Tales of Arise: Hành trình giải phóng Dahna

HikkiH 23.12.2021

Kiệt sức. Đúng vậy chỉ một từ thôi đã đủ để miêu tả khoảng thời gian sau khi hoành thành lần bón hành cuối cùng cho đám Reverb Ensemble Distored  trong Library of Ruina. Như nhà lữ khách lạc trôi giữa sa mạc chỉ mong tìm được một ốc đảo để giải tỏa cơn khát, Tales of Arise nằm chễm chệ trong wishlist từ tháng trước đột nhiên đội mồ xuất hiện trong một discord channel vô danh ngay trong lúc mình cần một game để giải tỏa. Và rồi âm nhạc vang lên (Opening 1-  HIBANA):

Core Gameplay

Nếu bạn là fan của dòng game Tales of thì cũng không xa lạ gì LMBS (Linear Motion Battle System), lần này BANDAI NAMCO đã có một bước tiến mới trong việc tận dụng cơ chế này khiến cho combat trở nên mượt và đánh đã tay hơn rất nhiều so với Tales of Berseria.


[QUẢNG CÁO] Clip từ HIỆP SĨ BÃO TÁP


Đầu tiên là về Stamina hay còn gọi là thanh AG (Artes Gauge). Giai đoạn Early game bạn và đồng đội có 3 AG để sử dụng đủ dùng để chain skill trong giai đoạn đầu. Thanh AG có thể được nâng cấp thông qua việc unlock Skill trong Skill Panel. Số lượng AG tối đa của một nhân vật là 10.

Thứ hai là về BG (Boost Gauge). Với Berseria thì BG dùng để thi triển (Mystic Arte) nhưng ở Arise thì cách sử dụng BG đã hoàn toàn thay đổi, trở thành một trong những điểm sáng trong gameplay. BG (dùng để thi triển Boost Attack) giờ đây được dùng để khắc chế một số loại quái vật nhất định và ngăn Boss/Mob sử dụng một số arte có lượng sát thương lớn. Nếu bạn sử dụng đúng thời điểm Boost Attack sẽ làm choáng kẻ địch đồng thời khiến chúng rơi vào trạng thái Down (nhận nhiều sát thương hơn) và refund cho bạn thêm một vài điểm AG. Điều này khiến cho việc sử dụng Boost Attack xen kẽ Artes Attack có thể khiến cho bạn có lượng AG ảo lên đến trên 20. Việc spam BA (Boost Attack) cũng là con dao hai lưỡi, vì lúc bạn cần mà không có thì nó có thể khiến cả team toác trong 1 nốt nhạc trước Boss Artes hay lập tức ngắt skill mà đồng đội đang niệm. Còn một loại Boost Strike nữa là Special Boost Strike (SBS), SBS có thể được sử dụng khi bạn liên tục tấn công một kẻ địch đủ nhiều để làm đầy thanh SBS trên địch và bạn có thể instant kill mob bất kể lượng máu còn lại và gây sát thương diện rộng trên khu vực lân cận.

Tiếp đến phải kể đến Over Limit.  Khi bạn thực hiện Perfect Evasion/Perfect Defend, hay bị đánh trúng thì sẽ có xác xuất nhân vật tiến vào trạng thái Over Limitt trong một khoảng thời gian ngắn. Lúc này bạn có thể spam bất kỳ arte mà bạn muốn mà không tốn AG và trước khi Over Limit kết thúc thì bạn có thể sử dụng Mystic Artes (dân gian vẫn gọi là Ultimate) gây lượng lớn sát thương đồng thời reset vị trí tất cả các nhân vật.

Và điểm cuối cùng đáng để nói đến chính là Artes. Mỗi nhân vận có một phong cách chiến đấu khác nhau cùng với bộ Artes riêng. Không như các tựa game trước của dòng Tales of, lần này combat không chỉ gói gọn ở trên mặt đất mà còn ở trên không nữa. Bằng việc thêm vào Aerial Attack, lần này bạn có nhiều sự lựa chọn hơn trong việc combo và đẩy giới hạn của usable Artes mà nhân vật của bạn đang điều khiển trong trận lên đến 12 mà không cần phải dừng lại để thay đổi giữa trận. Không chỉ vậy, để khuyến khích lối chơi kết hợp các loại Artes khác nhau trong một combo, game còn đưa ra cơ chế giảm sát thương khi bạn spam một arte nhiều lần trong một combo và bạn chỉ có thể sử dụng Mystic Artes mạnh hơn khi sử dụng 5 Artes khác nhau trong trạng thái Over Limit. Mình vẫn còn nhớ tới hồi còn chơi Berseria khi mà Buff Artes và Healing Artes đều có thể spam được khiến Velvet trong một số màn Boss fight khó không khác gì zombie, cứ chết là lại đứng lên đánh tiếp. Lần này để sửa chữa lại sai lầm trong quá khứ, CP đã được thêm vào khiến cho bạn phải cân nhắc trước khi đâm đầu vào bất cứ encounter hay Boss bởi vì nếu hết CP và healing items thì coi như cuộc đời bạn nở hoa xD. Ngoài ra CP còn có tác dụng để phá chướng ngại hay tạo lối tắt, là giá mà bạn sẽ trả để lụm hòm có chứa item hiếm.

Ngoài ra game còn cung cấp cho bạn một số Artifacts có tác dụng giúp cho trải nghiệm quá trình chơi game bớt grindy và nếu bạn thực sự muốn thử thách bản thân thì bạn luôn luôn có thể tắt những buff đó.

Skill Panel

Skill Panel là một yếu tố mới được thêm vào trong Tales of Arise nhằm khuyến khích người chơi grind encounter, làm side quests và kết hợp nhiều combo trong quá trình combat. Skill Panel cũng giống như Skill Tree của các game RPG khác là nơi bạn dùng SP (Skill Point) để nâng cấp nhân vật. Các skill trong Tales of Arise luôn luôn đi theo Cluster 5 (Title) nghĩa là cứ hoàn thành 5 skill trong 1 Title thì bạn sẽ được thưởng thêm bonus stat. Cứ mỗi Title được mở khóa thì bạn sẽ luôn có được sẵn một skill mặc định trong Title. Một số artes hay buff cũng phải học trong Skill Panel mới sử dụng được không như các phần Tales of trước đó, toàn bộ artes đều phải mở khóa qua arte proficiency. Phần lớn Title đều sẽ được mở trong quá trình chạy main story nhưng cũng có một vài Title chỉ được mở khi hoàn thành một số hoạt động nhất định như câu cá, crafting hay hoàn thành sub-quest. Mặc dù bạn có thể thoải mái tăng skill mà không bị bất cứ ràng buộc nào nhưng lượng SP dùng để tăng skill khá lớn và dù có tới end game thì lượng SP có được sau mỗi encounter cũng không nhiều (Trừ khi bạn cắn food).


Life Skill

Để cho việc khám phá map trở nên thú vị hơn, thay vì chỉ đâm đầu vào encounter để farm, hệ thống life skill đã ra đời bao gồm Collecting, Cooking, Fishing, Crafting, Farming, Camping.

Collecting bao gồm nhặt những loại rau củ như potato, cabbage, apple,… và ore dùng cho Crafting.

Cooking thì sử dụng những nguyên liệu bạn thu thập được từ Collecting và Farming. Ngoài việc có thêm buff giúp quá trình grinding dễ thở hơn, một số món ăn còn có Skit riêng và cũng đồng thời mở khóa Một số Title trong Skill Panel.

Fishing thì đơn thuần chỉ là câu cá kiếm tiền, cũng không khác biệt so với các mini game câu cá khác.

Crafting sử dụng mob drop để craft vũ khí. Trong game phần lớn các loại vũ khí đều có được thông qua crafting thay vì phải grind enounters để có được vũ khí xịn. Các encounters đều drop nguyên liệu Crafting và game cũng có cơ chế buff drop rare mats nên cũng khiến quá trình grind cực kỳ dễ thở hay nếu bạn trang bị accessory tăng drop rate thì hầu như bạn không cần phải grind để có được rare mats. Ngoài Craft vũ khí, bạn còn có thể craft accessory với một main stat và bốn sub stats tùy ý lựa chọn.

Camping là hoạt động nghỉ ngơi ở campfire, lúc này bạn có thể Cooking, xem các Skits và tăng độ thiện cảm (bonding) của nhân vật chính với các thành viên trong nhóm. HP và CP sẽ hoàn toàn hồi đầy sau khi nghỉ ngơi ở campfire.

Bối cảnh

Game lấy bối cảnh ở một vũ trụ giả tưởng, 300 năm sau chiến tranh giữa người “ngoài hành tinh”  Rena và cư dân lục địa Dahna, và tất nhiên phần thắng đã chiến thắng và nô dịch người Rena trong suốt ba thế kỷ cho đến khi nhân vật chính đội mũ sắt của chúng ta xuất hiện. Và với buff nhân vật chính như trong các thể loại anime khác, Alphen (Mũ sắt) của chúng ta bắt đầu lên đường giải phóng lục địa Dahna khỏi ách đô hộ của người Rena. Hành trình sẽ dẫn đưa chúng ta qua 5 lãnh địa khác nhau đại diện cho 5 nguyên tố fire, light, earth, wind và water trong cuộc chiến tranh đoạt ngôi vương (Crown Contest) của các vị lãnh chúa.


Nếu so với người tiền nhiệm Tales of Berseria thì Tales of Arise có sự nâng cấp về mặt đồ họa rất lớn cả về Character, Skill degsin lẫn  độ chi tiết của các con mob trên đường và quang cảnh xung quanh. Một chi tiết thú vị mà mình tìm hiểu được đó là các anime cutsences trong game được làm bởi một Sutdio dày dặn kinh nghiệm nơi đã tạo ra các siêu phẩm như Fate/Stay night: UBW hay gần đây là bộ anime đi đâu cũng thấy – Kimetsu no Yaiba. Còn ingame cutsences cũng không quá tệ với những màn tấu hài giữa các nhân vật hay những cảnh chạm trán bất ngờ với nhân vật phản diện.

Về phần nhân vật, Tales of Arise lần này đã đưa thêm yếu tố romance vào game. Điều này là thứ mình khá trông chờ từ dòng game Tales of khi mà nhân vật chính từ Tales of Zestiria lẫn Berseria đều FA cả, hay như tựa Scarlet Nexus gần đây thì ship Yuito x Kasane cũng chìm luôn. Và ngoài những cảnh tsundere của Shionne với Alphen, bạn còn có cơ hội hoài niệm lại những mối tình trong sáng thời học sinh pha lẫn những tình huống hài hước giữa cặp đôi Law và Rinwell hay là những pha đối đáp cực độc và lạ giữa Dohalim và Kisara. Nên nếu bạn là người thích ăn “ngọt” thì bạn nên từ từ chậm rãi bật Skit lên xem và nghe cho hết chứ đừng skip nhé.

Skit

Là thứ đặc trưng của dòng game Tales of. Skit là những đoạn hội thoại ngắn được lồng tiếng đầy đủ tùy theo hoàn cảnh, nếu bạn bỏ lỡ thì sẽ khó có thể coi lại được. Lần này chúng ta có quyền chọn xem skit hay không xem và cũng có thể xem lại các đoạn skit đã được mở khóa khi sử dụng campfire.Skit cung cấp cho chúng ta thêm thông tin về từng khu vực hay kể về tâm tư của các nhân vật sau mỗi màn đánh boss, hoặc đơn giản chỉ là các cảnh chim chuột hay tấu hài giữa các cặp đôi. Skit trong Tales of Arise được cải thiện rất lớn so với Tales of Berseria và mang theo phong cách kể chuyện kiểu manga đã được Bandai Namco thử nghiệm trước trong các đoạn hội thoại của Scarlet Nexus.

Nước đi sai của Bandai

Lần này Bandai đã sai lầm khi bán DLC với giá cũng không kém gì một con game indie tầm trung mà lại ảnh hưởng nhiều đến gameplay. Tiêu biểu là 3 Skill Title mỗi nhân vật bạn chỉ có thể mở khóa khi bạn sở hữu cosutme DLC tương ứng. Việc này thực sự ảnh hướng khá nhiều đến gameplay và nếu bạn là một người theo chủ nghĩa hoàn hảo thì việc nhìn thấy 3 Title chưa được mở khóa thật sự đem lại cảm giác rất khó chịu.

Mặc dù grinding trong Tales of Arise dễ hơn nhiều so với các phần trước nhưng cũng vì vậy mà end game content khá là dễ. Mình kỳ vọng có được một màn đánh boss end game thực sự khó nhưng thay vào đó phần lớn những con boss/elite monster end game đều bị bón hành và chết trong vòng vài nốt nhạc.

Kết

Tales of Arise chính là làn gió mới trong Tales of series, với chất lượng nhảy vọt so với phần Tales of Berseria. 4 năm kể từ ngày phát hành Tales of Berseria, quãng thời gian không dài cũng không ngắn và Tales of Arise, ngày hôm nay đã trở thành một trong những tựa game AAA mang phong cách anime xuất sắc trong năm 2021 đủ sức sánh vai với Scarlet Nexus hay Monster Hunter Rise hay Nier Replicant remake. Về mặt điểm số và đánh giá thì mình sẽ không đề cập ở đây. Game hay hay dở tất cả vẫn phụ thuộc vào cách bạn trải nghiệm game với tâm thế thế nào. Nên nếu bạn cảm thấy hứng thú sau khi đọc xong bài viết này thì còn chần chừ gì nữa, cùng nhau giải phóng lục địa Dahna nào.

——————————————————————————————

P/s: (Có một chút spoiling, cân nhắc trước khi đọc) Trước khi bắt đầu game nếu muốn bạn có thể nhận một số DLC nếu bạn mua từ bản Deluxe trở lên và mình không khuyến khích Claim all mà nên claim từng món một trong pack vì bạn có thể sẽ lỡ tay claim luôn 100k vàng và exp booster khiến bạn lv50 ngay khi mới bắt đầu game, dễ dàng phá hỏng trải nghiệm game của bạn. Game có 2 Opening và sẽ có lúc bạn phải dành hàng giờ đồng hồ chỉ để hoàn thành một phân đoạn cốt truyện vì lúc đó bạn sẽ phải chịu cảnh bị… thực sự sẽ gây ức chế với một số bạn nên là mình nhắc trước để các bạn chuẩn bị tâm lý xD. Còn cutsence fanservice onsen thì chỉ có thể được mở khóa sau khi hoàn thành cốt truyện chính và tiêu diệt tứ thú nên nếu bạn là fan tales of chân chính thì rang làm đầy đủ sub-quest nhé. Hắc kiếm sĩ và vợ cả Asuna cũng bon chen vào Arise thông qua DLC gần đây nhất. Phần tám nhảm đến đây là hết, cảm ơn bạn đã dành thời gian để đọc đến cùng và hẹn gặp lại ở những bài viết sắp tới.

HikkiH

Khách mới

  

Nào mình cùng chơi game indie nhé, nepnep~ DIscord info: HikkiH#4387

Tham gia viết bài
có nhuận bút!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!