Spectre – Linh hồn Báo thù của Chúa

Huyền thoại ★

  

Trong sự kiện crossover Crisis on Infinite Earths của đài CW, khán giả đã có cơ hội chứng kiến chi tiết Oliver Queen (Green Arrow) chọn ở lại Luyện ngục theo lời đề nghị của Jim Corrigan hay chúng ta thường biết với cái tên Spectre.

Với những ai không đọc comic thì hẳn họ sẽ cảm thấy hơi mông lung chút về nhân vật kì lạ này. Nhưng đối với những fan comic, thì nó lại mang lại một cảm giác hoàn toàn khác, bởi lẽ Spectre là 1 nhân vật cực kì quan trọng trong lịch sử DC nói chung và trong Crisis on Infinite Earths nói riêng – nói không ngoa là nếu không có Spectre thì các anh hùng sẽ không bao giờ có cửa ngăn chặn được Anti Monitor cả.

Vì thế trong bài viết ngày hôm nay, tôi sẽ giới thiệu đến các bạn Spectre – một trong những thực thể quyền năng bậc nhất trong DC Comics, kẻ được mệnh danh là linh hồn báo thù của Chúa trời. Tuy nhiên thì vì không muốn làm spoil việc đọc truyện của các bạn thì bài viết này sẽ chỉ đề cập đến các mốc sự kiện quan trọng có mặt của Spectre, cũng như nguồn gốc và quyền năng của ông. Cuối bài viết sẽ là các đầu truyện nên đọc về Spectre, chắc chắn các bạn không nên bỏ qua vì nó sẽ giúp các bạn biết rõ hơn về nhân vật này.

I. Nguồn gốc

Để nói về nguồn gốc của Spectre, trước tiên chúng ta phải nhìn về The Presence – đấng sáng thế của vũ trụ DC, cũng chính là vai trò tương tự như Chúa của đạo Kito. Mỗi khía cạnh của ông mang một ý nghĩa, trong đó có Spirit of Vengeance (nghe khá giống với anh chàng Sọ Khét Ghost Rider bên Marvel nhể :))

Trong cuộc nổi loạn của Lucifer, những thiên thần sa ngã bị đày xuống địa ngục. Tuy nhiên trong số đó có 1 thiên thần tên là Aztar đã hối cải và cầu xin Chúa tha thứ. The Presence đã trao cho Aztar một cơ hội để chuộc tội – anh sẽ hợp nhất với khía cạnh Báo thù của Presence để trở thành Spectre – Spirit of Vengeance, thực thể phụng sự Đấng sáng thế, thay ngài trừng phạt cái ác của thế gian.

Memed's deviantART Gallery | Dc comics heroes, Dc comics art, Comics

Thực tế thì trước khi Spectre xuất hiện, công việc thực thi công lý, trừng trị cái ác thuộc về Cơn thịnh nộ của Chúa – Eclipso. Chính Eclips là kẻ thay Chúa gây ra trận đại hồng thủy thời Noah. Tuy nhiên khi Chúa mở lòng nhân từ tha cho Noah thì Eclipso đã phản kháng. Hắn liền bị cách chức và giam cầm, còn Spectre thay thế trở thành công lý mới Suốt một thời gian dài, Spectre thực thi công lý và trừng trị tội lỗi nhân danh Presence. Chính ông đã khắc Dấu ấn lên Cain – kẻ giết người đầu tiên, giáng 10 tai ương xuống Ai Cập, hủy diệt Sodom và Gamorrah,….

Cho đến khi Jesus chết trên thập giá, Spectre đã gần như hóa điên và trút thảm kịch lên nhân loại. Hắn bị đại thiên thần Michael ngăn cản và bắt về nộp cho Presence. Từ đó Presence ép Spectre phải liên kết với 1 người phàm để nhân tính của họ làm điều hướng đạo đức cho Spectre. Xuyên suốt lịch sử, có rất nhiều người khác nhau đã được chọn lựa làm vật chủ cho Spectre, nhưng ko phải ai cũng hiểu được trách nhiệm và hoàn thành công việc thiêng liêng ấy

