Marvel Cosmology dưới bàn tay của Al Ewing (P.6): Phân bậc của sự sống

Nguyệt 31.07.2021

Vũ trụ Marvel vô cùng rộng lớn, khi nó chứa vô vàn những nhân vật vô cùng mạnh mẽ và to lớn, hay những nhân vật có những trí tuệ vượt trội. Nhưng ở trên tất cả bọn họ, vượt qua sự hiểu biết của con người và những tầng không gian, chúng ta có những thực thể vô cùng vĩ đại đang điều khiển cho sự vận động của đa vũ trụ. Họ là những khái niệm, là định nghĩa hết sức trừu tượng của vũ trụ, được tạo ra để hình tượng hóa những ý nghĩa của vũ trụ.

Đây cũng chính là một mảng vô cùng quan trọng và thú vị khi nó góp công tới việc xây dựng hệ thống trong Marvel. Nhưng chính vì như vậy, mà mảng vũ trụ (hay Marvel Cosmology) lại vô cùng phức tạp và khó để giải thích, vì như đã nói, chúng vô cùng trừu tượng. Mỗi thời kì của Marvel Cosmology đều được một hoặc nhiều nhà văn đứng đầu, và trải qua bao năm tháng, một trong những nhà văn hiện tại đang nắm giữ chức vụ quan trọng ấy chính là nhà văn Al Ewing. Bắt đầu giữ vị trí tiên phong ấy ngay đầu thời kì All-New All-Different Marvel, ông đã có nhiều sự thay đổi đáng kể, đặc biệt nhất trong số ấy chính là tạo ra một thực thể quyền năng ngang hàng với The One Above All là The One Below All, cũng như định nghĩa lại Multiversal Eternity. Vậy Marvel Cosmology dưới bàn tay của Al Ewing đã thay đổi như thế nào, hãy cùng tôi khám phá ra nó nhé. Và hôm nay chúng ta sẽ đi phần sáu của series Marvel Cosmology.

Lưu ý: phần lớn những thông tin trong bài viết này đã xuất hiện trên những trang truyện, phần còn lại mới chỉ được Al Ewing công bố chứ chưa thực sự được đưa vào bên trong, và cũng như mọi thứ trong bài viết đều do tôi hiểu biết và suy luận, nên chắc chắn sẽ có nhiều chi tiết sai sót, mong các bạn thông cảm.


[QUẢNG CÁO] Clip từ HIỆP SĨ BÃO TÁP


Chúng ta sẽ tiếp tục với những gì còn đang dang dở.

HIERARCHY OF LIFE

Việc đầu tiên Al Ewing làm chính là sửa lại hệ thống các tầng vũ trụ.
“AS ABOVE SO BELOW”
Trở thành một hiện thân của thực tại, chức vụ của Eternity cũng được nâng lên rất nhiều, thay vì sử dụng phân cấp hình tam giác cũ như thời kì classic (đến giờ Jim Starlin vẫn theo hình thức ấy), thì Al Ewing cũng thay đổi phân cấp vũ trụ khác. Mặc dù đã thêm rất nhiều những chiều không gian mới trong Ultimates chẳng hạn như Deep Space, The Superflow, The Outside (Next Place),… nhưng phân bậc Cosmology của Al Ewing lại đơn giản hơn rất nhiều nếu chưa phân tích đào sâu bên trong nó.
Ở tầng thấp nhất, ở phía dưới vạn vật, Below-Space, nơi mà The One Below All ngự trị. Mặc dù ở vị trí như thế, nhưng mối đe dọa đến từ The One Below All không thể xem thường được. Được xem như một đối trọng của The One Above All, The One Below như một cánh tay khác thao túng Marvel Universe, chúng ta không thể xem cả hai bọn họ như 2 cực những con số, thấp nhất là âm vô cực và cao nhất là dương vô cực. Ta có thể xem họ như 2 cực của phương hướng, Nam và Bắc, chỉ như thế The One Below All luôn luôn sánh ngang hàng với The One Above All.
Ở tầng tiếp theo, Underspace, một chiều không gian đối nghịch với Overspace, thấp hơn cả Microverse. Được sinh ra từ nguồn năng lượng trong người của Carina – con gái của The Collector và người yêu của Korvac, Underspace được Hank Pym tạo hình giống như người vợ cũ của anh – Janet van Dyne và sử dụng làm căn cứ của Mighty Avengers.
Tiếp đến là Microverse (The Realm Sub-Atomica), một chiều không gian lượng tử cũng được Hank Pym phát hiện ra, nơi chỉ tồn tại của những hạt nguyên tử và cũng là một cổng du hành tới những vũ trụ khác. Những chiều không gian của Microverse tồn tại như những chiều không gian song song với nhau, khác với tương tác giữa những vũ trụ.
Mốc tiếp theo chính là Earth, hay rõ hơn để ám chỉ tới vũ trụ của Earth-616. Có một điều lạ rằng tại sao Trái Đất lại là một nơi xảy ra những sự kiện lớn nhỏ trong vũ trụ, nơi mà chỉ gồm có những con người nhỏ bé mà những thực thể hùng mạnh cũng phải nhúng tay vào. Theo như Eternity nói, Trái Đất chính là trái tim của vũ trụ, thay vì chỉ là một hành tinh nhỏ trong vũ trụ rộng lớn nhưng vạn vật đều xoay quanh nó.
616 Eternity (The Prime Universe—last of the old, first of the new. The hub it all revolves around) hay là bản thể Eternity M-Body đóng vai trò quan trọng nhất trong vũ trụ. Là bản thể của Multiversal Eternity giữ nhiệm vụ cai quản vũ trụ Earth-616. Có thể nói 616 Eternity là một thực thể to lớn, chỉ với việc Cây Thế Giới Yggdrasil nằm bên trong Eternity cũng đủ chứng minh thực thể này to lớn thế nào. Phía dưới sẽ đi vào phân tích 616 Eternity kĩ hơn.
Multiversal Eternity, ở mỗi một vũ trụ, sẽ có một Eternity canh giữ, nhưng tất cả đều chỉ là một bản thể nhỏ bé của một Đấng Chân toàn thật sự, một Multiversal Eternity ngự và ôm trọn Overspace. Mặc dù vẫn kém hơn so với First Firmament, nhưng Multiversal Eternity đang có chức vụ ngang hàng với First Firmament với cương vị của một đại diện của thực tại, Eighth Cosmos, không những vậy, theo lời Al Ewing nói, cũng như Oblivion là một phần nhỏ của The One Below All, Eternity cũng là một phần của The One Above All, phía dưới sẽ có phân tích rõ hơn về Multiversal Eternity.
Song song với đó là không gian Overspace, một chiều không gian được miêu tả là rộng lớn, ở trên mọi thực tại, là nơi ngự trị của những thực thể quyền năng nhất, bao bọc nó chính là Far Shore, được xem như là lớp vỏ ngoài của Overspace, ranh giới giữa Overspace và những tầng vượt xa hơn cả nó – những thứ mà vượt ngoài tầm hiểu biết của Multiversal Eternity.
Phía trên tất cả, bao bọc mọi thứ tồn tại, mọi sáng tạo, Omniverse là cả Marvel Universe rộng lớn, và còn vượt xa hơn cả Omniverse, The One Above All đứng đó, nhìn thấy được mọi vật   , sáng tạo mọi thứ, The One Above All là mọi thứ, là bất kì ai kể cả người đọc, thực thể quyền năng nhất của các thực thể, Chúa sáng tạo với sức mạnh là tình yêu.
“If humanity can prevail where primary aspects fail and fall…All things are possible” (Một khi phàm nhân có thể khải hoàn ở nơi mà những thực thể quyền năng chiến bại…Thì không gì là không thể xảy ra.” – trích Galactus Lifebringer từ Ultimates vol 2 #100

 

Marvel Cosmology dưới bàn tay của Al Ewing (P.7): 616 Eternity (Phần đầu) sẽ sớm ra mắt, see ya!

Cùng Series

Nguyệt

Huyền thoại ★

  

Lữ khách độc hành, trùng vạn dăm Dừng chân ghé lại, thưởng rượu ngon

Tham gia viết bài
có nhuận bút!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!