The Witcher 3: Sói Trắng, Chim Nhạn và một mối quan hệ gia đình

Nemo Nobody 24.05.2019

(Bài viết tiết lộ nhiều chi tiết trong game The Witcher 3: Wild Hunt và cũng in ít chi tiết những cuốn sách The Witcher, cân nhắc trước khi đọc).

Tôi trước đây không ưa mấy game lấy thể loại chiến tranh trung cổ phương tây, elf, dark fantasy các thứ (Assassin’s Creed Ezio’s Trilogy là trường hợp game hiếm hoi mà tôi thấy hứng thú mà lấy bối cảnh Phục Hưng, phong kiến các thứ). Chắc phải chỉ sau khi xem 2 phần đầu của The Hobbit tôi mới thấy thích được một chút về thể loại Fantasy. Và cuối cùng thì game The Witcher 3 mới là thứ thực sự dẫn tôi vào Dark Fantasy. Nhưng tôi sớm nhận ra rằng lí do nó đặc biệt, là cách game đã lựa chọn câu chuyện để kể. Nếu như phần 1 & 2 của game là về Geralt và đống hỗn loạn chiến tranh, chính trị, phe phái đủ thứ, phần 3 của game đặt nặng nhiều hơn về tình yêu và tình cảm gia đình. The Witcher 3 sẽ là cuộc hành trình mà tôi nghĩ rằng, nếu người chơi chưa, sẽ hoặc đang làm cha, làm mẹ sau này, những người choi đó sẽ dần nhớ tới sức nặng trong câu chuyện này.

Trước khi bắt đầu với mối quan hệ này, tôi sẽ bắt đầu với những điều mà sách nói nhưng game gần như không nói gì mấy. Không gì khác ngoài Luật Bất Ngờ (Law of Surprise), “Một điều luật cổ xưa như chính loài người, Đó là cái giá mà một người cứu mạng người khác có thể yêu cầu, một mong muốn tưởng chừng như là không thể” (Truyện ngắn A Question of Price từ cuốn The Last Wish). Vua Roegner của Cintra, đã hứa với Urcheon of Erlenwald (Duny, sau mới biết rằng đó là Emhyr var Emreis) rằng “bất cứ điều gì nhà vua để lại ở nhà mà không biết hoặc không mong đợi nó”. Phần thưởng đó là con gái Pavetta của nhà vua và hoàng hậu Calanthe, người mà khiến Duny chính thức trở lại 15 năm sau lời hứa đó, mặc dù thực tế họ đã gặp nhau trước đó tận một năm. Sau khi Geralt hóa giải lời nguyền chữa cho Duny, anh đưa ra bất cứ điều gì Geralt of Rivia yêu cầu. Geralt đã mong muốn rằng “cái mà anh đã có nhưng không biết”. Đứa con gái của Pavetta và Duny, Ciri, chính là phần thưởng đầy đặc biệt đó.

Điều đáng nói ở đây là, Geralt không tin tưởng vào định mệnh, cũng không muốn lấy đi đứa cháu của Hoàng Hậu Calanthe và khiến nó trải qua Thử Thách Độc dược, nên khi bà cho anh chọn 1 trong 10 đứa trẻ (tất nhiên là có cả Ciri trong đó), Geralt từ chối biết danh tính đứa bé, cũng như không muốn chọn bất kì đứa trẻ nào trở thành Witcher. Nhưng Geralt càng xa lánh Ciri bao nhiêu, anh lại càng gặp Ciri nhiều bấy nhiêu, cho đến khi Nilfgaard bắt đầu xâm lược Cintra, Geralt lưu lạc cùng với người thương gia đang trở về với gia đình mà anh đã cứu giúp trên đường. Ông ta hứa sẽ trả công cho anh như điều luât Bất Ngờ, điều mà ông không trông đợi khi về nhà nhất. Vợ ông ta đã nhận nuôi một đứa bé gái, và không ai khác ngoài Ciri. Có lẽ một mẩu nhỏ trong câu chuyện Something More dưới đây sẽ khiến nhiều người hình dung rõ hơn về cuộc gặp gỡ đó.

blank

***

“Geralt!”


Gã witcher quay người lại với một chuyển động chớp nhoáng và thanh lịch. Anh chạy về phía cô bé. Yurga không nói lên lời. Anh chưa từng tưởng tượng ra ai có thể chạy nhanh như vậy.

Họ gặp nhau ở giữa sân vườn: cô bé với mái tóc màu tro mặc một bộ quần áo xám xịt. Gã witcher tóc trắng với thanh kiếm đeo trên lưng, mặc một bộ đồ da đen đính bạc lấp lánh. Gã witcher nhảy lên một bước, cô bé ngã vào lòng anh, gã witcher quỳ xuống, cánh tay nhỏ bé của cô quàng quanh cổ anh, mái tóc xám rối bời ngả lên vai anh. Zlotolitka cố kìm nén một tiếng nấc. Yurga kéo cô lại gần mình, không nói một lời nào và ôm lấy cô. Cánh tay kia của anh ôm lấy hai đứa bé trai.

“Geralt!” cô bé nức nở, bám chặt lấy ngực witcher. “Người đã tìm thấy con rồi! Con biết mà! Con vẫn luôn biết! Con biết là người sẽ tìm thấy con!”

“Ciri”, witcher đáp lại.

Yurga không nhìn thấy gương mặt của witcher, được ẩn giấu sau mái tóc màu tro. Anh chỉ có thể thấy đôi bàn tay đeo găng đen đang siết chặt lấy lưng và bờ vai cô bé.

“Cuối cùng người đã tìm thấy con! Ôi, Geralt! Con đã phải đợi suốt cả một quãng thời gian dài! Vâng, một quãng thời gian dài khủng khiếp… Chúng ta sẽ ở bên nhau, đúng không? Giờ đây chúng ta sẽ ở bên nhau! Nói đi, Geralt! Mãi mãi! Nói đi!”

“Mãi mãi, Ciri!”

“Đúng như họ đã nói! Geralt! Đúng như họ đã nói…Con là định mệnh của người phải không? Nói đi! Con chính là định mệnh của người!”

Yurga ngạc nhiên khi nhìn thấy đôi mắt của witcher. Anh nghe tiếng Zlotolitka nức nở khe khẽ bên cạnh và cảm nhận bờ vai của cô run rẩy. Anh dõi theo witcher và chờ đợi câu trả lời, hồi hộp. Anh biết rằng mình sẽ không hiểu được câu trả lời đó, nhưng anh vẫn cứ đợi. Và đợi.

“Con là điều gì đó hơn thế, Ciri. Điều gì đó hơn thế!”

– Something More – Sword of Destiny, tác giả Andrzej Sapkowski, dịch bởi gabriel931000 bên wattpad –

***

Dù Ciri là đứa trẻ định mênh của Geralt, nhưng đáng buồn là cô chưa bao giờ chính thứ gọi Geralt là cha (trừ lúc trong game The Witcher 3 có nhắc đến Geralt như một người cha lần lúc cứu Gretka). Nhưng càng tiếp xúc cả sách và game, họ thường nhắc đến như một mối quan hệ giữa cha và con gái, và thậm chí ngay cả chính Emhyr trong sách cũng nhắc đến về Ciri giữa Geralt và Yennerfer như đứa con gái của họ trong một câu thoại với Yennefer: “Cô có thể an tâm rằng ta sẽ không làm hại con gái của cô và Geralt”. So với Yennefer, người được Ciri gọi là mẹ ở trong sách, Geralt có một chút bất công hơn ở trong sách, Từ việc Ciri chưa bao giờ gọi anh là cha hay phần lớn thời gian Geralt thể hiện tình cảm của anh đối với Ciri là hành trình đi tìm cô và khoảng thời gian huấn luyện Ciri đấu kiếm và di chuyển như một witcher. Cách Geralt được mô tả thường giống đại đa số người bố, làm nhiều, dạy những gì họ biết và thể hiện tình cảm kém cỏi hơn những người mẹ.

blank


Vì vậy, cuộc hành trình của The Witcher 3 là một tựa game tốt để tập trung xây dựng một mối quan hệ giữa Geralt và Ciri đối với những người chơi mới, đồng thời cũng là một cơ hội tốt để nâng tầm mối quan hệ giữa hai người họ. Các dấu hiệu của một mối quan hệ cha và con giữa Geralt và Ciri là rất sớm, bắt đầu từ cơn ác mộng của Geralt. Những người chơi mới nhìn thấy Ciri lần đầu là một đứa trẻ tóc trắng trong cơn ác mộng của Geralt và là bức tranh tại phòng của hoàng đế Emhyr var Emreis. Điều này giúp cho những người chơi mới có một cảm giác có trách nhiệm nuôi nấng và dạy dỗ đứa trẻ như một người con. Cho đến khi gặp Yennefer tại Vizima, người chơi sẽ thấy một hình ảnh trưởng thành hơn của Ciri, và Yennefer nói “Our little witcher is now growing to be a lady”, càng mang đậm chất CDPR cố gắng nâng tầm mối quan hệ giữa Geralt và Ciri, những witcher, Like father, Like daughter. Đầu mối liên quan đến Ciri mà đa số người chơi tiếp nhận đầu tiên thường là tại Velen, gặp Bloody Baron gặp rắc rối trong mối quan hệ gia đình. Và trùng hợp thay, ông ta cũng có một đứa con gái. Mối quan hệ của Bloody Baron và người con gái Tamara Strenger là lời cảnh tỉnh cho Geralt (hay chính xác hơn ở đây là người chơi) về mối quan hệ giữa Geralt và Ciri có thể diễn biến ra sao sau này. Và Geralt cũng là người đầu tiên gặp lại Ciri sau nhiều năm xa cách.

Nhưng cách CDPR thực sự nâng tầm mối quan hệ của Geralt và Ciri không chỉ có qua những câu thoại hay những cái hint nho nhỏ rải rác trong game. Chúng nằm phần nhiều cách người chơi tác động lên mối quan hệ đó dể dẫn đến kết cục của main story. Và có 3 ending chính cho Ciri như sau: Ciri rời bỏ thế giới của mình, khiến Geralt không còn cách nào cứu vãn được cô, Ciri trở thành một nữ hoàng bên cạch người cha ruột Emhyr var Emreis của cô, trở thành nữ hoàng của Nilfgaard hay Ciri trở thành một Witcher, có được sự tự do mà cô luôn mong muốn.

blank

Bạn sẽ chọn sao?

Tôi ngạc nhiên vì có khá nhiều người nhận được ending Ciri không trở về thế giới của Geralt, hay nói cách khác, trong con mắt của những người chơi đó, Ciri như một đứa trẻ chưa bao giờ trưởng thành. Những người muốn bảo vệ Ciri vì ý tốt, nhưng lại không tin tưởng vào khả năng của Ciri thể làm được những gì, và vô tình hoặc cố tình bỏ qua mọi cảm xúc của Ciri. Những đoạn Ciri’s Story không chỉ để cho phong phú câu chuyện, mà còn là những bằng chứng rằng Ciri hoàn toàn có khả năng tự bảo vệ bản thân cũng như tự có khả năng quyết định sáng suốt cho bản thân cô. Nhưng đáng tiếc rằng, những người đó có vẻ vẫn không thực sự tin tưởng vào Ciri cho lắm. Nhiều người coi Ciri như 1 NPC (nói Ciri là NPC thì cũng ko đúng lắm, môt PC phụ thì chuẩn hơn) không có khả năng tự vệ như rất nhiều game khác, và việc của họ là làm một babysister cho NPC đó. Vậy nên tâm lí của họ là thà phòng tránh trước còn hơn là không, và một phần hậu quả đã đến với họ. Đó là dạng phụ huynh tồi tệ nhất, kể cả ở ngoài đời thực. Có thể ngoài đời không đến mức dẫn đến một cái chết, nhưng nó sẽ là một “cái chết” cho tình cảm gia đình, và đứa trẻ càng ngày càng xa lánh những phụ huynh của mình.

Cái kết Ciri lên làm nữ hoàng của Nilfgaard, là một trong những cái kết rất buồn, và nhiều người rất thích. Nó hướng tới dạng phụ huynh áp đặt suy nghĩ của họ lên đứa con của họ. Hiểu đơn giản hơn, Geralt bác bỏ quyết định lựa chọn của Ciri cho tương lai của cô. Những bậc phụ huynh như vậy rất giống với Emhyr var Emrais, và người chơi đang dần biến Geralt trở thành một Emhyr var Emreis thứ 2, tất cả tương lai đứa con phải theo ý nguyện của phụ huynh, và họ quan tâm đến kết quả tốt dành cho đứa con (và kết quả tốt dành cho họ) nhiều hơn là cảm xúc của người con. Tôi không nói hẳn điều này xấu xí đến mức như kết cục như Ciri rời bỏ thế giới của chính cô, nhưng nó chính là một điều mà đứa trẻ không được sống thật với hạnh phúc của bản thân mình.

Cái kết thúc mà Ciri trở thành một Witcher tại chính thế giới của cô, là một trong những cái kết đẹp nhất đối với cô. Geralt để cô lựa chọn cho chính con đường của mình. Và cô chọn trở thành một Witcher, như Geralt. Ta nhìn Geralt như dạng phụ huynh ủng hộ bản thân đứa con của họ, ở đây là Ciri. Một đứa con chọn được cho bản thân một con đường, hay rõ ràng hơn ở trường hợp này, Ciri chọn trở thành một Witcher với không một chút hối hận, và sẵn sàng đối đầu với khó khăn của bản thân, của con đường mà cô đã chọn. Ai cũng muốn tốt cho đứa con của mình, Geralt đối với Ciri cũng không phải 1 ngoại lệ. Ai rồi cũng sẽ trưởng thành, Ciri, con của bạn hay con của bất kì ai, và thế hệ trẻ cũng sẽ phải đối mặt với những vấn đề khó khăn trong cuộc sống, như thế hệ trước nói chung và Geralt nói riêng hiện tại.

blank

Cuộc hội ngộ đầu tiên giữa cha và con gái sau nhiều năm. Như chưa hề có cuộc chia li

Tôi nghĩ rằng, thật sự không có cách nào tránh được khó khăn ngoài việc đương đầu với nó. Ciri đã đối mặt với khó khăn với chính bản thân cô và con đường cô đã chọn ở cuối game, đối mặt với việc cứu thế giới khỏi ngày tận thế do hiện tượng trong game gọi là White Frost đem đến, và cô có thể chết. Còn Geralt phải đối mặt với một khó khăn rằng phải để Ciri, đứa con gái anh nhận nuôi yêu thương hết mức đối mặt với khó khăn. Ngăn cản đứa con đối mặt với hiểm nguy, hay chấp nhận để Ciri ra đi do chính lựa chọn của cô, dù Ciri có thể chết đi chăng nữa. Nếu bạn nghĩ rằng những trận đấu boss mới là cái khó khăn ở bắt cứ tựa game nào, The Witcher 3 lại đặt ra một mốc khó khăn khác: biến bạn trở thành một vị phụ huynh, chỉ thông qua tiếp xúc với con cái, cụ thể ở đây là tác động lên mối quan hệ giữa Geralt và Ciri để xác định người chơi là dạng phụ huynh nào. Coi thường cảm xúc và suy nghĩ của đứa con, bao bọc đứa con của chính mình khỏi những khó khăn cuộc sống hay chấp nhận để đứa con đi theo lựa chọn của riêng mình, và đối mặt với các khó khăn một mình. Geralt đã bắt đầu với việc dạy dỗ và nuôi nấng Ciri như đứa con của bản thân anh, vậy kết thúc tốt đẹp nhất là hãy để đứa con học tập từ sai lầm của bản thân, của chính vị phụ huynh của chúng, và đối đầu với nó.

The Witcher 3: Wild Hunt dưới góc nhìn của tôi, là một trong những game lấy đề tài gia đình tốt nhất từng được tạo nên, và vẫn chưa game AAA nào chạm được tới mức này (The Last of Us rất hay ở mối quan hệ giữa Joel và Ellie, nhưng nó là một game tuyến tính trong mối quan hệ đó, và đó là lí do tôi không thích mối quan hệ giữa Joel và Ellie bằng mối quan hệ giữa Geralt và Ciri). Với tất cả những gamer đọc bài viết này, hãy tự hỏi gia đình đối với bạn là gì? Những người sinh ra bạn? Những người nuôi nấng chăm sóc bạn? Những người bao bọc bạn? Hay là bất cứ ai khác liên quan đến bạn, chăm sóc, sinh sống cùng bạn? Nhìn vào tựa game The Witcher 3, bạn thấy đâu mới là những lựa chọn theo bạn là đúng ở cuối game? Liệu bạn có chấp nhận Ciri như 1 phần của gia đình Geralt, một Witcher? Hay để cô gái trở về với người cha ruột Emhyr var Emreis, hoàng đế của Nilfgaard trở thành một nữ hoàng? Hoặc là lựa chọn sao để Ciri không trở về với thế giới của chính cô và Geralt trở nên đau khổ? Tùy thuộc vào tất cả vào chính bản thân bạn hiện tại.

P/s: Hãy cùng tôi trải nghiệm lại 1 lần nữa đoạn cutscene khi Geralt tìm thấy Ciri.

 

blank
Nemo Nobody

Khách quen

  

OBJECTION! THE TESTIMONY CONTRADICTS THE EVIDENCE!

Tham gia viết bài
có nhuận bút!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!