Danganronpa V3 – Bản chất của dối trá và sự thật

Khách mới

  

Danganronpa V3 là gì?

Danganronpa là một dòng game đình đám của Nhật, trong đó có ba bộ game chính, một tựa game phụ và một bộ anime. Danganronpa V3 là phần mới nhất cũng là cuối cùng của cả dòng game

Danganronpa V3 giống như tiền nhiệm của nó đều thuộc thể loại visual novel. Một thể loại game đặc biệt phát triển ở Nhật Bản, được hình thành ban đầu do có một thế hệ máy mặc dù có thể sử dụng được các hình vẽ hàng ngàn pixel, thì lại giới hạn về gameplay chỉ đạt tới vài trang chữ.

Đây là dòng game được lấy cảm hứng phần lớn từ Zero Escape của cùng công ty sản xuất. Cả hai tựa game này đều đã cho người chơi một góc nhìn mới về thể loài escape room, hay theo tiếng việt,ta có thể biết tới với cái tên: tìm đồ vật. Dù vẫn giữ lại cái chất tìm đồ của thể loại này nhưng lại tập trung vào các nhân vật hơn là cốt truyện. Do “con người khi bị đẩy vào trong tình huống tuyệt vọng nhất là lúc họ khó đoán nhất”.

Tại sao tôi lại để câu vừa rồi trong ngoặc kép ư? Bởi vì ta sẽ đến phần…

Tổng thể về game

Tất cả các phần game đều có một phần miêu tả như nhau: 15-16 học sinh bị nhốt trong một không gian kín bị bắt tham gia một trò chơi chết chóc.

Đến đây mình phải cảnh báo spoiler, giờ bạn nên lưu bài viết và đi chơi ngay để được trải nghiệm tốt nhất, nếu đã cân nhắc đầy đủ, chúng ta tiếp tục.

Trong game, bạn sẽ được gặp một con gấu, đó cũng là linh vật của cả bộ game. Và tuỳ theo cách nói nó cũng sẽ đều ra một điều luật như thế này: không ai được trốn thoát cho đến khi họ giết một người mà không bị phát hiện. Trong giờ phán xử, tất cả mọi người sẽ bình chọn xem ai là kẻ giết người, khá giống ma sói, và nếu chọn đúng, người đó sẽ chết, chọn sai thì tất cả mọi người còn lại sẽ chết và người đã giết sẽ được ra đi.

Đó là phần miêu tả nhưng phần quan trọng nhất trong cả game chắc chắn phải là cơ chế tài năng của các nhân vật. Trong tất cả các phần game, bạn sẽ luôn ở chung với các nhân vật có một tài năng riêng, và tất cả bọn họ đều đặc biệt giỏi ở phần đó. Nhưng điều mới lạ ở trong Danganronpa là việc các tài năng đó thường chính là lí do làm cho họ bị phát hiện ra là mình giết người, do chỉ có những người có tài năng phù hợp mới có thể làm được những vụ án mạng ứng với tài năng siêu đẳng. Không chỉ vậy, các “hình phạt” cho những người bị phát hiện sẽ luôn luôn được dựa trên tài năng của họ.

Các phần chơi luôn theo một phương thức mà sẽ không bao giờ thay đổi, dù có sáng tạo đến đâu, các thứ đó bao gồm: đứa con gái gần nam chính nhất đầu tiên sẽ chết, kẻ chủ mưu luôn luôn là ở cạnh trước lâu nay, tất cả những người chiến thắng bằng cách giết người thực tế sẽ ko đi đâu về đâu cả,… Nhưng chắc chắn điều mà chưa bao giờ thay đổi trong Danganronpa là hai phe lý tưởng đối lập. Nhớ câu nói trên không? Câu nói đó là của Junko Enoshima, người nếu không trực tiếp thì cũng gián tiếp làm cho việc ở cả ba phần game xảy ra.

Điểm chung của cả hai phần game đầu là cô luôn là kẻ xấu, là tuyệt vọng của cả dàn nhân vật. Cho đến phần ba, khi Danganronpa chọn một chủ đề người lớn hơn nhiều, dối trá và sự thật, cái tốt và cái xấu ở đây không còn như trắng với đen như tuyệt vọng và hi vọng, và đặc biệt trong V3, chính gameplay cũng giúp ta hiểu được chủ đề.

Gameplay của cả ba bộ game có thể được tóm tắt như sau, đầu tiên bạn đi lung tung, tìm hiểu thế giới và các nhân vật rồi chờ án mạng xảy ra. Lúc đó bạn sẽ được triệu tập ở hiện trường vụ án, tìm chứng cứ. Rồi vào phán xử. Nhiệm vụ của bạn là thuyết phục mọi người và tìm ra kẻ giết người. Bạn sẽ chơi các minigames như nối chữ, lái xe tìm chữ. Hay gameplay chính của game là sử dụng các chứng cứ để, theo nghĩa đen, bắn hoặc chém qua lời nói dối hoặc luận điểm có lợi cho bản thân. Cuối cùng bạn sẽ ghép lại chuyện đã xảy ra trong vụ án. Nhưng V3 đã có thêm một twist.

Phân tích

Cái đặc biệt trong V3 là nó còn có hai loại gameplay khác, trong đó có đoạn bạn phải chia làm hai phe khi ý kiến trái chiều, và lúc đó nó sẽ dẫn đến loại thứ hai, khi mà bạn đi vào đường cụt bạn sẽ phải nói dối để tìm ra sự thật.

Trong V3, đen với trắng có nhiều vùng xám hơn tất cả các vùng còn lại. Các nhân vật trong đây được viết có lời thoại nghiêm túc hơn nhiều. Và những lí do họ giết người khác thường là vì một mục đích cao cả hơn, dù vẫn có đổi chút ích kỉ, nhưng tất cả đều làm họ giống con người hơn. Thực tế có quá nhiều bộ anime, game quá quan tâm được sự đặc biệt mà quên đi yếu tố con người, V3 thì không, nó làm ta khi phán xử cảm giác thực sự như mạng người thực sự quan trọng, rằng tất cả đều không đáng chết. Điều này làm cho kể cả những nhân vật có thời gian hiện hình ngắn nhất cũng đều có sức nặng rất lớn tới lựa chọn của người chơi.

Lời nói dối và nói thật trong game này đều được đặt ở cùng một vùng đạo đức chung. Như nói trên, lời nói dối trong game sử dụng để dẫn đến sự thật. Ví dụ như một lần, ta nói dối rằng các trò ảo thuật đều sử dụng phép thuật, từ đó sẽ làm cho Himiko tiết lộ ta cách thực hiện trò ảo thuật, điều tối kị của một nhà ảo thuật gia, giúp ta chứng minh cô vô tội.

Không chỉ vậy, sự thật và dối trá còn được thể hiện ở các tư tưởng đạo lý của ngay các nhân vật. Điển hình nhất chắc ta có Tenko, cô được dạy cho một loại võ thuật tên là Neo-aikido, nó bắt cô không theo con trai, và không làm điều “xấu”, điều xấu ở đây có thể chỉ là ăn kẹo hay vui đùa, vì nó có thể gây hư người. Đây rõ ràng là một sự giả dối, nhưng đó là cho chính lợi ích của cô. Nhưng về sau khi cô bắt đầu tin tưởng con trai, cô sẽ chấp nhận họ nếu họ tập Neo-aikido, cô đã tự tạo ra sự thật do riêng mình, sự thật được tạo ra từ nền móng của sự giả dối.

Nhưng chắc, lời nói dối trắng trợn nhất chính là lời nói dối về cả dòng game. Ở chapter cuối của game, ta được tiết lộ rằng đây chỉ là một gameshow truyền hình, các nhân vật đều là fan hâm mộ của các dòng game trước đó. Rằng tất cả nhân vật đều đã tự nguyện bị xoá trí nhớ để tiếp nhận một tài năng không có thật, một tính cách giả dối. Theo lời của game thì đó chính là lời giả dối đời thật lớn nhất. Rằng kể cả khi ta thắng, ta sẽ phải tiếp tục tham gia lần tiếp theo. Không có lựa chọn nào là thực sự tốt. Thế nên họ đành phải buông ra. Họ không chọn, hi sinh để trò chơi kết thúc, chính ta cũng phải buông ra, như dòng game nói, chính người xem mới là yếu tố quyết định ở đây.

Và ta chắc đã làm điều đúng, ta buông dòng game ra để nó có thể dừng lại. Nhưng không ta cũng không phải không nhận lại được gì, do lời nói dối cuối cùng đã nói rằng: tất cả vừa rồi cũng có thể đều chỉ là lời nói dối, vẫn có thể có một thế giới phía trước, nó nói rằng chừng nào ta còn tiếp tục là fan, thì Danganronpa sẽ không bao giờ thực sự tàn.

Đến đây là kết thúc bài rồi, nếu bạn vẫn chưa chơi thì hãy về tải ngay nếu thấy ấn tượng. Đây là một dòng game vô cùng đáng tiền cho bất kì ai muốn một game mà chú trọng vào nhân vật hơn là những yếu tố lung tung như cốt truyện phức tạp. Chỉ riêng phần nhạc cũng có thể thuyết phục tôi chơi rồi, còn bạn thì sao ? Bạn sẽ chọn sự dối trá hay sự thật?

Tham gia viết bài có tiền công!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!

Trò chuyện