Marvel Noir – có đen hơn DC không?

Huyền thoại ★

  

Chữ Noir trong tiếng Pháp có nghĩa là đen, Noir còn là 1 thuật ngữ của điện ảnh, dùng để nói về thể loại phim tội phạm Mỹ vào những năm 1930 – 1950. Phim Noir từng là một kỉ nguyên vàng của điện ảnh Hollywood, khi phim thường đặt nặng về chủ đề bạo lực đẫm máu và tình dục. Nghe tới đây thì chắc mấy ông con trai cũng nghĩ tới phim “đen” rồi nhỉ? Quay lại chủ đề chính, thế, bạn có bao giờ nghĩ Marvel cũng sẽ có những bộ truyện Noir không nhỉ? Thực ra là có đấy!

Vũ trụ Noir của Marvel hiểu cho đơn giản thì nó cũng tương tự như trên, tập trung chủ yếu về vấn đề bạo lực, và toàn bộ các trang truyện chỉ có hai màu trắng và đen, đôi khi nhuốm thêm màu đỏ của máu. Lấy bối cảnh những năm 30, thời ngay trước thế chiến thứ 2 và cũng là và cũng là thời kì Đại khủng hoảng của Mỹ, Marvel Noir xây dựng nên 1 thế giới tăm tối của nước Mỹ. Những nhân vật quen thuộc của chúng ta xuất hiện ở Earth 90214 với sức mạnh bị giảm thiểu tối đa (như Spider-Man) hoặc bị loại bỏ hoàn toàn. Phát hành từ năm 2009-2010, với 9 limitted series, 1 one-shot tổng cộng 36 issues và số bộ truyện của Marvel Noir vô cùng nhiều cho tới thời điểm hiện tại, Marvel Noir xây dựng được vũ trụ hấp dẫn nếu như bạn thích những thể loại phim như God Father. Marvel Noir sở hữu vô số nhân vật được dựa theo từ Earth chính, và họ đã biến tấu lại để cho có thêm chất Noir hơn. Cùng tôi tới với những nhân vật ấy nhé.

Spider-Man Noir – Peter Parker

Là 1 chàng trai mồ côi được 2 vợ chồng người bác nuôi lớn. Anh lớn lên dưới sự giáo dục về công lý và lẽ phải. Tuy nhiên anh lại phải chứng kiến xác của bác trai mình chết trên vệ đường. Anh bắt đầu con đường tìm kiếm công lý của mình. Trên con đường đó, anh trờ thành phụ tá của Ben Ulrich, 1 nhà báo của tờ Daily Burge. Trong 1 lần đi điều tra tại 1 nhà kho, anh bị 1 con nhện cắn và nhờ đó anh có được những khả năng quen thuộc của nhện như bắn tơ sinh học đen từ cổ tay, leo tường, siêu sức mạnh, tốc độ và giác quan nhện.

Peter thường mặc 1 bộ đồ đen, choàng ngoài 1 áo khoác dài, đội mũ fendora và đeo mặt nạ. Vũ khí của anh là 1 khẩu súng ổ xoay 6 viên. Không như những phiên bản khác, Peter của Earth 90214 chưa bao giờ nghe nói tới câu “With great power comes great responsibility.” ( Sức Mạnh Càng Lớn Trách Nhiệm Càng Nặng Nề ) vì nó có mạnh đâu mà trách với chả nhiệm :v, đùa thôi :p

Punisher Noir – Frank Castelione Jr

Splash Page Comic Art :: For Sale Artwork :: Punisher Noir by artist Tim Bradstreet | Comic art, Punisher marvel, Punisher

Con trai của cựu chiến binh thế chiến 1, Frank là 1 chàng trai nửa Do Thái, nửa Ý sống chật vật tại Brooklyn. Chính vì cuộc sống cơ cực, anh quyết định gia nhập vào 1 băng đảng để kiếm ăn, điều mà cha anh phản đối. Tuy nhiên để phòng tránh những việc xấu có thể xảy tới cho con trai, Frank Sr. đã dạy con mình những phương pháp chiến đấu mà ông học được ở chiến trường.

Trong 1 phi vụ, Frank đã phản đối lại ý kiến của tên trùm băng đảng và rời bỏ nhóm, không quên tặng tên đồng nghiệp cũ 1 quả đấm trời giáng. Sau đó anh phát hiện ra cha mình đã bị bọn chúng giết. Frank đeo mặt nạ vào và bắt đầu con đường trả thù của mình bằng kiến thức cha anh dạy anh.

Wolverine Noir – Jim Logan

Jim Logan, 1 tay bán rượu lậu (1 nghề có thể nói là kiếm rất khá trong thời kì cấm rượu của Mỹ). Jim từng là người yêu của Jean Grey và từng chém Scott Summers mang thẹo ở mắt trái trong 1 cuộc cãi nhau. Hắn có 1 người bạn thân gọi là “thuyền phó” và từ khi được thằng bạn đó gọi là “Thuyền Trưởng” thì hắn tin là hắn có 1 con thuyền thật. Phần lớn thời gian của Jim được dành ra để nhậu với “Thuyền phó”. Bộ móng của Jim là vũ khí của hắn, gồm 6 con dao ghép lại với nhau và không liên quan gì tới xương của Jim cả

Daredevil Noir – Matthew Murdock

Daredevil Noir #4 (of 4) - (EU) Comics by comiXology

Con trai của võ sĩ quyền Anh Jack Murdock. Trong 1 trận quyền Anh, bố anh bị Orville Halloran giết do muốn sắp xếp kết quả trận đấu. Orville cũng làm Matt bị mù khi nện đầu anh vào tường. Suốt 15 năm ngày đó, Matt tập luyện để cơ thể anh đạt tới ngưỡng của 1 vận động viên Olympic, đánh bạn và phối hợp với những văn phòng thám tử tư cũng như cơ quan cảnh sát để chờ tới ngày trả thù Orville (nay đã thành Kingpin). Khả năng của Matt cũng gần như những Daredevil khác. Ở vũ trụ này, Matt không phải là 1 luật sư mà là phụ tá cho thám tử Franklin “Foggy” Nelson

Iron Man Noir – Anthony Stark

Là 1 ông chủ công nghiệp, đồng thời cũng là 1 nhà thám hiểm. Stark có 1 căn bệnh bẩm sinh về tim nên lúc nào cũng cần máy trợ giúp đi kèm bên người. Trong 1 chuyến thám hiểm tới Atlantic bằng tàu của thuyền trưởng Namor, Tony và đồng đội bị Bá tước Strucker và Zemo của phe Quốc Xã tấn công. Chúng bắt đi trợ lí của anh là Pepper. Tony cùng bạn thân là Rhodes và Namor dùng tàu ngầm tấn công vào căn cứ của Zemo. Quân đội Zemo lúc này được trang bị bằng những bộ giáp cơ khí. Trong trận chiến anh phát hiện ra được Zemo chính là bố mình, Howard Stark đã bị tẩy não và trung thành với phát xít. Sau khi chiến thắng Tony và Rhode thu về những bộ giáp cơ khí đó và sửa chưa nâng cấp lại.

Namor Noir – McKenzie

IMPERIUS REX🔱Talking King Namor on Twitter: "Of course you all know that I love Noir!Namor, here he's a pirate, a smuggler, and he named his ship the Dorma. They call him the

Là 1 tay cướp biển nổi tiếng, thông thạo tất cả những con nước trên thế giới. Namor không coi mình là 1 công dân của bất kì nước nào trên thế giới. Hắn cùng thủy thủ đoàn đã dùng dao gọt vành tai mình nhọn ra theo hình dáng mang cá mập.

Luke Cage Noir

Luke Cage Noir | Luke cage, Luke cage marvel, Marvel

Đến từ Harlem, được mệnh danh là người chống đạn, sau 1 lần đánh nhau với 1 nhóm cảnh sát tha hóa và không dính 1 viên đạn nào mà chúng bắn ra.

Dr.Octopus – Otto Octavius

Otto Octavius (Earth-90214) | Marvel Database | Fandom

Là 1 nhà khoa học sinh ra ở Nam Phi với 1 đôi chân tật nguyền khiến Oct cả đời phải gắn liền với chiếc xe lăn. Otto là 1 trong những đồng minh của phe Quốc Xã Đức. Hắn là 1 nhà nghiên cứu sinh vật học xuất sắc, nhưng tư tưởng điên rồ. Là 1 bác sĩ phẫu thuật đại tài với 8 cánh tay cơ khí trợ giúp gắn trên xe lăn.


 

Không những các anh hùng, mà ngay cả các X-Men cũng có phiên bản Noir của mình. Tại vũ trụ 90214, nhóm X-men là 1 nhóm tội phạm gồm những thanh niên mắc chứng sociopath (hội chứng rối loạn tâm lí có xu hướng chống xã hội, Sherlock Holmes trong series Sherlock cũng bị nói là mắc chứng này). Họ được giáo sư Xavier huấn luyện với niềm tin là sociopath là 1 bước tiến mới trong sự tiến hóa của loài người.

Professor X – Charles Francis Xavier

Marvel Noir x-men, professor-X by Dkundzinsh on DeviantArt

1 nhà tâm thần học, người sáng lập nhóm X-men và ngôi trường Xavier School for Exceptionally Wayward Youth. Trường của ông tiếp nhận những thanh thiếu niên phạm pháp, nhằm giáo dục lại trước khi trả chúng về với xã hội. Tuy nhiên thay vì làm nhiệm vụ của mình, Xavier lại huấn luyện những học trò của mình phát triển theo đúng những “năng khiếu tội phạm” của mỗi đứa với niềm tin là Sociopath là bước tiến tiếp theo trong sự tiến hóa loài người. Sau khi Warren Worthington III chết (do Eric Magnus, ông trùm của nhóm Brotherhood gây ra), toàn bộ phương pháp giáo dục của Xavier bị phát hiện và ông bị bắt. Sau đó ông được thả ra sau khi tuyên thệ là sẽ giúp cơ quan điều tra trong vụ của Warren. Ra tù, ông thành lập nhóm X-men với thành viên là những học sinh lớn tuổi của mình

Cyclops – Scott Summers

ArtStation - Marvel Noir x-men, Cyclops, Danny Kundzinsh

Thủ lĩnh nhóm X-men. Khác với những vũ trụ khác, tại Earth 90214 Scott mang danh Cyclops nhưng lại chả có năng lực gì đặc biệt cả. Vũ khí của Scott là 2 khẩu súng ổ xoay 6 viên (1 loại vũ khí thông dụng thời đó). Cặp kính của Scott trùng màu với cặp kính của những Cyclops khác, tuy nhiên nó chả có chức năng gì ngoài việc giúp người đọc nhận ra đây là nhân vật nào, nghe khá nhọ nhỉ.

Jean Grey


Được miêu tả như là 1 cô nàng xinh đẹp, có khả năng khống chế tư tưởng của bất kì chàng trai nào. Jean là 1 bệnh nhân, 1 học trò của Xavier. Xavier đặc biệt quan tâm tới cô vì ông nghĩ đây là 1 trường hợp sociopath điển hình và là đối tượng để ông nghiên cứu. Trong trường cô thu hút cả 2 chàng trai đồng tuổi là Scott và Warren. Sau này vì quá mệt mỏi vì bị đưa ra nghiên cứu, Jean bỏ trốn khỏi trường và bị nhóm Brotherhood giết vì nhầm tưởng cô là Anne-Marie Rankin

Beast – Henry McCoy

This one was the Marvel guys favorite from all of the cards I did.

Là 1 học sinh của trường cải tạo. Thường được biết đến như 1 học sinh nghiêm túc và chăm chỉ nhưng đôi khi hay sử dụng những từ đao to búa lớn mà ngay bản thân mình cũng không hiểu. Sau bị nhóm Brotherhood giết.

Magneto – Eric Magnus

Marvel Noir screenshots, images and pictures - Comic Vine

Thủ lĩnh của nhóm Brotherhood, vốn là 1 di dân, Eric dần trở thành 1 cảnh sát và cuối cùng là 1 cảnh sát trưởng. Sau khi biết mình có 2 đứa con rơi ngay khi nghe tin về 1 cai ngục tự sát vì “bị chi phối bởi thế lực cao hơn” Eric thề là mình sẽ vượt trên tất cả thế lực đó để bảo vệ 2 đứa sinh đôi của mình. Chính vì thế hắn lập ra 1 tổ chức tội phạm gọi là Brotherhood.

Eric vốn là bạn của Hiệu trưởng trường cải tạo Xavier, đã có lần hắn đề nghị Xavier cho những học sinh của mình gia nhập Brotherhood nhưng bị Xavier từ chối. Để trả thù hắn cho người giết Warren Worthington III ngay trong trường và khiến Xavier bị bắt

Ice Man – Robert Drake

Robert Drake (Earth-90214) | Marvel Database | Fandom

Là 1 thằng nhóc nóng tính và bị hoang tưởng, thành viên của nhóm X-men. Hiện đang trốn tránh lệnh truy nã bằng cách núp dưới ô dù của Xavier trong trận chiến chống lại nhóm Brotherhood. Hắn thích người khác gọi mình là Iceman vì vũ khí của hắn là 1 cái chày đâm đá (Icepick)

Nightcrawler – Kurt The Demon Wagner

Weapon X Noir Vol 1 1 | Marvel Database | Fandom

Là thành viên của Weapon X, 1 tổ chức tình báo Đức, là 1 con chiên mộ đạo. Kurt là 1 con quỷ với khả năng đào thoát siêu hạng

Quicksilver – Peter Magnus

Peter Magnus (Earth-90214) | Marvel Database | Fandom

Con trai của Eric Magnus, được miêu tả là 1 người chạy rất nhanh

Scarler Witch – Wanda Magnus

Wanda Magnus (Earth-90214) | Marvel Database | Fandom

Con gái của thám tử điều tra Eric Magnus, là 1 con người giao thiệp rộng. Tuy nhiên cô lại có 1 xích mích không hề nhỏ với chủ sòng bạc Remy vì món nợ hơi lớn của mình. Wanda cũng biết về tổ chức tội phạm ngầm của cha mình là Brotherhood, tuy nhiên chưa bao giờ cô thấy mình có vấn đề với điều đó. Trái lại cô lại cảm thấy đó là 1 điều hết sức hấp dẫn

Gambit – Remy LeBeau

GAMBIT - X-MEN NOIR #4 VARIANT | Comic art community, X men, Comic books art

Là 1 tay bạc cũng như 1 chủ sòng bạc khét tiếng. Anh bị Peter Magnus giết để trốn số nợ mà Wanda Magnus thua anh.

Ngoài ra thì còn vô số các nhân vật thú vị khác nữa, Marvel Noir đã, đang và luôn sẽ tràn ngập những điều kì bí, đáng sợ và tuyệt vời khác nữa, tôi nghĩ đã tới lúc để kiếm một bộ phim mafia để tận hưởng sau khi đọc bài viết ngày hôm nay, cảm thấy rùng rợn quá.

Nguyệt

Huyền thoại ★

  
Lữ khách độc hành, trùng vạn dăm Dừng chân ghé lại, thưởng rượu ngon

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện