Dark Souls toàn tập

Hải Stark 07.03.2018

Ai cũng biết đến Dark Souls là vì gameplay của nó rất có chiều sâu và khó bỏ mẹ ra được, đúng không? Nhưng ít ai để ý là cốt truyện của nó cũng rất dark và deep nhỉ? Vậy thì với những gì mình biết và suy đoán, mình sẽ cố gắng truyền tải cái cốt truyện cực kỳ rối rắm của Dark Souls theo cách dễ hiểu nhất có thể.

[dropcap]D[/dropcap]ark Souls ra mắt lần đầu vào năm 2011 cho hai hệ máy PS3 và Xbox 360, một năm sau đó nó được port lên PC với phiên bản Prepare to die Edition (đã bao gồm cả gói DLC Artorias of the Abyss). 2014, Dark Souls II ra đời và cũng một năm sau, phiên bản Scholar of the First Sin ra mắt (gồm một số cải tiến so với bản gốc và thêm bộ ba DLC Crown of the Old Iron King, Crown of the Ivory King, Crown of the Sunken King), nhưng Dark Souls II lại không có một cốt truyện nối tiếp hay liên quan đến Dark Souls nên có thể gọi các sự kiện trong Dark Souls II là non-canon. Liên quan trực tiếp đến Dark Souls phải là Dark Souls III ra mắt năm 2016 cùng hai DLC Ashes of Ariandel và The Ringed City. Tuy nhiên trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu mọi thứ về cốt truyện của Dark Souls series.

Khởi nguyên thế giới của Dark Souls thế giới bị bao bọc trong sương mù, mảnh đất cổ đại này là nơi bị loài rồng thống trị. Trong thế giới của Souls, vạn vật đều bị chi phối bởi Souls. Nếu một sinh vật có lượng Souls (năng lượng linh hồn) dồi dào, thì đó là một sinh vật mạnh mẽ có sức sống mãnh liệt. Nhưng khi mất hết Souls, sinh vật đó lại trở thành một Hollow, sinh vật không có sự sống mà chỉ tồn tại vì mục đích cắn giết.

Đến một ngày, The First Flame – Ngọn Lửa Khởi Nguyên xuất hiện. Và vì thế, sự bất biến của thế giới được thay đổi. Thế giới đã có khái niệm nóng và lạnh, sự sống và cái chết, ánh sáng và bóng tối. Nhờ đó, các chúa tể đã tìm ra các Souls of Lord bên trong The First Flame và nắm giữ sức mạnh to lớn ấy. Nito – the first of the Dead nắm giữ Soul of Death. The Witch of Izalith nắm giữ Soul of Life. Gwyn, the Lord of Sunlight nắm giữ Soul of Light. Và cả ba đều nghĩ mọi quyền lực đã bị họ nắm giữ, nhưng ẩn sâu trong bóng tối, một mảnh Soul of Lord đã bị thủy tổ của loài người – Furtive Pygmy chiếm giữ, đó chính là Dark Soul.


[QUẢNG CÁO] Clip từ HIỆP SĨ BÃO TÁP


Với quyền năng của các mảnh linh hồn trong tay, ba vị chúa tể mở ra đại chiến với loài rồng, trong khi đang tìm cách tiêu diệt một con rồng bất tử cổ đại mang tên Seath. Chính con rồng này đã quay ra phản bội giống loài của nó.

Seath bật mí với Gwyn bí mật về Dragon Scale (lớp vảy rồng) – nguồn gốc sự bất tử của giống loài thần thoại này, rằng rồng có thể bị tiêu diệt bởi sấm sét. Và Seath đã trao cho Gwyn vũ khí ấy. Dẫn đến một thời đại mới nơi loài rồng tuyệt diệt và Gwyn trị vì tại kinh đô Anor Londo – thành phố thần thánh.

Thế giới đi vào kỷ nguyên của lửa. Thế nhưng nguồn gốc sức mạnh tạo ra kỷ nguyên mới này, lại không tồn tại vĩnh cửu. Nhìn ngọn lửa căn nguyên đang lụi tàn, Gwyn lo sợ rằng ánh sáng sẽ tan biến và sự sống cũng vậy, dẫn lối cho the Age of Darkness (kỷ nguyên của bóng tối). Nên không chờ cho ngọn lửa biến mất, Gwyn hy sinh thân mình để thắp lại ngọn lửa – Link the First Flame nhằm kéo dài Age of Fire. Tuy nhiên Gwyn không hoàn toàn bị thiêu rụi, tàn dư của ông ta trở thành một Lord of Cinder đầu tiên, kẻ canh giữ The First Flame và thử thách kẻ nào muốn đến Link the First Flame lần nữa.

Câu chuyện của Dark Souls bắt đầu rất lâu sau khi Gwyn đã trở thành Lord of Cinder, lúc này, The First Flame lại bắt đầu tàn lụi và cần được thắp lại. Khi ấy, trong nhân loại bắt đầu xuất hiện những kẻ mang lời nguyền Undead. Họ đáng lẽ ra đã chết, nhưng lại được hồi sinh, và lay lắt sống giữa lằn ranh sinh tử. Các Undead sẽ dần dần mất đi bản chất của mình và biến thành Hollow, những cái xác vô hồn không hề có tư duy hay lý trí. Phần lớn Undead bị xua đuổi bởi những người còn sống, bị giam cầm trong một khu trại biệt lập mà không hề có hy vọng được thả ra. Trớ trêu thay, theo một lời tiên tri, giữa những Undead bị xua đuổi ấy, một Undead đặc biệt sẽ xuất hiện và nhận lãnh trách nhiệm kéo dài Age of Fire. Đó là Chosen Undead, và chính là người chơi chúng ta.

Vào đầu game, nhờ vào sự giúp sức của Oscar, người chơi được giải thoát khỏi nhà tù Undead. Oscar là một Kỵ Sĩ Undead, với mong muốn trở thành Chosen Undead để cứu thế giới. Tuy nhiên, anh ta đã thất bại, và quyết định giải cứu những Undead khác với hy vọng trong số ấy sẽ có người kế nhiệm bản thân. Oscar sau đó sẽ chết và trở thành một Hollow. Thoát khỏi Undead Asylum, Chosen Undead được đưa tới Firelink Shrine – trung tâm của game. Tại đây, Chosen Undead gặp một NPC, một kỵ sĩ Undead, hắn ta nói cho Chosen Undead biết về hai chiếc Bells of Awakening, và gợi ý Chosen Undead nên thử rung cả hai xem chuyện gì sẽ xảy ra?

[dropcap]C[/dropcap]hosen Undead quyết định làm theo, và sau muôn vàn khó khăn, Blighttown, nơi tọa lạc của cái chuông thứ nhất đã hiện ra. Trấn giữ nó là Chaos Witch Quelagg, một trong số những người con gái của Phù Thủy Izalith (một trong bốn vị Lord đầu tiên) khi xưa, nay đã bị biến thành một thứ quái vật có nửa thân dưới là nhện khổng lồ. Hóa ra, khi Ngọn Lửa bắt đầu suy tàn lần đầu tiên, trước khi Lord Gwyn quyết định hy sinh bản thân, Phù Thủy Izalith đã tìm cách để tạo ra một Ngọn Lửa mới thay cho cái cũ. Bằng ma thuật và một linh hồn đặc biệt, cô đã tạo ra được một Ngọn Lửa, nhưng đó không phải ngọn lửa ấm áp để mang tới sự sống, mà là Ngọn Lửa Hỗn Mang, thứ sẽ tạo ra những loài quỷ quái (Demon). Bản thân Phù Thủy Izalith cùng các con gái cũng bị Ngọn Lửa này biến thành quỷ dữ, rồi bị đánh bại và phong ấn bởi Lord Gwyn sau đó. Queelag và một người em gái khác trong số các chị em, bằng cách nào đó, vẫn giữ được sự tỉnh táo dù phải mang hình hài quái vật, đã trốn tới Blighttown cho đến khi bị Chosen Undead đánh bại. Chiếc chuông còn lại nắm ở phía trên của Firelink Shrine, tại Undead Parish, sau khi đánh bại hai con Bell Gargoyles, Chosen Undead rung lên chiếc chuông thứ hai, và lúc đó, cửa dẫn vào Sen’s Fortress được mở ra. Chosen Undead trở lại Firelink Shrine và gặp được Kingseeker Frampt, một con rắn đã sống từ thuở sơ khai của thế giới. Hắn nói rằng Chosen Undead cần hoàn thành một nhiệm vụ để chứng minh bản thân xứng đáng, đó là lấy được Lordvessel từ tay của Gwynevere, con gái cả của Gwyn, hiện đang ở Anor Londo.

Chosen Undead tiến vào Sen’s Fortress, vượt qua nó và đánh bại kẻ trấn giữ nơi đây – Iron Golem. Sau khi đánh bại Iron Golem, Chosen Undead được đưa tới Anor Londo. Và để bước vào căn phòng của Gwynevere, Chosen Undead phải đánh bại hai vệ sĩ trung thành, đó là Executioner Smough và Ornstein the Dragonslayer (Ornstein là một trong bốn kỵ sĩ của Gwyn được chia sẻ sức mạnh từ Soul of Lord). Sau khi đánh bại cả hai, Chosen Undead gặp được Gwynevere và được trao cho Lordvessel, và Frampt sẽ công nhận bạn chính là Chosen Undead. Lúc này, số phận của Chosen Undead sẽ được hé lộ, đó là trở thành Lord of Cinder kế tiếp, kẻ sẽ Link the First Flame. Trong thời gian này, Darkstalker Kaathe, một con rắn nguyên thủy khác sẽ xuất hiện và kể cho Chosen Undead nghe một phần khác của câu chuyện, rằng anh chính là hậu duệ của vị Chúa Tể Thứ Tư, người sở hữu Dark Soul và tạo ra loài người. Bởi thế, thay vì kéo dài Age of Fire, Chosen Undead có thể trở thành Chúa Tể của một thời đại mới – Age of Darkness.

Dù vậy, việc cần làm sau đó là Chosen Undead phải thu thập các phần còn lại của Soul of Lord đang nắm rải rác khắp nơi. Chúng đang nằm trong tay của Gravelord Nito, Witch of Izalith, Seath the Scaleless và Four Kings of New Londo. Four Kings of New Londo vốn là những thành viên dưới quyền Lord Gwyn. Trước khi hy sinh bản thân để kéo dài Ngọn Lửa, ông đã chia sẻ cho họ một phần Linh Hồn Chúa Tể của mình. Họ đã từng trị vì New Londo trong sự thịnh vượng, nhưng cuối cùng lại bị tha hóa thành những con quỷ khủng khiếp với khả năng hấp thụ sức sống. Seath the Scaleless là con Rồng đã phản bội loài của mình và hợp tác với Gwyn. Nhờ chiến công ấy, hắn đã giành được sự tin tưởng của ông ta, được trao cho chức vị Công Tước và một phần của Soul of Lord. Seath sau đó đã trở thành một dạng như “nhà bác học điên”, sẵn sàng vì những thí nghiệm của mình mà gây ra vô số những tội ác ghê tởm. Seath đồng thời cũng sáng lập ra trường học phù thủy để truyền bá các ma thuật của mình. Gravelord Nito là một trong bốn vị Chúa Tể đầu tiên, người sở hữu Soul of Death, và cũng đã từng tham gia trận chiến với loài Rồng. Gã là hiện thân của tử vong, dịch bệnh, và là người mang tới cái chết đầu tiên. Witch of Izalith, như đã từng đề cập đến, đã cố thử thay thế The First Flame bằng ngọn lửa của mình, nhưng đó lại là Flame of Chaos, và nó đã biến bà thành ác quỷ. Dẫu vậy, Soul of Life vẫn ở bên trong bà, và Chosen Undead phải lấy tất cả chúng để làm đầy Lordvessel, mở cánh cổng dẫn tới Kiln of the First Flame (Kiln nghĩa là lò nung).

Sau khi tiến vào Kiln of the First Flame, Chosen Undead đối mặt với Gwyn, Lord of Cinder. Đánh bại ông ta, giờ đây Chosen Undead đứng trước hai lựa chọn, cũng chính là hai ending của game. Ending 1 – “To Link The Fire”, đó là Chosen Undead chọn hy sinh bản thân như Gwyn đã làm, và Link the First Flame lần nữa, kéo dài Age of Fire. Ending 2 – “The Dark Lord”, Chosen Undead sẽ không thắp lại The First Flame mà để nó lụi tàn, Chosen Undead sẽ trở thành The Dark Lord, The True Lord of Men, Age of Darkness bắt đầu (hay chính là Age of Men).

Ánh Sáng và Bóng Tối, đó là một vòng tuần hoàn mà không ai có thể ngăn cản.

Nhưng ending nào mới là good ending? Điều đó tùy vào cách nghĩ của mỗi người. Nhưng bạn có băn khoăn tại sao Age of Darkness lại là Age of Men, và tại sao Gwyn lại cố gắng chiếm lấy Dark Soul từ tay Furtive Pygmy không? Bởi vì Dark Soul tạo ra Age of Darkness, và con người tạo ra từ Dark Soul, nên Age of Darkness cũng chính là Age of Men. Và Gwyn không phải con người, chỉ là một chủng tộc có ngoại hình tương tự nhân loại nhưng khác về kích cỡ, và có thể bị giết như mọi con người khác. Ông ta muốn tìm mọi cách để kéo dài thời đại của mình, nhưng cũng biết rằng điều đó gần như là không thể. Ánh Sáng và Bóng Tối, đó là một vòng tuần hoàn mà không ai có thể ngăn cản. Tuy nhiên, Gwyn đã làm được, bằng cách hy sinh bản thân. Không những thế, ông ta còn tạo ra một trò lừa đảo khiến những hậu duệ của Dark Lord cũng hy sinh theo mình, chỉ để kéo dài thời đại của ông ta. Đúng vậy, lời tiên tri được lưu truyền về Chosen Undead hiển nhiên chính do Gwyn phát tán. Kingseeker Frampt, con rắn nguyên thủy đóng vai trò dẫn đường cho người chơi kết nối với Ngọn Lửa, đã về phe với Gwyn từ thưở ban đầu. Tất cả chỉ là một lời nói dối, để Chosen Undead tự nguyện hiến thân giúp Gwyn kéo dài thời đại của ông ta. Tức là, dù ông ta chết, nhưng sự tồn tại của ông ta vẫn mãi được nhớ đến.

Vì vậy, nếu Link the First Flame, trò lừa này của Gwyn sẽ tiếp tục thêm hàng ngàn lần, cho đến tận khi Dark Souls III diễn ra. Đó là khi ngọn lửa lại tiếp tục sắp bị tàn lụi, nhưng từ lâu trước đó, đã có những Lords of Cinder được định sẵn là sẽ tiếp tục Link the First Flame. Đó là Ludleth of Courland, Abyss Watchers – Farron’s Legion, Yhorm the Giant – Lord of Profaned Capital, Aldrich the Devourer of Gods và Prince Lothric. Và một lời tiên tri đã được nói ra từ rất lâu: “The Fire fades, and the Lords go without thrones”. Nhưng bốn trong số họ đã từ chối Link the First Flame, chỉ còn lại Ludleth ngồi ở Firelink Shrine, chờ đợi thời khắc cuối cùng.

Và vì các Lords of Cinder từ chối Link the First Flame, trọng trách này giao cho các Unkindled One, và vô số các Unkindled One đã ngã xuống khi chiến đấu với các Lords of Cinder, rồi tro tàn của họ tập hợp lại và tạo ra một Unkindled One mạnh nhất – Ashen One, là người chơi chúng ta.

Nhiệm vụ của Ashen One, đó là đánh bại các Lords of Cinder, thu thập tro tàn của họ và đưa chúng trở lại ngai của họ, mở ra cánh cổng dẫn tới Kiln of the First Flame.

Abyss Watchers, những Undead thuộc Farron’s Legion, được chia sẻ sức mạnh của sói, là những người thề sẽ canh giữ Abyss, ngăn nó tràn vào thế giới. Và một số các Watchers đã bị Abyss xâm chiếm, trở nên điên loạn. Thủ lĩnh của Abyss Watchers, đã tự nhốt mình và các đồng đội lại, và anh giết họ ngày này qua ngày khác (các Watchers là Undead nên không thể chết), cho đến khi Ashen One tới và chấm dứt mọi chuyện.


Aldrich, Devourer of Gods, một giáo sĩ mạnh mẽ của Cathedral of the Deep. Nhưng hắn có một sở thích bệnh hoạn là ngấu nghiến, ăn con người. Hắn ăn nhiều đến nỗi thân xác béo lên, mềm nhũn như bùn lầy. Các giáo sĩ khác đã nhốt hắn lại trong Cathedral of the Deep và bắt hắn trở thành Lord of Cinder vì sức mạnh của hắn quá lớn. Tại đó, hắn suy nghĩ về Age of Fire, chìm đắm trong ảo tưởng của mình về một thời đại mới vượt trên cả Age of Fire – Age of Deep Waters và Age of Deep Sea. Và sau đó nuốt chửng cả những vị thần của hắn (Gwyndolin, thủ lĩnh của Dark Moon Knights – con trai út của Gwyn, người bị Pontiff Sulyvahn giam giữ).

Yhorm the Giant, hậu duệ của những người khổng lồ, là một cá thể hiếm thấy khi ông ta có trí tuệ rất lớn, cùng sức chiến đấu mạnh mẽ nên đã được chọn làm vua của Profaned Capital. Nhưng những con người chọn Yhorm, chỉ đơn giản là họ sợ ông, và vì thế, họ luôn ganh ghét với ông. Yhorm, để chứng tỏ mình không hại đến họ, đã trao cho họ vũ khí có thể giết người khổng lồ – Storm Ruler, một thanh kiếm có thể tạo ra bão tố. Và một thảm họa đã xảy ra tại Profaned Capital, đó là khi Yhorm cố gắng Link the Fire, ngọn lửa mất kiểm soát và thiêu rụi mọi thứ ở Profaned Capital. Hối hận vì không thể bảo vệ dân chúng của mình, Yhorm ngồi lại một mình tại đó, chờ một ngày Ashen One đến để kết thúc ông.

Lord of Cinder cuối cùng – Prince Lothric và anh trai – Lorian. Hoàng gia Lothric bị ám ảnh với việc tạo ra một người thừa kế hoàn hảo, và họ đã chọn Lothric, dù Lothric yếu ớt và bệnh tật mà không chọn Lorian, một hiệp sỹ mạnh mẽ. Lothric được yêu thương, được dạy dỗ một cách hoàn hảo để trở thành một người thừa kế tốt nhất có thể. Nhưng những việc làm của hoàng gia Lothric đã biến thành một lời nguyền rủa, và Lorian đã mang lời nguyền đó thay em mình – bị câm và hai chân tàn tật mãi mãi.


Sau khi đánh bại các Lords of Cinder, Ashen One tiến tới Kiln of the First Flame, tuy nhiên cảnh tượng lại khác hẳn phần đầu. Đó là bởi vì The First Flame đã được thắp đi thắp lại hàng ngàn lần, trái với tự nhiên, thế giới rơi vào hỗn loạn và bị đảo lộn. Tại đây, Ashen One đối mặt với Soul of Cinder – một thực thể tạo nên bởi tro tàn của những kẻ đã từng Link the First Flame. Đánh bại Soul of Cinder, Ashen One lại tiếp tục phải chọn lựa. Dark Souls III có tất cả bốn ending.

Ending 1 – “To Link The First Flame”. Ashen One tiếp tục thắp lại ngọn lửa, nhưng giờ nó đã yếu đi rất nhiều, và dù lại được thắp lên, cuối cùng nó sẽ yếu đến mức không thể thắp lại, và Age of Fire sẽ kết thúc. Ending 2 – “The End of Fire”, Ashen One sẽ triệu gọi Firekeeper từ Firelink Shrine, và Firekeeper sẽ lấy The First Flame lên và để nó lụi tàn trong tay mình, Age of Fire chấm dứt, Ashen One và Firekeeper đồng hành với nhau trong Age of Darkness. Ending 3 – “Unkindled Ending”, khi Firekeeper lấy The First Flame lên, Ashen One giết chết Firekeeper và đoạt lấy The First Flame, chiếm lấy nó cho riêng mình. Ending 4 – “Usurpation of Fire”, là một secret ending, Ashen One lấy The First Flame nhưng lại tự mình hấp thụ nó. Age of Darkness bắt đầu, và tất cả cúi chào xuống trước Ashen One – vị Chúa Tể mới của thế giới.

Vậy là với kết thúc nào, thì câu chuyện của Souls series cũng đã khép lại ở Dark Souls III. Và tiếp đến sẽ là cốt truyện của Dark Souls 2, vốn bị coi là non-canon nhưng thực chất vẫn có một chút liên hệ với Dark Souls, dù rất ít.

[dropcap]C[/dropcap]ốt truyện của Dark Souls 2 thực chất mà nói gần như không hề liên quan gì đến các sự kiện của Dark Souls và Dark Souls 3, vì vậy, ta tạm coi rằng câu chuyện của Dark Souls 2 xảy ra trong một thế giới khác, tuy thế giới ấy cũng gần giống như thế giới của Dark Souls và Dark Souls 3. Có nghĩa là cũng có một ngọn lửa duy trì sự sống cho thế giới, nhưng nó không rõ ràng (bởi vì trong Dark Souls 2 chúng ta không thấy có một Bonfire nào gọi là “The First Flame” cả), mục đích của Dark Souls 2 là hướng chúng ta đến với việc ngồi lên ngai vàng – Throne of Want, chiếc ngai này bằng đá, nằm trong một công trình rất giống lò đốt, nên có thể đây chính là hình ảnh ẩn dụ cho The First Flame trong thế giới của Dark Souls 2 – kẻ nào có thể trở thành Monarch và ngồi lên Throne of Want, kẻ đó sẽ có quyền thay đổi số phận thế giới, hoặc cứu lấy nó, hoặc để nó lụi tàn, điều này về cơ bản giống hai cái kết của Dark Souls.

Dark Souls 2 bắt đầu cũng là lúc thế giới chuẩn bị lụi tàn, lời nguyền Undead xuất hiện khắp nơi. Nhân vật chính của chúng ta cũng vậy, cũng là một Undead đã bị nguyền rủa chết đi sống lại không biết bao nhiêu lần, mỗi lần như vậy là quá trình Hollow hóa lại nhanh hơn, ký ức và sự tỉnh táo dần biến mất. Nhân vật chính cuối cùng đã thực hiện một chuyến đi tới Drangleic – vương quốc hùng mạnh ngày nào giờ chỉ còn là những tàn tích. Vị vua lập nên Drangleic là King Vendrick – là Monarch trước đó, giờ đã biến thành Hollow. Nhận sự chỉ dẫn của Emerald Herald, nhân vật chính – Bearer of the Curse được giao sứ mạng trở thành Monarch tiếp theo và cứu lấy thế giới, và chuyến hành trình bắt đầu.

Thế giới của Dark Souls 2 cũng chịu lời nguyền của lửa, một lời nguyền xuyên suốt các phần game Dark Souls. Hàng ngàn vương quốc hưng thịnh rồi lại suy tàn, ứng với vòng tuần hoàn của ngọn lửa. Trước Drangleic cũng đã có một vương quốc như vậy, Vendrick là người tìm kiếm sức mạnh từ bốn Great Souls để đánh bại vương quốc đó và lập nên Drangleic. Bốn Great Souls mà Vendrick đã lấy được cũng chính là bốn Great Souls mà chúng ta – Bearer of the Curse cần thu thập để mở đường đi tới Drangleic Castle, nơi diễn ra ending của game. Bốn Great Souls đó là: Old King Soul – có được sau khi đánh bại Old Iron King; Old Witch Soul – có được sau khi đánh bại The Lost Sinner, Old Dead One Soul – có được sau khi đánh bại The Rotten và Old Paledrake Soul – có được sau khi đánh bại Duke’s Dear Freja. Vendrick sau đó lập nên Drangleic và trở thành vua. Một ngày kia, một người phụ nữ đến từ một nơi xa lạ tìm đến Vendrick và cho ngài biết về một mối nguy đến Drangleic – chủng Giants ở bên kia biển cả. Và thế là Vendrick cùng người phụ nữ đó đã băng qua biển, đánh bại chủng Giants và trở về với chiến lợi phẩm – đó là sức mạnh của Giants, Vendrick dùng nó để tạo ra Golem, xây dựng Drangleic Castle, và người phụ nữ kia – Nashandra trở thành hoàng hậu. Nashandra đem đến hòa bình cho Drangleic, nhưng hòa bình đó kỳ lạ, nó giống như một bóng tối ru ngủ cả vương quốc.

Thời gian trôi qua, cuối cùng đến một lúc, ngọn lửa lại suy tàn và lời nguyền Undead lại xuất hiện, Vendrick, cũng như Gwyn trước đây, khiếp sợ nó nhưng lại không hiểu về nó, ông ta cũng cho rằng đó là một dịch bệnh và Vendrick làm mọi cách để ngăn chặn nó, nhưng lời nguyền vẫn cứ lan rộng. Vendrick nhờ đến cả sự giúp đỡ của anh trai Aldia – một nhà khoa học chuyên thực hiện các thí nghiệm biến đổi sinh vật sống. Họ cố gắng thay đổi số phận của sinh vật – là sống và chết, một vòng tuần hoàn bất tận. Nhưng có thứ gì không chịu ảnh hưởng của cái vòng tuần hoàn đó không? Có, là những kẻ bất diệt – Ancient Dragon. Trong game, chúng ta có gặp một con Ancient Dragon sau khi ra khỏi Aldia’s Keep và lên đỉnh Dragon Aerie, nhưng kỳ thực đó không phải một Ancient Dragon, đó chỉ là một sinh vật được Aldia tạo ra từ Soul of Giant và xương của rồng. Aldia cố gắng tái tạo lại sinh vật nằm ngoài vòng tuần hoàn sống chết để tìm cách ngăn chặn lời nguyền Undead. Nhưng cuối cùng cũng chẳng hề thành công, mà trong khi đó, chủng Giants đã tập hợp lại và tấn công Drangleic, cuộc chiến kéo dài và cuối cùng cả vương quốc sụp đổ. Vendrick cuối cùng đã nhận ra không thể ngăn cản vòng tuần hoàn bất diệt đó, và ông biết bóng tối đã đến Drangleic từ rất lâu rồi.

Nashandra, hoàng hậu của Drangleic, là kẻ xúi giục Vendrick gây chiến với chủng Giants nhằm khiến Drangleic dần dần sụp đổ. Mục đích của bà ta là điều khiển Vendrick, lấy sức mạnh từ Soul của ông và tiếp cận với The First Flame. Bà ta muốn chiếm lấy nó, chiếm lấy sức mạnh của nó. Và vì vậy, Vendrick đã bỏ đi, ông quyết không để Nashandra chiếm được The First Flame. Vendrick bỏ đi đến một nơi xa – Undead Crypt cùng cận vệ của ông – Velstadt. Tại đó, Vendrick dần dần bị hollow hóa và cuối cùng mất đi nhân tính. Vendrick đã làm mọi cách để ngăn chặn Nashandra – ông tạo ra Emerald Herald – một tạo vật lai tạo giữa người và rồng, đưa đường chỉ lối cho kẻ được chọn – Bearer of the Curse, ông đặt vòng bảo vệ ở Drangleic Castle và cho người canh giữ Throne of Want. Tất cả để thử thách Bearer of the Curse, nếu như qua được các thử thách đó và thu thập được bốn Great Souls, nghĩa là Bearer of the Curse có đủ sức để đánh bại Nashandra và mở ra cánh cửa đến với Throne of Want và trở thành kẻ phán quyết số mệnh thế giới.

Dark Souls 2 gốc chỉ có một ending – Bearer of the Curse sẽ ngồi vào Throne of Want và cánh cửa dần dần đóng lại, ngụ ý rằng quá trình Link the First Flame đã bắt đầu. Trong phiên bản Scholar of the First Sin thì một ending khác đã được thêm vào – đó là Bearer of the Curse rời khỏi nơi đó, nghĩa là để cho The First Flame lụi tàn.

Vậy kết lại, toàn bộ câu chuyện của Dark Souls 2 cũng vốn chỉ xoay quanh việc có Link the First Flame hay không mà thôi, nhưng nó rất mù mờ và không rõ ràng, cũng như nó không có một sự gắn kết rõ ràng nào với phiên bản đầu tiên. Cốt truyện tuy cũng khá thú vị, nhưng thực sự so với Dark Souls hay Dark Souls 3 vẫn khá là nhàm chán. Tất nhiên với ba bản DLC sau này – bộ ba DLC “Lost Crowns” thì cốt truyện đã hay hơn một chút.

Và như các bạn đã thấy, cốt truyện của Dark Souls series thực chất phần lớn chỉ là những suy đoán dựa trên những lời thoại, những description của item, những mảnh ghép rời rạc đó được ghép thế nào, hoàn toàn là do các bạn. Đây dù sao vẫn chỉ là cách ghép của tôi, vì thế, tôi nghĩ rằng mỗi người sẽ có một bức tranh “Dark Souls” của riêng mình!

Hải Stark

Huyền thoại ★★

  Người quay số

They can keep their own heaven, their own galaxy. To me, when I'm gone, I'd sooner go to Middle-Earth, to a galaxy far, far away...

Tham gia viết bài
có nhuận bút!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!


2 cụng ly