Đánh giá Life After: Game hay nhưng không hay.

Khách mới

  

Ủa rồi game này hay, hay là không hay? Mong bạn đọc để đưa ra quyết định cho mình nhé.

Life After ra mắt vào cuối năm 2018, phát hành bởi NetEase, nhưng đến đợt dịch thì trò này bắt đầu nổi lên do… ai cũng rảnh. Bản thân mình vào game tương đối trễ, là khoảng năm 2021, 2022 gì đó do một người bạn ở nước ngoài giới thiệu. Trò này thuộc thể loại sinh tồn zombie, thế giới mở và bạn hoàn toàn có thể chơi cùng với bạn bè của mình. Còn hướng nội như tui thì chơi mình ên cũng được mà hơi cực.

 

Bối cảnh của cốt truyện chính

Một loại virus trong phòng thí nghiệm của tổ chức Heimdall vô tình lọt ra bên ngoài gây ra đại dịch zombie và gần như quét sạch nền văn minh nhân loại. Và câu chuyện của game diễn ra vào hậu tận thế, con người phải mạo hiểm tìm kiếm những tài nguyên hữu ích nơi thành phố hoang tàn. Nhân vật mà chúng ta hóa thân vào là một người may mắn sống sót được một tổ chức tên là “Trade Federation” (tạm dịch là Liên minh Thương mại) cứu thoát khỏi một thành phố hoang tàn và đưa về căn cứ của tất cả những người sống sót gọi là “Hope 101”.

Tại đây, bạn thu thập tài nguyên để lên cấp, xây nhà, làm vũ khí, chế đạn dược, đánh phó bản để… lên cấp, xây nhà, làm vũ khí… Nói chung cái này là một cái vòng lặp của nhiều game rồi… Trong quá trình khám phá thế giới mở trong game, bạn biết được rằng những người may mắn sống sót cũng không hòa thuận gì cho cam. Họ chia thành nhiều phe phái, tổ chức khác nhau. Để đếm coi… Một… Ba… Năm… Sáu, tổng cộng là sáu cái, đó là chưa tính tổ chức Heimdall còn đang tồn tại và hoạt động gây ra biến dị khủng khiếp hơn trên những sinh vật vốn dĩ đã nhiễm virus để xóa sổ nhân loại. Cũng như là những bản cập nhật game tiếp theo có thêm vào phe phái nào không nữa. Cái này chắc là tui nên để riêng một bài viết khác để tránh loãng bài giới thiệu về game này.

Và bạn chọn phe mà mình theo, sau đó chiến đấu với những người chơi ở phe khác để giành tài nguyên, giành lãnh địa? Không, như vậy phức tạp quá, đội ngũ phát hành game này lười phát triển cốt truyện theo hướng này, nên bạn mặc định là ở phe Liên minh Thương mại nhưng các phe khác thì bạn vẫn giúp (miễn là có thưởng). Nhưng điểm cộng là game tinh tế ở những câu chuyện nhỏ, những chi tiết nhỏ được cài cắm trong phó bản, hay những phó bản có câu chuyện được liên kết với nhau. Nhưng đòi hỏi bạn cũng phải tinh tế để nhận ra chúng. Như tui thì không tinh tế, nên tui google chỗ mà tui không hiểu…

Mà… cũng không cần hiểu, quan trọng là bắn sướng tay rồi nhận thưởng đi về xây nhà. Cái gì khó thì có google, mắc cái gì mà hành hạ bản thân mình, đúng không?

 

Đồ họa

Phải nói một điều là đồ họa game này cực kỳ đỉnh, cực kỳ đẹp và cực kỳ nặng. Đương nhiên, nếu như bạn muốn trải nghiệm đồ họa tốt nhất thì máy bạn phải cực xịn, mạng phải cực tốt chứ nếu không thì Life After sẽ chuyển thành Lag After. Như hình thì cây cối, bóng đổ không hề chuyển động chứ vào game rồi mới biết, nó chân thật đến cỡ nào. Nói chung mọi người xem một vài tấm hình của game nhé.

Bầu trời về đêm trong game về đêm rất đẹp. Tui nghe nói ở map nào đó còn có cực quang nữa. Tiếc là tui quên mất tiu rồi.

Trong game có ngày và đêm, có thời tiết, mưa gió bão bùng các kiểu. Còn có đủ bốn mùa xuân, hạ, thu, đông. Mỗi mùa thì khung cảnh khác nhau, thu hái được những tài nguyên và sinh vật cũng khác nhau nốt. Như những hình tui chụp là vào mùa đông, nếu bạn muốn biết những mùa khác, quang cảnh trông như thế nào, hãy thử trải nghiệm trò chơi nhé.

Đây chỉ mới là đồ họa ở mức trung bình thôi đó mọi người. Máy tui mà chuyển sang đồ họa ở mức cao nhất là bị nổ á.

Nếu đánh quái thì mình sẽ đánh trong khung cảnh này nè. Hoang tàn nhưng sao mà đẹp lạ kỳ.


Bãi biển trong game về đêm lại rất nên thơ khi có tảo phát quang.

Lối chơi

Mọi người biết PUBG mà đúng không? Cái trò này cũng tương tự như vậy nhưng khác cái là không có gì là ngẫu nhiên, mọi thứ đều là tiền và công sức. Dựa trên nghề mà bạn chọn mà bạn có thể quyết định phương hướng tận hưởng trò này.

Như nhóm nghề thu thập thì có chặt cây lấy gỗ nè.

Bứt cỏ lấy… cỏ nè.


Đập đá để… Ừm… Là cái loại dùng cuốc đập vào cục đá để lấy quặng á.

Hoặc bạn có thể theo nhóm nghề chế tạo, làm ra những vật phẩm cần thiết trong quá trình tạo vũ khí hay áo giáp.

Hoặc bạn chọn nhóm nghề chiến đấu để nâng cao sát thương, đi kèm là nhiều lợi thế khi chiến đấu với quái vật hoặc là người nữa.

Hoặc không nữa thì bạn có thể đi đào những vật thất lạc của nền văn minh xưa cũ để bán lấy tiền.

Hay bạn có thể tận hưởng bằng cách khám phá bản đồ game do mỗi bản đồ đều có những địa điểm đặc biệt cất chứa phần thưởng quý báu. Nhưng về sau, bạn sẽ nhận ra rằng hoạt động mang đến nhiều phần thưởng nhất chính là đi phó bản. Khi ấy, bạn sẽ thấy rằng bản thân mình mạnh lên dần dần. Đến một ngày, bạn bắn một phát, con boss mất nửa cây máu.

 

Guild

Cũng như bao tựa game có yếu tố chơi cùng nhau, đều có một cái gọi là Guild, nơi người chơi tụ họp với nhau để… chơi…

Việc tham gia vào Guild hay không sẽ ảnh hưởng cực lớn đến bản thân bạn. Nếu như bạn muốn trở nên mạnh mẽ, hai phát đi luôn con boss thì chắc chắn bạn nên gia nhập vào. Vì ở đó có nhiều sự kiện cung cấp tài nguyên khiến cho bạn mạnh hơn. Nếu như bạn muốn trở nên giàu có, thấy hàng ngon là mua, thấy đồ rẻ là dứt thì chắc chắn bạn nên tham gia vào. Vì như trên, ở đó có nhiều sự kiện mang tới phần thưởng giá trị. Chỉ trừ khi nào bạn chơi mình ên, không muốn mạnh lên chỉ có một ít thời gian rảnh thì… ừm… Nói chung thì tùy bạn.

Những sự kiện của Guild thì cũng tương đối nhiều. Như mỗi ngày đi tuần tra quanh khu vực để giảm tỉ lệ có ăn trộm đến nè. Đi lụm hòm tài nguyên ở thị trấn Charles lấy thưởng hậu. Thủ nhà khi một mớ zombie tới. Nói chung là rất là nhiều sự kiện nhỏ khác nữa.

Chế độ PvP

Trong game này có nhiều chế độ PvP khác nhau. Nhưng đều chia làm hai loại, loại tốn độ bền trang bị và loại không tốn gì hết chỉ tốn thời gian. Độ bền trang bị là cái tiêu hao khi bạn bắn súng hay zombie cào thì giáp bị hư. Khi nó về không thì bạn nghỉ xài.

Về loại tốn độ bền. Đầu tiên là FarStar City (Thành phố Viễn Tinh), ở đây bạn đi thu thập kim cương máu để đổi thưởng. Trong suốt quá trình thu thập, bạn phải chú ý đến sự an toàn của mình vì một khi mang trong mình kim cương, người chơi khác hoàn toàn có thể lần ra vị trí và truy tìm bạn mà bụp.

Cái thứ hai là diễn ra ở thị trấn Charles, mọi người “trao đổi sát thương” với nhau khi có sự kiện chiếm quyền kiểm soát nơi này. Chứ bình thường thì vào đây “thăm hỏi” cũng được nhưng mà mọi người thường đi cái ở trên để vừa “nói chuyện” xong thì đổi thưởng. Sự kiện này là thời điểm có nhiều drama mà scandal nhất. Đại khái là Guild này gửi gián điệp qua Guild kia, Guild kia bắn thắng xong thì toxic Guild nọ, Guild nọ bị cay nên cầu cứu những Guild khác… Bla Bla, lộn tùng xèo.

Cái thứ ba là diễn ra ở thị trấn Redwood, mọi người bụp nhau ở đây khi có sự kiện tranh giành địa bàng. Đây là sự kiện lớn diễn ra ở quy mô liên server. Đúng rồi, sự kiện này tạo cả drama liên server luôn… Đó không phải về lợi ích không đâu, mà còn là danh dự của một server nữa.

Cái cuối cùng thì là đi chôm đồ nhà người ta. Đúng vậy, bạn có thể đi chôm đồ nhà người khác. Nhưng mà chế độ này thì thôi, đừng dại gì mà thử. Nếu mục tiêu của bạn là người chơi theo hệ mình ên thì thôi, chứ nếu người đó vào Guild thì… nguyên cái Guild có thể hội đồng bạn. Tất nhiên, thưởng cũng tương đối hậu hĩnh nếu như bạn tham gia và đi về bình an.

Về loại không tốn độ bền thì đầu tiên là ở thành phố Nancy, người chơi vừa bem nhau, vừa phải hoàn thành nhiệm vụ như chiếm cứ điểm hay là cướp cờ. Bình thường thì buổi tối chế độ này mới đông, chứ thời điểm khác thì bạn chờ ghép trận cả tiếng cũng không có ai. Cơ bản là không hề nhàm chán do mỗi ngày thì lối chơi sẽ thay đổi. Khi thì được nhảy rất cao, khi dùng đại bác, khi thì bắn súng không hao đạn,…

Tiếp theo là ở thành phố Levin quận Dawn, có một đấu trường cho người chơi tùy ý bem nhau bất kỳ lúc nào. Có cái là chỉ đấu 1v1 để giải quyết ân oán tình thù giữa cá nhân với nhau. Chứ nếu vào thành phố Nancy ở trên thì có khi lại ở chung một đội mà ra thành phố Viễn Tinh lại hao vũ khí.

Cái thứ ba là đấu trường luyện tập, ghép cặp đánh 3v3.

Cái cuối cùng là đấu trong thành phố hoang tàn đang có bão tuyết, chế độ Ice Hazard, cái này cá nhân tui thấy nó như PUBG kết hợp với chế độ ở trên. Ghép trận 4v4. lụm vũ khí ngẫu nhiên quanh bản đồ, sát thương thì cân bằng…

 

Chế độ PvE (Chế độ người chơi với môi trường trong game)

Nếu như bạn không thích PvP thì PvE sẽ là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Game có đủ chế độ cho bạn chọn.

Đầu tiên phải kể đến là phó bản của khu vực. Tùy vào từng khu vực mà sẽ có các phó bản khác nhau, cách chơi khác nhau, cốt truyện nó mang khác nhau và thưởng cũng khác nhau. Các phó bản sẽ chia làm hai loại, loại thứ nhất là nhận thưởng khi qua ngày mới và thứ hai là nhận thưởng khi qua tuần mới. Bạn chơi bao nhiêu lần cũng được nhưng số lần nhận thưởng chỉ là một lần và sẽ được làm mới khi qua ngày hôm sau hay là qua tuần sau.

Cái thứ hai là chế độ đi cảnh Crystal Hunt. Thì cái chế độ này chỉ đơn giản là bụp zombie, diệt boss, hoàn thành nhiệm vụ.

Cái tiếp theo là chế độ chiến dịch của Liên minh Thương mại. Những chế độ này cực kỳ khó với năm con boss ở mỗi giai đoạn. Chỉ số của tụi này cực kỳ cao mà người chơi bình thường ở khi vừa mở khóa không thể hoàn thành. Phải nhờ đến sự trợ giúp của những người chơi là tỷ phú nạp cả gia tài vào hay là người chơi ở server khác có cấp độ vô cùng cao giúp đỡ. Thưởng thì rất là quý, nhiều khi may mắn còn được cả những món đồ phải nạp tiền mới có thể có được.

Cái cuối cùng là sự kiện leo tháp. Đây là nơi kiểm tra xem kỹ năng của bạn như thế nào, số tiền bạn nạp vào nhiều bao nhiêu và bạn sẽ nạp bao nhiêu tiền để đạt được thành tích tốt nhất.

 

Hệ thống kinh tế của game

Tất cả nghề trong game này đều có vai trò riêng trong game để phát triển một hệ sinh thái. Đầu tiên để một cây súng hay một chiếc áo giáp được tạo ra thì phải bắt đầu ở những người thuộc nhóm nghề thu thập. Họ thu thập được những tài nguyên hiếm mà những nhóm nghề khác không thể nào thu thập được mà phải mua từ tay họ. Những tài nguyên này là thứ cần thiết để tạo ra những vật phẩm quý giá mà chỉ riêng những người chơi thuộc nghề chế tạo mới có thể làm ra. Và những vật phẩm đó là thứ vô cùng cần thiết để tạo ra vũ khí và giáp mới. Như một điều tất yếu, nhu cầu mua vũ khí, áo giáp tăng thì giá sẽ tăng, đặc biệt là khi những sự kiện PvP hay sự kiện leo tháp xảy ra. Đồng thời giúp cho những người chơi suy nghĩ kỹ trước khi chuyển sang nhóm nghề tấn công, vì nếu vậy thì vũ khí đâu mà dùng???

 

Đồng thời, trong game không một vật phẩm nào là vô dụng. Bạn có thể đốt nó để lấy nhựa nano làm nguyên liệu nâng cấp vũ khí. Nhựa nano này không hề quý, nó chỉ có giá rất là mắc nên là người ta thà đốt tài nguyên thừa chứ cũng hiếm người bỏ tiền ra mua…

 

Game này là game PC hay Mobile?

Game này là game mobile, nhưng mà để có trải nghiệm tốt nhất, bạn nên chơi trên PC. Đúng rồi đó, game mobile nhưng tốt là trên PC… Tui cũng ba chấm luôn. Nhưng mà thật, khi tui chơi trên PC rồi thì tui không thèm chơi trên điện thoại nữa. Di chuyển dễ dàng mà combat cũng thuận tiện. Nhưng có một điểm trừ cực lớn là game cực kỳ nặng. Đến tận 36 GB trên PC sau khi hoàn tất tải các gói tài nguyên để trò chơi hoạt động bình thường.

Điểm trừ của game

Ở trên, tui cũng có đưa ra nhiều điểm cộng như đồ họa đẹp, Cũng như game không làm tốt chuyện tối ưu hóa, nên những máy mà hơi yếu sẽ bị bào cực kỳ nặng nếu chơi trong thời gian dài.

Game cũng không hỗ trợ tiếng Việt nên bạn phải dùng google dịch nếu không có tiếng Anh hoặc bạn có thể tham gia những Guild có đông đông người Việt để hỏi giúp. Nhưng đây cũng là một điểm mạnh nếu bạn muốn trau dồi những kĩ năng ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh và tiếng Trung. Nếu vậy, theo cá nhân mình thì bạn nên né người Việt để tránh chuyện chỉ lo nói tiếng Việt nha!

Điểm trừ là gần đây game bị cạn ý tưởng do bị “milking” quá nặng, phần lớn sự kiện đều có sự tương đồng với nhau, chỉ khác mỗi hình ảnh. Hơn nữa, hệ thống PvP lần PvE của game bị mất cân bằng, dẫn đến ai muốn chơi PvP đều phải thành pay-to-win, mà người chơi theo trường phái PvE muốn mạnh cũng nạp tiền vào. Hai yếu tố này cộng lại khiến cho những người chơi đã nạp tiền chán game, vì nhà phát hành luôn ra những thứ mới để ép người chơi nạp vào để bắt kịp xu thế. Khi họ không thích game này nữa, họ bán lại tài khoản của họ cho người khác với giá cực rẻ so với tiền mà họ đã chi.

Kết

Bài viết ở trên chỉ đơn thuần là cưỡi ngựa xem hoa về tựa game Life After, vậy nên, rất nhiều thứ đang chờ bạn khám phá. Cá nhân mình cho rằng đây một game đáng để chơi thử với bạn bè. Nhưng nếu đáng để chơi lâu dài và bỏ tiền vào hay không thì bạn nên chơi để cảm nhận. Mình tham gia trò chơi này chỉ một mình vì muốn trốn tránh thực tại. Hành trình của mình bắt đầu hoàn toàn từ con số không. Không bạn bè, không tài nguyên và không hề có kiến thức game. Mình đã bỏ lỡ rất nhiều điều thú vị của game khi hoàn toàn cô lập bản thân mình khỏi những người chơi khác. Để rồi đến cuối cùng, mình vào một Guild nhỏ chỉ vì… sân vườn sẽ trồng được nhiều cây hơn… Mình đã gặp rất nhiều người, những gì họ để lại khiến cho mình hoài nghi liệu tình người có tồn tại hay không. Nhưng mình cũng gặp rất nhiều người, họ củng cố niềm tin của mình về cuộc sống. Mình cũng nhận được nhiều bài học quý giá trong suốt thời gian ấy, từ cách ứng xử đến cách làm cho người khác vui vẻ cả một ngày.

Và khi mình có cơ hội được vào một trong những Guild lớn nhất server, mình gặp được nhiều người hơn, mình học được nhiều điều hơn. Đến hiện tại, mình thi thoảng chỉ để vào thăm lại những cảnh vật tuy cũ mà mới trong game. Hồi tưởng về những kỉ niệm đẹp mình đã có với những người bạn nước ngoài. Rồi chạnh lòng khi nhìn lại danh sách bạn bè, có những người đã từ rất lâu mà vẫn chưa online lại…

 

 

 

 

 

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện


1 cụng ly