Phỏng vấn ViNcL: Game thủ Hearthstone

Khách quen

  

Cơ duyên nào đưa bạn đến với Hearthstone?

Tôi đã yêu thích thế giới Warcraft huyền ảo từ khi còn là học sinh trung học cơ sở và người đưa tôi đến thế giới đó chính là ba tôi. Bây giờ, tôi vẫn còn nhớ như in hình ảnh ba tôi gần như đêm nào cũng phải “vò đầu bứt tóc học binh pháp Tôn Tử” để biết cách sử dụng mưu kế hay dàn binh bố trận để phá giải các đợt tấn công của địch cũng như tiêu diệt kẻ thù. Chính vì vậy khi Hearthstone: Heroes of Warcraft vừa mới ra mắt tôi đã nhanh chân đăng kí nhận beta key và không thể tin được điều kì diệu đã xảy khi khi tôi là người may mắn nằm trong số ít người được phát beta key thời điểm đó :D. Tôi thật sự thích thú và trải nghiệm game ngày này qua ngày khác mà không biết chán.

Mục tiêu của bạn khi chơi Hearthstone là gì? Legend, sưu tầm bài, hay just for fun?

Lúc mới chơi, tôi đã đặt mục tiêu của mình trở thành một pro player thứ thiệt và thật sự tôi đã đạt được một vài thành tựu đáng kể khi ấy như vô địch một số giải đấu không chuyên do Group “Hội giao lưu trao đổi kinh nghiệm chơi Hearthstone” tổ chức và trở thành một trong bốn thành viên của team An Phát Ultimate gồm tôi, ZzTaMoKzZ, sau này đổi tên thành ViNcL, Charge, Nexxgen và CrazyMageee.

Nhưng sau này, tôi suy nghĩ chín chắn hơn về công việc tương lai của mình và bắt đầu từ bỏ giấc mơ “hoang dã” thời đó. Tôi không còn try hard ngày này qua ngày khác nữa mà thay vào đó chỉ chơi cho vui sau những giờ học căng thẳng trên giảng đường hay công việc bán thời gian của mình. Ngoài ra việc thu nhập hàng tháng từ công việc bán thời gian của mình dư dả khá nhiều nên tôi đã quyết định dùng “một phần” số tiền đó để sưu tầm những lá bài Golden đẹp trong Hearthstone. Khi nào cảm thấy buồn chán có thể mở game ngắm những lá bài đó trông cũng vui vui :D.

Kỷ niệm đáng nhớ nhất của bạn khi chơi Hearthstone là gì?

Tôi chơi Hearthstone cũng được hơn 2 năm rồi nên có rất nhiều kỷ niệm đáng nhớ. Do đó, để nói cái đáng nhớ nhất thật sự rất khó để có thể lựa chọn cho nên tôi tham lam một chút cho mình 3 cái luôn :)).

  • Đầu tiên chính là giây phút lên đỉnh vinh quang trong khuôn khổ giải Hearthstone Solo Cup lần 4. Thú thật đêm ấy tôi gần như thức trắng đêm vì sung sướng :v.
  • Thứ hai là khi tôi đạt được 500 wins với Rogue. Nhìn những hình ảnh động của Valeera Sanguinar làm tôi có thể động lực để có thể gắn bó với game.
  • Thứ ba là trở thành cộng tác viên cho trang Hiệp Sĩ Bão Táp và viết về những hiểu biết của mình về Hearthstone cũng như thế giới Warcraft. Tuy thời gian làm việc ngắn ngủi nhưng những ngày tháng ấy thật sự rất có ý nghĩa đối với tôi :D.

Bạn có tất cả các lá bài trong Hearthstone không? Bạn đang có bao nhiêu gold?

Trong phần Mục tiêu tôi có viết “sưu tầm những lá bài Golden đẹp trong Hearthstone” cho nên những lá nào “xấu” tôi đều Dis lấy bụi để Craft mấy lá Golden hết rồi :v.

Hiện tại tôi đang có 6500 Gold, dành dụm hơn 3 tháng trời để chuẩn bị cho expansion tiếp theo đấy :v.

Bạn thích lối chơi nào nhất trong game (aggro, control..). Vì sao?

Tôi chơi luôn phiên nhau giữa hai lối chơi Control và Midrange nên việc nói thích lối chơi nào nhất là điều không thể.

  • Đối với Control: do tính cách của tôi khi làm việc luôn chậm rãi, không hấp tấp, đảm bảo đạt hiệu quả tối ưu và tôi cũng rất thích câu “Sống chậm lại, nghĩ khác đi và yêu thương nhiều hơn” :D.
  • Đối với Midrange: Hiện tại tôi vẫn còn đang đi học + làm việc bán thời gian nên thời gian rảnh không nhiều nên việc chơi Control gặp rất nhiều khó khăn nên tôi chơi Midrange để duy trì cân bằng cuộc sống của mình hơn.

Deck thú vị nhất mà bạn từng chơi trong HS là gì?

Thú thật có tới 2 deck thú vị mà tôi từng chơi trong Hearthstone nhưng đối với câu hỏi này tôi lại muốn trả lời theo đúng nguyên văn của nó.

Deck tôi thích nhất chính là Control Paladin, đây là deck thời kì Hearthstone chỉ mới ra Adventure Naxxramas và tôi đã dùng deck này để leo rank cũng như tham gia các giải đấu tại thời điểm đó. Control Paladin cũng gắn liền với thời kì vinh quang nhất của tôi trong Hearthstone và đã cùng tôi trải qua những thăng trầm khi ấy :D.

Lá Legendary đầu tiên mở được?

Lá Legendary đầu tiên tôi mở được chính là Sylvanas Windrunner. Khi ấy tôi chơi được khoảng 1 tuần và sau đó Sylvanas trở thành một người con gái 2D trong lòng tôi :v.

Bạn từng hối hận khi dischant một lá bài nào chưa?

Thật ra tôi thấy hối hận rất nhiều là đằng khác. Khi hồi còn “túng thiếu” tôi đã Dis rất nhiều lá Golden trong Classic vì lúc ấy tôi chỉ nghĩ đơn giản, tôi không chơi Class đó thì cần gì phải để lại hoặc lá đó mấy Gosu chẳng ai dùng thì chắc nó “vô dụng” nên Dis đi thôi. Thế nhưng đến các phiên bản sau những lá ấy trở nên vô cùng hữu dụng làm tôi phải Create lại mới chơi được.

Ngoài ra, có một trường hợp hi hữu khi tôi tính Craft một deck toàn những lá Golden để xem lá Golden the Coin trông như thế nào thì phát hiện ra lá tôi thiếu cuối cùng lại là lá Golden tôi vừa mới Dis cách đây một phiên bản :)) thế là tôi phải Create lại với chi phi đắt gấp “vạn lần” khi tôi Dis đi.  Đúng là đời không như mơ :3 !


Lá bài bạn thích nhất trong HS là gì? Vì sao?

Lá bài tôi tôi thích nhất trong Hearthstone chính là Sylvanas Windrunner. Còn vì sao thì bạn xem lại câu hỏi số 7 nhá :v.

Lá bài bạn ghét nhất trong HS là gì? Vì sao?

Lá bài tôi ghét nhất trong Hearthstone chính là Yogg-Saron. Lí do hơi đau lòng một chút vì mỗi lần tôi sử dụng hắn là mỗi lần hắn đều bóp tôi, chắc khoảng 80% gì đấy nên tôi đã Dis hắn ngay lập tức khi hắn bị neft mà không cần phải đắn đo suy nghĩ gì cả.

Bạn thích câu nói nào nhất trong game?

Câu nói “Welcome to the Grand Tournament, Champion.” của lá Legendary Justicar Trueheart. Lí do tôi thích câu nói cực kì đơn giản như khi chơi Control Warrior, mỗi lần sử dụng đều khiến đối thủ cảm thấy vô cùng ức chế khi không thể kết thúc được ván đấu sớm được vì cứ mỗi turn tôi lại “Tank Up” thêm 4 Armor hay khi dùng với Control Priest kết hợp với Auchenai Soulpriest kết hợp với “Heal” có thể gây 4 sát thương với 2 mana. Cảm giác rất tuyệt vời!

Bạn có lời khuyên gì cho người mới bắt đầu chơi Hearthstone?


Cái này hơi khó nói nè bởi vì tôi là người chơi Hearthstone từ thời kì beta tới giờ + bỏ tiền ra để có đủ bài và gần như không đi Arena kiếm Gold nên cái khó khăn của người mới bắt đầu chơi gần như tôi không có một trải nghiệm đáng kể nào để có thể đúc kết kinh nghiệm cho riêng mình được. Cho nên tôi không phải là “tiền bối” của các bạn để cho các bạn những lời khuyên phù hợp cũng như những kinh nghiệm đáng quý mà tôi từng trải qua. Thay vào đó tôi gửi đến các bạn một câu nói rất hay của Francis Quarles phù hợp với Hearthstone “Nếu số phận chia cho bạn những quân bài xấu, hãy để sự khôn ngoan biến bạn thành người chơi giỏi.” Và một câu tục ngữ “Thắng không kiêu, bại không nản.”

Bạn nhận định thế nào về cộng đồng game Hearthstone tại VN?

Chỉ một câu thôi “Rất tuyệt vời!”. Tôi chưa từng tham gia một cộng đồng nào tuyệt vời đến như vậy điển hình có thể kể đến các ad trong Group “Hội giao lưu trao đổi kinh nghiệm chơi Hearthstone” rất tâm huyết, tổ chức các cuộc offline cho các member ở Hà Nội và Hồ Chí Minh, chăm lo cho cộng đồng Hearthstone để không có nhiều “drama” nếu có xảy ra thì khắc phục rất nhanh và công tâm, một số ad tôi rất thích trong Group như Vu Duc, Nguyen Duc Anh, Lãnh Như Tuyết, Lê Hồng Dương v.v… Ngoài ra trong Group còn có các thành viên đóng góp rất tích cực giúp đỡ các bạn mới chơi như Đoàn Văn Nam, Minh Phúc v.v… Hay có các “gian thương” uy tín như Duc Vu Nguyen và Hoang Trong Hieu.

Theo bạn đâu là những tay chơi HS giỏi nhất thời điểm hiện tại?

Gosu chơi hay nhất à… Hmmm, để xem. Tôi nghĩ nên chia theo phong cách chơi sẽ tốt hơn

  • Control: Kolento, Savjz, dog,  fibonacci.
  • Midrange: ThijsNL, Lifecoach.
  • Aggro: Rdu, Chakki.

Ngoài ra còn có Ostkaka, Xixo v.v…

Bạn nghĩ thế nào về RNG trong Hearthstone, có phải Hearthstone đang “hên xui” quá mức?

Thật sự mà nói đối với các game thể loại TCG (Trading Card Game) thì yếu tố RNG, nôm na gọi là may mắn, luôn tồn tại nên vấn đề nằm ở chỗ mỗi game thì yếu tố RNG khác nhau, game này RNG ít, game kia thì nhiều.

Riêng Hearthstone, theo tôi cảm nhận yếu tố RNG nhiều nhưng ở mức “chấp nhận được” bởi vì nếu nó quá mất cân bằng thì chẳng còn ai chơi nữa rồi. Ngoài ra yếu tố RNG cũng mang lại mặt tích cực trong một vài trường hợp như mình rút bài quá đen, mất Tempo và gần như không thể lật kèo được ván đấu nhưng nhờ có những lá bài mang hướng RNG mà người chơi “có thể” hy vọng về một cuộc lật đổ ngoạn mục trước đối thủ. Vì vậy yếu tố RNG giúp cho trận đấu trở nên khó lường hơn, đòi hỏi người chơi phải tính toán kĩ hơn trong từng bước đi của mình. Nếu như không có RNG thì trận đấu sẽ trở nên nhàm chán khi chúng ta gần như biết trước kết quả ngay từ những lần rút bài đầu tiên và bản thân người chơi cũng chẳng cẩn phải nổ lực chơi hết trận đấu của mình vì biết rằng trước sau gì cũng thua thì chơi tiếp làm gì nữa. Như vậy thì còn gì là thú vị đúng không nào?

Vấn đề là ở mỗi game thì yếu tố RNG khác nhau, game này RNG ít, game kia thì nhiều nhưng chúng ta nên nhớ RNG “thường” không tự nhiên sinh ra mà bản thân chúng ta tác động trực tiếp tạo ra trước thì nó mới hình thành. VD trong Hearthstone tại sao các Gosu thường kết thúc rank trong top 100 nhiều hơn những người chơi Legendary? Chẳng lẽ các Gosu được ưu ái có RNG nhiều hơn những người chơi khác? Có một sự thật rằng những người chơi không thực sự hay thường lấy cớ RNG để biện minh cho những lần thất bại. Chính vì vậy họ hay nản chí và dễ dàng bỏ cuộc từ rất sớm.

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện