[CS:GO] Tất cả mọi thứ tui biết về skin và cách để kiếm tụi nó

Khách mới

  

Counter-Strike (CS), tất cả chúng ta đã quá quen thuộc với tựa game này, TẤT CẢ, yes bro. Dù cho có vài cậu cứ vào chơi một tí là lại chóng mặt, buồn nôn do nó cứ xoay mòng mòng nhưng dẫu vậy, ai cũng biết nó cả.

Từ khi ra mắt, CS cũng có nhiều phiên bản nhưng mà tui hổng có biết rõ, tại tui chỉ biết đơn giản là “dzô bắn CS đi homie”. Đến một lần chánh ngọ ngồi trong công ty phán thẳng vào mặt thằng đồng nghiệp: “đam mê đặt ở đây, ở trong tráy trym” và chuyển khoản cho Rainy Game Store lấy ngay 1 bản Counter-Strike: Global Offensive (CS:GO). Cảm giác hồ hởi chờ đợi như đợi game load thời Internet dial-up, xuất sắc (tui biết vài lão cũng kiểu bị nhạt nhòa phôi phai với cái cảm giác đó do còn nhiều thứ khác phải lo toang, I feel you right there, bro).

[Bài đánh giá CS:GO – Click ngay vào đây!!!]

Game là vậy, nhưng dẫu gì thì dẫu, nó vẫn là một sản phẩm của một doanh nghiệp, và cha đẻ của nó đương nhiên sẽ phải quăng mắm, quăng muối, rất nhiều muối, thậm chí hạt nêm làm từ thịt thăn, xương ống để khai thác triệt để tiềm năng kinh tế của nó.

Ngày 14 tháng 8, 2013 – Arms Deal Update ra mắt, cho phép game thủ sưu tập, mua bán và trao đổi hàng trăm loại vũ khí “đã được trang trí” để sử dụng trong game.

Câu giờ kéo dài bài viết là vậy. Bây giờ mới tới phần chính:

CS:GO Skin là gì ?

Nó là 1 cây súng khác cây súng Valve cho mình lúc mới vào game, vậy thôi! Nó hổng có làm cho chú bắn hay hơn đâu, thiệt.

Skin được chia ra làm các loại theo thứ tự sau:

Consumer grade – Vũ khí tiêu dùng, bán 2 cây có thể mua được 1 cục Cool Air

Industrial grade – Vũ khí công nghiệp, có giá mắc hơn 1 chút, chỉ 1 cây có thể đổi được 1 cục Cool Air (giá sẽ biến động tùy từng skin, giá ở đây là tui nói chung chung thôi)

Mil-Spec grade – Hàng tiêu chuẩn quân đội đàng hoàng, VNXK bao check fake, nếu phát hiện fake đền gấp 3. Nếu đền gấp 3 thì mua được cái card điện thoại 50k

Restricted grade – Hàng cấm, hàng nóng. Xin chúc mừng, bạn đã gia nhập vào giới … “bình dân”. Giá loại này cũng tầm tầm hàng VNXK như trên thôi

Classified grade – Hàng tuyệt mật nha, nhưng hoàn toàn nằm trong tầm giá nếu bạn có đủ tiền mua 3 ly nước cam (loại 10k/ly bao ngọt)


Covert grade – Hàng tuyệt mật + 1, giá dao động, chung quy ra cũng đắt đỏ. Sở hữu 1 cây loại này thôi cũng đủ để khoe khoang với bạn bè.

Không có tên grade (Gold or Melee) – Loại này chỉ bao gồm dao và găng tay, không có rớt ngoài đường mà phải tốn tiền hoặc công sức mới có được. Chất lượng vàng, thực sự! Trong game nó gọi là hiếm lạ thường (Exceedingly rare)

Contraband grade – Loại này là độc nhất vô nhị, được phân riêng ra cho cây M4A4 | Howl. Số lượng có hạn, giá rất điên, dao động trong tầm 1000 USD. Còn tại sao cây này nó lại đặc biệt như vậy thì mời các thầy click vào đây.


Souvernir – Hàng su-vơ-nia, đồ lưu niệm có giá trị cỡ 1 củ khoai, thường đi kèm với sticker của 2 team tham gia ván đấu đó. Có từ việc mở hộp souvernir – hộp đặc biệt không cần chìa, rớt khi xem các giải Major trên kênh của CS:GO hoặc Twitch.

Đó là phân loại skin theo độ hiếm của nó nha, giá trị cũng do đó mà khác nhau. Tiếp đến mỗi 1 skin đều có 1 chỉ số “nát” gọi là wear rate, khi nhận được 1 skin với độ nát A, nó sẽ như vậy hoài không thay đổi, không phải bạn liệng nó vòng vòng trong map thì nó sẽ nát hơn đâu. Số này càng thấp, càng gần đến 0 thì món đó càng hiếm, càng đẹp, không bị trầy xước, giá trị cũng cao hơn, … Độ nát được phân ra làm 5 loại:

 • Factory New – Chỉ số từ 0.00 – 0.07 – Hàng mới xuất xưởng, bao đóng seal, check bảo hành
 • Minimal Wear – Chỉ số từ 0.07 – 0.15 – Hàng like new 99%
 • Field-Tested – Chỉ số từ 0.15 – 0.38 – Hàng này dạng phượt thủ, phong ba tình đời, hơi có chút gió bụi đấng nam nhi
 • Well-worn – Chỉ số từ 0.38 – 0.45 – Loại này như kiểu hình xăm dán, cào cào phát dính lại một nửa, nửa kia tan vào hư không.
 • Battle-Scarred – Chỉ số từ 0.45 – 1.00 – Loại này … à mà thôi …

[Hình Battle-Scarred nát quá kiếm không ra, có thể nghĩ nó là cây MAC-10 giống cây gốc cũng được …Thì tui cũng đã bảo là thôi rồi mà …]

*Ghi chú: Có nhiều nhân tố khác ảnh hưởng đến giá trị 1 skin, tỉ dụ như AWP | Asiimov Battle-Scarred khá nát nhưng do được sử dụng bởi các pro và cái phần sơn tróc đi nhiều làm cho skin có phần ống ngắm màu đen, dân tình gọi là “Black scope” nên giá cũng được khoảng vài chục đến 1 trăm mỹ kim.

Bây giờ đến phần mong chờ nhất – Làm thế nào để kiếm tụi nó !!!!!!

Có 3 cách để kiếm skin:

 1. Trao đổi, mua bán, đặt cược, quay hòm miễn phí: thì là trao đổi, mua bán, đặt cược, quay số, … Do bây giờ CS:GO mới đưa ra 1 quy định là sau khi rớt đồ hoặc trao đổi đồ thì phải đợi 7 ngày mới làm ăn tiếp được nên mình sẽ không nói nhiều về phần này, đặc biệt cũng không khuyến khích các hình thức cờ bạc, thực sự không ăn được nhà cái đâu fren ơi.
 2. Mở hòm (case): Lấy chìa khóa mở hòm, chìa khóa có từ việc ở [mục 1] hoặc mua trực tiếp từ Valve với giá tầm 50k/chìa (cũng không khuyến khích loại hình này trừ khi giàu hoặc được tài trợ hoặc có nguồn chìa theo kiểu của riêng bạn). Hộp souvenir không cần chìa khóa. Lưu ý: skin có StatTrak (đếm số lượng kill của người chơi), dao, và găng tay chỉ có thể rớt khi mở hòm, không rớt trong game như kiểu [số 3] tiếp theo đây
 3. Rớt đồ trong game: Chơi game, bắn [đùn đùn], hết game, có thể sẽ rớt đồ. Đồ này bao gồm:
 • Hòm (Case): để làm trò [số 2] ở trên
 • Graffiti: Dùng để sơn bậy bạ trong game, khi bóc team thì xịt được những 50 lần
 • Skin: YESSSSSSS, rớt ngẫu nhiên trong các loại đã nói ở trên (trừ Gold và Contraband) với độ nát cũng ngẫu nhiên như quay GA trên HSBT. Xác nhận là vẫn có thể rớt đồ Covert tuy nhiên tỉ lệ cũng gần như đang chơi Vietlott. Cụ thể hơn, mời đọc tiếp hệ thống rớt đồ trong CS:GO ngay sau đây

Thống kê về hệ thống rớt đồ trong CS:GO được tổng hợp từ nhiều nguồn:

 • Chơi game, kết thúc ván, rớt đồ (thời lượng thì hết sức ngẫu nhiên)
 • Mỗi tuần có 1 mức limit về rớt đồ, nếu là 3 thì sẽ chỉ nhận được 3 món, 1 lần nữa, số này rất ngẫu nhiên
 • Có thể vào game, troll, bắn đồng đội, lãm nhãm vào micro mà vẫn rớt đồ không ? Có
 • Vào game, bắn được hiệp cuối vẫn có thể nhận được đồ luôn
 • Thắng, thua, số lượng giết, MVP, điểm số không có liên quan gì đến tỉ lệ rớt, nó hoàn toàn ngẫu nhiên.
 • Tất cả các thể loại game đều drop trừ Offline With Bot
 • Server nào cũng được, miễn có người chơi và có VAC Protected là rớt
 • Lên cấp là rớt (có thể sẽ nhận được 2 món 1 lúc, 1 món game rớt, 1 món do lên cấp)
 • Chìa khóa không có rớt à nghe
 • Hàng hiếm không rớt (hiếm nhất là tới Covert grade nhé, tham khảo thông tin ở mục 2)
 • Map nào cũng rớt
 • Đồ rớt tính theo account, không tính theo IP, không nên cố gắng quá mức
 • Operation Pass (1 dạng mùa sự kiện) sẽ có hệ thống rớt riêng
 • Xem game không rớt đồ trừ khi bạn đang xem Livestream 1 giải đấu lớn (Major) ngay bên trong CS:GO hoặc trên Twitch (nếu xem trên Twitch thì phải được link với tài khoản Steam thì mới có cơ hội nhận được đồ)

Đó là toàn bộ nội dung. Câu này được xem là kết bài. Thân chào.

[Chỗ này đúng ra là “nếu có thắc mắc hoặc có góp ý vui lòng comment, hân hạnh được nhận phản hồi của độc giả” nhưng ai cũng biết cả rồi nên sẽ để hình củ khoai tây]

EmpTy, tháng 6, 2018

– – – – – – – – – – – – –

Tham khảo:

Nguồn: Dell AC Adapter, điện 220V từ EVN Hồ Chí Minh.

EmpTy

Khách mới

  
"Huh hah hoohh" - Zero

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện


35 cụng ly

 • Oreo - 15.06.2018

  Tóm lại là GabeN thương thì có đồ ngon, ko thì thôi nhỉ :))) ơ đuỵt tài khoản của mình đâu, sao thành khách rồi?!!!


  • Đăng Bông - 15.06.2018

   Chữ Oreo chình ình, typical Android fan


 • Dấu Tên - 18.06.2018

  Lâu lâu mới thấy nhiều bài tự viết, không nguồn này nọ. Mình nghĩ nên thêm một bài về những skin battle sccared đắt tiền trong game


  • EmpTy - 19.06.2018

   Xin ghi nhận ý kiến của bạn ! Mình sẽ tổng hợp tư liệu và viết 1 bài về giá trị của skin và 1 vài điển hình trên thị trường ! Có thể là sẽ có về sticker nữa nhưng mà mình ko khoái sticker lắm nên chưa hứa nha :3 !


  • Dấu Tên - 06.07.2018

   Mình tiện hỏi luôn cái skin có mấy sticker có % là gì ấy nhỉ?


  • EmpTy - 11.07.2018

   Skin có sticker thì là skin được dán sticker trên đó, sticker cũng có nhiều loại nhưng mà mình chưa rõ vụ % bạn nói là gì. Mình cũng sẽ viết 1 bài ngắn gọn về sticker. Sorry vì trả lời chậm 😀


 • Trần Inr Minh - 20.06.2018

  T sẽ link bài chú vào bài kiếm tiền từ Steam của t :))


  • - 22.06.2018

   ukm


  • EmpTy - 23.06.2018

   Haha đa tạ vị huynh đài ! Mong được chỉ giáo thêm :3


 • Không ngờ ngoài tài vào CS GO xả hết băng đạn thì anh cũng còn tài xả văn ghê đấy :))))


  • EmpTy - 23.06.2018

   Vào CS:GO xả được hết đạn mà vẫn bét bảng, vào đây dùng văn vẻ ngổ ngáo thử có vớt lại được chút giá trị nào không =))


 • Trinh - 08.07.2018

  cách tính giá skin bán ra như thế nào vậy bro. mình có cây ak empress nhưng ko biết giá bán ra như thế nào


  • Trinh - 10.07.2018

   ko ai rep cmt của mình luôn


  • EmpTy - 11.07.2018

   Sorry do bận đi làm và đi học nên không kịp trả lời bạn sớm !!! 🙁 !
   Skin thì không có giá cụ thể, vì giá đó là do nhiều người chơi bán ra nên nó sẽ mang tính cộng đồng là nhiều! Bạn có thể vào 2 trang:
   https://csgostash.com/ hoặc https://csgo.steamanalyst.com/ tìm kiếm cây AK Empress để có cái nhìn rõ hơn về giá cả hiện tại nha vì giá cũng biến động khá thường xuyên.
   Cần gì thêm bạn cứ comment lại nha, mình sẽ cố gắng hỗ trợ !
   Thân


  • Trinh - 11.07.2018

   vậy kiểu bán dựa theo giá của cs.money rồi nhân 15 or 16 là như nào ạ?


  • EmpTy - 21.07.2018

   Theo mình thấy thì cs.money là 1 trang trade. Bạn đổi 1 cây súng của mình có để lấy các skin súng khác cùng hoặc nhỏ giá trị hơn cái bạn bỏ vào. Hình thức x15 x16 thì mình ko thấy, có thể đó là upgrade (nghĩa là bạn bỏ ra 1 cái skin, bạn nâng cấp nó lên những skin giá trị cao hơn nhưng có tỉ lệ %). Những kiểu trao đổi lấy tiền thật thì được gọi là chợ đen hết bạn nha. Cám ơn vì đã cụng ly với mình haha. Rất xin lỗi vì công việc nên mình trả lời khá chậm, thông cảm nhé 😀


  • Trinh - 25.07.2018

   ở trong gr VN-CS:GO Chợ Dời ấy bạn. tưởng chơi csgo lâu năm thì lạ gì chứ nhỉ


  • EmpTy - 26.07.2018

   À, mỗi trang web hay group trao đổi skin dùng tiền thật thì họ đều có luật lệ riêng cả, như trên opskins họ sẽ tính phí ở 1 lượng % nào đó. Còn như bạn nói thì cách của group nọ là lấy của trên web x15 x16 gì đó cái đó là quy định của họ. Bạn đồng ý thì bạn giao dịch thôi chứ nguyên nhân sâu xa tại sao nó lại như thế thì kính thưa là mình không rõ.


 • Trinh - 11.07.2018

  ý mình là bán để quy ra tiền thật ấy. bán cho mấy người chuyên thu mua ấy ạ. như kiểu lấy giá trên cs.money nhân với 15, 16. tại sao lại thế ạ?


  • EmpTy - 26.07.2018

   Bạn có thể tham khảo reply của mình nha. Bài viết này chỉ gói gọn trong khuôn khổ tìm skin thôi, còn bạn làm gì với nó là hoàn toàn tùy vào ý bạn nha. Mình xin phép không tư vấn gì về vấn đề trao đổi lấy tiền thật vì nguy cơ bị lừa đảo rất là nhiều. Có những trang web uy tín đứng trung gian, bảo kê thì an tâm nhưng bạn phải tốn phí. Rủi ro vẫn có bạn nhé. Với mình ko có skin xịn để đổi tiền thật, khi nào có mình sẽ tìm hiểu và chia sẻ kinh nghiệm haha.


 • Daxuaaaa - 22.08.2018

  thế là skin mình nhận là fn hay ft thì mãi mãi không bị tụt chất lượng đúng không vậy :v


  • EmpTy - 26.08.2018

   Chuẩn rồi đấy bạn !!! Pew pew


 • Xuân Ly - 07.10.2018

  Ad có biết những trang nào buôn bán skin uy tín không ???, mình cũng là newbie nhưng mình muốn lấn sâu vào thị trường cs-go, add có thể tư vấn cho mình không


  • EmpTy - 18.10.2018

   Bản thân mình không có buôn bán skin CSGO như 1 số các bạn kinh doanh sừng sỏ. Tuy nhiên, bản thân mình thì đang mua và bán trên trang bitskins.com. Ngoài ra cũng có nhiều trang khác uy tín nhưng chung quy tất cả là trung gian bạn ơi, như kiểu sàn giao dịch ấy, đảm bảo mình nhận được đồ hoặc tiền (đương nhiên là với 1 lượng phí nhỏ nhỏ). Riêng cá nhân mình thì cho rằng tất cả những giao dịch diễn ra bên ngoài Steam đều là “Chợ Đen” cả. Nên là “Use at your own risk”, vậy thôi. Ngoài ra bạn có thể tham gia các chợ hay các group CSGO của Việt Nam trên FB, mình thấy cũng nhiều lắm đó. Cũng có rất nhiều video hướng dẫn trên youtube nữa, bạn nên tham khảo nhiều nguồn nhé.


 • Tú Kin - 31.12.2018

  Bạn ơi cho hỏi là mình đang tích tiền để mua knife mà nge bạn bè nói là mua trên MarketSteam mắc lắm nên tìm trader sẽ rẻ hơn , nhưng cái mình lo là uy tín :< kbiet th nào. . .b có địa chỉ nào uy tín ko ??


  • EmpTy - 28.03.2019

   Sorry vì do công việc bận rộn mãi giờ này mới tl bạn được, mình thường trao đổi mua bán trên Bitskins, giá rẻ hơn Steam 1 tẹo, cũng khá uy tín nhưng vì nó là non-Steam nên không thể 100% đảm bảo được. Việt Nam hình như cũng có website đấy, 1key thì phải, bạn tìm hiểu thử nhé. Chúc bạn mua được dao và không bị lừa đảo (y)


 • Kiên - 25.01.2019

  Ad cho em hỏi là muốn mở hòm thì mua 50key và 50 hòm đúng ko ạ. Vậy là mất cả tiền mua key mà mua hòm luôn


  • EmpTy - 28.03.2019

   Chính là như vậy, nhưng mình cũng xin lưu ý là bạn mua 50 hòm A thì phải là 50 chìa A nhé, nếu mua 50 hòm A mà 50 chìa B thì lại phải lui cui đi mua 50 hòm B nữa, tốn sức tốn tiền nha. Giá hòm thì khá rẻ, chỉ có 1 vài hòm đặc biệt là giá trên cung trăng thôi. Chúc bạn mở được dao VÀ găng chứ không có HOẶC. May lord Gaben bless you, mi friend.


 • minhtâm - 05.08.2019

  đam mê skin cs go


  • EmpTy - 05.10.2019

   Cũng không quá đam mê nhưng mà nó đẹp và mình thì có ám ảnh sưu tập, 1 kiểu theo đuổi sự hoàn hảo :))


 • Thiện - 19.09.2019

  cho hỏi nếu mua skin FT thì vào game thì nó sẽ hiện màu nó nát hơn đúng k ?? Và mở hòm là auto FN đúng k? mình cảm ơn


  • EmpTy - 05.10.2019

   – Nếu bạn mua skin Field-Tested thì tùy mỗi skin nó sẽ trầy trụa ít hay nhiều, hầu hết tất cả các skin trên các trang market hay Steam đều có phần “Inspect In-game” để bạn xem trước khi mua, mình khuyên nên xăm soi kỹ lưỡng, ưng ý rồi hãy mua nha, có nhiều skin FT nhưng trông rất là đẹp, tinh tươm luôn.
   – Mở hòm thì nó sẽ ra random trong 5 wear rate, không auto FN đâu nha. Có 1 số cây chỉ có vài wear rate đặc biệt như trên thị trường chưa từng xuất hiện 1 cây Asiimov FN nào và cây SSG 08 | Acid Fade thì trước giờ chỉ có mỗi FN. Trước khi mở hòm cũng nên tìm hiểu sơ trong hòm có gì để không bị hụt hẫng nha.
   – Cuối cùng nhưng không cúng cùi, chúc bạn may mắn 🙂


 • Đạt - 31.05.2022

  cho mình hỏi tại sao sticker drop có mấy trăm đồng cũng có người mua ạ?


 • Đạt - 31.05.2022

  cho mình hỏi tại sao sticker drop có mấy trăm đồng cũng có người mua ạ?


 • Đạt - 31.05.2022

  Nhầm ý mình là graffiti