30 điều bạn chưa biết về vũ trụ vô tận của No Man’s Sky

Rexx0r 21.05.2016

Vậy là sau nhiều tháng thậm chí nhiều năm, dự án đồ sộ No Man’s Sky của Hello Games Studio đã hoàn thành và chính thức ra mắt vào ngày 21/6 tới đây. Với những thông tin chính thức từng được công bố đủ để thấy được sự rộng lớn vô tận của tựa game phiêu lưu không giới hạn này. Mời các bạn cùng Hiệp Sĩ Bão Táp điểm qua vài trong số “không thể kể hết” các sự thật thú vị và cả những bí ẩn của No Man’s Sky nhé:

Không gian

 1. Sự thật là vũ trụ trong No Man’s Sky không phải vô tận:

Space

Theo các nhà phát triển thì có đến hơn 18,000,000,000,000,000,000(18 tỷ tỷ) hành tinh khác nhau trong vũ trụ của game. Điều đó đồng nghĩa với việc nếu chúng ta ghé qua mỗi hành tinh trong No Man’s Sky trong chỉ 1 giây thôi, không tính thời gian di chuyển giữa các hành tinh thì cũng đã phải mất đến gần 600 tỉ năm rồi. Quả nhiên là một con số khổng lồ, vậy là cuối cùng cũng có một trò chơi  mà không thể có game thủ nào dám dương dương tự đắc rằng mình đã đặt chân lên tất cả mọi nơi trong game.

 1. Vũ trụ trong game cũng không sinh ra ngẫu nhiên:

Bạn nghĩ các hành tinh trong No Man’s Sky được sinh ra random với những dòng code như nhau ư. Thật sự thì đúng là vậy mà lại không phải vậy. Các lập trình viên của game đã phải viết tới hơn 600,000 dòng code để máy tính tự sinh ra những hành tinh ấy. Suy cho cùng thì những thuật toán mà con người nghĩ ra cũng thật đáng kinh ngạc phải không.

 1. Dữ liệu từ 18 tỷ tỷ hành tinh sẽ không lưu trữ ở ổ cứng của bạn hay trên server:

Thuật toán của No Man’s Sky rất đặc biệt. Mỗi lần bạn đặt chân đến một hành tinh nào đó, chương trình mới bắt đầu chạy để tạo ra hành tinh ấy và khi bạn rời đi thì hành tinh đó cũng biến mất, nhưng khi bạn quay trở lại, dữ liệu của hành tinh vẫn được khôi phục y nguyên. Điều đó có nghĩa là bạn không cần thiết phải kết nối mạng để server tạo ra vũ trụ cho bạn khám phá.

 1. Xác suất gặp được người chơi khác là rất thấp:

Đúng vậy đấy, bạn thử nghĩ xem giữa 18 tỷ tỷ hành tinh, giả sử cả 7 tỉ người trên trái đất này đều chơi No Man’s Sky và mỗi người ở một hành tinh khác nhau thì cơ hội gặp được nhau trong game còn dưới cả 1 phần 1 tỷ. Nhưng, biết đâu đấy, trên dòng đời tấp nập bạn lại vô tình vấp phải người chơi khác trong khi đang đào nhiên liệu thì sao, chắc chắn là phải nhảy cẫng lên ăn mừng ấy chứ.

 1. Các bots đang ở khắp nơi trong vũ trụ:

19516833304_b9c499b454_h

Nhà phát hành game đã liên tục tung ra những con bots để thu thập thông tin về những hành tinh cũng như người chơi để tiến hành cập nhật và giữ cho trò chơi không bị lặp lại và nhàm chán.

Hành trình không hồi kết

 1. Không có cốt truyện:

Một thế giới hoàn toàn mở, à không, phải là vũ trụ hoàn toàn mở mới đúng, và hoàn toàn tự do cho bạn khám phá. Không hề có bất cứ một nhiệm vụ hay cốt truyện mà bạn phải tuân theo. Nếu muốn bạn có thể ở suốt đời trên một hành tinh cũng được, nhưng chắc sẽ chẳng ai làm thế đâu phải không khi mà còn cả tỷ tỷ hành tinh ngoài kia đang đợi bạn đặt chân tới cơ mà.

 1. Một chuyến “du lịch” thực sự:

Bạn sẽ là người đầu tiên đặt chân đến một hành tinh và khám phá các sinh vật cũng như môi trường cùng hệ sinh thái nơi đây. Thậm chí bạn có thể đặt tên cho những sinh vật đó bằng cách upload thông tin lên server. Sean Murray, người đứng đầu Hello Games Studio, nói trong một buổi ra mắt No Man’s Sky:”Bạn sẽ dừng chơi game trước khi 0,1% game được khám phá”.

 1. Bạn có thể là… nhà khảo cổ :

Monolith

Với rất nhiều hành tinh cũng như những dấu tích cổ đại được đặt ngẫu nhiên hay thậm chí cả những phi thuyền bị hỏng, bạn có thể khai thác chúng để nâng cấp công nghệ hay tìm được tài nguyên phục vụ cho bản thân đấy.

 1. Jetpack luôn là người đồng hành:

Item này sẽ giúp bạn thoát khỏi những rắc rối và đưa bạn đến những nơi an toàn hơn mà bình thường không thể đến được.

Đa dạng về hành tinh

 1. Các hành tinh được xác định bằng vị trí:

Những logic khoa học được áp dụng với tất cả các hành tinh trong No Man’s Sky. Ví dụ như hành tinh nào càng gần với mặt trời thì nhiệt độ sẽ càng cao và ngược lại. Với những hành tinh ở khoảng cách vừa đủ (như trái đất của chúng ta này) sẽ có nhiều sinh vật sống hơn.

 1. Không phải hành tinh nào cũng có sự sống:

19951381868_94bb2585cd_h

Sự thật là có rất ít hành tinh có thực vật và động vật, điều đó còn tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Hầu hết số hành tinh còn lại chỉ toàn đất cát sỏi đá, nhưng đó cũng là cơ hội cho bạn tìm những tài nguyên khoáng sản cho mình đấy.

 1. Có cả những hành tinh… không chào đón bạn:

Các môi trường sinh thái của những hành tinh trong game rất đa dạng, thậm chí có cả hành tinh với không khí cực độc và cả phóng xa, đủ để giết bạn chỉ trong 1 phút đứng trên mặt đất. Để tồn tại được trong những hành tinh này bạn cần tìm tài nguyên để nâng cấp bộ giáp của mình.

 1. Môi trường chân thực:

19952789139_6245f077c3_h

Có thể trong game khác bạn sẽ nhìn thấy một ngọn núi xa xa nào đó tuyệt đẹp nhưng không thể đặt chân tới vì đó chỉ là hình ảnh nhà phát triển dựng lên để tạo chiều sâu không gian cho game. Nhưng với No Man’s Sky thì khác, tất cả những gì bạn thấy được đều có thực trong game.


 1. Tồn tại ngày và đêm:

Các hành tinh luôn tự xoay quanh trục của mình và bay theo quỹ đạo quanh mặt trời nên ngày và đêm diễn ra liên tục y như trên trái đất vậy.

Về chiến đấu thì sao?

 1. Bạn có thể bị truy nã:

571bc5d7a3865218b8d2be6e919cc309

Đừng nghĩ với một vũ trụ phiêu lưu mở mà bạn có thể muốn làm gì cũng được nhé. Nếu bạn làm thay đổi cân bằng tự nhiên của một thế giới bằng cách đào quá nhiều tài nguyên hay giết quá nhiều sinh vật, bạn sẽ bị đội Sentinels hay còn gọi là “cảnh vệ vũ trụ” săn tìm đó.

 1. Chiến tranh giữa các vì sao:

19518491553_c27c8e95d9_h

Bạn nghĩ trò chơi chỉ đơn thuần là đến từng hành tinh khám phá những sinh vật và môi trường thôi ư. Không chỉ có vậy đâu, nếu vô tình đi lạc vào một hệ mặt trời nào đó đang có chiến tranh giữa các hành tinh, bạn sẽ được phép tham gia và chọn phe hoặc nếu muốn hoà bình bạn có thể…tránh sang hệ mặt trời khác. Phần thưởng giành cho người chiến thắng đảm bảo là cực kì xứng đáng nhé.

 1. Tạo dựng mối quan hệ giữa các phe phái:

Chẳng hạn như nếu bạn giúp một hành tinh nào đó giành chiến thắng trong một cuộc chiến thì mức độ thân thiện của bạn với hành tinh đó sẽ tăng lên. Thậm chí nếu bạn gặp kẻ thù của họ và bị “cà khịa”, bạn có thể gọi 500 anh em ra giúp sức cũng được.

 1. Chết không phải là hết…:

…mà chỉ gần hết thôi. Nếu bạn bị giết chết trên một hành tinh, bạn sẽ được hồi sinh trên phi thuyền của bạn nhưng mất hết đồ đạc và dữ liệu khám phá mà bạn chưa upload lên server. Nếu bạn bị giết trong không gian, bạn sẽ được 1 vé miễn phí 1 chiều đến trạm không gian gần nhất, đổi lại mất hết phi thuyền, đồ đạc và dữ liệu hành trình thu được. Vì vậy cố gắng đừng chết nhé, nếu không bạn sẽ tiếc lắm đấy.


 1. Nâng cấp phi thuyền:

Nếu muốn sẵn sàng cho một cuộc chiến tranh liên hành tinh như trong phim Star Wars, bạn sẽ cần phải nâng cấp rất nhiều, từ vũ khí cho đến giáp cho phi thuyền của mình. Kể cả khi bạn không muốn chiến nhau thì bạn cũng nên nâng cấp kho chứa của phi thuyền để lưu trữ tài nguyên nhiều hơn chứ nhỉ.

Những sinh vật sống

 1. Không có giới hạn về số lượng sinh vật:

20139471345_5f55bb2f01_h

Nhà phát triển game đã tạo một template sẵn có đủ để game có thể tự tạo ra những sinh vật mới đa dạng về chủng loại, kích thước, màu sắc và cả hành vi nữa. Bạn sẽ không phải nhàm chán khi nhìn thấy 2 giống loài giống nhau ở 2 hành tinh khác nhau đâu.

 1. Bạn có thể bị tấn công:

Nhưng hãy nhớ đội Sentinels vẫn còn đó. Coi chừng nếu bạn tấn công lại và giết nhiều sinh vật hơn mức cần thiết thì khả năng bạn bị truy nã là rất cao đấy. Lựa chọn tốt nhất là hãy doạ chúng bỏ đi hoặc chước chuồn là thượng sách. Suy cho cùng đó cũng chỉ là hành vi đe doạ tự vệ của những sinh vật thôi.

 1. Các sinh vật cũng sinh hoạt như thật:

Chúng cũng uống nước khi khát và ngủ khi trời tối rồi lại tỉnh giấc và đi ra khỏi nơi trú ẩn vào buổi sáng. Thậm chí chúng có thể ăn thịt bằng cách săn cả những sinh vật khác nữa. Nếu không cẩn thận thì bạn sẽ lọt vào “mắt xanh” của những động vật ăn thịt đó đấy.

Nông dân cày tiền

 1. Đơn vị tiền tệ là Units:

Sẽ có nhiều cách để bạn kiếm tiền đấy. Chẳng hạn như mua bán tài nguyên, hạ thủ bọn cướp trong không gian hay đơn giản là khám phá những hành tinh và sinh vật mới rồi upload lên server để lấy tiền thưởng.

 1. Bạn sẽ là thương gia thứ thiệt :

19516835104_5dc0b01836_h

Mách cho bạn một mẹo nhỏ, bạn có thể mua tài nguyên giá rẻ ở hệ mặt trời này và bán đi với giá cao ở hệ mặt trời khác. Thêm nữa, nếu bạn nâng cấp càng nhiều cho kho chứa của phi thuyền thì càng nhiều tài nguyên bạn sẽ bán được. Hãy cân nhắc để cân bằng giữa nâng cấp vũ khí chuẩn bị cho chiến tranh và nâng cấp khoang lưu trữ tài nguyên để buôn bán nhé.

 1. Bạn có thể làm…kẻ xấu :

Trong game, không hiếm để thấy những đoàn vận tải hàng hoá đáp xuống trạm trao đổi buôn bán. Đây là cơ hội để bạn mua bán những tài nguyên hay công nghệ phục vụ cho việc nâng cấp phi thuyền. Nhưng bạn cũng có thể lựa chọn tấn công những đoàn vận tải này rồi cướp tài nguyên, tất nhiên là nếu bạn đủ sức vì bạn không chỉ phải đấu với những thương gia được trang bị đến tận răng kia đâu mà còn cả những tên cướp có ý định giống bạn nữa.

 1. Cần nâng cấp công cụ đào mỏ :

Cũng như trong Minecraft, với những tài nguyên nằm dưới lớp đất đá cứng hơn thì bạn cũng cần cuốc xẻng “cứng hơn”.

Trò chơi có 1 không 2

 1. Chơi game và nghe nhạc :

Hãy thử tìm đến ban nhạc 65daysofstatic và nghe xem, bạn sẽ càng hào hứng hơn khi biết họ sắp sản xuất một album riêng về No Man’s Sky đó.

 1. Âm thanh cũng được tạo phù hợp với hoàn cảnh:

Nếu bạn bị săn đuổi thì âm nhạc dữ dội sẽ tự động được bật, bạn sẽ cảm thấy như trong phim với những trường đoạn hành động gay cấn, cộng thêm âm thanh giật gân nữa thì đúng là tuyệt vời. Ở một số địa điểm đặc biệt, nhạc game mới được bật full, lý do tại sao thì vẫn là một bí ẩn nhà phát triển để lại cho game thủ khám phá.

 1. Số dev tham gia vào dựa án game rất ít:

Chỉ 13 người tham gia vào làm No Man’s Sky. So với những studio games hàng trăm developers khác, việc 13 con người cùng làm việc để tạo ra một vũ trụ bao la rộng lớn quả thật rất đáng ngưỡng mộ.

 1. Bí ẩn còn bỏ ngỏ:

19516835964_14f8de4ad8_h

Rất nhiều các nhà khoa học và triết học từng tranh cãi về việc vũ trụ chúng ta đang sống có phải là một chương trình mô phỏng không. Những cuộc tranh cãi còn nóng hơn nữa khi No Man’s Sky được cho ra mắt và câu hỏi đặt ra là “Thế giới chúng ta đang sống có phải là một No Man’s Sky được tạo ra bởi một thế giới ngoài vũ trụ này?”.

Tham khảo: Playstation.blog

Rexx0r

Chủ xị

  

Trai làng, triệu nàng yêu <3

Tham gia viết bài
có nhuận bút!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!