Lisa: The Painful RPG

Khách quen

  

Vào năm 2014, một tựa game có tên Lisa: The Painful RPG đã lên kệ của Steam, là “sequel” của một trò trước đó với tên tương tự. Không phải ai cũng biết đến nó. Không phải ai cũng thích nó. Nhưng với bất kì ai còn ở lại cho tới cuối game thì chắc chắn họ sẽ không thể nào quên được trải nghiệm mà trò này đã đem đến cho mình.

Kết quả hình ảnh cho lisa the painful title screen

Lisa – The Painful RPG

Đọc tên tựa “gêm” chắc các bạn cũng đoán được nó nói về cái gì. Thay vì tiếp tục phong cách “Yume nikki” từ phần trước, Lisa: The Painful RPG trở lại dưới dạng side scrolling, với cốt lõi gameplay chính là hệ thống RPG chặt chẽ của mình. Khả năng cao các bạn chưa chơi sẽ nghĩ rằng đây là một con game tập trung vào cốt truyện, còn các yếu tố RPG cùng side scrolling chỉ là những chiếc bánh răng vận hành mà thôi. Thực chất thì không. Trong Lisa, những gì bạn chơi và trải qua sẽ chính là cái cốt truyện đó. Tất nhiên đây không phải là một trò có vô tận lựa chọn cho bạn dùng tự thẩm. Thay vào đó, độ khó không khoan nhượng của con game chính là cái neo kéo bạn vào thế giới đầy sự oái ăm của mình. Và độ khó ở đây có hai mặt. Một mặt là về gameplay và một mặt chính là những lựa chọn khó nhằn ảnh hưởng hoàn toàn đến yếu tố gameplay đó.

Kết quả hình ảnh cho lisa the painful

Con game sẽ cho người chơi hai độ khó để chọn: Normal mode và PAIN mode. Thay vì chỉ có buff cho địch và gọi nó là độ khó “tuyệt đỉnh”, Pain mode sẽ cho nhiều content hơn so với mode “hạ đẳng” kia. Nhiều địch hơn, khả năng chiêu Perma Death được xài sẽ cao hơn, và cùng với đó là nhiều khu vực, cắt cảnh hơn để cho bạn khám phá. Đã vậy, Lisa sẽ chỉ cho bạn save mỗi chỗ một lần duy nhất. Bạn sai một li thì đi một dặm, và một dặm ở đây ý chỉ progress từ một đến ba tiếng quý báu của mình. Kể cả vậy, người viết vẫn khuyên bạn nên chơi PAIN mode, không phải để thẩm du tinh thần chỉ vì có máu M, mà là thẩm du tinh thần để nhập tâm vào chính thế giới ẩm ương của Lisa.

…………….

Vậy bối cảnh của con game là về cái gì? Xin thưa bạn, nó nói về một thế giới tan hoang trong thời kì hậu tận thế, một nơi tràn ngập sự điên cuồng, bạo loạn của những tên nghiện ngập, và là một chốn địa ngục của những tên đàn ông cuồng dâm bấn loạn. Bạn là một thằng hói có tên Brad, chuyên dằn vặt về quá khứ của mình và sống với đám bạn thảm hại của hắn. Bỗng ngày nọ xuất hiện một bé gái sơ sinh. Hắn ta quyết định nuôi đứa bé, bờ la bờ lô mọi chuyện diễn ra, con bé bị bắt cóc và Brad phải đi cứu nó trước khi lũ bại dâm kia làm thịt đứa con gái cuối cùng của nhân loại. Câu chuyện tưởng chừng giản đơn, một chiều như trên dần dần sẽ hé lộ bản chất của nó trong khi bạn đi bán hành tại cái thế giới đồi bại này. Hệ thống RPG chặt chẽ này góp phần nhiều cho việc xây dựng bối cảnh cũng như “không khí” của trò chơi. Nó chặt chẽ đến mức mà việc ném bom lửa vào mấy thằng dùng keo 502 xịt tóc lại là một sáng kiến tuyệt vời nhất mà bạn từng có trên đời. Trong game này có tận hơn 40 hiệu ứng để người chơi tự thẩm. Trong đó mấy cái như “Nghiện ngập”, “Phê rượu”, “Hôi vãi”, “Siêu ngầu”, “Tuyệt vọng”,… sẽ khiến bạn tự hỏi chính mình hơn là hỏi cái game này. Và Lisa cũng không hề ngại ngùng trong việc để bạn học hỏi một cách tự nhiên “trong tầm kiểm soát”. Đấy là một điểm mạnh khác của Lisa. Thay vì lằng nhằng một đống văn tự giải thích cái quái này để làm cái quái gì, Lisa lại khôn khéo tạo một hướng đi vô hình để cho người chơi tự phát triển theo nó. Cả trong cơ chế hiệu ứng lẫn chế độ combat theo lượt, chúng đều là một phần của thế giới Lisa. Sự kì quái, hoang dã, thô tục, biến thái sẽ là những thứ bạn phải trải nghiệm tại đây. Một ví dụ đơn giản như khi bạn ngủ tại những chỗ “không an toàn”, khả năng đồng bọn của bạn bị bắt cóc, bị đánh u đầu và giảm stat vĩnh viễn hay chỉ đơn giản bị mấy thằng gay sàm sỡ lúc ngủ đều có khả năng xảy ra rất cao. Mà bạn phải ngủ để hồi máu và SP. Để kiếm được một chỗ ngủ an toàn đòi hỏi sự đánh giá tình hình chính xác của bạn. Hay một ví dụ khác là bạn có thể cho cả team ngậm thử thuốc phiện Joy để buff stat đánh boss cho dễ. Nhưng về sau cả đám sẽ nghiện ngập, sống trong đau đớn mỗi khi không có loại thuốc quý hiếm này. Và quan trọng hơn, bạn sẽ không tới được Joyless Ending.

Hình ảnh có liên quan

DON’T FORGET ABOUT ME

Cốt truyện của Lisa mang đậm tình người. Khi bạn mới vào game, điều đầu tiên chào đón bạn chính là quá khứ khổ đau của Brad. Một tuổi thơ lạnh nhạt và đầy uẩn ức. Kể từ lúc tên tiêu đề hiện ra cho tới tận cuối game, Brad sẽ lại khám phá những ký ức xám xịt đó của mình. Một chuyến hành trình đi tìm lại bản thân, một câu chuyện chuộc tội và là một bi kịch cho người đàn ông xấu số này. Tuy nhiên, câu chuyện không chỉ có vậy. Những đồng đội mà bạn tuyển mộ trên đường, những người dân sống trên vùng đất hoang tàn này đều có những câu chuyện của họ. Và chúng sẽ đan xen với nhau, chọc thủng trái tim bạn khi có cơ hội. Như mình có nói ban đầu, độ khó của con game chính là cái neo kéo bạn vào thế giới vô thưởng vô phạt này. Và các lựa chọn bạn đưa ra chính là thứ khó khăn nhất trên cuộc hành trình này. Ngay từ đầu, bạn đã phải lựa chọn hoặc là hi sinh thằng đồng đội đầu tiên của mình, hoặc là mất hết chỗ đồ mà bạn đã loot được. Thằng đồng đội được nhắc đến đó là một thằng vô dụng. Trong combat hắn ta chỉ gây ra 0 dame. Đến cả những chiêu thức hữu dụng của hắn thì chỉ dùng lúc là hết sạch SP và lại vô dụng trong chốc lát. Hắn nghĩ hắn là một kẻ bất tài vô dụng. Cả thế giới nghĩ hắn là thất bại của tạo hóa, nhưng nếu bạn có chọn hắn thay vì đống đồ vô tri vô giác kia, bạn sẽ dần thấy được giá trị trong con người ẩm ương đấy. Bạn sẽ nhận ra hắn ta là một người khá hài ước, thay vì chỉ là một tên gây sự khó chịu cho người chơi. Và rồi hắn mạnh lên trên cuộc hành trình đầy gian nan, để rồi đến cuối cùng trở thành một nhân vật cực mạnh mà ai cũng cần có lúc late game. Tôi cũng khá là sốc khi biết được giá trị thật sự của lão Terry hóm hỉnh đó. Nhưng đó là lựa chọn của tôi và tôi phải tự gánh chịu với điều đó… Cái gì? Bạn nghĩ độ khó của những lựa chọn sẽ dừng lại ở đó á? Xin lỗi bạn nhưng đấy chỉ là phần nhẹ nhàng nhất thôi. Rồi sẽ đến lúc bạn phải lựa chọn hi sinh bộ phận trên cơ thể mình để cứu đồng đội, hay mặc kệ họ và tiếp tục đi trên con đường của một kẻ đơn độc. Những lúc bạn chịu mất đi một bộ phận nào đó, stat của bạn sẽ giảm vĩnh viễn. Cả bộ skill của bạn sẽ thay đổi theo. Những chiêu thức hữu dụng lúc trước giờ đã vô dụng. Cùng với đó là những cơn hám thuốc hành hạ suốt chặng đường khổ đau.

Kết quả hình ảnh cho lisa the painful

Whatever you choose…

Thế câu truyện rốt cục là sao? Những nhân vật mà bạn sẽ gặp phải trông như thế nào? Điều gì sẽ xảy ra với lão hói Brad của chúng ta? Đây đều là những câu hỏi mà người chơi phải tự trả lời. Hãy chơi Lisa: The Painful RPG và tự mình “thưởng thức” một trải nghiệm độc nhất vô nhị mà hiếm game nào cũng có được. Bởi thứ bạn sẽ phải trải qua ở đây chính là… sự đau đớn tột cùng của một đời người.

Lưu ý: Bài viết này không đi sâu vào gameplay cũng như mảng world layout của trò chơi. Vì đa số bạn đọc chưa chơi trò này bao giờ, nên mình cũng chỉ viết truyền cảm hứng cho mọi người tận hưởng con game hidden gem này. Cứ tin tôi đi, Lisa sẽ không làm bạn thất vọng, đặc biệt với soundtrack nảy lửa của nó.

FF09132168D5D2367FCDD9860013E9757116EF87 (1071×600)

Hãy chơi cả Lisa – the Joyful nữa nha!

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện