận lời đề nghị của The Handler, Five đã quay trở lại Temps Commission, và mọi sự kiện đã diễn ra trong ngày 28/3/2019 đều nằm gọn trong tập 6 của phần 1. Klaus sau đó đã đủ tỉnh táo để triệu hồi hồn ma của Dave, Luther bộc lộ tình cảm của mình với Allison và cả hai đã quyết định sẽ bỏ đi cùng nhau, và Vanya phát hiện ra việc Harold đang giữ cuốn nhật ký của Reginald. Và cùng với việc Five quay lại năm 2019, mọi thứ trong ngày hôm ấy đã bị reset, thời gian quay trở lại vào đầu ngày 28/3/2019 cùng với những diễn biến mới.

 

Dòng thời gian chính: tiếp tục diễn biến đang xảy ra năm 2019.

Ngày 28/3/2019 – Năng lực của Vanya thức tỉnh: Sau khi những diễn biến đã xảy ra cùng ngày hôm ấy bị xóa đi, ngày 28/3 đã lặp lại một lần nữa. Luther nhận ra rằng bao năm tháng trên Mặt Trăng của anh bỏ ra là vô nghĩa, chán đời, anh nhấn mình trong cơn lú lẫn. Klaus sau đó bị thương ở đầu và vô tình gặp lại cha của mình. Vanya đã thức tỉnh được sức mạnh ẩn giấu bấy lâu nay sau khi chứng kiến những tên côn đồ đánh đập Harold (những kẻ này do Harold thuê), Vanya sử dụng sức mạnh để bảo vệ cho Harold, vô tình giết hai trong những tên côn đồ và khiến Harold trả giá bằng con mắt phải.

Ngày 29/3/2019 – Vanya xém giết Allison: Harold cố gắng giúp Vanya kiểm sóat sức mạnh của mình. Sau khi đối mặt với Allison, Vanya biết được kí ức của mình đã bị xóa bỏ, trong cơn mất kiểm soát, Vanya đã rạch cổ họng của Allison. Deigeo, Klaus, Five và Luther đã phát hiện ra và đưa Allison trở lại học viện.

Ngày 30/3/2019 – Luther bắt nhốt Vanya: Allison được cứu sống bởi Pogo và Grace sau khi cô được đem trở lại học viện. Vanya sau đấy đã tìm thấy nhật kí của cha mình và phát hiện ra mọi thứ về Harold, tức giận, cô giết chết hắn ta. Cô lập tức trở lại học viện nhưng bị Luther nhốt vào nhà giam, cũng chính vì vậy, Vanya bộc lộ phần đen tối nhất trong tim cô và sử dụng sức mạnh để thoát ra ngoài.

Ngày 1/4/219 – Tận Thế: Sức mạnh được bộc phát, Vanya phá hủy học viện, giết Pogo và Grace. Các thành viên trong gia đình đã tới Nhà hát Icarus để ngăn Vanya lại, nhưng sức mạnh cảu cô quá lớn khiến cho những mảnh vỡ của Mặt Trăng lao xuống và càn quét mọi thứ. Trong cơn nguy hiểm, Five đã đưa tất cả thành viên trong gia đình (cả Vanya và Ben) quay trở lại quá khứ để bảo vệ họ.

Một thời điểm sau đó – The Handler tái xuất: Sau khi bị bắn vào đầu bởi Hazel, bằng cách nào đó, The Handler đã sống sót và quay trở lại. Nhưng tồi tệ thay khi bà ta đã bị A.J.Carmichael cách chức khỏi Temps Commission.

Hậu Tận thế – Hành trình của Five: Tận thế vẫn xảy ra, nhưng hai phiên bản mà Five du hành đã có sự thay đổi một chút. Thi thể của các thành viên trong gia đình không xuất hiện, cũng không còn con mắt nữa, Dolores bị cháy thành tro, Five đã trải qua 45 năm cô đơn một mình ở tương lai cho đến khi được Temps Commission tuyển dụng vào năm 2060.

 

Và đây chính là những gì đã xảy ra trong phần 1 của bộ phim The Umbrella Academy và cũng có một chút dính dáng của phần 2, tôi sẽ tiếp tục gửi cho mọi người phần 2 của bài viết này sớm thôi.

 

See ya!

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện