Hollow Knight: Kị Sĩ Vô Hồn (Phần 3.5)

Max Caulfield 07.02.2022

Phần 3.5 : The Void – Thứ sức mạnh đáng sợ

Ở phần trước, phần cốt truyện chính chúng ta đã đi qua, kết thúc bằng việc The Knight thay thế The Hollow Knight để tiếp tục chứa Radiance trong tâm trí mình, hoặc là tiêu diệt The Radiance, giải phóng toàn bộ Hallownest khỏi cơn dịch bệnh do bà ta gây ra, hoặc là trở thành một con quái vật to lớn với sức mạnh từ The Void, (có thể) tiêu diệt toàn bộ vương quốc Hallownest. Dù bạn chọn cái kết nào, thì cũng không thể phủ nhận một điều: Thứ hợp chất mà đã tạo nên Hollow Knight, Shades, The Knight, v.v, đóng một vai trò rất quan trọng. Thứ hợp chất đó, chúng ta gọi là The Void.


Trong phần thứ 2, mình đã viết rằng: “Một thứ sức mạnh không thể kiềm chế, cũng như điều khiển, dẫn đến việc khẳng định rằng thứ sức mạnh mới này cực kì nguy hiểm. Nói đơn giản thì, khi nhà vua quyết định phải lựa chọn The Void là hi vọng cuối cùng của mình, ông đã không còn lựa chọn nào khác. Theo cách hiểu của mình về Void, đó là một dạng sức mạnh mà đối cực với tất cả những sinh vật sống, hay bất kì những thứ đang sống nào ở trên mặt đất. Void không phân biệt bạn – thù, chỉ biết hấp thụ tất cả những nguồn năng lượng sống đó, cho tới khi mọi thứ trở nên giống như chúng – Void. Không tồn tại. Không có bắt đầu, cũng chẳng có kết thúc, mọi thứ đều trở về với hư vô. Đó chính là bản chất của nguồn sức mạnh này”. Đó là điều mà mình có thể tóm tắt được về The Void.

Thế nhưng, nguồn gốc của nó, cũng như mối quan hệ của nó tới The Radiance nói riêng, và các Higher Beings khác nói chung thì trong phần này, mình sẽ cố để phân tích thêm về nó, theo ý hiểu của mình từ trong game, cũng như những nguồn khác mà mình thu thập được. Nguồn gốc của The Void, xuất phát từ rất xưa, xưa trước cả khi The Radiance có một tầm ảnh hưởng tới loài Moth. Chỉ biết rằng, những con bọ từ thời cổ xưa đã “Inspired or mad, those ancient bugs. They devoted their worship to no lord, or power, or strength, but to the very darkness itself.” (Tạm dịch: “Được dựa vào, hoặc cuồng tín, bởi những con bọ từ xa xưa. Chúng không đặt đức tin của mình tới một vị chúa tể, hay sức mạnh, hay quyền lực nào, mà chúng lại đặt đức tin vào chính bóng tối”). Có thể thấy, trong thế giới của Hollow KnightVoid đại diện cho bóng tối vô tận, còn các Higher Beings như The Radiance, Pale King, The White Lady là đại diện cho ánh sáng.


[QUẢNG CÁO] Clip từ HIỆP SĨ BÃO TÁP


Lẽ tự nhiên, bóng tối, luôn đối chọi lại với ánh sáng, như trong Lore Tablet ở White Palace đã viết: “VOID, yours is the power opposed. But yours is potential, eternity potential, force that could deny Time. VOID, harness shall be placed upon you.” (“VOID, ngươi là thứ sức mạnh đối trọng với ta, nhưng ngươi lại có tiềm năng, thứ tiềm năng vĩnh cửu, sức mạnh có thể đối nghịch thời gian. VOID, mọi thứ đều phụ thuộc vào ngươi”). Một thứ sức mạnh có thể đối nghịch thời gian, bẻ cong quy luật tự nhiên, điều mà mình thấy, những Higher Beings khác chưa chắc đã có thể làm được. Tuy nhiên, Void hiện tại, vẫn chỉ là một thứ sức mạnh hung hãn, tàn bạo và không thể kiểm soát. Nó có thể bị kiểm soát, khi và chỉ khi, được hợp nhất thành một.

Có rất nhiều bằng chứng cho việc này, có thể kể đến những câu thoại Dream Nail của Shades Beast – nơi chúng ta nâng cấp Shade Cloak. Nếu sử dụng Awakened Dream Nail lên nó, trong trường hợp không có Void Heart, sẽ cho ra: “…Void… Power… Without unity…”, hay sau khi đã lấy được Void Heart, câu thoại sẽ thay đổi thành: “…Lord of Shades…”. Kể cả những Void Tendrils tấn công chúng ta trước khi có Void Heart, sẽ không còn làm thế nữa. Có thể thấy rằng, thứ sở hữu được Void Heart, sẽ có thể hợp nhất Void lại thành một thể thống nhất và (có thể có khả năng) điều khiển chúng theo ý muốn. Thứ sức mạnh này sau khi thống nhất có khả năng thách đấu với cả những Higher Beings mạnh mẽ nhất, như The Radiance. 

Shade Beast, nơi chúng ta lấy được Shade Cloak

Trong game, có hai dạng chính mà Void tồn tại: Dạng lỏng, và dạng vật chất được tự hình thành theo ý muốn. Chúng ta có thể thấy dạng lỏng của Void ở dưới The Abyss, dòng nước màu đen không thấy đáy nơi có những Void Tentacles luôn chực chờ tấn công bất kì ai tiến lại gần. Còn dạng thứ hai, hay còn gọi là dạng sống, ví dụ tiêu biểu nhất chính là The Knight, hoặc là Shades. The Knight là dạng sống của Void, được chứa trong một chiếc vỏ, hoạt động như một chiếc áo giáp bao bọc bên ngoài, còn Shades, là những thực thể hoàn toàn cấu tạo từ Void. Một ví dụ có thể kể thêm cho những sinh vật cấu tạo / được chứa Void bên trong như : The Collector, Kingsmoulds, Wingsmoulds. Ngoài ra, Void cũng tồn tại dưới một dạng khác, như một bức màn chắn, được gọi là Shade Gate, thứ duy nhất mà chúng ta chỉ có thể vượt qua khi có Shade Cloak.

Shades

The Knight

Shade Gate

Void có sự ảnh hưởng nhất định tới toàn cư dân của Hallownest, có thể kể tới, những người canh gác ở lighthouse dưới The Abyss, đã bị Void thu hút để tắt chiếc đèn Pale King xây dựng để rồi bị giết chết (“…Turn it off?…Cannot… My King. I’m sorry…the sea calls…” – “Tắt nó đi ư?… Không thể được… Đức vua. Thần xin lỗi… biển sâu vẫy gọi…”).  Điểm chung của những nạn nhân của The Void đó là đều có chất lỏng Void được tràn ra từ bên trong cơ thể của chúng. Số nạn nhân của nó, tuy không nhiều, nhưng những cái chết đó, theo mình đoán đều rất nhanh mà nạn nhân không kịp có cơ hội để kháng cự. Một phương thức giết chóc y hệt như bệnh dịch. Tưởng tượng, nếu đại dịch của The Radiance, có thể làm cho những con bọ phát điên, thì trong trường hợp nếu The Void là thứ gây ra đại dịch, hậu quả cho vương quốc Hallownest sẽ thế nào. Không chỉ mỗi sinh vật sống, mà cả những vật vô tri như Soul Totem hay Birthplace Egg đều có dấu hiệu của việc bị Void xâm thực, và trở nên tối màu hơn.

Xác của những con bọ trong Lighthouse

Như đã nói, The Void chính là kẻ thù của các Higher Beings khác. Khi Dream Nail Radiance, bạn có thể thấy bà ta nói rằng:

“…ANCIENT ENEMY…
…I DO NOT FEAR YOU…”

Kẻ thù đến từ xa xưa, nếu bạn nghĩ đây là Pale King thì thật vô lí. Thứ nhất, Pale King và The Radiance không hề có mối thù nào từ xa xưa như thế. Mâu thuẫn giữa 2 Higher Being này mới chỉ xuất hiện ở gần đây, khi Pale King đoàn kết toàn bộ Hallownest. Thứ hai, The Radiance chỉ có thể Dream Nail ở trong phase 4 trong cuộc chiến giữa The Knight và The Radiance, khi mà Void đang dần dần dâng lên trên, nhăm nhe hấp thụ lấy bà ta. Có thể thấy, đến tận lúc đó, bà mới biết kẻ mà bà ta thật sự đang đối mặt là ai. Câu “I DO NOT FEAR YOU” của bà ta, như đang muốn hét lên, gào lên để vượt qua nỗi sợ hãi của mình trước kẻ thù truyền kiếp. Và rồi, trong cái kết thứ 3: Dream No More – các Shades đã xuất hiện và cùng với cả shade của Hollow Knight, chúng đã kéo The Radiance, hấp thụ bà ta dưới dòng Void đang dâng trào.

Theo mình, những Shades đã theo giúp The Knight, bởi vì lúc đó The Knight có Void Heart, thứ đã giúp Void trở thành một thể thống nhất, do đó, các Shades giờ đã chịu dưới quyền của The Knight, thuận theo ý chỉ của nó. Trong ending thứ 4-5, khi đánh bại The RadianceThe Knight, đã thoát ra khỏi chiếc vỏ, rơi xuống vùng Void bên dưới, rồi từ đó, xuất hiện loại sinh vật được đặt tên là “Void Entity”, thứ đó tiêu diệt hoàn toàn The Radiance, đồng thời hấp thụ cả Godseeker, và tuỳ theo lựa chọn của The Knight, thứ đó có thể bị hấp thụ lại bởi Delicate Flower hoặc không, và thoát ra khỏi Hallownest. Ngoài cái tên trên, Godseeker còn gọi nó với cái tên God of Gods, chứng tỏ sức mạnh to lớn và nguy hiểm của chính nó.

Void Entity – God of Gods

Đây là tất cả những thông tin về The Void mà mình đã tìm kiếm được, dù ngắn nhưng hi vọng đã cung cấp đủ thông tin về thứ sức mạnh bí ẩn này. Mong là trong phần tiếp theo, Team Cherry sẽ giải thích, đưa ra thêm nhiều thông tin về The Void hơn nữa để mình có thể khẳng định/phủ định và sửa chữa những thứ mình đã đoán – viết sai. Còn bây giờ, hẹn gặp lại các bạn ở những chuyên mục sau.

Cùng Series

Max Caulfield

Khách quen

  

Tôi chỉ là một người thích chơi game, đánh giá chất lượng của một tựa game dựa vào cốt truyện của nó. Đồ hoạ, âm thanh, tạo hình nhân vật thì tôi có thể không phải là chuyên gia, nhưng về cốt truyện của game, tôi có thể đưa ra những nhận xét, đánh giá của mình một cách khách quan và thuần tuý nhất.

Tham gia viết bài
có nhuận bút!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!