Ninja Gaiden Sigma – Cũ nhưng phải chơi (P.2): Gameplay độc nhất vô nhị

Huy Woen 07.10.2020

Bài viết trước: NGS dù là một game cũ mèm nhưng phần nghe nhìn của game đủ để người chơi sướng mắt đã tai. Vậy còn gameplay thì sao, liệu nó có lỗi thời? Câu trả lời là không, Gameplay độc đáo của NGS và NG vẫn là thứ khiến con dân gamer nghiện ngập không rời được. Vì sao ư? Đọc đi nào!

Sự khó nhằn của NGS

Khó là lời than phiền của mọi người khi đến với NGS/NG. Chơi NGS riết rồi tui đâm luôn yêu hai dòng Gameover thân thương, vì nó xuất hiện nhiều quá! Cơ mà độ khó kinh hoàng ấy lại là một món thuốc phiện đặc biệt khó mà quên được.

Tui có thể nghe được âm thanh từ 2 dòng chữ này luôn á!


[QUẢNG CÁO] Clip từ HIỆP SĨ BÃO TÁP


Nếu như dòng game Souls cho phép người chơi chiến đấu như chiến binh trung cổ, hóa thân thành Samurai trong Onimusha thì Ninja Gaiden Sigma buộc bạn trở thành một Ninja thực thụ để hoàn thành trò chơi. Và đúng như phong cách ninja người ta nghĩ tới: tấn công chớp nhoáng với những bước đi uyển chuyển và linh hoạt. Nhưng đừng mơ tới việc bạn làm gỏi toàn bộ đối phương dễ dàng như Dynasty Warrior (và ti tỉ game Musou khác). Để có thể chiến thắng trong game thì người chơi phải biến Ruy thành một Ninja Siêu cấp. Vì sao ư? Bọn kẻ địch trong game không phải là những tên lính gà mờ lơ ngơ, giơ đầu ra chịu đòn, ngược lại bọn chúng thông minh một cách lạ kì! Chúng biết dàn trận, bao vây và chơi đủ thứ chiến thuật. Dàn trận, bao vây, chơi súng,… không một thủ đoạn nào mà đám quái trong game không làm cả.

Làm quen đi, vì cảnh bị ép góc như vầy không hiếm đâu :))

Tui nhớ như in cảm giác hơi cay cú khi mới làm quen game. Mấy anh Ninja đầu game cực thích chơi trò hội đồng, mà chưa kể là mấy thím ấy còn cơ động và bay nhảy tốt hơn Ruy nhiều luôn (nhất là với nhưng người mới chơi). Mà đặc biệt, nếu để ý kĩ, là mọi người sẽ thấy là các anh Ninja này biết bao vây cực tốt, anh thì đánh ở trước còn anh lại vòng ra sau lưng… đánh lén.

Bị dần ra bã với nhiêu đó rồi? Ồ chưa xong đâu, mới bắt đầu mà. Ngay ở chapter 3, tui đã được nếm mùi của Ninja thực thụ với bọn Ninja từ Tộc Nhện (Spider Clan). Đám Ninja này nhanh, mạnh và lại thông thông minh mới chết chứ. Biết người biết ta trăm trận trăm thắng, đám Ninja mới này hiểu rõ nên thay vì giáp là cà, chúng bao vây và ném Kunai nổ găm vào Ruy rồi lao vào hội đồng. Hãm thực sự, cứ ăn một phát nổ là bạn được ăn thêm vài nhát chém, tính sương sương chỉ bay tầm 2 /3 thanh máu mà thôi. Đứng yên và đỡ đòn? Cha, ở màn 1 thì có vẻ là  thế được, chứ kể từ màn 2 thì phe địch biết phi tới dùng guard break để triệt đường sống của bạn rồi, hoặc tệ hơn, dùng đòn tóm đè Ruy xuống mà nện trong khi bạn chả làm được gì để thoát.

Black Spider Ninja | Ninja Gaiden Wiki | Fandom

:)) tui đảm bảo là mọi người sẽ cay cú với mấy thằng cha này cho mà xem

Chưa hết nhé, Game còn gây rất nhiều khó chịu với những con quái đánh tầm xa hoặc những kẻ địch biết bay. Những xạ thủ của game vô cùng xịn xò, con nào con nấy đều có mắt thần bắn bách phát bách trúng với những phát bắn uy lực. Lắm lúc tui chạy nhảy như điên với Ruy nhưng vẫn ăn một phát tên vào người, hoặc tệ hơn, ăn nguyên quả tên lửa. Các con quái biết bay thì nhẹ nhàng hơn, bọn chúng chỉ lao vào người chơi tầm 20-30 con cùng một lúc để làm bạn đo đất mà thôi. Ngoài đám này ra thì còn cả một dàn kẻ địch hãm phía sau nữa, xin nhường cho bạn đọc cảm nhận.

Capture Cards & Ghost Fish (Ninja Gaiden Black) - YouTube

Một tí spoil nhé, không phải boss, bẫy hay gì, đây mới lá thứ ám ảnh nhất!

Lựa chọn duy nhất bây giờ chỉ có việc di chuyển liên tục và kết liễu nhanh chóng từng đứa một, nhanh gọn và linh hoạt (như một Ninja, đúng rồi đó!) hoặc dùng Nhẫn thuật – Ninpo để chơi ăn gian (Bọn gà!!). Cơ mà đừng nghĩ bạn sẽ chơi ăn gian với Nhẫn thuật được lâu. Nhẫn thuật bị hạn chế số lần sử dụng, muốn hồi lại thì người chơi cần phải dùng item hoặc hấp thụ Red Enssence xuất hiện trong game một cách nhỏ giọt. Nên là, tự thân vận động nào!

Vượt qua đám đệ tử đó rồi à? Chúc mừng bạn nhe, nỗi khổ đau chưa kết thúc đâu, vì còn mấy anh trùm mà! Đấu với bọn Trùm trong game mà tui cứ có cảm tượng đám đó là nhân vật chính chứ chả phải Ruy đâu. Các con Trùm trong game đều có sức mạnh của Superman, tốc độ của Flash và kĩ năng điêu luyện như Batman. Bọn trùm này sẽ tấn công chàng Ninja liên tục với hàng tá chiêu thức mạnh mẽ. Chưa hết, chúng còn được trang bị tận răng các kĩ năng cần thiết, con nào con nấy đều có thể dừng đường kiếm của Ruy dễ như bỡn, né các phát nhẫn thuật nhẹ nhàng như đang múa ballet vậy!! Con boss thứ 3 của game, Alma thể hiện rõ nhất những điều này.

Alma đã xém làm tui đập controller, làm sao cũng bị ăn hành cả, bất lực quá!! Trốn ra xa để né đòn? Ồ chị sẽ chưởng một đống chưởng vào người nhé. Chạy lại khô máu? Alma chỉ việc vả nhẹ vài phát, khốn nạn hơn, ả sẽ tóm và rút sạch máu mà bạn chả thể làm được gì cả. Mà cần chi tới Alma, ngay từ ông chú Murai cũng đã quánh cực thốn rồi. Ông chú vốn là tiền bối của Ruy, hiển nhiên ông ấy đủ trình và sức mạnh để đỡ đòn và đập Ruy chết lên chết xuống. Hồi mới chơi, tui cứ lao vào như thú dữ, toàn bị ông ấy đỡ hết rồi đập cho vỡ mồm!! (Tưởng chú già à, càng già càng gân nhé – Murai).

“Chị ôm cái nè “

Ăn hành với những kẻ địch trong game không phải là điều duy nhất mà người chơi phải đối mặt. Hằng hà ha số cạm bẫy sẽ chờ bạn trên đường. Chỉ cần sa chân nhỡ bước sai lầm nào đó là màn hình you died hiện lên hoặc phải vượt cái bẫy đó từ đầu. Mà cay hơn nữa, cái kiểu điều khiển leo trèo của Ruy nó cứ thế nào ý. Hồi đầu mới làm quen với game tui cay cú cái kiểu ấy cực, lắm lúc lại nhầm một tí và quay lại điểm lưu cuối. Mà ngoài ra Camera của game cũng là một “tính năng” làm tăng độ khó, vài đoạn khóa camera tạo cái bẫy đặc biệt với kẻ địch. Nhiều đoạn tui đang vui vẻ đi tìm đồ đạc thì mấy anh lính từ góc khuất mò ra mà hấp diêm không kịp trở tay, cay thật sự.

1s trước khi thảm họa xảy ra…

Những điều kể trên chỉ mới là thuộc chế độ Normal của game, còn có cả Hard và Master Ninja nữa cơ. 2 món đó thì tui chưa dám thử, nhưng cũng có chút tự hào khi hoàn thành game ở Normal và đạt Master Ninja ở hầu hết các chap. Chắc nhiều bạn sẽ bĩu môi, cơ mà không tự hào sao được? Team Ninja có cho phép người chơi được dễ thở hơn một tí khi người chơi chết queo quá nhiều (trên 3 lần thì phải), nhưng với cái giá không rẻ đâu. Game không hề có easy mode, mà có chế độ NINJA DOG, bạn muốn chọn cái nào, làm người thường hay bị gọi là CẨU NHẪN GIẢ như thế?

Ninja Dog | Dogs

Chém giết siêu đã tay

Sự đã tay của game đầu tiên đến từ những chiêu thức và đống đồ chơi của Ruy. Tương ứng với độ khó, Ruy cũng có những tuyệt kĩ mạnh mẽ, mà trong đó, Tuyệt kĩ tối thượng (Ultimate skills) chính là thứ đẹp nhất game. Các Ultimate skills là những đòn siêu mạnh hoặc một chuỗi combo dài cực hoa mỹ và uy lực. Với tui, đống ulti đó chính là “phần thưởng” của game.  Muốn có thưởng thì phải đánh đổi, muốn dùng Ultimate thì người chơi cần phải tính toán rất nhiều thứ.


Đầu tiên nhé, Ruy cần năng lượng mới có thể dùng Ulti. Giống nhiều nhân vật phim chưởng, Ruy có thể  tự “gồng” trong một thời gian rất lâu – điều gần như bất khả thi vì chả có tên địch nào ngu để Ruy gồng cả. Muốn nhanh thì Ruy phải tận dụng các essence từ kẻ địch đã chết. Việc sử dụng ulit hợp lý tạo lên một nhịp game vô cùng đặt biệt: giết, nghỉ tay tận hưởng ulti và lặp lại… Nhưng tất cả chỉ là trên lý thuyết, bởi khi dùng Ulti là Ruy phải hút các essence nữa, thế nên anh ta phải kiếm một vị trí đẹp để quá trình “vận nội công” không bị gián đoạn – một nhiệm vụ nhọc nhằn khi mà đám kẻ địch không biết mệt là gì.

Khó khăn thế nên những gì có được từ ulti thực sự đáng để trông đợi, tui cực thích cảm giác phê phê khi mà đập xong vài đứa, kiếm một vị trí ngon nghẻ gồng một phát ulti và ngắm nhìn Ruy lao vào chém giết với hàng tá chiêu thức đầy nghệ thuật, hoặc đơn giản hơn, một đòn ulti cực mạnh dọn dẹp những tên còn lại chẳng hạn.

Sự đã tay của NGS không chỉ đến từ hệ thống ultimate skills đâu nhé, nó còn đến từ Flying Swallow. Nếu đã chơi qua dòng Onimusha thì hẳn bạn sẽ mê mẩn Critical Strikes, những phát chém chí mạng. Một đường kiếm lóe sáng lên, xoẹt, thế là kẻ địch đi tong. NGS có thứ tương tự, chính là Flying Swallow. Nếu như các Samurai của Onimusha di chuyển hợp lý và phản đòn, thì Ruy – một ninja – sẽ dựa vào sự linh hoạt, tốc độ của bản thân để lướt một đường kiếm mạnh mẽ qua kẻ địch. Những phát Flying Swallow thực sự phê tay khi gắn liền với hầu hết những cảnh đầu rơi máu tung tóe trong game. Mà còn phê hơn nữa khi nó là chìa khóa để tiêu diệt nhiều con con boss trong game, thể hiện rõ rệt thành quả của sự kiên nhẫn chờ đợi thời cơ của người chơi.

Ngoài ra cũng phải kể đến đến chiêu thức biểu tượng của game là Izuna Drop. Izuna drop vô cùng đẹp mắt: Sau khi đưa kẻ địch lên không trung, Ruy sẽ ôm lấy hắn và làm một quả vật kinh thiên động địa. Izuna drop đẹp và cũng hữu dụng không kém gì Ulti, đến nỗi mà tui toàn spam spam spam nó trong mỗi trận chiến với đám lâu la. Một thứ vô cùng hay nữa của game là bạn có thể lợi dụng địa hình trong game để thực hiện một số đòn đánh mạnh mẽ khác. Cha, kết hợp tất cả những cái trên có là một chuỗi combo tuyệt hảo. Tui khoái trò bay vào với wall run rồi dùng Flying Swallow dẹp vài đứa yếu máu trước, sau đó dùng Izuna Drop dọn chỗ và một phát ulti kết thúc… chaaaa, hết sẩy!!

Về đồ chơi của Ruy, trong khi các tựa game hack ‘n’ slash đem đến tầm 3- 4 món vũ khí là cùng, NGS lại cho phép người chơi sử dụng đến… 12 món vũ khí cận chiến khác nhau, cùng với một mớ vũ khí tầm xa và nhẫn thuật – Ninpo đa dạng, như bắn lửa, băng, sét… Trong suốt quá trình chinh chiến thì Ruy còn có thể nâng cấp sức mạnh của các vũ khí và mua đồ ở cửa tiệm của ông thợ rèn Muramasa với số essences thu được.

Cha, bạn đã thích những chiêu thức đẹp mắt, mớ vũ khí ngon nghẻ đó rồi chứ? Hehe, giờ đây mới là điều thực sự khiến NGS “đã tay” tới thế. Điểm đặc biệt đầu tiên của game là mọi kẻ địch, từ lâu la cho tới boss đều có điểm yếu riêng. Bọn nhỏ lẻ thông thường thì điểm yếu chúng dễ lộ, chỉ cần lanh tay lẹ mắt là vượt qua dễ dàng. Lúc mới chơi thì tui suýt bỏ luôn game, bọn lính lác mà đã thế thì ai chơi cho lại!! Tuy nhiên sau khi quen rồi thì tui cứ tìm bọn lâu la mà đồ sát, thích cực luôn ấy, vì đồ sát là tui lại có cơ hội xem cảnh bọn này bay đầu và máu văng vung vẩy muôn nơi….


Những con trùm của game lại thuộc về đẳng cấp khác hoàn toàn. Vì bọn boss này là các siêu nhân nên chúng cực hiếm khi để lộ điểm yếu, mà có có chỉ có một tí tẹo thôi. Nếu như các Ninja thông thường lén lút, chậm rãi chờ sơ hở đối phương và kết liễu thì Ruy không hề có một cơ hội nào để lẩn trốn cả, anh phải chiến đấu mặt đối mặt với từng kẻ một. Thế nên, trước hết, để mà sống sót thì Ruy phải bay nhảy như điên. Nhưng bay nhảy mãi thì không có tác dụng, quan sát và khai thác được điểm yếu mới là chìa khóa cho chiến thắng. Có lựa chọn nào khác đâu! Sểnh ra một tí là Ruy lại la aaa trăn trối. Do or Die, thế thôi.

Alma (tui nhắc lại hơi nhiều nhở, nhưng mà chị đẹp, khó và ấn tượng nhất game luôn!!) chính là biểu tượng của lối chơi này. Hồi đánh chị mà tui xém khóc, tui giã nát cái controller, né được vô vàn chiêu thức, nhưng mà màn hình you died vẫn hiện lên. Này nhé, đầu tiên tui lao vào đánh đại, nghẻo. Sau đó tui đi ăn gian bằng Ninpo thì… chị lướt nhẹ một phát :). Cay hơn nữa là lắm lúc chị tóm được hút tui cạn máu rồi còn chị thì full nguyên cây. Cơ mà sau một thời gian cực dài ăn hành nếm mật nằm gai, cùng với vô số lần chơi lại, tui cuối cùng cũng tìm ra điểm yếu tí tẹo (nó xuất hiện cực cực ngắn luôn) và khai thác được nó. Cái cảm giác học hỏi được từ sai lầm và thành công thực sự tuyệt vời!!!

(Tui sẽ không chỉ ra điểm yếu nào cả vì… tự chơi đi!)

Cuối cùng, sự “đã tay” từ các pha hack ‘n’ slash trong NGS còn đến từ việc bạn vận dụng chúng như thế nào. Game không hề cầm tay chỉ việc người chơi tí nào cả. Tutorial không bắt bạn phải đọc, kĩ năng mới không bắt bạn phải sử dụng. Muốn đánh boss kiểu nào là do bạn. Thậm chí bạn có thể bỏ tất cả mọi đám quái trên đường và chỉ giết ở những khúc sealed door (bù lại thì bạn được tặng danh hiệu Cẩu Nhẫn Giả ở cuối game). Toàn quyền quyết định, tự thân vận động cũng chính là một điều khiến NGS có chiều sâu đến thế.

Các hướng dẫn và gợi ý được Ayane gửi qua các lá thư kèm kunai như thế này

Cuộc phiêu lưu kì thú

Hành Trình của Ruy không chỉ có chém và giết, Ruy sẽ phải phiêu lưu qua nhiều nơi khác nhau, anh phải vận dụng các khả năng như leo tường, chạy trên tường (ảo diệu phết)… vượt qua các cạm bẫy, giải các câu đố và tìm các bí mật. Các câu đố của game có độ thử thách nhất định, nhưng nhìn chung không quá khó nhằn, chủ yếu là người chơi phải chịu khó tìm kiếm gợi ý xung quanh mà thôi. Trái ngược lại với các câu đố thì các cạm bẫy của game đôi lúc gây ức chế khá nhiều, chúng khá là khó né, và đòi hỏi quan sát kĩ. Đơn cử là tui bị ăn lừa phù mỏ ở ngay chap 2, không chú ý tới căn nhà bị bốc cháy và… phụttttt, Ruy bay lên và quằn quại (@@).

Các bí mật của game mới là điều hấp dẫn nhất. Các bí mật của game gồm những phần thưởng để Ruy dễ thở hơn trong cuộc chiến như nâng cấp máu, thuốc,… và đặc biệt 50 con bọ vàng (Golden Scarabs). 50 con bọ vàng này sẽ đem lại kha khá phần thưởng thú vị cho Ruy cũng như vài món đồ chơi vô cũng hữu dụng. Thế nên tìm kiếm chúng không hề dễ dàng, bọn này được cất rất kín và nhiều đoạn thậm chí yêu cầu người chơi dùng mẹo để tìm ra chúng. Ngoài ra, game còn có các thử thách giết 60 con quái trong một cảnh, tất nhiên là không dễ xơi chút nào. Người chơi có thể cứ mặc kệ chúng và bỏ qua kha khá nâng cấp đặc biệt. Đổi ý quay lại ư? Mọi chuyện rất chi là đơn giản khi mà… bạn chỉ cần giết 60 con quái đó lại từ đầu mà thôi!!

Một số điểm đáng tiếc

Trong khi NG Black trên Xbox là phiên bản làm lại hoàn hảo của NG gốc, NGS lại không đạt được thế. NGS không còn được chỉ đạo bởi đạo diễn Tomonobu Itagaki nên đã mắc một vài điểm kém không đáng có. Tui thực sự tiếc việc Team Ninja loại bỏ bớt các câu đố và đường đi ở bản gốc mà lại thêm vào phần chơi của Rachel. Lối chơi Hack ‘n’ Slash điên cuồng của game vẫn được giữ nguyên với Rachel, nhưng lại chẳng có gì mới cho người chơi khám phá. Các màn chơi với Rachel chỉ đơn giản là đi từ A tới B, dọn dẹp đám địch trên đường, đập boss… rồi hết chuyện. Mà phải như đi qua khu vực mới đâu, vẫn chỉ quanh quẩn ở những địa danh đó. Giá như Team Ninja cho Rachel làm được nhiều thứ hơn, hoặc, tạo ra một phần ngoại truyện riêng về Rachel thì sẽ hay hơn nhiều.

Kết lại

Sau hơn một thập kỉ, NG/NGS vẫn là một tựa game hay và độc đáo mà khó có game nào trên thị trường hiện nay sánh được. Dẫu có một số khuyết điểm, NGS vẫn là một siêu phẩm mà bạn phải chơi qua! Nếu bạn yêu hack ‘n’ slash, yêu phiêu lưu, yêu chơi game (và cả yêu khổ dâm nữa, hihi) thì đây là tựa game bạn cần phải trải qua ít nhất 1 lần trong đời. NGS/NG quả thực là một viên ngọc quý trường tồn với thời gian!

Cùng Series

Huy Woen

Khách mới

  

Fly me to the moon....

Tham gia viết bài
có nhuận bút!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!