Bưởi phải làm gì khi bưởi muốn sống sót giữa 1 tỷ con zombie

Banhmitrung 27.05.2019

Tui thử tìm và thật đáng ngạc nhiên khi trên HSBT chưa hề có một bài viết nào về They Are Billions. Một trong những game tạo tiếng vang lớn nhất khi nó ra mắt và tồn tại rất lâu trên sale chart của Steam. Hàng trăm video WT xuất hiện trên youtube, trình diễn vô số những chiến thuật đặc dị và kỳ lạ nhất để đạt được mục đích tối thượng: khiêu vũ giữa bầy zombie.

Cho đến hiện tại thì game vẫn đang ở trong quá trình Early Access, nhà sản xuất vừa cho ra đời phần Map Editor và Campain. Tuy nhiên theo tui thấy thì phần chơi đơn vẫn là phần chơi hấp dẫn nhất, máu lửa nhất và cân não nhất của TAB.

Các bưởi sẽ thấy mình bị thẩy vào một vùng đất hoang vu, trong tay chỉ có vài con lính ghẻ và một trung tâm sống còn. Bằng việc xây dựng các lô cốt dựa vào địa hình, thu hoạch tài nguyên để phát triển, lớn mạnh đội quân sống sót để chống cự với hàng đàn hàng lũ zombie định kỳ đến tấn công doanh trại. Và khi tiếng chuông thần chết vang lên, toàn bộ zombie trên thế giới sẽ xông vào căn cứ của các bưởi ở ngày thứ 100, tàn sát tất cả trên đường đi của chúng, đúng như cái tên game đã nói, bọn nó có tới hàng tỷ.

blank

 

TAB có quá nhiều yếu tố may rủi khi bắt đầu 1 màn chơi, bất kể các bưởi là gà mờ hay cao thủ. Lỡ tay để lọt một em zombie đơn độc vào căn cứ ở ngày thứ 14 hoặc thất thủ một lô cốt ở ngày thứ 80, kết quả đều như nhau. Các bưởi sẽ rơi vào sự kinh hoàng khi quá trình lây nhiễm căn cứ tăng lên với cấp số nhân chỉ trong nháy mắt, gần như không thể phản ứng và đành ngậm ngùi load lại game. Hoặc cảm giác điên tiết muốn đập máy khi cái căn cứ “tưởng như” hoàn hảo của mình đánh thức một VoD (village of doom) ở gần đấy, và chưa tới 3s cả trăm con zombie đã tràn vào nuốt chửng toàn bộ quân đội của mình.

Nhưng thật may mắn cho gà mờ (như tui), chúng ta có những siêu cao thủ với trình độ micro khủng bố, trình diễn những chiến thuật siêu dị để sống sót trong mức độ khó Brutal 800%.


 

blank

Cân tay đôi với bầy zombie

Giết sạch đốt sạch

Chiến thuật tập trung phát triển lính cao cấp và tẩy sạch bản đồ nhanh nhất có thể này chỉ phù hợp với các game thủ có trình độ tay cao cấp. Dựa vào sự chênh lệch về tầm bắn và sát thương của các chủng quân đặc biệt như lính bắn tỉa hay Titan, họ đẩy cực nhanh quá trình xây dựng lính chiến mà bỏ qua giai đoạn phát triển căn cứ, nhằm mục đích quét sạch bản đồ nhanh nhất có thể và khám phá hết các mỏ tài nguyên.


20 lính bắn tỉa được điều khiển tốt sẽ làm gọn tất cả mọi thứ, đồng thời mở màn sương mù để quan sát được những đợt sóng zombie tràn vào từ bên ngoài và ngăn chặn bằng lô cốt.

Khi đến giai đoạn giữa game, họ đã có thể ung dung quy hoạch căn cứ với các mỏ tài nguyên và không lo bị chọt lén. Tuy nhiên lối chơi này rất dễ reload nếu xui xẻo đụng phải VoD quá sớm, khi chưa đủ lính hay chưa có Titan. Hoặc chỉ cần để cho bọn trong VoD nghe được tiếng súng tỉa. Bùm 1 phát căn cứ của bưởi sẽ tiêu tùng vì không có lô cốt chống đỡ cũng như các đội lính không chạy về kịp.

 

blank

Chiến thuật nhử mồi về cho đồng đội xả súng

Thả mồi bắt heo

Đây cũng là một chiến thuật dựa vào trình độ micro siêu đẳng. Lợi dụng sự chênh lệch về tốc độ của unit chạy nhanh nhất phe người: Hunter, dùng nó để chạy vòng quanh lure zombie cho đồng đội bắn chết. Việc chạy vòng vòng như thế nào đòi hỏi khả năng điều khiển của người chơi, chạy sao cho không tự đâm đầu vào đám zombie và kẹt luôn trong đó, đồng thởi hấp dẫn được nhiều nhất zombie cho đồng đội mình xả súng.

Những cao thủ micro thậm chí có thể dùng Hunter để kéo cả 1 làn sóng zombie khổng lồ chạy vòng quanh căn cứ.

Tuy nhiên chiến thuật này sẽ dễ tắt tỵ ở những cấp độ 400% hay 800%. Khi mà bản đồ đầy những con Zombie tiến hóa chạy nhanh hơn cả Hunter, mà mỗi lần cào yêu một phát đã bay nửa cây máu.

 

blank

Khóa chặt lối vào check point

Ăn chắc mặc bền

Đây đích thị là chiến thuật dành cho những nhà quản lý siêu cấp. Mở rộng căn cứ một cách vững chắc và từ tốn theo phong cách lan tỏa. Quét sạch kẻ thù trong các khu vực cục bộ để thu hoạch tài nguyên cần thiết. Lô cốt và súng máy giữ vững các check point quan trọng nhất. Tính toán tài nguyên và xây dựng để cân bằng giữa số lính chiến và các lô cốt.

Thậm chí trong những màn trình diễn tuyệt vời nhất, các cao thủ còn tính được độ đan xen và phủ của súng máy, sao cho tốn ít tường thành và súng máy nhất mà vẫn có thể đứng vững lâu nhất trước những đợt tấn công.

Nhìn qua thì đây có vẻ là một chiến thuật bất bại ngay cả ở Brutal 800%. Thế nhưng chỉ cần một tính toán sai lệch, một mặt xích hơi yếu, hoặc tài nguyên bị lỡ nhịp phát triển, thì có thể kéo cả căn cứ sụp đổ theo dây chuyền. Cho nên nếu các bưởi theo chiến thuật này, hãy chuẩn bị tinh thần cho việc tính toán căng não hết sức trong liên tiếp 100 ngày.

blank

Tử chiến đồi zombie

Tử thủ

Đây là chiến thuật dị nhất và cũng hồi hộp nhất mà tui được chứng kiến.

Bỏ qua toàn bộ việc quét dọn bản đồ, bỏ qua luôn cả việc phát triển căn cứ, vị cao thủ này chỉ chăm chăm xây dựng một hệ thống tường thành nhỏ gọn và vững chắc hết mức có thể với súng máy, súng điện và Thanatos.

Với phương châm càng nhỏ thì càng ít đối diện với số zombie tấn công cùng lúc, đồng thời lợi dụng đặc tính bắn lan và đẩy lùi của anh chàng súng phóng tên lửa Thanatos, cái tường thành bé xíu 12×12 lại vững như thành đồng cho đến con zombie cuối cùng.

Ngoài việc khéo léo tính toán góc bắn và cường độ bắn, chiến thuật này đã lợi dụng đến cực hạn khả năng của unit có sát thương lớn nhất game là Thanatos. Không ít lần tui đã thót tim vì thấy tường thành sắp bị sóng zombie bao phủ. Thế nhưng chỉ với 1 quả tên lửa bắn đúng lúc và đúng chỗ, ảnh đã phát quang cả một vùng.

Điểm trừ của chiến thuật này, ngoài độ khó khủng khiếp, thì hình như chỉ có việc điểm số sau endgame khá là thê thảm. Lý do là tất cả các công trình trong căn cứ đều bị zombie hủy diệt trong đợt sóng cuối cùng, chỉ còn lại có mỗi cái tường thành bé tẹo và cái trung tâm sống còn đầu game.

Còn các bưởi hay dùng chiến thuật nào để sống sót trong TAB.

blank
Banhmitrung

Khách mới

  

Tham gia viết bài
có nhuận bút!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!


2 cụng ly