Cyberpunk 2077: tất tần tật về Night City

Lee Tiến 19.04.2021

Hello các bạn và chào mừng các bạn đến với Cyberpunk, nơi mà TienLee tôi sẽ đào sâu vào bom tấn sắp tới của CD Projekt red, đó chính là cyberpunk 2077. Tại video này chúng ta sẽ cùng nhau mượn cỗ máy thần kì của doraemon và quay ngược thời gian trở về quá khứ để tìm hiểu về thành phố Night City- nơi diễn ra những sự kiện chính trong tựa game này.

Lược sử của Night City

Người đàn ông đầy tham vọng

Richard Night, một thiên tài, một tỉ phú, sinh ra tại Pasadena, California. Ông là người con thứ hai trong một gia đình gồm năm người, cả bố và mẹ đều là nhà khoa học vật lí. Khi còn nhỏ, Night đã sớm thể hiện được tài năng của một kĩ sư tương lai, không chỉ có thể, ông còn được biết đến với trí tuệ thiên bẩm của doanh nhân. Lên đại học, Night thất bại trong một dự án quan trọng với người bạn cùng phòng dẫn đến việc ông quyết tâm thành lập công ty riêng và đặt tên là Halsey, Ferris và Night viết tắt là HFN. Cùng với rất nhiều dự án và đầu tư, công ty đã sử dụng kĩ thuật tiên tiến cùng với máy móc hiện đại vào những công trình tỉ đô như là khu phức hợp giải trí, sân bay hay thậm chí là xây dựng cả một thành phố nhỏ. Đó là câu chuyện trước khi thời kì khủng hoảng kinh tế thế giới diễn ra.

Quá lo lắng về bạo lực và sự sụp đổ từ thời kì khủng hoảng, Night đã nảy ra một sáng kiến điên rồ, đó là tạo ra một thành phố mới của riêng ông, một thành phố tránh khỏi sự tàn phá của thế giới xung quanh. Thế là câu chuyện từ đấy bắt đầu, từ phía bắc california, người ta chứng kiến một thành phố nhỏ mọc lên bên chân bờ biển, một thành phố tràn đầy ước mơ cho bất cứ ai dám thử thách bản thân mình, một thành phố lấy sự thịnh vượng dẫn đầu cho mọi câu nói, một thành phố được ví như thiên đường, nơi đó tượng trưng cho tầm nhìn của Night, nơi đó là thành phố Coronado.


Video clip từ GAMING GOZZIPERS


Tuy nhiên, cuộc sống không giống với cuộc đời, Coronado sớm lọt vào mắt xanh của lũ tội phạm đường phố cùng với các bè phái băng đảng, đe dọa đến tương lai của thành phố. Với tài năng thiên bẩm, Night không cho phép bản thân ông bị xao nhãng bởi những viên đá ngáng chân mình, mục tiêu của ông là xây dựng thành phố phồn vinh, không phải đánh nhau tranh giành quyền lực với lũ tội phạm. Và cứ thế, Night phớt lờ đi sự nguy hiểm chực chờ cướp đi mạng sống của mình hằng ngày.

Bạo loạn và sụp đổ

Đó là một ngày mưa cuối tháng 9 năm 1998, người ta tìm thấy xác của Richard Night trong căn hộ của ông với một viên đạn xuyên táo, để tưởng nhớ những đóng góp to lớn của Night, người dân thành phố đã đổi tên Coronado thành Night city. Kỉ nguyên đen tối nhất của thành phố này bắt đầu từ đây: tỉ lệ tội phạm tăng vọt, thậm chí đã có thời kì cao hơn tất cả các thành phố khác ở Mĩ, các băng đảng cai trị thành phố bằng thuốc phiện và bạo lực trong khi chính quyền bị thao túng bởi đồng tiền, thảm sát xảy ra thường xuyên đến mức khiến người ta so sánh Night city với địa ngục, người dân ở nơi đây đã không còn được tận hưởng sự thịnh vượng được nữa, Night chết đi và mang theo tầm nhìn của mình, để lại một thành phố hỗn loạn thiếu hướng đi đang chực chờ sụp đổ.

Sự thống lĩnh của các tập đoàn

Không mất bao lâu để các tập đoàn lớn tại Night city nhận ra rằng thành phố giờ đây đang tràn ngập tội phạm và thiếu tổ chức và điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến doanh thu của họ. Arasaka đứng lên dọn dẹp thành phố từ bãi tro tàn, các băng đảng dễ dàng bị đàn áp bởi vô số vũ khí công nghệ cao. Từ đây, một trật tự mới được tái thiết lập với chính quyền là những con rối dưới trướng. Trong thời gian này, Night city đã đạt được một số thành tựu nhất định, an sinh xã hội được nâng cao, tỉ lệ tội phạm sụt giảm mạnh, kinh tế tăng một cách vũ bão. Tuy rằng biện pháp khôi phục lại thành phố còn nhiều bất cập, nhưng nhìn chung là người dân đã có cuộc sống thoải mái hơn trước kia và không còn phải lo sợ phải ăn kẹo đồng khi ra đường nữa.

Cuộc chiến lần thứ tư

Nói nôm na thì đấy là sự tranh giành quyền lực, nói đúng hơn là sự tranh giành về tiền, một lần nữa, lính đánh thuê cùng với vũ khí hiện đại đọ súng với nhau liên miên, các máy bay không người lái đi tuần qua những căn nhà chọc trời và tiếng gào thét của người dân giờ đây đã chìm sâu trong vòng tuần hoàn của bạo loạn. Nếu chỉ nói về sự cạnh tranh giữa arasaka và Militech thì sự việc lại không đơn giản đến vậy, các bạn thấy đấy, khi Night city còn trong thời kì hỗn loạn thì nữ tổng thống Kress đã để mắt đến, không phải là để mang lại hòa bình cho nó, mà là vì Night city không nằm trong nước Mĩ, không phải trả thuế và không bị ràng buộc bởi luật lệ. Sự tồn tại của thành phố là cái gai trong mắt của tổng thống, vậy là một kế hoạch tàn ác được thực thi, lợi dụng việc Johnny Silverhand trả thù Arasaka vì cướp mất bạn gái mình, đội Beta thuộc công ty Militech được nhận thêm một nhiệm vụ khác, một nhiệm vụ đem Night city về thời kì đồ đá.

Kỉ nguyên đỏ

Không ai đủ tỉnh táo để nhớ vụ việc đó xảy ra như thế nào, tất cả chỉ đơn giản bằng một tiếng nổ đến chói tai, và rồi bụi bay mịt mù trong bán kính hàng chục kilomet. Nhân chứng còn sống kể lại rằng họ đã chứng kiến quả bom xóa sổ tòa tháp arasaka trong một cái chớp mắt, hủy diệt luôn cả khu trung tâm gần đó, một cuộn khói hình nấm bốc lên bầu trời đầy mùi tử khí. Night city giờ đây hóa tro tàn và bất cứ ai không đủ thông minh để lắp thêm cho mình một bộ lọc khí sẽ có kết cục chung với nó. Cứ tưởng thế là chưa đủ, sức công phá của quả bom dữ dội đến mức khiến cả thành phố rung chuyển và nước biển tràn vào tới tấp. Do lượng khói bụi khổng lồ đến từ sự sụp đổ của những tòa nhà cao tầng, bầu trời ở Night city hóa đỏ trong suốt hai năm sau đó, người ta gọi đây là kỉ nguyên đỏ, đó chính là tượng trưng cho máu những người vô tội đã phải chịu một cái chết đầy đau đớn trong cuộc chiến giữa các tập đoàn, tất cả chỉ vì sút hút vô biên của đồng tiền.

Tại kỉ nguyên này, mọi người ở Night city đều trở lại vạch xuất phát, thành phố giờ đây tan hoang những tưởng chỉ có một bộ phim tận thế, sự im lặng đeo bám người dân ở đây hằng đêm và họ buộc phải sống chui sống nhủi như một con chuột để có thể nhìn thấy ánh sáng ngày mai. Tổng thống Kress lúc này quyết định không tái thiết lại thành phố mà chỉ khuyên người dân hãy tìm nơi khác để sinh sống, một phần vì dã tâm của bà đã được thực hiện, Night city giờ chỉ còn là đống tro tàn và một phần vì nước Mĩ hiện tại đang trong quá trình thoái hóa, cần rất nhiều nguồn nhân lực để có thể khôi phục lại nền kinh tế. Tuy nhiên, ở đâu có áp bức thì ở đó có đấu tranh, người dân ở Night city đến với thành phố này không chỉ đơn giản là lời hứa của Richard Night mà họ không muốn dính líu đến chế độ đang thối rữa tại Mĩ lúc này. Và cứ thế, một Night city lật ra những chương mới với đầy sự thách thức, nhưng phần thưởng cũng xứng đáng không kém…

Một vòng quanh thành phố

Nãy giờ học lịch sử cũng khá mệt rồi, bây giờ hãy nắm tay tôi và tôi sẽ chở các bạn đi tham quan một vòng Night city hiện tại ra sao nhé. Đây chính là bản đồ của thành phố, tại đây có 6 khu vực chính, chúng ta hãy bắt đầu bằng khu vực trung tâm nào:

City Center

Muốn tìm sự thanh lịch và quí phái? Hãy đến với City Center

Trung tâm thành phố là trái tim của Night city, nơi đây từng là chiến địa của cuộc chiến lần thứ tư và là địa điểm mà quả bom nguyên tử phát nổ mở đầu kỉ nguyên đỏ. Hiện tại, khu vực này đã được khôi phục hoàn toàn và sống động hơn bao giờ hết, quy tụ những tòa nhà cao chọc trời với các tập đoàn lớn nhất nhì thế giới tìm kiếm nguồn lợi  làm ăn cùng những thủ đoạn ma mãnh sẵn sàng thanh toán nhau bất kì lúc nào. Bên cạnh đó là khu vực downtown với rất nhiều văn phòng với đủ thứ hình thù kì quái nhất mà con người có thể tưởng tượng được cũng như là các căn hộ sang trọng, khách sạn 5 sao và nhiều nhà hàng phục vụ đủ món ở mọi ngóc ngách. Giới thượng lưu không những xem địa điểm này như một nơi để ăn chơi, để thư giãn mà còn là nơi để bàn về những công việc đen tối có thể dễ dàng thay đổi cả tương lai của thế giới.

Khu Watson

Trong một thời gian dài, Watson là một quận phát triển mạnh nhất nhì thành phố, thậm chí có khi còn hơn cả City Center. Nơi này đầy rẫy các câu lạc bộ khác nhau, các tòa nhà chọc trời, văn phòng công ty, một khu trung tâm cao cấp và thậm chí là chợ đen lớn nhất ở Night city. Nhiều tập đoàn Nhật Bản đã đầu tư hàng tỷ euro vào khu vực này để cạnh tranh với gã khổng lồ Arasaka, mục đích của họ là làm cho nó dần dần trở về mô hình tự cung tự cấp và hướng đến sự thịnh vượng. Mọi thứ đã thay đổi sau cuộc chiến thứ tư, không có khu vực tài chính ổn định, những ngày vinh quang của Watson đã kết thúc. Năm 2077, Watson được xem như một nơi chứa đầy sự tuyệt vọng. Nó nổi tiếng là một trong những quận nghèo nhất của thành phố, với nhiều nhà máy công nghiệp và nhà máy bị bỏ hoang hoàn toàn. Watson cũng là chiến trường giữa hai băng đảng lớn nhất nhì Night city. Vào ban đêm, chúng biến nơi này thành một hội chợ để cấy ghép nội tạng, steroid và nhiều thứ khác. Người ta nói rằng bất cứ thứ gì một người muốn đều có thể tìm thấy ở Chợ Kabuki. Điều này khiến Watson trở thành mục tiêu hàng đầu của Scavs, một băng đảng tàn nhẫn chuyên bắt cóc và thu hoạch nội tạng và cấy ghép của người dân để bán lại trên thị trường chợ đen. Nơi đây cũng là nhà của nhân vật chính V.

Westbrook

Là tụ điểm ăn chơi số một của lũ rich kid, quận Westbrook chính là nơi mà người ta thường vung tay quá trán, xài tiền nhiều hơn mức mà họ kiếm được. Nơi đây cũng là nơi có nhiều người Nhật nhất Night city khi các băng đảng yakuza thường ghé qua để ăn chơi. Bên cạnh đó, tầng lớp trên gồm chủ tịch của những công ty khét tiếng, chủ các ngân hàng tỉ đô. Lực lượng an ninh tư nhân có mặt khắp nơi, vì điều này đồng nghĩa với việc không có băng nhóm nào dám cư trú ở đây. Đi bộ qua những con đường rợp bóng cây ở mỗi bước chân, bạn sẽ bắt gặp những chiếc xe hơi sang trọng, biệt thự riêng và sân tennis. Ngày nay, nó được coi là khu phố đẹp nhất trong Night city và cũng là nơi giàu nhất, hầu như là an ninh nhất, và tất nhiên cũng nhiều bí mật nhất.

Heywood

Nghe khá giống với Hollywood chứ nhỉ, xã hội tại đây như một tấm gương hai mặt vậy. Phía bắc giáp với trung tâm thành phố là nơi bạn sẽ bắt gặp những công viên tươi tốt và những tòa nhà chọc trời hiện đại sừng sững trên cao. Tuy nhiên khi tiến dần  về phía nam, mọi thứ thay đổi mạnh mẽ như cái cách crush quay lưng với bạn vậy, đầy rẫy những khu ổ chuột nguy hiểm cùng với các băng đảng liên tục đấu đá lẫn nhau. Ngoài ra, nó được người dân địa phương gọi là “phòng ngủ lớn nhất trong thành phố.” do nơi này là tụ điểm của phần lớn phò ở Night city và tội phạm hoành hành, và dần dần rơi vào hỗn loạn, với nhiều cư dân chuyển đến các địa điểm khác và nhiều thành viên băng đảng hơn di chuyển vào nhằm tạo nên giấc mơ riêng của bọn chúng. Bên cạnh đó chúng ta có Wellsprings, khu vực an toàn nhất của Heywood, đầy rẫy những công việc trì trệ và công nhân viên bị trả lương thấp. Cũng giống như bất kỳ thành phố nào khác của Mỹ vào năm 2077.

Pacifia

Ban đầu được coi là con gà đẻ trứng vàng của Night City khi nó đầy rẫy những khu du lịch và nghỉ dưỡng. Đó là một thiên đường thực sự, phục vụ cho nhân viên công ty cũng như khách du lịch với những bãi biển cát vàng, khách sạn sang trọng và giải trí chưa từng có. Đến năm 2045, khu nghỉ mát hoạt động như dự kiến, trở thành nơi có công viên giải trí lớn nhất thành phố, được bảo vệ bởi các nhà thầu an ninh Militech và thu hút đám đông từ San Francisco và các vùng khác của California. Ngoài ra, các căn hộ gần biển đang được khởi công xây dựng để cung cấp tầm nhìn ra biển, cũng như thư giãn và nghỉ ngơi cho bất cứ ai có đủ khả năng để chi trả. Đấy là câu chuyện trước khi nền kinh tế sụp đổ, phần lớn nguồn tài trợ của doanh nghiệp hiện nay bị ngưng trệ và khu tài chính bị bỏ dở và vô pháp luật. Công việc xây dựng bị đình trệ vĩnh viễn, khiến hầu hết các tòa nhà đều chưa hoàn thành, mãi mãi chỉ còn lại là bê tông và vỏ thép cũ kỹ vào thời điểm đó. Khu vực này giờ đây đã bị bao trùm bởi nghèo đói, bạo lực và các băng đảng.


Tất cả các tòa nhà hiện là nơi sinh sống của những người vô gia cư, đúng hơn là nơi ở của khách du lịch. Các chàng trai Voodoo hay còn được gọi là hacker, một nhóm những người thử thách sự an toàn của thông tin chính phủ, đã biến nơi này thành cơ sở hoạt động của họ. Có nguồn gốc từ cộng đồng Haiti định cư ở thành phố sau khi đất nước của họ bị tàn phá bởi thảm họa khí hậu, họ đã tự mình đứng ra bảo vệ cộng đồng địa phương trong khi chính quyền cảnh sát bỏ rơi người dân nơi này khiến phần lớn dân cư đầu quân cho băng nhóm.

Santo Domingo

Santo Domingo là một trong những quận lâu đời nhất ở Night city. Do vị trí của nó, khu vực này đã tránh được bất kỳ thiệt hại nào từ cuộc chiến lần thứ tư. Nó biến thành một trại tị nạn cho nghìn công dân tìm nơi trú ẩn. Đến năm 2077, các khu định cư đã biến mất và Santo Domingo trở thành bãi thử nghiệm cho các dự án công nghiệp tiền tỉ: các tập đoàn lớn phá hủy hầu hết các nhà máy cũ, chỉ để xây dựng những nhà máy mới riêng của họ. Trong khi đó, cư dân sống tuyệt vọng trong sự đông đúc của khu công nghiệp- hy vọng những điều tốt đẹp hơn sẽ đến. Không mất nhiều thời gian để tìm thấy một vài cựu quân nhân tập hợp lại với nhau và giải quyết vấn đề theo cách của riêng họ- một cách rất giống với người Mĩ hay làm, đó là súng đạn và bạo lực ở khắp nơi.

Badlands

The Badlands là vùng đồng bằng rộng lớn bên ngoài Night City. Phần lớn người ở đây là những người du mục, do cách xa trung tâm thành phố nên thường không được để mắt đến. Tuy nhiên nơi đây vẫn còn những cơ hội vàng khi nhiều điều bất ngờ liên tục xảy ra. Những người du mục không phải là những người duy nhất gọi Badlands là nhà của họ. Một băng nhóm bao gồm chủ yếu là những người lưu vong từ các bộ lạc và gia đình địa phương được gọi là Wraith tái xuất hiện ở đây, đây là những kẻ chịu trách nhiệm cho các vụ mất tích của các chuyến vận chuyển ra ngoài thành phố và đi vào cứ địa của họ mà không có một khẩu súng trong tay bị xem như là một hành động tự sát.

Khai thác tài nguyên một cách thiếu kiểm soát và đa số các mỏ dầu vô chủ chiếm ưu thế ở miền bắc. Những vùng đất đầy rẫy hóa chất và những bãi rác ngự trị ở phía đông. Tàn dư mà quả bom còn sót lại cộng với lượng ô nhiễm khổng lồ đến từ thành phố thường xuyên tạo ra những cơn mưa axit bào mòn sức sống mỏng manh tại đây, điều này đảm bảo một việc rằng không hề có bất kì cây cối nào ngoài cát bụi và những cơn gió luôn mang theo bên mình một mùi hôi thối khó chịu, và rằng người dân ở Night City vẫn biết đến sự hiện diện của con người bên ngoài thành phố. Bên cạnh sự phồn vinh tại trung tâm, ít ai dám nghĩ đến sự tồn tại ở nơi này.

Lee Tiến

Khách quen

  

Ngày xửa ngày xưa, có chàng trai thích chơi game......

Tham gia viết bài
có nhuận bút!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!