Moon Knight – Mặt Trăng và Báo Thù

Huyền thoại ★

  

Trong sự kiện D23 được diễn ra cách đây khá lâu của Disney, Marvel Studio đã giới thiệu 3 TV series mới sẽ xuất hiện trên Disney plus, đó là Ms-Marvel, She-Hulk và cuối cùng là Moon Knight. Có thể đối với nhiều bạn thì Moon Knight là 1 cái tên hoàn toàn xa lạ, đặc biệt là với các bạn chỉ biết tới marvel qua MCU mà ít đọc comic thì còn chẳng biết thanh niên này là ai. Nhưng trong Marvel Comics thì Moon Knight là 1 nhân vật có cực kỳ nhiều fan và vô cùng thú vị. Theo dự đoán của tớ thì rất có khả năng Moon Knight sẽ đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong phase 4 của MCU, vậy nên để các cậu xem phim về Moon Knight đỡ bở ngỡ và tránh các trường hợp bị đầu độc tư tưởng theo kiểu “Moon Knight là Batman của marvel” thì Video này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về Moon Knight là ai nhé.Marvel's MOON KNIGHT: Why Oliver Jackson-Cohen could be perfect for the role. | by Mur N | Medium

Lần đầu xuất hiện:

Moon Knight lần đầu được ra mắt trong đầu truyện Werewolf by Night issue 32 vào năm 1975 bởi bộ đôi nhà văn Doug Moench và họa sĩ Don Perlin. Ban đầu, Moon Knight xuất hiện với vai trò là kẻ thù của nhân vật chính Werewwolf, nhưng sau khi biết được mọi việc Moon Knight hợp tác cùng Werewolf để chống lại The Committee.

Sau lần xuất hiện đầu tiên, Moon Knight được xuất hiện trong khá nhiều đầu truyện khác như The Defenders, Marvel Two-in-One,… mãi cho tới năm 1980, Moon Knight mới có đầu truyện riêng cho mình.

Và đấy mới chỉ là những bước đi đầu tiên của Moon Knight bước chân vào Marvel Comics.

JasonMetcalf's deviantART Gallery | Marvel moon knight, Moon knight, Marvel knights

Nguồn gốc:

Về gốc gác thực sự thì Moon Knight có tên thật là Marc Spector, một cậu bé người Do Thái sinh ra và lớn lên trong một gia đình trung lưu ở Chicago. Cha anh là một người hèn nhát nên lúc nào cũng chịu áp lực từ những lời khinh bỉ của mọi người vì mình là người Do Thái. Khi còn nhỏ, Marc đã phát hiện ra được rằng giáo sũ Yitz Perlman – một người bạn của cha anh thực chất là Ernst – một tên lính của phát xít Đức, một tên giết người tâm thần với sở thích lập dị là giết người Do Thái. Sau khi chứng kiến việc ấy, một phần bên trong Marc thay đổi, anh bắt đầu có khuynh hướng bạo lực và bị mắc chứng rối loạn đa nhân cách.

Moon Knight (2016-2017) #10 - (EU) Comics by comiXology

Nhân cách đầu tiên được hình thành trong Marc chính là Steven Grant. Cậu đã gặp Steven khi đang chơi trên phố, và bởi vì là một nhân cách nên không ai có thể nhìn thấy và nói chuyện với Steven ngoài Marc cả. Chính vì nhận thấy được sự bất ổn trong người con trai, cha của Marc đã ngay lập tức đưa cậu tới viện tâm thần Putman. Cũng tại nơi này, Marc đã gặp được định mệnh của đời mình, Khonshu – vị thần Mặt Trăng và báo thù của thần thoại Ai Cập. Khonshu xuất hiện dưới hình dáng của một con người với cái đầu lâu chim, trong một bộ vest màu trắng, ngay từ ban đầu, ông đã chọn Marc sẽ là thế thân mới của Khonshu, ông bắt đầu lợi dụng cậu, nói rằng chính ông mới là cha cậu.

Khonshu (Earth-616) | Marvel Database | Fandom
Sau đấy thì mọi thứ đều được Khonshu sắp xếp, từ việc Marc bị đưa tới viện tâm thần và dành hết thanh xuân của mình trong đó, cho tới nhận được tin đám tang của cha anh, Marc được phép trở về để chịu tang cho cha mình, nhưng sau đó, anh không trở lại nữa và bỏ đi. Tiếp đến, anh gia nhập Hải quân theo lời dụ dỗ của Khonshu. Nhưng anh cũng không thể ở trong đó lâu được, sau khi thấy Marc có những hành động quái đản như khỏa thân đi dạo giữa bãi mìn chỉ để ngắm trang, quân đội đã tìm hiểu và phát hiện ra được tiểu sử bệnh tâm thần của Marc và quyết định bắt anh xuất ngũ. Một khoảng thời gian sau, Marc trở thành một đấu sĩ tự do, tham gia những võ đài bất hợp pháp, tại đây, anh lần đầu gặp người bạn thân nhất của anh – Jean-Paul Dunchamp “Frenchie”.

Jean-Paul Duchamp (Earth-616) | Marvel Database | Fandom
Cùng với Frenchie, Marc trở thành một lính đánh thuê, đi săn tiền thưởng từ những nhiệm vụ bất chính ở Châu Phi và Nam Mỹ. Và rồi anh đã đến được bước ngoặt của cuộc đời mình trong một phi vụ, trở thành lính cho một tên lính đánh thuê Raul Bushman tại Ai Cập. Sau khi cày nát căn cứ sản xuất thuốc phiện của những kẻ nổi loạn ở phía Nam Ai Cập, Bushman đã tìm thấy một nhà khảo cổ tên Peter Alraune và biết được rằng ông cùng nhóm của mình đang khám phá một ngôi mổ Pharaoh cùng kho báu bên trong ấy. Bushman đã giết chết Peter vì ông không chịu khai ra ngôi mộ ấy ở đâu, Marc xung tiết vào lao vào đập Bushman một trận để giải thoát cho cô con gái của nhà khảo cổ – Marlene Alraune.

Marc sau đó đã bị Bushman thủ tiêu, hắn bỏ anh lại sa mạc và bắt Marlene và Frenchie cùng đoàn khảo cổ tìm ngôi mộ cho hắn. Nhưng Marc vẫn chưa chết, anh cố lết xác tới ngôi mộ và chợt nhìn thấy ảo giác của Khonshu, và chết khi vừa tới nơi. Marlene cùng đoàn của mình đưa anh tới nằm dưới bức tượng của Khonshu, trong lúc cô đang tuyệt vọng vì mình mà Marc đã bị giết, thì anh bỗng đứng dậy như chưa có chuyện gì xảy ra. Thực chất, sau khi Marc quy tiên với ông bà, anh đã nhìn thấy Khonshu, và ông ta đã hồi sinh cho anh với một điều kiện, anh phải trở thành một người hầu hạ, một thế thân của vị thần Mặt Trăng. Marc chộp lấy tấm áo choàng trắng của Khonshu, khoác lên người và tìm Bushman để báo thù, nhưng hắn ta đã kịp trốn thoát.

Moon Knight vs Bushman by Joe Jusko (2016 Marvel Masterpiece) | Moon knight, Comic art, Marvel
Sau khi trở về New York, Marlene và Frenchie đã giúp đỡ cho Marc trở thành một siêu anh hùng đường phố. Cùng với số tiền có được trong những phi vụ đánh thuê, anh đã đầu tư vũ khí và thiết bị, trở thành Moon Knight – một người bảo hộ lữ hành đêm, một bóng ma trả thù. Bên cạnh đó, các nhân cách của anh cũng bắt đầu xuất hiện. Steven Grant như đã kể ở trên, nhờ vào công việc làm ăn kinh doanh, anh tiếp cận được với những người có địa vị cao trong xã hội. Jake Lockey, một nhân cách khác, hành nghề lái xe để có thể nghe ngóng được vô số thứ từ các tầng lớp thấp.

David Finch Moon Knight Commission Richard Friend inks Comic Art | Moon knight, Comic art, David finch
Ngoài Frenchie và Marlene ra, Marc có rất nhiều bạn do Jake thường xuyên giao tiếp với những người ở tầng lớp bên dưới như lão già vô gia cư Bertrand Crawley, cô chủ quán ăn Gena Landers và hai đứa nhỏ con cô Ricky và Ray. Marc có một đứa em tên là Randall Spector, một thằng em trời đánh đúng nghĩa khi cậu từng giết bạn gái Lisa và đánh vợ Marlene của anh khiến đứa con đầu lòng của anh bị sảy thai, Randall aka Shadowknight trở thành một trong những ác nhân lớn nhất của Moon Knight bên cạnh Bushman và Black Spectre.

Bushman screenshots, images and pictures - Comic Vine
Nói một chút về hội chứng tâm thần rối loạn đa nhân cách của Marc Spector, trong những lần đầu xuất hiện trong bộ truyện riêng của mình, các nhân cách thực chất chỉ là do Marc Spector tưởng tượng chứ không có thật, bao gồm 4 nhân cách là Marc Spector, Steven Grant, Jake Lockey và Moon Knight, nhưng sau này đã sửa lại rằng vụ đa nhân cách là có thật. Sau khi kết thúc đầu truyện của Jeff Lemire và nhà văn Bemis bắt đầu viết, con số nhân cách lên tới 5 bao gồm Marc hay còn được gọi là Mr Knight, Steven, Jake, Moon Knight và Khonshu cũng trở thành một nhân cách của Marc. Sau một thời gian, Khinshu trở lại thành những tiếng nói bên trong đầu của anh chứ không trở thành một nhân cách nữa. Cũng chính bởi sự rối loạn này, dẫn tới tâm thần của Marc bất ổn định, anh có một năng lực gọi là Power of Crazy, một kẻ điên càng đánh càng hăng càng lì đòn, bên cạnh đó, anh có thể kháng được những sức mạnh tâm linh tác động tới trí óc ở một mức độ nào đó.

The Many Phases of Moon Knight | Marvel
Moon Knight thường hoạt động độc lập, khá ít lần tham gia sự kiện. Một số sự kiện từng tham gia: Resurrection Wars, Civil War, Shadowland,…  Bên cạnh đó thì anh cũng tham gia kha khá vào nhiều nhóm siêu anh hùng, chẳng hạn như West Coast Avengers, Marvel Knights, Midnight Sons,…

Sức mạnh: Được nhận sức mạnh từ Khonshu, Moon Knight có 2 thứ bao gồm:

  • Siêu sức mạnh: vào mỗi đêm trăng tròn, Moon Knight sẽ nhận được siêu sức mạnh, tuy nhiên qua thời gian thì khả năng này đã bị loại bỏ. Nhưng bù lại do Marc từng tham gia vào Thủy Quân, CIA và làm lính đánh thuê nên anh có rất nhiều tài năng và kinh nghiệm về lái các loại máy bay ý mình là máy bay chứ không phải máy bay bà g**, khả năng sử dụng mọi vũ khí và là bậc thầy về các loại võ thuật. Ngoài ra, Marc còn là một thám tử giỏi, anh từng giúp đỡ cho thám tử Flint của đồn cảnh sát trong run của Warren Ellis. Khả năng chịu đòn phải nói là tuyệt vời do anh bị đấm quen rồi.
  • Và quan trọng nhất dó được Khonshu phù hộ nên Marc có được sự bất tử. Nếu anh bị đấm chết thần mặt trăng sẽ hồi sinh cho anh và anh lại tiếp tục đi đấm nhau.

How Moon Knight Can Take Down the Avengers - IGN
Điểm yếu:

Do có quá nhiều nhân cách nên Marc mắc chứng rối loạn thần kinh và dễ bị stress.

Nguyệt

Huyền thoại ★

  
Lữ khách độc hành, trùng vạn dăm Dừng chân ghé lại, thưởng rượu ngon

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện