Good old days (P.9): Game mobile xưa và nay

Zubazu 01.12.2020

Ngày nay, mỗi khi nói đến game mobile thì một điều buồn cười là tôi sẽ không nhớ đến ngay một tựa game cụ thể nào cả mà cái đầu tiên tôi nhớ đến là những quảng cáo game cơ.

Tất nhiên là vẫn có những quảng cáo cũng khá đầu tư về mặt chất lượng thế nhưng chủ yếu vẫn là những quảng cáo rẻ tiền, hết sức lố bịch và thể hiện một điều là nhà phát hành quá coi thường người sử dụng. ( Còn đối với những ai xem những quảng cáo ấy mà tải game thì một là ấn nhầm, hai là… )

Cơ mà nhìn vào mặt tích cực, cũng nhờ những quảng cáo như vậy mà chúng ta có chuyện cười để mà nói và để thêm trân trọng những tựa game mobile đích thực.

Games mobile ngày xưa:

Beat đỉnh cao và đáng nhớ nhất đối với riêng bản thân tôi không có một tựa game nào khác ngoài SOKOBAN – một game giải đố thuần túy nhưng độ hấp dẫn thì không cần phải bàn cãi. Nhiệm vụ của ta chỉ đơn giản điều khiển một anh bạn vui vẻ đi bộ trong một căn phòng kín đẩy (không bao giờ kéo) mỗi lần một hộp và các hộp chỉ có thể được đẩy lần lượt vào từng mục tiêu. Một nhiệm vụ nghe chừng cực kì đơn giản nhưng không kém phần thử thách khi nó khiến tôi phải mất vài tuần (mỗi ngày vài tiếng) để phá đảo tất cả các màn chơi. Tôi đã phá đảo game đến 5 lần và thuộc lòng từng màn chơi.

Rồi cũng phải kể đến những tựa game từ xưa xửa xừa xưa:

Diamond Rush nhớ ngày nào ông anh tôi còn bị cuồng phim Indiana Jones nên kết trò này lắm và còn chơi kiểu hành xác theo kiểu không để mất một mạng nào.

Star Defence game thủ thành cổ điển với icon khá lừa tình.

Soul of Darkness với một chuyện tình đẹp và buồn.

Worms với kho vũ khí đồ sộ và máy bay dải bom vẫn quá mất cân bằng.

Ninja School với câu chuyện còn đang giang dở (phần đầu tiên vẫn là hay nhất, tôi nhớ còn có một bản mod biến nhân vật thành các nhân vật của Dragon Ball cực cute)

After World gợi nhớ đến Sokoban ngày nào.

Nhưng đáng nhớ nhất với tôi là Lethal Mission

Một anh bạn với một cánh tay máy và có 3 dạng chuyển đổi giữa tay sắt, tay phun lửa và tay phun băng để giải đố.

Bộ lạc thời tiền sử:

Với vai trưởng làng, ta phải dẫn dắt cả bộ lạc phát triển đồng thời cũng phải chống lại mối đe dọa của các bộ tộc ăn thịt người. Xây dưng và khai thác là điểm mấu chốt để dành chiến thắng thế nhưng yếu tố con người và địa lợi cũng rất quan trọng.

Về yếu tố con người thì game cực kì thực tế khi mỗi thành viên của bộ lạc đều có tên riêng, có giới tính, có tuổi (già quá thì sẽ chết), có mức độ hạnh phúc và có những tài năng khác nhau. Có người thì giỏi xây dựng (xây dựng sẽ tốn ít thời gian hơn) có người giỏi về nấu ăn (cho đi làm đầu bếp), có người lại giỏi về âm nhạc (cho đi làm DJ), có người giỏi dùng giáo, có người lại giỏi dùng chùy,…

Để tăng số lượng thành viên thì tất nhiên phải xây nhà để cho các thành viên khác ABCXYZ, trẻ con sẽ mất một khoảng thời gian kha khá để có thể trưởng thành và có thể đi làm những việc cơ bản thế nên trong giai đoạn này cần xây nhà trẻ nếu không muốn chúng đi lang thang và bị tộc ăn thịt người hoặc thú dữ bắt mất.

Game so deep đến như vậy cơ mà :v!


Game mobile ngày nay:

Ngày nay nếu nói đến việc chơi một tựa game mobile nào đó hàng trăm giờ thì chắc là một điều hoang tưởng thế nhưng đối với tôi điều đó là thực tế và còn hơn thế nữa.

Angry Bird:

Tôi là một người cực kì thích Angry bird và đã chơi gần như là đủ các phiên bản của game (trừ mấy phiên bản thay đổi hoàn toàn lối chơi). Với tôi với phiên bản cổ điển ( với các skill cũ ) thì Angry bird Rio là hay nhất; còn với các phiên bản mới ( thay đổi bộ skill ) thì bộ đôi Angry bird star war là hay nhất.

Anomaly: 

Khi mà tôi đã quá chán các trò thủ thành như kingdom rush thì Anomaly mang đến một luồng gió mới khi lối chơi ngược hẳn lại so với các trò tower defense. Bây giờ tháp canh sẽ là kẻ thù còn ta sẽ điều khiển đoàn quân đi bên dưới!


Rix Guns:

Game mà tôi hay gọi thân thương là Súng lục: một tựa game cao bồi với thế giới mở, ta có thể thoải mái cưỡi ngựa đi mọi nơi, làm nhiệm vụ để kiếm tiền mua trang bị đạn dược thuốc men. Kho vũ khí đa dạng. Chuỗi nhiệm vụ phụ mặc dù lặp đi lặp lại nhưng cũng cực kì thử thách, cốt truyện chính cũng khá hay. Nhiều Events và có thể chơi được cùng bạn bè. Đồ họa vào thời điểm hiện tại thì không còn bóng bẩy nữa thế nhưng vào lúc tôi lần đầu tiên được động vào Six guns nó đẹp không tì vết !

PUBG mobile:

Một hiện tượng của làng game khi người người chơi battle royale nhà nhà chơi battle royale với tiên phong là PUBG thế nhưng tôi nghĩ đỉnh cao của nó vẫn phải là PUBG mobile khi mà nó là một game free to play và quan trọng nhất là nó tiện lợi vô cùng khi có thể chơi ở bất kì đâu, bất kì chỗ nào (miễn là ở đó có kết nối mạng). Nó đánh đúng vào điểm quan trọng nhất của mọi người lúc bấy giờ: Cơn khát battle royale, giới hạn về phần cứng, giới hạn về tài chính và mong muốn tìm một tựa game online có thể chơi cùng bạn bè mà không quá nặng về mảng kĩ năng.

Rồi chuyện gì đến cũng phải đến, battle royale hạ nhiệt, PUBG mobile về tay VNG |_(“/)_|

Và cuối cùng tựa game đã khiến tôi mất ăn mất ngủ khá lâu:

Galaxy on Fire 2 đỉnh của đỉnh:

Với lối chơi khá giống với Everspace thế như Galaxy on Fire 2 còn làm tốt hơn rất rất nhiều.

Đầu tiên hãy nói về cốt truyện của Galaxy on Fire 2:

Game có một cốt truyện cực kì hấp dẫn, Galaxy on Fire 2 đã làm tốt hơn những gì tôi mong đợi từ một tựa game mobile. Các phe phái, cuộc chiến với một giống loài mới đến từ hư không (the void),… hay nhất vẫn là bạn chẳng cần phải chơi qua phần đầu tiên thì ban vẫn đủ lượng thông tin để bắt đầu cuộc phiêu lưu.

Là một game về chủ đề không gian và các tàu chiến hạm, Galaxy có thế giới vô vô cùng rộng với nhiều hệ sao ,mỗi hệ sao lại có nhiều hành tinh khác nhau với những đặc điểm rất riêng, không gian nền thì tuyệt đẹp với với những tinh vân nhiều màu sắc.

Galaxy on Fire 2 cũng rất đa dạng về kho các tàu chiến hạm, vũ khí, trang bị. Chỉ tính nguyên việc đi khám phá các hệ sao ghé qua các trạm không gian làm nhiệm vụ kiếm tiền để tìm mua cho mình một tàu chiến hạm ưng ý cũng đủ khiến người chơi cảm thấy cực kì hưng phấn.

Du hành giữa các hệ sao cũng khá thú vị khi mỗi hệ sao chỉ có một hành tinh có Jumpgate.

Mặc dù mảng chiến đấu trong Galaxy on Fire 2 chưa thực sự tốt thế nhưng Galaxy on Fire 2 thật sự là một tựa game hay và xứng đáng để trải nghiệm một lần.

Cùng Series

Zubazu

Chủ xị

  

Tham gia viết bài
có nhuận bút!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!