Dota 2 Lore (P.15): Hầu Vương truyện

Khách quen

  Thợ sửa ống nước

Hình tượng Tề thiên Đại thánh đại náo thiên cung đã quá gần gũi và quen thuộc với mọi người. Không chỉ ngoài đời thực, những truyền thuyết về Vua Khỉ vẫn luôn có sức quyến rũ đặc biệt với mọi sinh vật trong thế giới Dota 2, đặc biệt là lũ trẻ con. Bên ánh lửa bập bùng, chúng thường tụ tập và rỉ tai nhau những câu chuyện về Sun Wukong the Monkey King. Những câu chuyện thần tiên kết hợp với đầu óc bay bổng và ngây thơ của trẻ con càng làm cho những giai thoại thêm phần bí ẩn. Thật hay giả? Đúng hay sai? Làm gì có ai biết được…

VISAGE VÀ RAZOR, KẺ CAI QUẢN ÂM TI

Ngự trên đỉnh của lối vào Mê lộ Hẹp (Narrow Maze) là những hình bóng lúc ẩn lúc hiện của các gargoyle với khuôn mặt cười nhăn nhở và cặp mắt đăm đăm chưa từng dịch ánh nhìn khỏi con đường dẫn vào cõi vĩnh hằng. Dã thú và chim chóc, con người và quái vật, tất cả các sinh vật sau khi chết nếu đã quyết định du hành qua thế giới bên kia, không sớm thì muộn đều phải băng qua mê lộ dưới ánh nhìn của chúng. Khi một linh hồn rời khỏi xác, nó buộc phải thực hiện hành trình sang bên kia dù muốn hay không. Tuy vậy, nếu may mắn, cộng thêm một chút tinh ranh và xảo quyệt, vài linh hồn còn vấn vương trần thế có thể trốn thoát khỏi nơi thiên đường hay địa ngục mà chúng đang trú ngụ. Đây là lúc Visage, một gargoyle đáng sợ, thực thể của linh hồn bất diệt Necro’lic, được phái đi để bắt chúng trở về. Tàn nhẫn và hiệu quả, không bị cản bước bởi cái chết hay sự mệt mỏi, Visage săn đuổi con mồi đến tận cùng, không thương xót, không ngừng nghỉ, sẵn sàng tiêu diệt tất cả những ai dám bao che, giúp đỡ các linh hồn chạy trốn. Tất cả các cuộc săn và thanh trừng đó là để thể hiện luật lệ sắt đá của thế giới bên kia. Việc linh hồn có thể trở về từ cõi chết là thật, tuy nhiên chỉ là vấn đề thời gian trước khi Visage tìm thấy và mang chúng về lại nơi chúng thuộc về.

Nguồn: Dota 2, Valve.

Trong số các thế lực đại diện cho nơi âm giới Underscape, Razor the Lightning Revenant là kẻ đáng sợ hơn hết thảy. Với ngọn roi sét của mình, hắn tuần tiễu vùng Mê cung Hẹp, một mạng lưới chằng chịt những con đường mà các linh hồn đã chết được phân loại dựa theo trí tuệ, sự khéo léo và sức bền bẩm sinh. Lướt đi bên trên mê lộ, Razor nhìn xuống những linh hồn lạc lối phía dưới, giáng xuống những nhát roi điện bỏng rộp, choáng váng để vừa trừng phạt, vừa thúc giục các linh hồn nhanh chóng quyết định vận mệnh của chính mình, gấp rút tiến về nơi ánh sáng vĩnh hằng hay bóng đen vô tận. Razor là hiện thân vĩnh cửu của quyền lực áp đảo, không do dự và gần như vô cảm, hắn chỉ tập trung vào việc sử dụng sức mạnh của mình. Tuy vậy, khí chất của kẻ nắm quyền toát ra từ hắn, mỉa mai thay, lại cho thấy rằng hắn hài lòng với hiện tại của mình.

Nguồn: MrScrake, Deviantart.com.

Những tưởng với những thực thể quyền lực như vậy canh gác âm ti, sẽ không ai dám đến làm càn tại nơi này. Nhưng Hầu Vương đã tới và thay đổi tất cả…

SUN WUKONG THE MONKEY KING, BA LẦN ĐẠI NÁO

Hầu Vương Sun Wukong là một thực thể quyền lực, theo các câu chuyện cổ xưa nhất, hắn được sinh ra từ một hòn đá thiêng đã yên lặng chứng kiến hành trình của sự sáng tạo từ thuở khai thiên lập địa. Sun Wukong từng sục sạo khắp mặt đất để tìm một vũ khí xứng đáng với mình nhưng không thấy, nên hắn đã tiến xuống biển sâu. Tại đây, vua của vùng biển Đông lúc đó là Tide Hunter đã nửa đùa nửa thật gợi ý Wukong đến lấy Như ý Kim cô Bảng (Jingu Bang) đang được phong ấn tại nhà tù Dark Reef (nơi giam giữ Slark). Với sức mạnh phi thường, Sun Wukong đã nhấc bổng cây gậy nặng mười bảy ngàn cân (nguyên gốc tiếng Anh: seventeen thousand pound staff) lên và thu nhỏ nó về kích thước vừa tay hắn. Không chỉ làm khuấy động đại dương, Sun Wukong còn vô tình làm chấn động Dark Reef, khiến hàng tá tên tội phạm nguy hiểm lợi dụng sơ hở để thoát ra. Nhưng số bọn tội phạm quá dendi, ngay sau đó Sun Wukong đã ra tay diệt gọn tất cả, ngoài một tên đủ ranh ma và không kém phần may mắn sống sót và chạy thoát được, chính là Slark.

Vốn tính thích đùa, sau lần quậy phá dưới biển, Sun Wukong bị Razor gài bẫy và đưa tới Mê lộ Hẹp. Nếu là người người bình thường hẳn sẽ cuống cuồng tuyệt vọng tìm đường thoát, nhưng Wukong không phải người bình thường. Thay vì chạy trốn sự truy đuổi của Razor bên trong mê lộ, Wukong tìm nơi ẩn nấp để phục kích và tấn công ngược lại Razor. Một trận chiến kinh hoàng đã xảy ra, nhưng trước giờ Razor luôn là kẻ săn đuổi, hắn chưa bao giờ trở thành con mồi như hôm nay. Cuối cùng, Hầu Vương giành chiến thắng và lấy được quyển sổ Sinh Tử (Book of Life and Death) của Razor. Sau khi nhận ra tên mình được viết trong cuốn sổ, Wukong xé bỏ trang ấy đi và từ đó trở nên bất tử.

Trận chiến nơi Mê lộ. Nguồn: Dota 2, Valve.

Nổi giận trước sự xấc xược, dám vượt quá quy luật sinh tử tự nhiên của Sun Wukong, Ai Sơn tứ thánh* (Xin, Kaolin, Raijin, N/A) đã hợp sức tấn công Hầu Vương. Dù là một chiến binh mạnh mẽ, nhưng bốn đánh một không chột cũng què, Wukong bị đánh bại và bị ném vào lò lửa vĩnh cửu của Xin. Thay vì tiêu diệt Wukong, ngọn lửa của Xin đã trui rèn hắn để hắn thêm mạnh mẽ. Sau bảy bảy bốn mươi chín ngày trong lò lửa, Sun Wukong bước ra, tỏa ánh hào quang sáng chói và mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Lửa thử vàng gian nan thử khỉ. Nguồn: Dota 2, Valve.

Thiên ngoại hữu thiên, nhân ngoại hữu nhân. Dẫu mạnh mẽ cách mấy, vẫn có những thực thể mạnh hơn Hầu Vương. Và rồi ngày Sun Wukong đại bại cũng tới.

Bên dưới nhà tù đá nặng ngàn cân do các vị thần cổ xưa tạo nên, Sun Wukong nằm đó, bị đè chặt năm trăm năm trong núi đá, chỉ có phần đầu được tự do – hậu quả của cuộc náo loạn xốc nổi năm nào của hắn. Trên gương mặt trơ trọi của hắn mọc đầy rêu, những búi cỏ bắt rễ vào tai hắn, và đôi mắt hắn bị che mờ bởi lũ lượt những nhành hoa dại trổ ra từ đất bám trên gò má. Hầu hết mọi người nghĩ hắn đã chết do chịu sự trừng phạt dữ dội của những vị thần vì dám phát động chiến tranh chống lại thiên giới. Nhưng những huyền thoại về hắn vẫn tồn tại. Và theo như các câu chuyện kể lại, Hầu Vương là bất tử.

Nên hắn tiếp tục đợi. Cho đến ngày các thần tới và cho hắn một cơ hội được ân xá, hắn từ chối. Chỉ đến khi các thần nói ra phần thưởng của mình, Sun Wukong mới chấp nhận giao ước với họ: hắn sẽ hộ tống một thầy tu trong một cuộc hành hương bí mật, bảo vệ người ấy khỏi ma quỷ và những nguy hiểm dọc đường đi, và đưa ông ấy trở lại quê nhà sau khi đã lấy được thánh tích tối cao. Cứ vậy, ngoan ngoãn vâng lời và phụng sự nhiệm vụ thiêng liêng của người ấy, Sun Wukong sẽ chứng minh được hắn thật sự đã hối cải.

Trái với dự đoán, Sun Wukong hoàn thành danh dự lời hứa của mình với các vị thần, và rửa sạch mọi tội lỗi về cuộc bạo loạn trong quá khứ. Vị thầy tu, vốn học được nhiều điều sau bao gian nan thử thách, đã trở về ngôi đền quê hương với thánh tích trong tay, còn Wukong – lần đầu tiên trong đời được đứng chung mâm với các vị thần tối cao – đã trở nên bình tâm trong thoáng chốc để từ bỏ tính hiếu thắng và khát khao ngao du thuở xưa. Nhưng với bản tính nghịch ngợm bẩm sinh của Vua Khỉ, hắn chưa bao giờ chán việc chọc giận các vị thần.

Nguồn: Dota 2, Valve.

FUN FACTs

Có vẻ đội ngũ viết lore cho Sun Wukong của Valve khá là… lười biếng khi bê gần như nguyên xi các sự kiện về Mỹ Hầu Vương trong tác phẩm của Ngô Thừa Ân vào phần lore của hắn, chỉ thay đổi một số chi tiết cho phù hợp hơn với thế giới Dota 2.

Chỉ tính riêng ở Dota 2, item Như ý Bổng aka Monkey King Bar đã xuất hiện từ rất rất lâu trước khi Sun Wukong ra mắt. Đến ngày Sun Wukong xuất hiện, tạo hình vũ khí của hắn cũng lấy cảm hứng từ item Monkey King Bar, nhưng dĩ nhiên chỉ để cho vui thôi, chứ Wukong vẫn phải bỏ tiền ra mua item hàng thật mới được cộng chỉ số và hiệu ứng như các hero khác, không phải cầm cây hàng giống giống mà mới sinh ra đã làm cha thiên hạ được đâu.

Phải nói Tôn Ngộ Không luôn là hình tượng nhân vật phổ biến và rất được lòng các nhà làm game MOBA (hay ARTS bla bla). Bằng chứng là trong các tựa game này luôn xuất hiện các vị tướng lấy nguyên mẫu là Tôn Ngộ Không. Trong LoL có Wukong the Monkey King, trong HoN có Sun Wukong, trong Dota cũng có, và còn kha khá tựa game khác nữa khai thác nhân vật này. Có thể vì hình tượng Ngộ Không được nhiều người biết đến, và vì nó… miễn phí, không phải tốn sức mua mượn bản quyền như những hình tượng nhân vật khác. Theo đánh giá của một số anh em chơi game cho vui đã kinh qua cả ba tựa game, thì Wukong của HoN có hệ thống skill sáng tạo và bá đạo hơn hẳn.

Một đống Ngộ Không. Nguồn: Reddit.com


*Ai Sơn “tứ” thánh: trong phần X chúng ta đã biết tam thánh gồm Xin the Ember Spirit, Kaolin the Earth Spirit và Raijin the Storm Spirit. Hiện tại vị thánh thứ tư vẫn chưa ra mắt, nhưng trong một bản comic về Monkey King của Valve, vị thánh tinh linh thứ tư này đã lờ mờ xuất hiện. Hy vọng một ngày không xa, có lẽ là mùa hè tiếp sau mùa đông mà Valve ra mắt Hero Mars, chúng ta sẽ biết thêm thông tin về vị tướng này.

Tinh linh thứ 4. Nguồn: Dota 2 Comic, Valve.

Cùng Series

Oreo<3

Khách quen

  Thợ sửa ống nước
Giữa nước lọc và bia không cần phải có cà phê.

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện


1 cụng ly

  • góp ý 1 chút với tác giả về cân nặng của gậy Như Ý :v
    theo truyện thì gậy Như Ý nặng 1 vạn 3 nghìn 500 cân (13500 cân), mà “cân” của TQ hồi xưa là 1 cân = 0.5968 kg. Theo như dota2wiki thì gạy Jingu Bang nặng 17000 pound (1 pound = 0.4536 kg), tính sơ sơ thì 17000 pound = 7711.2 kg = 12920.9 cân. Vì vậy mình thấy về cân nặng của gạy nên được để nguyên đơn vị là pound hoặc có thể dịch thành 1 vạn 3 nghìn 500 cân :D.
    rất cám ơn người đã mất công dịch lore cho anh em cùng xem :))