Mình phải biết tiết kiệm vì có người còn không có mà dùng

Khách mới

  

Đây hẳn là câu ai cũng được nhắc nhở một lần trong đời về lí do vì sao mình phải tiết kiệm. Lúc nhỏ, mình thật sự không hiểu vì sao phải tiết kiệm, xung quanh mình vẫn có người có nước uống, có thức ăn, có cái mặc đầy đủ nên mình không nhận thức được rõ ràng như thế nào mới là không có mà dùng. Cho đến lúc lớn hơn mình mới biết đến những người dân ở Châu Phi, lúc đó những gì mình được nghe khi nói về Châu Phi đều là khan hiếm nước, hạn hán khắp nơi, nhiều trẻ em ở Châu Phi không có nước uống… Khi nghe báo đài, tin tức, mạng xã hội nói về nó, lúc đó mình mới hiểu rằng thì ra mình vẫn còn may mắn hơn rất nhiều so với các em ấy. Mình nhiều lần tự hỏi, nếu mình thật sự sống ở Châu Phi thì cuộc sống mình sẽ như thế nào? Và mình tìm thấy game “A True Story” – một game nhập vai của Netflix, cho mình biết cảm giác một ngày đi lấy nước uống ở Châu Phi cực khổ như thế nào. Là một ngày, mất gần một ngày mới đi lấy được nước uống.

Game được chia thành nhiều màn

Lúc đầu mình tải game là vì mình thấy tựa game nó hay hay, đồ hoạ cũng đẹp nên tải về chơi thôi chứ không biết nội dung game là gì. Cảm nhận lúc đầu của mình về game khi chơi được vài phút đầu thì hơi khó chịu vì đi khá chậm, nhưng sau đó thì mình mới hiểu rằng đây chính là ý đồ của game, game muốn mình dù chơi game nhưng vẫn có trải nghiệm thật nhất có thể, chuyển động của người chứ bộ máy đâu mà đòi x2, x4 ha =)))). Hay đấy chứ.

Hành trình đi bắt đầu từ lúc sớm tinh mơ

Điều đầu tiên làm mình hứng thú về game đó là khung cảnh trên đường đi, mình cảm thấy người vẽ đồ hoạ game rất xuất sắc. Mình cứ nghĩ quang cảnh sẽ rất khô cằn, không cây không cỏ, xung quanh chỉ có màu vàng của cát và mặt trời. Nhưng không, cảnh vẫn được đồ hoạ rất đẹp, vẫn bắt mắt chứ không khô khan một màu như mình nghĩ.

Bình minh được miêu tả rất màu sắc nha

Trong suốt hành trình đi, nhân vật phải vượt qua khá nhiều chướng ngại vật (đây là game “tả thực” nên mọi người đừng nghĩ rằng nhân vật sẽ đi đánh quái, bắt cọp bắt heo rừng về làm đồ ăn nhé). Chướng ngại khiến mình gặp khó khăn nhất đó chính là đối mặt với thú dữ.

Đây gọi là đánh lạc hướng chứ không phải lấy “trứng chọi đá” nha mọi người

Thiệt sự khi tới phần này, mình chơi mãi không được, bởi vì lúc đầu mình tưởng là sẽ lấy đá ném vào mấy con thú đó, cứ mỗi lần chưa kịp ném vào nó là mình đã bị nó ăn rồi. Cho tới khi mình chậm lại, để ý một chút, mới thấy game có hướng dẫn =))). Vội quá đi thôi, mình cứ muốn tìm cách vượt qua nên lúc chơi cứ vội vàng, chẳng để ý gì cả. Game hướng dẫn rồi thì mình mới thấy, cũng tự mình làm khó mình chứ ai làm gì đâu.

Sau khi vượt qua nhiều chặng đường thì tới lúc đi lấy nước. Mình rất ngạc nhiên bởi vì mãi đến trưa mới tới được chỗ lấy nước, hơn nữa là một hàng rất rất dài, mà còn toàn là NỮ!! Mình không biết tại sao lại không hề có đàn ông, không biết có chia việc hay không, chứ phụ nữ đi lấy nước đã cực vậy rồi thì không biết đàn ông ở đâu, làm cái gì, có cực hơn công việc này không nữa @@.

Dù xếp hàng chờ lấy nước giữa trời nắng thì các chị vẫn đẹp, vẫn cháy

Đi lấy nước xong xuôi thì cũng tới chiều rồi. Mà trên đường về, dù mình chỉ cầm máy trải nghiệm, nhưng game vẫn khiến mình cảm thấy khá sợ trước bão cát, tiếng gió sắc người, tầm nhìn cũng mờ đi, chỉ cần đứng ở ngoài bão lâu một tí là nhân vật bị nghẻo rồi. Mà bão cát thì chiếm gần 2/3 đoạn đường về, mình nghĩ chứ, mỗi lần lấy chỉ có một bình, uống tiết kiệm lắm thì chắc trụ được 2 ngày/1 người, quãng đường đi vừa xa vừa cực, mình cảm thấy khâm phục người dân sống ở đây ghê.

Đây là đoạn đường đi trong bão cát, nhân vật phải núp sau đá thì mới sống sót được

Vượt qua bão cát, sắp về đến nhà thì trời cũng đã tối rồi

Lấy nước xong thì nhân vật dẫn mình đi pha cà phê đãi khách rồi cùng chill hết buổi tối, thế là hết game

Tóm lại chơi game xong, mình tự thấy bản thân sao mà quá lười biếng, mỗi việc đi lấy nước ở ngoài cửa vào phòng, có mấy bước chân, mất có mấy giây mà mình còn không muốn đi chứ đừng nói chi đi lấy nước mà mất cả ngày như thế này (chắc tèo mất).

Trong hành trình đi lấy nước thì nhân vật cũng có kể cho mình nghe đủ chuyện, nào là cuộc sống hằng ngày như thế nào, gặp những ai, rồi kể những suy nghĩ, những ước mơ, hy vọng về một cuộc sống tốt đẹp… và đặc biệt là lúc nào cũng có tiếng cười, một tiếng cười sảng khoái, vô lo, không có vẻ gì là kêu ca bất mãn than vãn tí nào. Đây là điểm mà mình cũng rất thích ở game, game không làm cho mình cảm giác nặng nề hay đem lại những cảm xúc tiêu cực, trong lúc chơi mình vẫn cảm thấy rất hứng thú và enjoy cái moment đấy.

Nhìn chung thì game đơn giản, không quá phức tạp, rất dễ chơi và chỉ chơi một lần 30 phút là hết game. Thay vì nghe quà tặng cuộc sống thì chơi game trải nghiệm cuộc sống thì thú vị hơn chứ.

Tuy game thì yêu cầu có tài khoản Netflix mới chơi được, nhưng mọi người đừng lo quá, tải về rồi đưa điện thoại nhờ thằng bạn nhập giùm cái tài khoản với mật khẩu rồi chơi thôi, cứ bảo nó yên tâm, chỉ dùng đăng nhập tài khoản game, không có lộ tài khoản đâu hahaha.

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện