Những điều cần biết trước khi đặt chân đến Skyrim (P.4)

Huyền thoại ★

  

Các sinh vật huyền bí:

Giant

Giant là những sinh vật to lớn với hình dáng giống người thế nhưng nguồn gốc của Giant đến nay vẫn còn là ẩn số.

Mặc dù văn hóa của Giant rất sơ khai thế nhưng chúng cũng thể hiện rằng Giant có trí thông minh. Họ biết xây dựng trại với các họa tiết xoắn ốc, chế tác vũ khí và trang phục cho bản thân,… Mặc dù có nghề thủ công thô sơ thế nhưng họ là một trong số ít chủng tộc biết các kỹ thuật cần thiết để nghiền ngà cứng như sắt của voi ma mút thành bột, một thành phần giả kim cực kì có giá trị.

Giant cũng có ngôn ngữ riêng được gọi là Giantish mặc dù đối với người bình thường nó giống như những tiếng gầm gừ khó hiểu. Một số Giant có thể giao tiếp bằng tiếng Tamrielic thô sơ để buôn bán và một số ít được chọn đã làm việc với các chủng tộc khác với tư cách là đấu sĩ hoặc lính canh.

Giant có một mối quan hệ cực kì đặc biệt với loài voi Mammoth. Voi Mammoth không chỉ đơn thuần là thú cưng của họ mà còn là những người bạn thân thiết dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau. Giant bảo vệ voi Mammoth của mình một cách quyết liệt thậm trí còn đau buồn với cái chết của voi Mammoth.

Các cá thể Giant phần lớn là đực, rất ít cá thể cái. Họ thường đi du mục khắp nơi và chỉ tập trung với nhau vào những khoảng thời gian nhất định để trao đổi hàng hóa và giao phối.

Hagraven

Hagraven là những sinh vật suy đồi với ngoại hình gớm ghiếc với hình dáng người thế nhưng có móng và lông cánh như loài quạ.

Hagraven đã từng là người, những phù thủy thế nhưng do mờ mắt với những lời nguyền và phép thuật đen đã khiến họ đánh đổi nhân tính để tiếp cận được với nguồn ma thuật mạnh mẽ. Hagraven vẫn có thể giao tiếp ở một mức độ nhất định thế nhưng phần lớn đều không hiếu khách.

Hagraven tiêu thụ người còn sống và đặc biệt thích ăn nhãn cầu tươi.

Các tác phẩm chạm khắc trên đá từ thời xa xưa với hình ảnh Hagraven với cái bụng căng phồng, không rõ liệu nó tượng trưng cho việc sinh sản hay một mô tả ghê rợn về một Hagraven đang nuốt chửng những đứa trẻ nhỏ.

Các Hagraven thường được tìm thấy sống ẩn giật một mình trong những khu rừng sâu hoặc trong những trại của tộc người Reachmen hay Forsworn và được tôn kính như thủ lĩnh của họ.

Một trong những tác phẩm của Hagraven đã làm với tộc người Reachmen hay Forsworn đó là hồi sinh người chết với trái tim nhân tạo Forsworn Briarheart.

Spriggan

Spriggan còn được biết đến với cái tên Nature’s Guardians hay Những người bảo vệ của thiên nhiên với ngoại hình như những thực vật hình người.

Spriggan cũng có ngôn ngữ độc đáo của riêng mình được nghiên cứu bởi các học giả và được sử dụng để trấn tĩnh các sinh vật này. Các Spriggan thường sống hòa mình vào tự nhiên và thường được tìm thấy trong những khu rừng rậm, đường mòn hẻo lánh.

Có rất nhiều Spriggan với những màu sắc khác nhau thế nhưng một số học giả cho rằng rằng màu sắc họ thay đổi để phù hợp với mùa hiện tại trong năm và phù hợp với màu sắc của môi trường họ sinh sống. Điều này có phần chính xác khi thực tế tại đảo Solstheim sau ảnh hưởng của sự phun trào núi lửa Red Mountain phần lớn rừng cây phía nam đã bị cháy rụi đồng thời tại đây xuất hiện những Burnt Spriggans bí ẩn phát ra ánh sáng như những thỏi than hồng.

Trong các Spriggan thì các Spriggan Matrons and Spriggan Earth Mothers có sức mạnh và quyền lực hơn cả.

Các Spriggan thường hiền hòa và chỉ tấn công khi bị xâm phạm vào lãnh thổ hoặc những kẻ thực hiện những hành vi gây lại cho tự nhiên.


Trước khi nói về Vampire và Werewolf trong Skyrim thì chúng ta cần phải tránh nhầm lẫn với nhau rằng các sinh vật trong vũ trụ Elder Scroll sẽ không giống với logic thông thường trong những nguyên mẫu chúng ta đã quá quen thuộc từ tiểu thuyết, phim ảnh hay những tựa game khác. Werewolf và Vampire không khắc chế lẫn nhau hay là kẻ thù của nhau, cả hai đều được xếp vào hàng Lesser Daedra với nguồn gốc vô cùng đặc biệt.

Vampire

Nguồn gốc của Vampire bắt nguồn từ Molag Bal – Deadric prince của sự thống trị và nô dịch, không biết do sự đố kị với Arkay một trong 8 aedra đại diện cho vòng tuần hoàn sinh tử hay do một cơn thèm khát sự thống trị, Molag Bal đã đến cõi trần dưới dạng một hiện thân và Rape một nữ tu sĩ thờ Arkay có tên là Lamae cho đến chết.

Khi người dân trong vùng chuẩn bị mai táng cho cô thì đột nhiên cô sống lại với một cơn khát máu điên cuồng và tàn sát gần như tất cả dân làng.

Lamae trở thành Vampire đều tiên và được coi là một Pure-Blooded Vampire.

Những Pure-Blooded Vampire được gọi là các Vampire lord với sức mạnh và địa vị cực cao thế nhưng Pure-Blooded Vampire không thể truyền lại từ đời này qua đời khác hay thông qua truyền máu. Ngoại lệ duy nhất có lẽ là the last dragonborn có thể trở thành một Vampire lord có lẽ vì theo cốt truyện the last dragonborn đang là nhà vô địch của Molag Bal.


Pure-Blooded Vampire cực kì hiếm và thường là nữ. Và để trở thành một Pure-Blooded Vampire thì người phụ nữ phải trải qua thử thách của Molag Bal tương tự như Lamae và họ được gọi chung với một cái tên Daughters of Coldharbour. Pure-Blooded Vampire là nam còn hiếm hơn nữa. Làm thế nào để một người đàn ông trở thành một Pure-Blooded Vampire chưa thực sự rõ ràng. Trong trường hợp Lord Harkon của Volkihar clan phía bắc Skyrim, ông đã hiến tế hàng nghìn mạng sống cho Molag Bal để nhận được đặc ân này.

Những kẻ may mắn sống sót sau cuộc tàn sát của Lamae đều bị nhiễm một căn bệnh lạ và không lâu sau họ cũng đều biến đổi thành Vampire.

Căn bệnh kì lạ này được đặt tên là Vampirism. Bất cứ ai đổ máu khi chám trán với Vampire nếu như may mắn sống sót thì sẽ bị nhiễm căn bệnh này và nếu không chữa trị kịp thời thì sau 3 ngày họ sẽ bị biến đổi.

Những Vampire biến đổi nhờ căn bệnh Vampirism được gọi là các Lesser Vampire.

Đã từng có những nhóm hội lớn nghiên cứu về căn bệnh này và đã tìm ra cách để có thể biến đổi một Vampire trở lại bình thường thế nhưng những nghiên cứu này đã bị thất lạc trong những biến động của lịch sử.

Nghe đồn rằng ở Morthal vẫn còn một người biết đến những nghiên cứu này thế nhưng phải đánh đổi bằng một cái giá vô cùng lớn.

Werewolf

Werewolf có nguồn gốc từ lời nguyền Lycanthropy của Hircine – Daedric Prince của sự hoang dã và săn bắn. Lời nguyền này được Hircine trao cho những thợ săn vĩ đại và những kẻ sùng đạo tôn thờ ông. Những người dính lời nguyền Lycanthropy được gọi là Manbeasts hay người hóa thú. Manbeasts có rất nhiều dạng như Werewolf, Werebear,… thế nhưng chiếm số lượng đông đảo và sức mạnh vượt trội hơn cả đó là Werewolf.

Cũng như căn bệnh Vampirism, lời nguyền Lycanthropy có thể lây lan cho người khác nếu đổ máu khi chiến đấu với Manbeasts mà còn sống sót thế nhưng tỉ lệ lây truyền qua tự nhiên này vô cùng thấp vì gần như chẳng mấy ai sống sót sau khi chạm trán Manbeasts với sức mạnh vật lý vô cùng vượt trội. Lời nguyền Lycanthropy được biết đến với việc được truyền lại cho người khác qua việc uống máu của người bị nhiễm nhiều hơn.

Werewolf không có điểm yếu như Vampire thế nhưng gần như không có cách nào có thể hóa giải được lời nguyền này.

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện