Ai cũng là Game Reviewer, nhưng không phải ai cũng là Game Reviewer

Khách quen

  

Bài viết được hoàn thành lúc 3h sáng.

Đây sẽ là một bài viết toàn chữ là chữ, vì bản thân chủ đề này cũng không cần hình ảnh minh họa. Điều này sẽ đi ngược lại với những bài viết của tôi, vì tôi vốn là người muốn gây được sự giải trí cho người khác thông qua bài viết của mình. Nhưng có lẽ bài viết này sẽ không như vậy. Sẽ rất hay nếu tôi biến đây thành một cái Podcast, nhưng tôi thích viết hơn là thích nói. Nên rất mong anh em có thể ở lại với tôi cho tới cuối của bài viết.

Cái tựa đề khó hiểu phải không? Có rất nhiều loại định nghĩa về một Game Reviewer. Với nhiều người, nó đơn giản là một cụm từ để gọi những người tạo ra những bài viết nêu lên cảm nhận của họ về một tựa Game, có thể là thông qua các trang báo giấy, báo mạng, mạng xã hội hay các nền tảng Media khác nhau. Nhưng với tôi thì Game Reviewer còn nhiều hơn thế. Mỗi người đều có những cảm nhận cho riêng mình, khi họ viết ra thì với mỗi người chơi, bản thân họ đã là một Game Reviewer. Chính vì có nhiều cách nhìn nhận khác nhau về cụm từ Game Reviewer, nên tôi mới đặt tựa cho bài viết của mình là như thế.

Tôi bắt đầu với ngành Game Reviewer từ rất sớm. Được nghe, được thấy, được tiếp xúc, được làm việc với rất nhiều Game Reviewer không chuyên và chuyên nghiệp. Dù là chung một danh xưng, nhưng mục đích của chúng tôi lại khác nhau. Có những người thì chỉ đơn thuần là chơi xong một Game, họ rất hứng thú với tựa Game đó nên họ muốn chia sẻ cảm nghĩ của mình cho người khác và mong muốn người khác cũng có thể có được những trải nghiệm mà họ đã được trải qua. Có những người viết vì có người thuê họ làm vậy, để quảng bá, để kiếm thêm thu nhập cho bản thân. Có những người thì chuyên nghiệp hơn, họ đào sâu vào ngành công nghiệp Game thông qua từng tác phẩm được làm ra, họ đóng góp ý kiến của mình, giọng nói của mình để cái hình thức giải trí Trò Chơi Điện Tử được phát triển. Với mỗi loại mục đích như thế, tôi lại thấy nhiều cách làm việc khác nhau để cho ra một sản phẩm mà tất cả chúng ta gọi là một bài “Game Review”.

Có những người “chơi” Game qua Youtube rồi họ viết bài đánh giá. Có những người đọc Review của người khác, rồi họ cũng viết bài đánh giá như thể đó là trải nghiệm của cá nhân mình. Hay có những người chơi một thời gian ngắn, chú ý bề nổi rồi đánh giá cả phần chìm. Cũng có người hoàn thành Game, nhưng góc nhìn quá phiến diện cũng khiến họ viết ra một bài Review quá một chiều. Có những người chơi háo hức để cầm được một tựa Game trên tay, để chơi và để cho ra những bài đánh giá rất chất lượng. Họ chơi Game vì họ thực sự yêu Game, họ muốn để cảm xúc chìm đắm hoàn toàn vào những âm thanh, những hình ảnh mà nhà phát triển mang lại cho họ. Nhưng mục đích cuối cùng vẫn là để chỉ vào những điểm mạnh, điểm yếu của một Game rồi đánh giá tổng thể tựa Game nó có đáng chơi hay là không. Và với mỗi tựa Game, với mỗi bài Review như thế đều là một viên gạch để xây nên một ngành công nghiệp Game rộng lớn và phát triển.

Nhưng với bản thân tôi, mục đích của tôi khi viết bài không được cao cả như thế. Với tôi thì một tựa Game sẽ không được đánh giá là một Game hay, hay là một Game dở. Vì tôi đã từng được chơi qua những tựa Game rất tệ, nhưng nó vẫn khiến tôi phải nhớ mãi vì những cảm xúc mà nó mang lại. Một trong số đó là Game “Night Call“, mọi người có thể click vào link để đọc bài viết mà tôi đã Review về tựa Game này. Tôi muốn mọi người biết ở ngoài kia không chỉ có những tựa Game được đánh giá “hay” thì mới đáng được Review. Thông qua “Night Call”, tôi muốn mọi người biết rằng một tựa Game dở cũng có thể tác động vào cảm xúc của chúng ta, khiến chúng ta sống tốt hơn, biết nhìn ngắm sự việc xung quanh và đối xử tốt hơn với mọi người. Đến lúc ấy thì chuyện nó hay, hay là dở cũng không còn quan trọng nữa. Nhưng thật tiếc rằng ở trong ngành công nghiệp này, những điều thực sự quan trọng thì thường hay bị bỏ qua mà người ta sẽ chỉ nhìn về bề nổi của sự việc nhiều hơn.

“Nếu tựa Game nó không hay thì thôi không quan trọng, bỏ đi cũng được, không cần phải nói về nó nữa”.

Có người đã từng nói với tôi về Night Call như vậy. Nhưng trên góc nhìn là một Game Reviewer “cảm nhận Game” nhiều hơn “chơi Game” như tôi, thì việc tôi quyết định viết một bài Review thì tựa Game đó hay dở nó đã không còn quan trọng nữa. Tôi muốn thông qua Game để chạm được vào tâm hồn của nhiều người hơn, vì với tôi Game không đơn thuần là giải trí, mà nó còn là một cách để chúng ta, những người chơi định hình được con người của mình. Vì vậy mà tôi cứ viết, tôi không quan tâm đó chỉ là một con Game hạng 2 hiếm người biết tới, vì tôi muốn tất cả mọi người có được trải nghiệm thật lắng đọng cùng tiếng mưa đêm, cùng tiếng nhạc buồn với từng câu chuyện đời khiến chúng ta phải suy ngẫm cùng Night Call. Và đến giờ tôi vẫn hy vọng bài Review của tôi có thể giúp một ai đó có trải nghiệm thật tuyệt vời và để giúp họ có động lực bước tiếp trong cuộc sống đầy khó khăn này, dù cho họ chỉ có đang chơi một tựa Game hạng 2 hạng 3 đi chăng nữa.

Nhưng dù sao đi nữa, cũng không ai có thể phủ nhận được việc đã làm một Reviewer, là phải có những cảm nhận thật sâu về tựa Game mà họ muốn đánh giá, ở trong mọi phương diện và khía cạnh mà tựa Game đó đem lại. Để có thể đúc kết được những trải nghiệm đó thì không có một cách nào khác ngoài việc tự cầm tay lên chiếc Gamepad, hay tự ngồi xuống chiếc PC và ngốn nhiều, rất nhiều thời gian vào nó. Tôi là người đã từng trải qua quãng thời gian chơi Game bán sống bán chết rồi viết vì công việc. Chơi những tựa Game thuộc thể loại mà mình không hề có hứng thú, cũng vì công việc. Nhưng với cá nhân tôi, với danh nghĩa là một Reviewer, để có thể viết ra một bài viết chất lượng nhất có thể, thì tôi phải chơi, phải trải nghiệm và phải cảm nhận nó. Đâu thể nào đi đánh giá Game mà nói suông được đúng không? Nhưng có người lại nói với tôi thế này:

“Em ơi Reviewer thực sự người ta không làm như thế đâu em ơi”.

Đến lúc này tôi đã phải đặt câu hỏi rằng, nếu không làm như vậy, thì phải như thế nào mới có thể trở thành một Game Reviewer? Nếu không chơi mà viết, liệu tôi có còn cảm thấy thực sự hãnh diện khi tự gọi mình là một Game Reviewer mà lâu nay tôi vẫn hay tự gọi mình như vậy không. Từ đó mà chúng ta quay trở lại tựa đề của bài viết. “Game Reviewer” là một cụm từ mà bất cứ người chơi Game nào cũng có thể khoác được lên mình, chính vậy mà “Ai cũng có thể trở thành Game Reviewer”. Nhưng liệu quá trình và mục đích mà một người thực hiện có khiến một người trở thành một “Game Reviewer” thực sự hay không, thì có lẽ câu hỏi này phải từng cá nhân mới có thể giải đáp được.

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện


3 cụng ly

  • Bùi Vũ Chiến - 04.07.2020

    Chắc cũng tùy chất lượng của bài review chứ nhỉ :v


  • Không Hy Vọng - 05.07.2020

    Khi đến quán này viết review, bản thân tôi cũng chả dám nhận là một reviewer khi viết nhiều thứ khá là linh tinh, chuyên môn không có nhiều, thiếu kinh nghiệm và đặc biệt là youtube gamer :v
    Thây kệ, tôi nghĩ mỗi người có trải nghiệm khác nhau, nhưng không nên viết khi chưa đủ lượng kiến thức, chém gió linh tinh mất trọng tâm lại khiến bài review không xứng với game.
    Btw, mong có ông nào review TLOU 2 cái 🙁