Hồ Sơ Đế Chế (P.1): “Sát Thủ Hành Tinh” Exterminatus

Khách quen

  

“Không có chỗ cho do dự hay mềm lòng. Sự tồn tại của nhân loại chỉ có thể được đảm bảo thông qua hành động cương quyết và niềm tin kiên định. Không có sự hi sinh nào là quá lớn lao; không có sự phản nghịch nào là quá vặt vãnh.” – Liber Doctrina Ordo Hereticus, Chương XXVIII, “Exterminatus”.


Trong tương lai u ám và ảm đạm của Warhammer 40k, nơi khái niệm hòa bình lúc này chỉ còn là một di vật từ quá khứ xa xưa, chiến tranh là hiện thực duy nhất với mỗi con dân Đế Chế Loài Người – Imperium of Man. Trên khắp thiên hà, các binh đoàn khổng lồ của Astra Militarum tham chiến trên vô số chiến trường khốc liệt. Từ không gian, những chiến hạm hùng mạnh của Navis Imperialis trút cơn thịnh nộ của Hoàng Đế lên kẻ thù của Ngài, được giúp sức bởi những công nghệ từ Adeptus Mechanicus. Và cuối cùng, những Thiên Thần Của Cái Chết, lực lượng siêu chiến binh không biết tới sợ hãi: Adeptus Astartes.

Sở hữu một lực lượng quân sự hùng hậu như vậy, nhưng không phải lúc nào mọi thứ cũng có thể giải quyết bằng Bolter, Power Sword hay kể cả những cỗ Titan khổng lồ. Thực sự mà nói, mọi hành tinh trong lãnh thổ Đế Chế đều âm ỉ ít nhiều vấn đề, và căn nguyên của chúng thì rất đa dạng. Nhưng một khi những “căn nguyên” đó bén rễ quá sâu vào xã hội, đến mức chúng lan tràn ra khắp hành tinh thì việc xử lý chúng thường sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Và khi “khó khăn” chuyển thành “vô vọng”, đó là phương án cuối cùng được tính đến: Exterminatus.

Thời khắc phán quyết đã điểm… Hoàng Đế phù hộ

Hiểu một cách đơn giản, Exterminatus là án tử hình cấp độ hành tinh: hệ sinh quyển, công trình xây dựng và tất cả sự sống sẽ bị xóa sổ, biến cả tinh cầu thành một vùng đất hoang tàn. Mệnh lệnh này chỉ được viện tới như là giải pháp cuối cùng, khi mà sự hủy diệt hoàn toàn được cho là lựa chọn tối ưu hơn những giải pháp thông thường khác. Nguyên nhẫn dẫn tới lựa chọn này có thể do sự trỗi dậy của Chaos, lũ Genestealer cắm rễ sâu vào trong xã hội, hoặc nơi nào đó ngoài Đế Chế là nơi dung dưỡng cho những chủng xeno nguy hiểm. Những hành tinh được cho là không đáng với công sức bỏ ra để chinh phạt thường sẽ là mục tiêu của Exterminatus, nhưng nó rất hiếm khi được triển khai lên những nơi trọng yếu hoặc có giá trị với Đế Chế.

Cộng đồng Warhammer 40k không lạ gì meme vị Inquisitor đập đầu liên hồi vào nút Exterminatus, trong khi những ai xa lạ hoặc mới bước chân vào 40k hẳn sẽ nghĩ Exterminatus được tiến hành một cách bừa bãi. Nhưng xóa sổ toàn bộ một hành tinh cùng hàng tỷ sinh mạng chưa bao giờ là chuyện đùa, kể cả với cơ quan Inquistion khét tiếng. Nếu có Inquisitor nào lạm quyền ra lệnh Exterminatus bừa bãi, khả năng rất, rất cao là người đó sẽ không chỉ “bay ghế” mà còn “bay cả màu” luôn. Muốn biết thêm chi tiết, vui lòng liên hệ cựu Inquisitor Fidus Kryptman.

THẨM QUYỀN & HÌNH THỨC THỰC HIỆN

Chỉ có Lord Commander, Lord High Admiral, Chapter Master của Adeptus Astartes, hoặc Inquisitor mới có thẩm quyền ra lệnh Exterminatus. Có ba hình thức chính để thực hiện Exterminatus, mỗi cách lại có mức độ hủy diệt khác nhau.

Một hạm đội của Đế Chế đang tiến hành Exterminatus từ quỹ đạo

Oanh tạc từ quỹ đạo là phương pháp phổ biến nhất để triển khai Exterminatus, được thực hiện bởi các chiến hạm của Đế Chế. Mức độ bắn phá dao động từ những đợt oanh tạc liên tục quy mô nhỏ và chính xác (tương tự tấn công bằng tên lửa đất đối đất ngoài đời thực, dù với sức công phá mạnh hơn gấp nhiều lần), cho tới những vụ nổ khổng lồ sinh ra từ phản ứng nhiệt hạch.

Ngoài vũ khí hạt nhân (vâng, bạn không nhầm đâu: vũ khí hạt nhân vẫn còn tồn tại đến tận thiên niên kỷ thứ 41), một lựa chọn phổ biến khác để tiến hành oanh tạc là Cyclonic Torpedo – chính xác thì đây là định danh dành cho nhiều loại vũ khí, cùng phương thức hủy diệt hành tinh khác nhau với cùng tính chất. Nhưng dù nguyên tắc hoạt động của chúng là gì thì cũng đều có chung kết cục: toàn bộ sự sống trên hành tinh bị xóa sổ, bầu khí quyển bị thiêu rụị trong cơn bão lửa còn đại dương bốc hơi, để lại một tinh cầu trơ trọi.

Thuộc hạ của Grulgor bị phơi nhiễm Life-Eater Virus trên tàu Eisenstein.

Các siêu chiến binh Astartes không biết tới sợ hãi – điều đó chưa bao giờ sai. Nhưng dù vậy vẫn có những thứ khiến họ phải kinh hãi, và một trong số đó chính là Virus Bomb. Khi được triển khai, Virus Bomb giải phóng một loại vi sinh vật đặc biệt có tên Life-Eater Virus, được điều chỉnh gen để lây lan nhanh chóng và phá hủy bất cứ cấu trúc phân tử hữu cơ nào nhiễm phải, phân hủy tất cả các dạng sống trên hành tinh đó, cả động vật lẫn thực vật, cho ra phụ phẩm là một loại cặn hóa sinh cùng lượng khí gas khổng lồ – cả hai phụ phẩm này đều dễ bắt lửa. Lượng khí gas sau đó sẽ bùng cháy (một cách tự nhiên hoặc có tác động từ bên ngoài), biến toàn bộ bầu khí quyển thành một cơn cuồng phong lửa xóa sổ tất cả những gì còn sót lại – nếu có. Cách duy nhất để sống sót trước một vụ oanh tạc bằng Virus Bomb là trốn xuống những hầm trú ẩn sâu dưới đất. Nhờ cách đó mà người dân hành tinh Tallarn đã tránh được bị xóa sổ hoàn toàn, dù nơi đây sau đó đã vĩnh viễn trở thành một sa mạc khổng lồ.

Điểm nổi bật của Virus Bomb nằm ở sự chóng vánh của nó: trong sự kiện Horus Dị Giáo, nó đã xóa sổ toàn bộ 16 tỷ cư dân của Istvaan III chỉ trong vòng vài phút, để lại một tinh cầu trơ trọi gần như không còn sự sống, trong khi các Astartes trên mặt đất chỉ kịp thời thoát chết nhờ ẩn nấp trong những hầm trú ẩn kín khí. Dẫu nhiều Astarte sống sót sau cả Virus Bomb lẫn cơn bão lửa sau đó, mức độ hủy diệt vẫn là hết sức kinh hoàng.

Torpedo được khai hỏa từ các chiến hạm của Đế Chế

Phương thức cuối cùng, cũng là phương thức Exterminatus triệt để nhất: trực tiếp tác động vào kết cấu của hành tinh và phá vỡ nó hoàn toàn, thay vì chỉ hủy diệt sự sống trên hành tinh bị kết án như trên. Vũ khí chuyên dụng cho hình thức Exterminatus này là Torpedo Hai Giai Đoạn – một phiên bản khác của Cyclonic Torpdedo. Dù có đầu đạn tương tự nhau, song phương thức triển khai lại hoàn toàn khác. Sau khi được bắn xuống, thiết bị sẽ này sẽ xuyên qua bề mặt và phát nổ tại lõi hành tinh, từ đó đẩy hành tinh vào tình trạng mất kiểm soát và trong nhiều trường hợp, xé toạc hành tinh từ trong ra ngoài. Đây là lựa chọn tối ưu với những thế giới không có khí quyển hay sự sống, như trường hợp các Tomb World của loài Necron.

Ngoài Torpdedo Hai Giai Đoạn kể trên, giới chức cấp cao của Đế Chế cũng có thể sử dụng một vài hình thức khác với hiệu quả tương đương: trong Cuộc Thập Tự Chinh Đen thứ 13 vào năm 999 thiên niên kỷ 41, Lord Castellan Ursarkar E.Creed, Thống Đốc Hành Tinh Cadia và Imperial Commander của toàn thể Vùng Cadia thuộc Segmentum Obscurus, đã ra lệnh làm quá tải lò phản ứng plasma khổng lồ  trên hành tinh trại giam St. Josmane’s Hope khi thấy nơi này sắp rơi vào tay Hỗn Mang (Chaos). Lò phản ứng sau đó phát nổ và thổi tung toàn bộ hành tinh.

HÀNH ĐỘNG TÀN NHẪN HAY ƠN HUỆ CUỐI CÙNG?

“Thà một ngàn sinh mạng vô tội về với cát bụi, còn hơn để một tên tội nhân được tự do lan truyền sự dị giáo của hắn” – nghe thật tàn nhẫn, nhưng đó là cách Đế Chế vận hành. Thế giới 40k quá tàn bạo để có chỗ cho những thứ cảm xúc ủy mị như sự khoan dung hay nhân đạo. Mỗi một hành tinh cùng hàng tỷ cư dân trên đó đều là những tài sản quan trọng với Đế Chế, nhưng nó vẫn đứng sau một thứ: lòng trung thành. Một khi hành tinh đó không còn phục vụ lợi ích của Đế Chế, lòng trung thành đó không còn hướng về Hoàng Đế, thì gần như chỉ có một kết cục duy nhất: Exterminatus.

Chắc chắn một điều rằng Đế Chế sẽ làm mọi thứ có thể để giữ lại hành tinh nọ. Ra lệnh cho quân lính chiến đấu đến hơi thở cuối cùng, tiến hành săn lùng và thanh trừng những kẻ cầm đầm và lũ lâu la, nhưng đôi khi, từng đấy nỗ lực sau cùng là vẫn không đủ. Kẻ địch chẳng những không suy yếu mà ngày một mạnh hơn, hung bạo hơn, trong khi các lực lượng trung thành ngày một kiệt quệ, còn tình hình chiến sự càng lúc càng trở nên tuyệt vọng. Đó là lúc lựa chọn trở nên rõ ràng. Đánh mất hành tinh nọ, hoặc vào tay kẻ địch, hoặc bởi vũ khí hạt nhân. Nó chưa bao giờ là một lựa chọn dễ dàng, kể cả với những Inquisitor. Chỉ đơn giản là, đó là lựa chọn duy nhất cho phép loài người còn có “tương lai”. Hàng tỷ người sẽ tan biến trong nháy mắt, nhưng hàng nghìn tỷ sinh mạng khác sẽ được cứu rỗi.

Sức người có hạn, còn nỗi kinh hoàng từ Hỗn Mang thì vô tận


Khi xét tới quy mô những kẻ thù mà Đế Chế phải đối mặt, cái chết chóng vánh bởi Exterminatus đôi khi lại là một ơn huệ, so với việc trải qua những nỗi kinh hoàng sau đó. Từ loài Enslaver luôn nhăm nhe biến con người thành những cái xác sống vô hồn, những tạo vật biến những khao khát sâu thẳm nhất thành cơn ác mộng kinh hoàng nhất, cho tới những bầy Tyranid đông đảo phủ kín bầu trời, trút xuống những sinh vật quái dị cùng sự tuyệt vọng tột cùng, hay lũ tín đồ thờ phụng Hỗn Mang thực hiện các nghi thức bệnh hoạn kinh tởm dâng lên chủ nhân chúng, với nguyên liệu chính là xương cốt xác thịt của những người dân xấu số,… .Nỗi kinh hoàng mà họ phải chịu đựng là một lẽ, nhưng nỗi đau thể xác lẫn tinh thần mà họ phải trải qua trước khi chết – đó là nếu họ “được phép” chết – lại là một địa ngục hoàn toàn khác. Và chắc chắn rằng so với nó, Exterminatus thực sự là “Ơn huệ cuối cùng” mà Hoàng Đế dành cho những thần dân của Ngài.

Để kết thúc bài viết này, có lẽ không gì thích hợp hơn trích dẫn dưới đây. Một lời nhắc nhở đầy lạnh lẽo rằng dẫu hành động này có tàn nhẫn, nhưng đó là điều phải làm, vì tương lai và sự tồn vong của loài người và toàn thể Đế Chế:

Sẽ có những kẻ chất vấn tư cách của ta khi xóa sổ mười tỉ sinh mạng. Những kẻ hiểu biết sẽ hiểu rằng ta không thể để chúng được phép sống.” – ­Exterminatus Extremis.

Vu Khanh

Khách quen

  
Là một con nghiện lâu năm thể loại mecha nói chung và Gundam nói riêng; thích tìm hiểu lore những seri giả tưởng; không mộng mơ, không thích màu hường nhưng thích vanilla và romcom; thích nghe tiếng lách cách khi ráp mô hình và soi đồ figure nữ. Tựu chung là hơi bệnh.

Tham gia viết bài có tiền công!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!

Trò chuyện


1 cụng ly