Tại sao Plants vs Zombies lại nhạt đi?

Ryu Hideki 09.03.2018

Khi tôi nói ra câu đầu của tôi thì mọi người có thể đã nhớ tới nhà phát hành nào đó rồi đấy.

Quay lại vấn đề thì Plants vs Zombies là tựa game mang nhiều danh vọng nổi tiếng cho tên tuổi của Popcap. Nhưng rồi lọt vào tay EA. Kể từ PvZ 1 tất cả mọi tựa game sau lại không mang được cảm hứng cho các cụ già dày dặn kinh nghiệm của game thủ PvZ. Thì đúng rồi đấy các tựa game sau rất nhạt. Nên vì vậy tôi sẽ nói tại sao PvZ lại nhạt đi.

Plants vs Zombies Adventure

Plants vs Zombies Adventure (PvZA) là tựa game có thể một số người chẳng bao giờ nghe tới nó cả. Là tựa game chơi ngay trong Facebook mà Popcap dẫn dắt từng bước, sau đó ném nó vào thùng rác rồi xem như chưa có chuyện gì xảy ra. Tựa game này được mở vào 26/03/2013 và đóng vào 12/10/2014 để nhường chỗ cho người kế nhiệm mới “Plants vs Zombies 2: It’s About Time”. Lí do tôi nói Adventure nhạt là vì tôi chưa chơi nó đủ. Trò chơi chỉ xuất hiện và bền vững trong vòng một năm nên tôi chẳng có một chút kí ức vui vẻ nào cả.

Trong chế độ này bạn phải thật sự trồng cây để có thể sử dụng nó trong chiến đấu nếu bạn là người trồng cây như Sky Garden trong Zing Me thì bạn hiểu ý nghĩa rồi đấy. Giờ đây bạn cũng có thể sử dụng sun để làm choáng zombies hoặc tăng damage cho plants. Và thậm chí vậy máy cắt cỏ cũng phải mua bằng gem để dùng qua ngày. Và cũng giống với game cũ thì bạn cũng có thể chơi bằng chế độ zombie để đập bầm dập nhà mấy đứa bạn trong facebook.


[QUẢNG CÁO] Clip từ HIỆP SĨ BÃO TÁP


Plants vs Zombies 2: It’s About Time

Các nhân vật cũng đa dạng hơn nhiều, bạn có thể xây dựng nhà hoặc mua những món đồ hữu dụng cho những cuộc phiêu lưu phía trước. Welp nó có thể là một thời gian tuyệt vời trước khi nó đóng cửa.

Plants vs Zombies 2: It’s About Time (ngày phát hành 09/07/2013). PvZ 2 là một sản phẩm tiếp nối nước đi cha ông của PvZ. Nhưng các bạn không phải còn phòng thủ ở chính nhà của Dave nữa mà bạn sẽ đi du hành không gian để tới nhiệm vụ cuối cùng đó chính là… cho Dave ăn chiếc bánh Taco mà ông Dave đã ăn khoảng 20 giây trước (nhiệm vụ nghe thật đặc sắc). Với những plants mới và zombies đa dạng PvZ 2 đã là một tuyệt phẩm tuyệt vời trên điện thoại.

Chúng ta đã nghe tin tại sao cha đẻ PvZ – George Fan bị sa thải còn EA thì đang dựa vào tiền hơn bằng cách thao túng ví tiền của người chơi qua game (aka P2W). Việc mà George Fan ko muốn làm. Còn giờ thì PvZ 2 đang bị xuống cấp một cách trầm trọng . Vậy tại sao nó lại xuống cấp? Hãy tìm hiểu.

Việc không ra map mới

Có sẽ đây là sự việc cực kì dễ hiểu nhất khi mà giờ đây việc che mắt người chơi bằng những tính năng mới vẫn không thể qua đc việc tại sao không ra map mới khi mà những map cũ cứ chiến đi chiến lại liên tiếp. Điều này gây ra sự khó chịu vì giờ việc zombie chỉ thay bằng những chiếc hộp gạch khủng bố hoặc đội nón bảo hiểm thêm cái tên lửa rocket 1h rồi bỏ ngay vào những màn mới… của map cũ. Có lẽ đây là điều chủ yếu làm cho PvZ xuống cấp.

Việc ra những plants mới

Điều thứ hai có lẽ lại là một điều cực khó chịu của các game thủ khi mà việc ra plants mới… và tốn tiền để mua. Việc này có lẽ là không xấu lắm nhưng với thời điểm hiện tại thì đã mấy tháng rồi mà vẫn không có một plant free cho những nông dân cày game mà không muốn nạp tiền cả. Có lẽ vì việc không ra map mới thì không có plants free nhưng mà cũng có nhiều cách khác như việc làm quest này nọ, nhận quà hằng ngày vân vân và mây mây. Có lẽ… mà mấy bạn biết rồi đấy EA mà.

Việc ra những tính năng… thừa thãi

Tại sao nói là thừa thãi? Việc đưa ra tính năng thì tốt nhưng việc đưa ra những tính năng thừa thãi lại là điều tiêu cực. Mấy tháng trước PvZ đã ra một tính năng là nâng cấp cây và đây được xem là một tính năng tệ cho dù các game phòng thủ có tính năng nâng cấp thành. Nhưng việc này sẽ khiến cho các cây trở nên mạnh và các cây khác thì trở thành “cây làm cảnh”. Mà thay vì việc làm chiến thuật tiêu diệt zombie thì giờ đây thì việc đặt một cây đã nâng hết cấp đã có thể giúp bạn qua được hơn mấy chục màn rồi.

Plants vs Zombies: Heroes

Là một tựa game có phong cách Hearthstone trò chơi này cũng ăn khách với những người thích phong cách thẻ bài nhưng vẫn vì tiền tệ trong trò chơi này nó vẫn gọi là một sự thất bại trong sự thành công. Với khả năng lỗi và khả năng hút cả máu không công bằng cho nông dân khi dual với P2W.

Một số cái khác với Hearthstone là không sử dụng chức năng của chính hero mà phải đợi có lá đó mới được về art style thì cũng rất ngộ nghĩnh như Tấn Minh nói. Mà thôi chơi qua game đó thì bạn sẽ biếtt thôi mà.

Plants vs Zombies: Garden Warfare (bao gồm cả hai phần)

Đây là trò chơi thứ hai bạn phải mua trước khi chơi. Có thể nói rằng vì nó khá chát nên chẳng ai mua cả với cái giá của bản deluxe edition hơn giá bản Overwatch Standard Edition thì có lẽ nó không dành cho nhưng game thủ PvZ cày bằng cách nông dân trong game dù vậy skin bạn có thể cày bằng cách nông dân.

Trò chơi mang đậm tính chất game bắn súng góc nhìn thứ ba. Là cuộc chiến không ngừng nghỉ của Plants và Zombie. Có rất nhiều nhân vật Plants và Zombies khác nhau cùng với bộ kỹ năng và năng lực khác nữa (tùy vào skin của nhân vật đó). Mà có lẽ vì trò chơi khá mắc nên chẳng được sự ủng hộ nào nhỉ. Bản deluxe tầm hơn 1 triệu bên Divide thì thà mua Overwatch Standard Edition nhỉ. À thôi bỏ đi toàn ý đồ hút máu của EA mà.

Tóm lại

PvZ trở thành trò chơi hay trong lòng mọi người nhưng không có nghĩa là biến nó thành một công cụ kiếm tiền được. Có thể nói kiếm tiền từ game là không xấu nhưng không phải là mức thái quá của EA ở thời điểm hiện tại (vì vậy nên biến thành công ty bị ghét ở top 5 vì hành động quá lố của mình). Nên vì vậy tiền quan trọng nhưng game cũng là điều cực kì chú trọng.

Ryu Hideki

Khách quen

  

For The Coca Justice

Tham gia viết bài
có nhuận bút!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!