Hideo Kojima và 28 năm tâm huyết theo đuổi một dòng nghề duy nhất: Metal Gear

Tóc Vàng Hoe 31.08.2018

Đôi dòng tâm sự lý do vì sao tuy không còn Metal Gear Solid (MGS) nhưng tôi vẫn không hề cảm thấy cô đơn.

Bạn có thường cảm thấy cô đơn khi một series mình yêu thích chính thức giã từ biệt ly khi đã cận kề chương cuối? Cái cảm giác háo hức chờ đợi hằng năm để thấy một phiên bản sequel mới toanh nay còn đâu mà thế vô những khoảng trời trống rỗng khi nhận ra nó đã kết thúc thực sự rồi.

Câu trả lời hẳn là có bởi vì MGS không như một câu chuyện đến rồi lại đi mà di sản về nó luôn chứa đựng muôn vàn những tài nguyên rộng lớn mà có để đem ra dựng thành những phiên bản game mới, spin off linh tinh (MGR), thậm chí là phim ảnh mới để hoàn thành tốt hơn về những gì nằm trong cái trang sử dài từ tận 28 năm trường kì kể từ khi Metal Gear phát hành phiên bản đầu tiên.


[QUẢNG CÁO] Clip từ HIỆP SĨ BÃO TÁP


Tất nhiên đó chỉ là những niềm mong muốn của fan, chúng ta đều biết Hideo và đội ngũ của ông sẽ có lúc đi tới giới hạn và giới hạn đó chính thức dừng ở con số MGS V.

Tôi biết không riêng gì tôi, mà còn có các anh em ở đây biết về MGS khá muộn và hầu hết đều biết MGS qua phiên bản V vì cơ hội nó được lên PC cũng như cũng như cuối cùng chúng ta thấy một MGS được tạo bởi ngài Hideo. Nhưng oái ăm sao khi lần đầu chúng ta biết tới MGS thì đó cũng như lần cuối nó còn được xuất hiện và những trang sử dài, những phiên bản cũ vẫn còn nằm yên ở đó chờ chúng ta trở về tìm hiểu.

Nếu chất lượng MGS V hoành tráng như MGS4 hay MGS PW thì chúng ta ko có gì để phàn nàn, đằng này với vai trò là người kết thúc một chặng đường mấy mươi năm nhưng MGS V đã hoàn thành không tốt về vai trò mình vì nhiều lý do unfinished, bị Kuntmoney ép làm, bị cắt bớt content, bị rush dự án ở nửa game sau.

Chắc hẳn với một kết thúc ngang dở như thế, thì tất cả anh em ở đây người thì muộn phiền vì lỡ đặt niềm tin, người thì oán hận Kuntmoney. Nhưng rồi dần dần họ cũng thấy MGS V là game đáng thương nhiều hơn là đáng trách.

Về mặt gameplay tuy MGS V còn lỗi nhưng vẫn mang tới 1 trải nghiệm phiên bản nâng cấp vượt bậc từ MGS PW.

Về mặt story tuy unfinished nhưng nhờ một video 2h leak trên youtube được đăng tải mà chúng ta đã có thể hiểu thêm về ẩn khúc của câu chuyện.

Về tính cách Venom tuy phát triển kém rõ ràng, mông lung nhưng đó chính là mấu chốt để vẫn có những người như Hải Stark, Võ Bảo tự viết lên tính cách cho Venom, qua thông điệp: Venom chính là người chơi.

Đọc thêm thông tin Venom tại đây và đây nữa.

Tất cả những hành động của fans đó đều góp phần xây dựng lên một MGS V tốt đẹp và hoàn thiện hơn trong mắt chúng ta.

Về phần Hideo, tuy bị Kuntmoney ban lệnh cấm xuất hiện tại buổi giải nhận giải thưởng về MGS V trong năm 2015. Kojima dường như biệt tích hết một năm ròng cho đến tận E3 2016 ông mới chính thức trở lại, mọi người đều đã biết ông đã move on với Kuntmoney nhưng liệu đó có là kết thúc của ông? Kojima bước ra khán đài E3 sau một thời gian biệt tăm. Ông tới đây để làm gì? Liệu có phải đây là một lời giã từ của ông đối với Metal Gear và thế giới game? – Những lời đồn đoán cứ ầm ĩ khắp khán đài không ngớt.

Kojima vẫn đứng giữa những lời đồn đoán kia, ông không nói gì về việc chấm dứt với Kuntmoney, ông cũng chả hề đả động gì tới Metal Gear sẽ kết thúc hay đi tiếp, ông ra dấu tay chỉ hiệu mong đám ông dịu lại để lắng nghe những gì ông sắp nói, đám đông bỗng im lặng đến mức đáng sợ trong giây lát, họ cố gắng dõi theo Kojima và tưởng chừng như một bài văn wall of text sắp giáng xuống trần. Rồi bỗng Kojima cất tiếng 1 câu ngắn gọn mà súc tích: “I dont… I dont give up. I’m back!”

Cái không khí im lặng đến mức đáng sợ đó được phá tan đi bằng những tiếng cười vui sướng của fans ở khán đài, họ đồng loạt gọi Kojima là Big Boss như một lời tri ân về việc ông đã tạo nên một nhân vật vĩ đại như vậy. Nếu chúng ta ví hình ảnh Superman như biểu tượng người hùng nước Mỹ thì ở thế giới game, đặc biệt là thể loại tactical espionage action thì Big Boss cũng như Kojima chính là biểu tượng của thể loại game hành động bí mật này.

Giờ là Kojima giới thiệu sản phẩm kế tiếp của mình, không phải MGS, không phải Silent Hill P.T mà là một IP hoàn toàn mới là Death Tranding. Đồng thời cũng công bố studio mới thành lập của mình kèm logo chiếc đầu lâu ẩn trong một chiếc mũ không gian ngầu lòi và tuyên bố mình chính thức gia nhập đội ngũ Sony nên những IP mới của ông sẽ độc quyền dưới tay Sony bảo trợ, có vẻ như Sony sẽ là bến đỗ cuối cùng của Kojima vì ông vốn cũng có tuổi rồi.


Việc ông move on với công ty Kuntmoney và quyết ra đời tạo lên một sản phẩm mới là Death Stranding cùng với một ý chí tự do mạnh mẽ hơn bao giờ của mình khi không còn những kẻ xấu như Kuntmoney ràng buộc, lạm dụng tài năng cho những mục đích bẩn. Tuy biết thất bại từ MGS V, tuy bị Kuntmoney ban lệnh cấm nhận giải thưởng về MGS V trong năm 2015. Kojima dường như biệt tích hết một năm ròng nhưng ông đã trở lại hoành tráng, tự tạo lối thoát tự do hơn cho mình và cuối cùng là hứa hẹn vẫn sẽ tiếp tục phát triển video game để cống hiến cho nền công nghiệp này.

Với bản tính đầy chất troll hài hước, chẳng mấy khi nghiêm túc trong công việc được thể hiện qua những phiên bản MGS nồng nặc mùi fan service nhưng những lời Hideo chia sẻ taị E3 2016 lúc này cho thấy ông hoàn toàn bị cảm động với tinh thần bênh vực dành cho ông trước scandal của Kuntmoney. Chúng ta còn trông mong gì hơn với một quý ông như thế nhỉ?

Cuối cùng thì cái kết đã tới, Metal Gear Solid đã nhường chỗ cho một IP mới là Death Stranding nhưng… tôi vẫn không hề cảm thấy cô đơn bởi vì tôi đã tha thứ cho Kojima, tôi đã tha thứ cho tác phẩm cuối của ông là MGS V.

Cũng quẩn mất qua hằng năm tôi mới có thể bình tâm hơn mà chấp nhận lời tha thứ muộn màng này, tuy muộn nhưng còn hơn là không bao giờ. Và lúc này đây tôi có thể tự hào mà nói trong suốt sự nghiệp chơi game của mình, chưa từng có một phiên bản MGS nào làm tôi thất vọng kể cả MGS V.

Metal Gear đã kết thúc, Solid/Big Boss đã giã từ người hâm mộ, nhưng cái tên ngài Hideo Kojima còn sống mãi đó như huyền thoại của thể loại hành động bí mật.

Cảm ơn ông Hideo Kojima, không phải vì tất cả mà vì Metal Gear. Bởi vì? Vì Metal Gear từng là tất cả đối với ông, đối với trong suốt 28 năm tuổi thanh xuân của ông. Từ Metal Gear và tất cả không hề trái nghĩa.

Một lần nữa cảm ơn ông vì tất cả.