Cẩm Nang Thế Giới Vampire: The Masquerade (P.1): Lịch Sử

Khách quen

  

Trong rất nhiều game table-top có quan hệ mật thiết khác tôi có thể chọn làm lore, tôi lại lựa Vampire: The Masquerade vì đơn giản là tôi rất thích gothic-punk, những câu chuyện về thế giới ngầm giữa xã hội chúng ta, và Vampire: The Masquerade gãi đúng những chỗ ngứa đó của tôi. Vậy nên tôi chọn V:TM, và cũng mong muốn anh em hiệp sĩ bắt đầu làm quen với một trong những thế giới tabletop thú vị nhất là World of Darkness để một ngày nào đó offline, ta có thể chơi với nhau.

Trước tiên, vài lời giới thiệu về Vampire: The Masquerade đã, đây là thương hiệu game tabletop được tạo ra bởi Mark Rein-Hagen và đánh dấu sự khởi đầu của thế giới World of Darkness vào năm 1991, cho đến nay đã có 5 ấn bản của trò chơi được xuất bản với phiên bản mới nhất được xuất bản bởi Paradox Interactive. Sở dĩ trò chơi ngày ấy gây được tiếng vang như vậy vì nó không tập trung vào những sức mạnh vĩ đại và những bản anh hùng ca hùng tráng của game nhập vai đương thời, mà tập trung hơn đến yếu tố con người, những đấu tranh nội tâm của nhân vật và ảnh hưởng của sức mạnh hắc ám đến những con người bình thường trong xã hội.

Người chơi sẽ được hóa thân thành những ma cà rồng của màn đêm, và sẽ nhắc tới nhau qua thuật ngữ “Thân Tộc” (Kindred/Cainites) với ma cà rồng phương Tây và Cương Thi (Kuel-Jin) với ma cà rồng phương Đông.

Ở đây ta chỉ tập trung vào lịch sử và cấu tạo của ma cà rồng phương Tây vì đây là tập trung chính của The Masquerade, với Kuel-Jin chúng ta đã có spin-off riêng Kindred of the East (Thân tộc Phương Đông) mà mình sẽ nhắc tới trong một bài viết sau này.

I.  Thần Thoại

Các Kindred phương Tây là hậu duệ trực tiếp của Caine, hay là Cain trong kinh thánh. Theo Thần Thoại Ma Cà Rồng (The Book of Nod), sau khi giết người em trai Abel của mình, Caine bị đày bởi Chúa đến Nod, một vùng đất ở miền đông Địa Đàng. Ở đây, ông gặp Lilith và được Mẹ Hắc ám truyền dạy các bí thuật ma cà rồng. Trong cùng khoảng thời gian này ông bị các thiên thần nguyền rằng bản thân mình cùng hậu duệ của mình sẽ bị bị khắc chế bởi lửa và ánh sáng mặt trời.

Caine sau đó du hành đến Enoch, thành phố đầu tiên của nhân loại. Ở đây ông đồng hóa Thị trưởng của thành phố và trở thành Thánh Vương của Enoch. Sau đó ông đồng hóa ba đứa trẻ và gọi đó là Thế hệ thứ Hai. Ba đứa trẻ đó tiếp tục đồng hóa mười ba người khác và gọi họ là mười ba vị Cổ Nhân. Mười ba Cổ Nhân này sau này thành lập Mười ba Bang hội ma cà rồng.

Một quãng thời gian sau đó, Mười ba Cổ Nhân đứng dậy khởi nghĩa chống lại Thế hệ Thứ Hai nhưng khi đó Enoch bị cơn Đại Hồng Thủy tấn công. Mười ba Cổ Nhân bị nhấn chìm dưới nước 40 ngày nhưng sống sót nhờ tự uống máu lẫn nhau. Sau khi Đại Hồng Thủy rút, các Cổ Nhân xây dựng Thành Phố Thứ Hai và trị vì như những vị Thánh ở đây.

Tuy nhiên, Caine thấy được điều này và trở nên tức giận. Ông đến Thành Phố Thứ Hai chỉ để đặt Mười Ba Lời Nguyền lên những Cổ Nhân rồi sau đó biến mất vĩnh viễn.

Sau khi bị nguyền, Mười ba Cổ Nhân bị tước chức Thánh và đày ra khỏi Thành Phố Thứ Hai. Họ dù đồng hóa được nhiều người trên khắp thế giới nhưng ngày càng trở nên già yếu và chìm dần vào cõi Topor.

Theo tương truyền, sẽ có một sự kiện tận thế Ma cà rồng gọi là Gehenna, khi các Cổ Nhân trỗi dậy trở lại và bắt đầu nuốt chửng những hậu duệ của mình. Sau khi tất cả Ma cà rồng trên thế gian này bị nuốt chửng, Caine sẽ quay lại và đưa ra Mười Ba Lời Nguyền lần thứ hai, tiếp tục trừng phạt các Cổ Nhân. Xã hội Ma cà rồng hiện đại hầu hết không coi những sự kiện này nghiêm túc, đặc biệt như Giáo phái Camarilla cho rằng Sách Nod là nhảm nhí và Gehenna chỉ là công cụ tẩy não. Tuy nhiên vẫn có một số Ma cà rồng tin vào những sự kiện này, đặc biệt là Giáo phái Sabbat khi toàn bộ đức tin của họ xoay quanh đạo Nod và thờ Cổ Nhân.

 II. The Masquerade

The Masquerade là một bộ luật được thực hiện để thuyết phục thế giới loài người rằng Xã hội Ma cà rồng không tồn tại. Với nhiều Ma cà rồng, đây là chiến lược sống còn tối thượng vì họ tin rằng Nhân loại rất nguy hiểm và không đáng tin, và một khi biết về sự tồn tại Ma cà rồng sẽ đứng lên xóa sổ họ.

Giáo phái Carmarilla là cộng đồng tuân thủ và tin tưởng The Masquerade nhất. Mặc dù về mặt hình thức thì The Masquerade đã được nhắc tới trong Sách Truyền chung của xã hội Ma cà rồng, nhưng từ thời Trung cổ thì hầu hết luật lệ chỉ là “Không nên cho người phàm biết về sức mạnh và khả năng của Ma cà rồng”, và những Ma cà rồng khác nhìn chung quá đỗi ồn ào và hay gây chuyện. Luật lệ này thường bị chống đối bởi một số bang hội và cộng đồng Ma cà rồng nhất định (tiêu biểu như bang Tzimisce), nhưng ở những cộng đồng văn minh hơn thì điều luật này được tuân thủ tương đối kĩ lưỡng.

Tất cả thay đổi từ cuộc Đại Thanh Trừng của tòa án dị giáo Rome vào tầm thế kỉ 15, khi dân số thực của Ma cà rồng bắt đầu trở nên rõ ràng với Giáo hội. Luật lệ Bí mật (Code of Secrecy) trở thành The Masquerade (Đại Giả Trang). Tiêu biểu vào năm 1450, khi Rafael de Corazón diễn thuyết trước Hội đồng Carmarilla và The Masquerade trở thành luật lệ cốt lõi của Giáo phái.

Luật lệ cơ bản của The Masquerade được thực hiện bằng việc tự trị an bởi các Hoàng Tử (Lãnh đạo cộng đồng Ma cà rồng) và các hình phạt hà khắc. Mỗi khi có luật lệ nào bị vi phạm, sẽ luôn có ai đó bị trừng phạt. Nhìn chung thì việc phạm luật diễn ra khi sức mạnh/hoạt động của Ma cà rồng bị phô bày trước mắt người thường như phép thuật siêu nhiên hay việc uống máu. Một số nhân tố luôn được coi là hiểm họa phạm luật tiềm tàng như các Ghouls (mà mình sẽ đi sâu vào phần hai), nhưng sẽ được các Domitor (một lực lượng như cảnh sát) kiểm soát mọi lúc.

Ma cà rồng Carmarilla được dạy rằng họ phải sống giữa xã hội loài người để gìn giữ và nuôi dưỡng nhân tính của họ. Tuy nhiên nếu có sự việc nghiêm trọng nào xảy ra, họ sẽ nhờ clan Venture xử lý. Các thành viên clan Venture sống để gìn giữ The Masquerade và họ thành thạo kĩ thuật giữ bí mật đến một mức độ không tưởng, và luôn sẵn sàng đứng ra xử lý mớ hỗn độn gây ra bởi bất kì Ma cà rồng nào, dù có phải sử dụng đến tiền bạc, phép thuật hay vũ lực.

Tuy vậy, ma cà rồng Phái Sabbat không có luật lệ nào ép họ phải tuân theo The Masquerade, nhưng họ vẫn thực hiện chúng thông qua những “Patch Squad”, hay lực lượng của riêng họ, quản lý bởi các Grimaldi – Gia đình lớn.


Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện


3 cụng ly