Vandal – Phantom: Đâu là khẩu súng tối ưu?

Khách quen

  

Trong bất kỳ một tựa game bắn súng nào thì những vũ khí mà trò chơi cung cấp luôn là chủ đề được người chơi đặc biệt quan tâm, vì những khẩu súng này có tác động cực kỳ lớn trong suốt quá trình chơi. Nhất là đối với dòng súng trường rifle, một dòng được ưa chuộng bởi tất cả mọi người khi chơi bất kỳ một tựa game bắn súng nào, bởi khả năng sấy đạn nhanh, dễ nhắm dễ aim, phù hợp để chiến đấu mọi cự ly xa, gần hay cả trung bình. Có thể kể đến một vài khẩu nổi tiếng mà chúng ta đã biết như M4A1, AK-47, SCAR-L, M16,… rất là nhiều. Và trong bài viết mà mấy ông đang đọc này thì mình sẽ đề cập đến tựa game Valorant, một trò bắn súng chiến thuật đồng đội đang khá được lòng con dân. Trò chơi hiện tại chỉ có 2 khẩu súng là M4A1 và AK mà trong game chúng ta được biết là Phantom và Vandal, 2 khẩu súng khiến mọi người chơi đau đầu suy nghĩ lựa chọn.

Hôm nay hãy cùng mình so sánh và tìm hiểu kỹ càng hơn một chút về sức nóng của một trong hai vũ khí mạnh nhất trò chơi này nhé.

Chi tiết về từng khẩu súng

Phantom

– Giá bán: 2900 Credits.

– Tốc độ bắn: 11 viên/giây. Bật Scope: 9.9 viên/giây. Tốc độ bay: 5,4m/giây.

– Tổng số đạn: 30 viên/1 băng đạn.

– Khoảng cách từ:

0 – 15m: 156 vào đầu, 39 vào thân, 33 vào chân.

15 – 30m: 140 vào đầu, 35 vào thân, 30 vào chân.

30m trở lên: 124 vào đầu, 31 vào thân, 26 vào chân.

– Đục tường: khá.

Vandal

– Giá bán: 2900 Credits.

– Tốc độ bắn: 9,25 viên/giây. Bật Scope: 8,32 viên/giây.

– Tổng số đạn: 25 viên/1 băng đạn.

– Khoảng cách từ: 160 vào đầu, 40 vào thân, 34 vào chân.

– Đục tường: khá.

Khả năng Headshot

Điều đầu tiên mà mình muốn nhấn mạnh là dù ở bất kỳ khoảng cách nào thì khả năng one tap của Vandal là chuyện không thể bàn cãi, khẩu súng này có thể kết liễu kẻ thù dù chúng đang đứng gần hay xa đối với bạn. Điều này như một đặc trưng ở một khẩu súng khó sử dụng như Vandal, một đặc điểm nhận dạng khi nói về khẩu súng này.


Rất nhiều game thủ cũng như người chơi chuyên nghiệp, họ đều lựa chọn sử dụng Vandal trong việc peek người, bởi vì với lượng dame là 160 khi nhắm chuẩn vào đầu thì dù ở bất kỳ khoảng cách nào, kẻ địch có full giáp đi chăng nữa thì việc phải nằm xuống là chuyện hoàn toàn hiển nhiên. Hãy tưởng tượng khi bạn chỉ vừa lấp ló thấy bóng dáng kẻ thù thì “bặt”, bạn phải nằm xuống khi nhận một pha one tap từ đối thủ, khá đáng sợ đúng không?

Còn về phần Phantom thì chúng ta phải đứng ở cự ly gần thì mới có thể hạ gục đối thủ chỉ với một viên đạn. Trong khoảng cách từ 10-15m, 156 dame cho một lần one tap là đủ nhưng nếu đứng ở khoảng cách quá xa thì chuyện này là điều không thể trừ phi kẻ thù không còn giáp. Đôi khi bạn sẽ phải đối mặt với một vài tình huống chết tức tưởi khi mà bạn đã đặt tâm rất chuẩn vào đầu và click bắn nhưng kẻ địch không chết, tạo cơ hội cho chúng quay lại hạ gục bạn trong trò chơi, một tình huống oái ăm mà mình cá là bất kỳ người chơi cũng từng đã phải đối mặt thi lâm trận.

Vì thế suy cho cùng về khả năng Headshot thì Vandal hoàn toàn nhỉnh hơn Phantom. 1-0 cho Vandal.

Về độ ổn định

Phantom sẽ là nhà vô địch trong dòng súng trường Rifle khi nói về độ ổn định. Khẩu súng này có độ chính xác và ổn định cao, khi bắn tầm gần hay trung bình thì Phantom luôn luôn làm tốt hơn Vandal nhưng nếu tầm xa thì hoàn toàn ngược lại. Ở đây mình nói về độ ổn định khi sấy, vì Phantom sẽ luôn luôn dễ kiểm soát hơn Vandal và ở khoảng cách xa thì Vandal sẽ lấy vị thế là một khẩu súng dame to để one tap đối thủ. Vandal có thể sẽ thua thiệt trong khoảng này bởi vì khẩu súng khá là giật khi sấy, cũng như khó hơn rất nhiều trong việc kiểm soát so với Phantom.

Tốc độ bắn của Phantom cũng sẽ nhỉnh hơn hơn Vandal khi số đạn được bắn ra mỗi giây có thể nói là hơn một viên như mình đã đề cập ở phần chi tiết về từng khẩu súng. Điểm mạnh của Phantom là có số đạn và tốc độ bắn nhanh nhất trong dòng súng trường Rifle ở tựa game Valorant, khi nói về điều này thì Vandal không phải là đối thủ Phantom. Ngoài ra Phantom khi sấy sẽ dễ kiểm soát Spray Pattern hơn so với Vandal.

Thật ra thì đôi khi trong các trận đấu mà mình choke thì mình sẽ ưu tiên lựa chọn Phantom hơn là Vandal, tại vì sao? Bởi vì đã choke thì bạn sẽ có thể phần nào mất bình tĩnh và thất vọng, bản thân bạn sẽ mất đi khả năng tập trung để có thể dùng Vandal và tap vào đầu, với cả Vandal giật nên việc kiểm soát khẩu súng này khi choke là rất khó. Phantom sẽ giúp mình có thể sấy một cách trơn tru để có thể hạ gục kẻ địch trong thời gian ngắn mà không cần phải bắn headshot one tap kẻ địch, mình cũng rất khuyến khích các bạn nên tập sử dụng Phantom vì khẩu súng này tương đối là thân thiện với newbie.


1-1 về phía Phantom, tỉ số hiện tại của 2 khẩu súng này là đều nhau.

Khi ở khoảng cách trung bình và các tình huống đối mặt với kẻ thù.

Chúng ta ở phe Defenders, nấp ở trong site phòng thủ và chờ đợi các đợt tấn công của quân địch, không phải lúc nào chúng ta cũng có thể bình tĩnh để Aim tâm súng vào đầu của địch. Vì thế mình sẽ nói đến các trường hợp không bắn vào đầu mà sẽ là bắn trực tiếp vào kẻ thù trước mặt, chúng ta không thể Headshot mãi mà các bạn.

Dame của Vandal là lớn hơn so với Phantom, nhưng lại thua thiệt về độ ổn định và tốc độ ra đạn. Khi bắn vào người quân địch thì số dame gây ra sẽ 40, cần phải 4 viên để có thể kết liễu kẻ thù full giáp khi ở khoảng cách trung bình, cũng như xa. Phantom thì không được như thế, khi ở khoảng cách xa thì phải mất nhiều hơn 4 để có thể hạ gục kẻ thù.

Trong các tình huống đối mặt với quân địch, dù ở xa bao nhiêu, lượng dame mà Vandal gây ra là không đổi, nếu không thể Headshot vào đầu thì bốn viên đạn vào người kẻ địch là đủ. Phantom dù có độ ổn định cao nhưng ở khoảng cách trên 30m thì lại không thể kết liễu kẻ thù.

Tỉ số lại nghiêng về phía Vandal với 2-1.

Khi nào thì nên dùng Phantom hoặc Vandal?

Bạn là một người chơi an toàn, không thể lúc nào cũng Headshot, đặc biệt là khi bạn chơi các đặc vụ hỗ trợ như Sage, Cypher, thì mình rất đề cử khẩu súng Phantom. Bạn sẽ cần phải đi theo sau hỗ trợ đồng đội, có thể cấu rỉa nhờ 1 2 viên đạn vào thân đối thủ hoặc có thể là những pha run and gun bố đời nữa. (Mình không cổ xúy việc chạy và bắn nhưng trong một vài trường hợp thì bạn có thể sẽ vô thức làm điều này =]]).

Nếu bạn là một game thủ tay to thì Vandal chắc chắn là dành cho bạn, khả năng one tap bất kỳ đối thủ nào, bất kỳ khoảng cách nào luôn là một điều kinh khủng khi  phải đối mặt. Bắn một viên đạn duy nhất ở tầm xa từ 50m trở lên thì Vandal sẽ là ông hoàng. Nhưng nếu bạn là một người chơi tay bé, gà mờ trong việc tập trung nhắm bắn thì Phantom sẽ rất phù hợp, các bạn cũng đừng quên rằng khi ở khoảng cách gần thì Phantom hoàn toàn có thể one tap được đối thủ đấy nhé, kể cả với khoảng cách trung bình thì với lượng dame là 140 khi nhắm bắn chuẩn vào đầu thì khẩu súng này vẫn hoàn toàn hạ gục được kẻ địch với việc bắn thêm 1 viên người là xong. Nói về điểm này thì có vẻ Phantom sẽ nhỉnh hơn một tý, tỉ số hiện là 2-2.

Tổng kết

Vandal hay Phantom thì mỗi súng đều có điểm mạnh yếu khác nhau, việc so sánh này cũng rất khó để có thể đưa ra chiến thắng cho người chung cuộc. Hai khẩu súng này bù trừ cho nhau về nhiều mặt, được cái này thì mất cái kia. Mình thật sự khuyên các bạn là nên tập sử dụng cả hai khẩu súng trên để có thể quyết đoán mà đưa ra được kết luận là nên mua khẩu súng nào khi chơi.

Và bài viết này chỉ mang tính tham khảo, hy vọng sẽ giúp các bạn một phần nào đó về trải nghiệm khi chơi trò chơi Valorant. Cảm ơn các bạn đã ghé Hiepsibaotap và đọc bài viết này, hẹn gặp lại ở các bài viết tiếp theo, have fun~.

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện