Những trò lố hay GabeN và Oreo

Oreo<3 20.01.2019

Sau một đêm trực ngoại khoa phụ mổ sấp mặt tới ba giờ sáng, cuối cùng nó cũng lê tấm thân tàn về được tới nhà. Tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc bảnh bao lên tí, nó vù ra quán bia quen ở Cần Thơ gọi một chai Tê Tê rồi ngồi nhẩm nhẩm lời bài hát Hey Jude của Bí Tồ. Dẫu đã hứa với sếp hôm sau sẽ post tiếp bài lore Dota 2 nhưng giờ đuối quá nên nó cũng kệ, làm vài ngụm bia rồi hên thì ý tưởng vụt ra, xui thì về ôm gấu ngủ, ồn lắm nhưng ấm… người. Đang hát tới khúc đủ đa đu đa đu đã đã đã cuối bài Hey Jude thì chợt nghe tiếng ai kéo ghế ngồi kế bên, nó ngước nhìn lên thì thấy một lão béo mặt mũi phương phi, đầu tóc gọn gàng mặc áo T-shirt màu đen, lủng lẳng hai bên là hình hai trái thận in đối xứng nổi bật lên trên nền áo, quần lửng đã rách đáy, nhưng may mắn có lớp mỡ bụng dày kéo qua che kín nên cũng không lấy gì làm phản cảm. Lão này tuy to béo nhưng thần thái uy nghiêm, hai mắc sáng quắc nên vừa nhìn qua nó đã biết ngay là người làm chuyện lớn.

Đầu óc đã váng váng say, nó nhìn gà hóa cuốc nên lỡ miệng gọi to “Anh Đăng hả?”, lão chỉ khẽ nhìn một cái, nhếch mép rồi quay qua em pha chế gọi một ly Hello Kidney, đoạn đặt một card Steam 5$ xuống bàn coi như bo cho em gái. Rồi lão quay về phía nó, đưa tay ra bắt một cái thật lực xong cười ha hả “Thằng Đăng làm cái web cũng ra gì đấy, nhưng so với anh thì chỉ đáng tuổi tí. Thế chú mày không nhận ra anh phỏng?”


Video clip từ Level Up


Nó kêu thêm chai Heart of Darkness, vốc thêm một ngụm bia cho tỉnh rồi ngưng thần nhìn kỹ lại, hết nhìn mặt lão lại nhìn xuống hai trái thận trên thân áo, bất chợt tỉnh ngộ vỗ đùi một cái, nhưng do sốc quá chả biết nói gì nên chỉ ngồi yên đó. Như không để ý tới, lão thong thả nốc một hơi cạn sạch ly Kidney rồi nói “Chú mày viết đống lore Dota 2 trên Hiepsibaotap đúng không, khá đấy, không có bài của mày thì web xem như vứt. Thế anh hỏi thật chú, chú cảm thấy lore Dota 2 như nào?”

Sau một hồi ngơ ngẩn, nó cũng lấy lại bình tĩnh, nên thay vì trả lời ngay, nó hỏi lại lão: “Hồi lúc làm Dota 2 ông mướn bao nhiêu người viết lore vậy?”. Lão hơi ngớ người, quay qua em pha chế gọi thêm một ly Winter Sale, rồi không nhìn về phía nó, lão nói bâng quơ “Nhiều hơn hai người, nhưng ít hơn bốn người.”

Related image

Nó xoay xoay ly bia trong tay, nhớ về cái thời cuối năm cấp 3 còn ngày đêm xoắn quẩy Liên Minh Huyền Thoại, cầm Darius múa như bay giữa trụ địch, cầm Nocturne đi rừng đỉnh đến mức đồng đội phải khóc lóc van xin gank giùm trụ top. Rồi mọi chuyện chấm dứt cái đùng khi nó ghé tiệm net nhà thằng bạn năm đầu đại học và chơi ván Dota đầu tiên trong đời. Từ đó về sau, nó không chơi gì khác ngoài Dota, đều đặn tám tiếng một ngày như một nhân viên văn phòng mẫn cán. Lũ bạn ban đầu còn PM pạt ty Summoner’s Rift, nhưng khi thấy nó từ chối hết thì khấp khởi mừng thầm vì bớt đi một thằng noob làm tạ cho team nên từ đó về sau cũng không còn PM nữa. Nhưng nó noob có phải tại nó dở đâu, chẳng qua tại Liên Minh và nó không có duyên, nên nó đánh thế nào cũng không qua khỏi mức Bạc đoàn. Đợi mà xem, nếu nó đã nghiêm túc với Dota thì sớm muộn cũng có ngày nó đạt mức 8000 huyền thoại (thuở đó 8000 đã là ảo diệu lắm rồi, chưa có những Mira Cờ Le, A Thua hay Quý Hà leo rank thần tốc như sau này). Sau gần một năm ròng rã, mài sắt nên kim, cuối cùng nó cũng kết thúc ở mức rank 2700. Như vậy cũng tốt rồi, nó tự nhủ và chuyển qua chế độ normie toàn thời gian, không còn chơi rank nữa.

Sau khi từ bỏ tryhard, nó có nhiều thời gian hơn để quan tâm tới những chuyện bên lề, một trong số đó là tìm hiểu lore của mấy con hero Dota. Nó nhanh chóng nhận ra những bài viết tiếng Việt về lore Dota 2 trên mạng vừa ít vừa thiếu, lại được sắp xếp tùy tiện không hệ thống, nên đâm ra nản. Nó vẫn luôn mong có một mảnh đất chất lừ, một nông trại màu mỡ để nó gieo những hạt mầm Việt hóa lore Dota 2 nhưng vẫn chưa tìm được nơi nào thích hợp. Cho tới ngày nó sa vào cái quán bia Hiepsibaotap này, và thay vì trồng cây gieo hạt, nó ngồi uống bia và ra rả kể chuyện lore Dota 2 cho tới ngày nay…

Dota 2 Art Tournament. by JiroJh

Nguồn: JiroJh, Deviantart.com.

“Chú cũng biết Dota 2 không lấy lore làm gốc, đúng không?”, lão béo hỏi và cắt ngang dòng suy nghĩ của nó, “Hồi đó thằng Icefrog và anh đã thống nhất rồi, 99% công lực tập trung vào balance game, 1% dành cho lore là đủ. Sau này anh đổi một chút, 50% tập trung cho balance, 49,5% vào bán sách hút máu, để 0,5% còn lại cho lore thôi. Lâu lâu anh vẫn cho tí hint vào mấy cái comic mỗi lần bán trang phục mới đó thôi. Khà, rượu ở đây ngon quá.” (Lão đã nốc cạn ly Winter Sale rồi ợ ra mấy tiếng)

Nó nói nó cũng biết vậy, tinh túy của Dota nằm trong từng trận đấu, từng khoảnh khắc sống mái với đám đồng đội và kẻ thù toxic trên chiến trường cổ đại. Nhưng đối với nó, every hero has a backstory. Lore hero giống như một truyền thống, một thứ tinh thần được truyền lại từ cả một cộng đồng những người tổ tiên DotA ngày xưa. Các hero chỉ như những quân cờ vô hồn trên một bàn cờ lớn nếu không có những đoạn lore thổi sức sống vào cho chúng. Nó thích Dota cũng một phần vì những đoạn đối đáp ngẫu nhiên giữa các hero lúc chạm mặt nhau trên chiến trường, những màn móc mỉa của Lina và Rylai hay những tiếng thì thầm ma mị của Shadow Fiend khi màn đêm buông xuống. Giá mà bê nguyên đống lore DotA qua được thì hay biết mấy. Nói đến đây, cả nó và lão cùng buột miệng buông tiếng chửi thề “Đm Blizz…”

“Anh cũng định sau khi Artifact đi vào quỹ đạo, anh sẽ bổ sung thêm lore cho cả Dota 2 và Artifact đó chứ”, lão tiếp, “Nhưng ai ngờ tốn bao công sức mà game vừa ra đã sắp daed tới nơi, anh còn tâm trí đâu mà cho lính viết lore thêm nữa. Chắc sắp tới anh phải đổi sang đầu tư Auto Chess 2 mới được.”

“Cũng may là cộng đồng tâm huyết với lore Dota 2 còn nhiều, đặc biệt là có series Loregasm của SirActionSlacks nên lore Dota 2 mới còn cơ hội phát triển đó”, nó nói, “Ông liệu mà phát triển Dota 2 cho đàng hoàng, đừng có bỏ bê như bọn con rơi CSGO với Team Fortress mà mang tội. À ông uống thêm gì không, toai đãi.”

“Thôi khỏi, cảm ơn chú mày”, lão lắc đầu. “Mỗi lần đi uống anh chỉ uống đúng hai ly, không hơn.”

“Nhiều lúc viết về lore Dota 2 toai cũng nản lắm. Nhiều hero lore có mà như không, cứ như ông vứt bừa dăm ba dòng cho có lệ vào vậy. Hơn trăm hero mà mỗi con một hướng, lore vừa rời rạc vừa chắp vá. May mà dần dần sau này có đỡ hơn, những hero ra sau lore được đầu tư, chăm chút nhiều hơn cộng với đống hint mới nữa nên toai mới có sức viết tiếp.”, nó nói.

Dota vốn ít người chơi, nên người đọc lore cũng ít, nhưng lâu lâu nhận được comment ủng hộ của anh em độc giả trên web, dù là một hai comment thôi chứ không nhiều nhặn gì, cũng khiến nó phấn chấn tinh thần để viết thêm số mới. Nói gì thì nói, nó thật sự cảm kích trước tấm lòng của độc giả, nên là dù khó dễ ra sao chắc chắn nó cũng sẽ viết cho hoàn chỉnh hết tất cả lore của các hero Dota 2.

Nguồn: kannovaku, Deviantart.com.

Thấy lão béo cũng hợp gu, đang định quay sang chém tiếp thì thấy lão vừa nghe điện thoại xong, mặt mày hớn hở thu dọn đồ, thanh toán rồi lao ra cửa. Trước khi đi, lão không quên bắt tay nó một cái thật chặt, cơ hồ như muốn rút hết tiền khỏi ví nó “Lũ Epicgame muốn bán mình cho anh, có cái nồi.” Nó mỉm cười chào lão, rồi sực nhớ ra chuyện quan trọng, liền gọi với theo “Anh ơi, còn Half Life 3?!?”, nhưng lão đã đi mất dạng, chỉ còn hình ảnh hai quả thận thấp thoáng bay trong vạt áo ở xa xa.

Nó giật mình bừng tỉnh, thì ra nãy giờ nó ngủ quên. Nó đang ở quê chứ có bia đâu, có Cần Thơ đâu. Nước dãi chảy ròng ròng lên màn hình điện thoại, bài lore mới đang viết dở được mỗi cái tựa. May là con Note 8 của nó đạt chuẩn chống nước IP68, nếu không thì giấc mơ đẹp vừa rồi đã biến thành ác mộng. Mai biết đăng gì cho ổng đây? À phải rồi…


*Nguồn ảnh: Tất cả hình ảnh về GabeN trong bài đều được chụp trong trí tưởng tượng của người viết rồi đưa vào máy, nên bạn không cần lo lắng về bản quyền. (Đùa chứ nguồn: Internet).

Oreo<3

Khách quen

  Phụ Bếp Đời 2

Giữa nước lọc và bia không cần phải có cà phê.

Tham gia viết bài
có nhuận bút!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!


1 cụng ly