II. Những sự kiện quan trọnng

  1. Jim Corrigan

Jim Corrigan là 1 thanh tra cảnh sát bị mưu sát, đổ bê tông và quẳng xuống sông. Linh hồn anh gặp được và liên kết với Spectre, và rồi Jim trở thành đã sử dụng quyền năng của Spectre để phục vụ cho cuộc thanh tẩy cái ác khỏi thế gian. Trong Thế chiên II, Spectre đã gia nhập với Justice Society of America để chống lại tội ác của Hitler (đặc biệt là việc hắn sử dụng Spear of Destiny). Spectre trở thành 1 trong những thành viên đầu tiên của tổ chức Siêu anh hùng đầu tiên trong lịch sử. Spectre tuy không thường xuyên xuất hiện trong các cuộc chiến của các siêu anh hùng- bởi sứ mệnh của một linh hồn báo thù. Tuy nhiên Spectre luôn đóng vai trò là khẩu đại bác quyền lực nhất mà các siêu anh hùng có thể trông đợi trong các cuộc chiến lớn

Một ví dụ tiêu biểu là trong sự kiện Crisis on Infinite Earth. Tuy xuất hiện khá muộn nhưng Spectre là then chốt quan trọng nhất trong việc duy trì 5 vũ trụ còn lại, cũng như du hành về khởi nguyên của thời gian. Chính nhờ Spectre đẩy lùi được Anti Monitor trong trận chiến tay đôi mà vạn vật không bị hắn tận diệt. Tiếp theo đó thì trong Zero Hour – Crisis in Time, Spectre lại một lần nữa xuất hiện để đấu tay đôi với boss cuối Hal Jordan Parallax. Tuy không trực tiếp dứt điểm kẻ địch nhưng chính nhờ Spectre mà các siêu anh hùng đã lật ngược được thế cờ. Cuối cùng thì sau vài chục năm phục vụ, linh hồn của Jim Corrigan đã siêu thoát lên thiên đàng, và Spectre phải tìm vật chủ mới

  1. Day of Judgement và Hal Jordan

Sau khi Jim Corrigan an nghỉ thì quyền năng Spectre bị thiên thần sa ngã Asmoduz chiếm đoạt và phát động chiến tranh địa ngục lên trần giới. Các siêu anh hùng hầu như bất lực trước quyền năng của Spectre. Trước tình hình đó thì linh hồn của cựu Green Lantern Hal Jordan, người vẫn tìm cách chuộc tội sau những sai lầm anh gây ra trong Emerald Twilight và Zero Hour, đã xuất hiện và thuyết phục Spectre. Kết cục thì Spectre đã chọn Hal làm vật chủ mới, còn các siêu anh hùng khác đã đánh bại lũ quỷ địa ngục.

Trong thời gian làm vật chủ của Spectre, Hal cố hướng Spectre khỏi sự phẫn nộ mà thay vào đó là chuộc tội, nhưng kết quả không mấy khả quan. Cuối cùng thì khi nhận ra Parallax vẫn còn hiện diện trong cơ thể mình và đang gây tác động xấu lên Spectre, Hal đã chiến đấu và thành công trong việc đẩy cả Parallax lẫn Spectre ra khỏi cơ thể

  1. Day of Vengeance và Crispus Allen

Linh hồn Spectre vô chủ lại một lần nữa bị cái ác lợi dụng – lần này là Alexnder Luthor Jr của Earth – 3 và Eclipso. Eclipso đã thuyết phục Spectre rằng mọi pháp thuật đều là tà ác và tội lỗi, dẫn đến sự kiện Day of Vengeance khi Spectre dùng quyền năng của mình tiêu diệt toàn bộ các pháp sư, thực thể ma thuật cũng như những nguồn ma thuật của vũ trụ. Ngay cả những pháp sư quyền năng nhất như phù thủy Shazam hay Nabu cũng hi sinh. Mọi chuyện chỉ kết thúc khi Presence nhận ra sự lạc lối của Spectre và triệu hồi hắn trở về.

Vật chủ tiếp theo được lựa chọn cho Spectre là Crispus Allen – 1 thanh tra cảnh sát bị tội phạm giết chết. Nhưng Cris lại từ chối việc trở thành vật chủ cho Spectre- nhưng linh hồn báo thù đã cho anh 1 năm để cân nhắc laị. Sau 1 năm chứng kiến những tội ác tày trờ bị bỏ qua mà không ai trừng trị, trong khi bản thân chỉ là 1 linh hồn vô năng bất lực đứng nhìn, thì Cris đã chấp nhận đề nghị của Spectre và trở thành vật chủ cho Spirit of Vengeance.

III. Quyền năng

Là linh hồn báo thù của đấng sáng thế, sức mạnh của Spectre là cực kì khủng khiếp (đâu đó tiệm cận mức top 10 thực thể quyền năng nhất). Quyền năng của Spectre hầu như cái gì cũng làm được, từ thao túng thực tại, năng lượng, ma thuật, linh hồn, không gian, thời gian, vật chất, tâm trí,…. Spectre từng đẩy lùi Anti Monitor trong cuộc chiến ở khởi nguyên vạn vật trong Crisis on Infinite Earths (Anti Monitor lúc này đã hấp thụ toàn bộ đa vũ trụ vật chất và quyền năng của các siêu anh hùng, còn Spectre thì được các pháp sư hỗ trợ ma thuật)

Trong Zero Hour, Spectre cũng solo với Hal Jordan Parallax sau khi gã này hấp thụ sức mạnh từ Anti Monitor và toàn bộ timeline Trong Day of Vengeance, Spectre dễ dàng quét sạch các pháp sư trên vũ trụ, hạ sát cả những trùm ma thuật như Nabu hay phù thủy già Shazam. Ngay cả Darkseid quyền năng cũng dễ dàng bị Spectre cho thành bộ xương khô. Chỉ một bước đi của Spectre cũng khiến cả địa ngục rung chuyển, một đòn đánh làn phá vỡ cấu trúc không gian là hết sức bình thường. Hay biến 1 thực thể hùng mạnh khác như Phantom Stranger thành chuột và tước đi quyền năng của ông ta


Thậm chí những cư dân của 5th Dimension- những kẻ có thể thay đổi thực tại chỉ bằng ý nghĩ cũng bị Spectre dễ dàng loại bỏ. Tuy quyền năng như thế nhưng Spectre vẫn mang một số yếu điểm lớn khiến nhiều lần hắn bị đánh bại bởi kẻ yếu hơn

Điểm yếu đầu tiên là vật chủ con người- nếu vật chủ không thể sử dụng quyền năng một cách hiệu quả thì sức mạnh của Spectre suy yếu rất nhiều. Ngoài ra việc vật chủ bị khống chế cũng làm Spectre bị khống chế theo. Ví dụ trong sự kiện Blackest Night thì Black Lantern Corp đã khống chế được Spectre khi chiếc nhẫn Black Lantern khống chế thi thể vật chủ. Điểm yếu thứ hai là Spear of Destiny- thứ vũ khí hiếm hoi có thể đả thương được Spectre. Và cuối cùng là luật lệ do Presence đặt ra để ngăn cản Spectre quá đà.

IV. Những đầu truyện nên đọc về Spectre

Spectre 1967 (bộ truyện đầu tiên, không quá hay nhưng nếu thích đọc về thời Golden Age thì có thể đọc)

Specte 1987 (đã có nhiều tình tiết khá dark, cốt truyện khá ổn nhưng không quá hấp dẫn)

Spectre 1992 (đầu truyện hay nhất về Spectre, khuyến khích đọc)

Day of Judgement (Linh hồn Jim Corrigan siêu thoát, Thiên thần sa ngã Asmoduz và chúa quỷ Neronlợi dụng sức mạnh vô chủ của Spectre để tấn công trái đất)


Spectre 2001 (thời Hal Jordan làm Spectre, cũng khá hay)

JLA/Spectre: Soul War (lần team-up giữa nhóm JLA và Hal Jordan Spectre để ngăn cản những thực thể ngoài hành tinh)

Day of Vengeance (Linh hồn Spectre bị Eclipso lừa gạt để tiêu diệt mọi pháp thuật trong vũ trụ. Những siêu anh hùng với sức mạnh từ ma thuật buộc phải tập hợp chiến đấu để bảo vệ pháp thuật khỏi bị tận diệt). Day of Vengeance có liên hệ đến Infinite Crisis

Nguyệt

Huyền thoại ★

  
Lữ khách độc hành, trùng vạn dăm Dừng chân ghé lại, thưởng rượu ngon

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện